Đo cách điện

Đo cách điện là gì? Tại sao nó lại quan trọng và cần thiết? Cách đo điện trở cách điện như thế nào? Mời xem

Tại sao đo cách điện là cần thiết?

Tất cả các dây mang điện của các thiết bị điện và hệ thống lắp đặt phải được cách điện để tránh nguy cơ điện giật do tiếp xúc vô ý, nguy cơ cháy do đoản mạch và hư hỏng thiết bị. Ngoài ra, điện trở cách điện thấp khi lắp đặt sẽ dẫn đến dòng điện rò rỉ và do đó gây ra lãng phí năng lượng làm tăng chi phí vận hành lắp đặt.
Xem thêm: Điện trở đất

Điện áp mạch danh định (V) Kiểm tra điện áp
V DC
điện trở cách điện
(Mohms)
SELV và điện áp cực thấp chức năng, khi mạch được cung cấp từ một máy biến áp cách ly an toàn
(SELV: An toàn Cực thấp Điện áp)
250 > 0,25
Lên đến và bao gồm 500V với ngoại trừ các trường hợp trên 500 > 0,5
Trên 500V 1000 > 1,0

Giá trị nhỏ nhất của điện trở cách điện theo IEC364-6-61 BẢNG 61A

Điện trở cách điện phải được kiểm tra bằng cách đặt thiết bị hoặc lắp đặt một điện áp cao hơn điện áp làm việc bình thường của nó, vì điện trở đo cách điện ở điện áp cao hơn thấp hơn ở điện áp thấp hơn. Máy đo điện trở cách điện của KYORITSU cung cấp phép đo ở các mức điện áp thử nghiệm cao.

Kiểm tra định kỳ cũng rất quan trọng để đảm bảo rằng cách điện của các thiết bị hoặc thiết bị không bị suy giảm. Vật chất lạ và các yếu tố cơ học như mòn hoặc vỡ có thể làm giảm điện trở cách điện. Kiểm tra thường xuyên và ghi nhật ký dữ liệu có thể phát hiện lỗi có thể xảy ra trong cách điện.

Phương pháp đo cách điện

  • Đo điện trở cách điện giữa các dây dẫn mang điện (A)
    Trước khi thử nghiệm, hãy đảm bảo rằng mạch điện hoặc bộ phận của hệ thống lắp đặt cần thử nghiệm được ngắt kết nối khỏi nguồn điện lưới và không được cấp điện. Cũng cần đảm bảo: điểm lắp đặt được kiểm tra là không mở do các thiết bị khác được kết hợp, tải được kết nối với tải cố định và ổ cắm bị ngắt kết nối khỏi nguồn điện lưới và cuộn dây rơ le, đèn huỳnh quang, v.v. các dây không thông mạch (không dẫn điện). Các mạch hoặc bộ phận có khả năng bị hỏng do điện áp thử nghiệm cách điện phải được tháo ra khỏi mạch được kiểm tra. Nếu không thể ngắt kết nối chúng, phương pháp thử nghiệm thay thế là đo điện trở cách điện giữa dây dẫn mang điện và đất.
  • Đo điện trở cách điện giữa dây dẫn mang điện và đất (B)
    Thử nghiệm phải được thực hiện với thiết bị luôn được ngắt kết nối, nghĩa là, khi công tắc nguồn mở, nó phải được ngắt khỏi nguồn điện lưới. Đầu nối đất phải được kết nối với đất và đầu nối đường dây với dây dẫn hoặc dây dẫn mang điện. Trường hợp có sự suy giảm cách điện hoặc lắp đặt điện trong nhà không được cách điện một phần hoặc toàn bộ, có thể lường trước nhiều nguy cơ về điện.

đo cách điện bằng đồng hồ đo điện trở cách điện

A-Giữa vật dẫn điện sống
B-Giữa vật dẫn điện sống và đất

Để đưa ra một số ví dụ;

  • Rò rỉ dòng điện nguy hiểm cho cơ thể con người sẽ phát triển, đặc biệt là trường hợp với thiết bị không có đất tốt và do đó không được bảo vệ thích hợp chống lại sự chênh lệch tiềm năng.
  • Quá nhiệt của dây dẫn do rò rỉ dòng điện hoặc phóng điện cực nhỏ sẽ gây ra ngắn mạch hoặc cháy.
  • RCD sẽ hoạt động, dẫn đến hư hỏng thiết bị, đồng thời gây ra đoản mạch và hỏa hoạn.

Máy đo điện rò rỉ chuyên dụng của Kyoritsu 2412, 2413F, 2431, 2432, 2433, 2433R và 2434 sẽ rất hữu ích trong việc xác định các nguyên nhân có thể gây ra tai nạn như vậy.

Bài viết liên quan
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *