Điện trở đất

Nguyên tắc đo điện trở đất

Thiết bị này thực hiện các phép đo điện trở đất bằng phương pháp điện trở đất, là một phương pháp để có được giá trị điện trở đất “Rx” bằng cách đặt dòng điện không đổi AC “I” giữa đối tượng đo “E” (điện cực đất) và “H (C” ) “(cực dòng điện), và tìm ra sự khác biệt về điện thế” V “giữa” E “(điện cực đất) và” S (P) “(điện cực thế).

đo điện trở đất

Đo điện trở đất bằng phương pháp 2 dây 2 cọc

Đo điện trở đất bằng phương pháp 2 dây 2 cọc

Hình trên đang sử dụng kết nối 2 dây , vì chỉ có hai dây (dây dẫn thử nghiệm) được sử dụng để kết nối điện trở. Trong hình trên, các dây dẫn là lý tưởng mà không có điện trở trong chúng. Nhưng trong thực tế, tất cả các dây dẫn và dây dẫn thử nghiệm đều có một số điện trở và các tiếp điểm cũng sẽ luôn có điện trở.

Trong thực tế, vấn đề lớn ở đây là đồng hồ đo điện trở đất sẽ đo tổng điện trở là sự kết hợp (kết nối nối tiếp) của “điện trở cần đo” và tất cả điện trở trong dây dẫn và kết nối.

Những gì đồng hồ nhìn thấy là tổng của Uw + Ur + Uw, mặc dù nó muốn chỉ thấy Ur. Do đó, đồng hồ đo điện trở chỉ ra điện trở là sự kết hợp của R và tất cả các điện trở kết nối.

Xem thêm: Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A (2000Ω)

Do đó, có một sai số trong kết quả.

Số đo luôn quá cao. Tùy thuộc vào dây và kết nối, điều này có thể gây ra sai số lớn trong phép đo. Trong trường hợp dây dài và kết nối kém, sai số có thể là vài ôm (hoặc thậm chí là vô hạn). Nhưng ngay cả khi sử dụng các đoạn dẫn và đoạn thử nghiệm chất lượng cao, sẽ luôn có một số lỗi.

Nếu bạn muốn thực hiện các phép đo điện trở (hoặc RTD) đáng tin cậy và chính xác, đừng bao giờ sử dụng kết nối 2 dây.

Đo điện trở đất bằng phương pháp 3 dây 3 cọc

Trong thực tế, việc phải sử dụng / lắp đặt 4 dây có thể hơi tốn thời gian / tốn kém. Có một sửa đổi đơn giản của kết nối 4 dây, đó là kết nối 3 dây. Đúng, bạn đoán đúng, nó sử dụng 3 dây.

Mặc dù kết nối 3 dây không hoàn toàn chính xác như kết nối 4 dây, nhưng nó rất gần nếu cả 3 dây đều giống nhau và nó tốt hơn nhiều so với kết nối 2 dây kém. Do đó, kết nối 3 dây đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều ứng dụng công nghiệp.

Trong kết nối 3 dây, ý tưởng là chúng ta loại bỏ một trong các dây và giả định rằng tất cả các dây đều có điện trở như nhau.

 

Đo điện trở đất bằng phương pháp 3 dây 3 cọc

Trong sơ đồ trên, phần dưới chỉ có một dây. Vì vậy, kết nối phần dưới nhắc chúng ta nhớ đến kết nối 2 dây, trong khi kết nối cao hơn giống như kết nối 4 dây. Ở phần cao hơn, đồng hồ có thể bù điện trở dây, giống như trong kết nối 4 dây. Nhưng ở phần dưới, nó không có cách nào để bù lại điện trở của dây (Rw3).

Vậy, kết nối hoạt động như thế nào?

Máy đo điện trở đất có chuyển mạch bên trong, vì vậy trước tiên nó có thể đo điện trở của vòng dây trên (tóm tắt của Rw1 + Rw2), sau đó nó chia kết quả đó cho 2 và lấy điện trở trung bình của hai dây này. Khi đó đồng hồ đo giả thiết rằng dây thứ ba (Rw3) có điện trở như trung bình của Rw1 và Rw2. Sau đó, nó chuyển sang kết nối bình thường (như trong hình) để đo trở kháng R được kết nối, và nó sử dụng kết quả của điện trở dây đã đo trước đó trong kết quả đo.

Bạn nên nhớ rằng  kết nối 3 dây chỉ chính xác nếu cả 3 dây và kết nối có cùng điện trở.  Nếu có sự khác biệt về điện trở của dây và kết nối thì kết nối 3 dây sẽ dẫn đến kết quả đo sai. Sai số trong phép đo 3 dây có thể là một trong hai cách (quá cao hoặc quá thấp) tùy thuộc vào sự chênh lệch điện trở giữa các loại cáp và kết nối.

Trong các ứng dụng công nghiệp, kết nối 3 dây thường là một thỏa hiệp tốt; nó đủ chính xác và bạn cần sử dụng ít dây hơn so với phép đo 4 dây hoàn hảo.

Đo điện trở đất bằng 4 cọc 4 dây

Với kết nối 4 dây, ý tưởng là có các dây riêng biệt để cung cấp dòng điện đo và đo điện áp rơi trên điện trở.

Đối với loại kết nối này, 4 dây là cần thiết, dẫn đến tên. Khá hợp lý…

Đo điện trở đất bằng 4 cọc 4 dây

Bạn có thể tự hỏi, “ điều này tạo ra sự khác biệt gì so với kết nối 2 dây? ”Chà, nó sẽ không tạo ra sự khác biệt nào với dây và kết nối lý tưởng, nhưng khá khó (không thể) để có được những sợi dây lý tưởng trong thế giới thực. Vì vậy, trong thực tế, với tất cả các điện trở khác nhau chưa biết trong dây dẫn và kết nối,  điều này sẽ tạo nên sự khác biệt. 

Tại sao vậy? Vâng, đó là những gì tôi ở đây để:

Hiện nay có các dây chuyên dụng riêng biệt sẽ cung cấp dòng điện chính xác qua điện trở. Nếu có một số điện trở trong các dây và kết nối này, điều đó không thành vấn đề, vì bộ tạo dòng điện cố định sẽ vẫn tạo ra cùng một dòng điện chính xác và dòng điện không thay đổi khi nó đi qua các điện trở kết nối này.

Ngoài ra, có các dây dẫn riêng cho phép đo điện áp được nối trực tiếp với các chân của điện trở cần đo. Bất kỳ điện trở nào trong các dây đo điện áp này đều không ảnh hưởng đến phép đo điện áp vì nó là phép đo trở kháng rất cao. Thực tế không có dòng điện nào trong các dây dẫn này và mặc dù có điện trở nhưng nó không gây ra bất kỳ sự sụt giảm điện áp nào, vì vậy không có lỗi.

Kết quả của những điều trên, kết nối 4 dây có thể đo điện trở được kết nối (R) một cách chính xác, thậm chí sẽ có điện trở trong tất cả các dây kết nối và kết nối.

Do đó, kết nối 4 dây là cách tốt nhất và chính xác nhất để đo điện trở hoặc cảm biến RTD. 

Bài viết liên quan
Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner rất dễ dàng
Từ năm 1965, Wagner Meters đã cung cấp thiết bị đo độ ẩm chất lượng…
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *