Điện áp là gì?

Điện áp là gì? (Hiệu điện thế là gì?)

Điện áp, được cung cấp bởi một nguồn năng lượng như pin, là nguyên nhân gây ra dòng điện.
Hiệu điện thế là áp suất từ ​​nguồn điện của mạch điện đẩy các electron mang điện (dòng điện) qua một vòng dây dẫn, cho phép chúng thực hiện công việc như chiếu sáng đèn.

Tóm lại, điện áp = áp suất , và nó được đo bằng vôn (V). Thuật ngữ này công nhận nhà vật lý người Ý Alessandro Volta (1745-1827), người phát minh ra cọc volta – tiền thân của pin gia dụng ngày nay.

Trong thời kỳ đầu của điện lực, điện áp được gọi là sức điện động (emf). Đây là lý do tại sao trong các phương trình như Luật Ohm, điện áp được thể hiện bằng ký hiệu E .

Ví dụ về điện áp trong mạch điện một chiều (một chiều) đơn giản:

dien ap trong mach
 1. Trong mạch điện một chiều này, công tắc được đóng (BẬT).
 2. Điện áp trong nguồn điện — “chênh lệch điện thế” giữa hai cực của pin — được kích hoạt, tạo ra áp suất buộc các electron chạy như dòng điện ra khỏi cực âm của pin.
 3. Dòng điện đến ánh sáng, làm cho nó phát sáng.
 4. Dòng điện trở lại nguồn điện.

Điện áp là điện áp xoay chiều (xoay chiều) hoặc điện áp một chiều (một chiều) . Cách chúng khác nhau:

:Điện áp xoay chiều (được biểu diễn trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số bằng hiệu điện thế)

 • Chảy nhấp nhô đồng đều kể từ khi có sóng, như hình dưới đây:
  dao nguoc song
 • Đảo ngược hướng đều đặn.
 • Thường được sản xuất bởi các tiện ích thông qua máy phát điện , nơi năng lượng cơ học — chuyển động quay được cung cấp bởi nước chảy, hơi nước, gió hoặc nhiệt — được chuyển thành năng lượng điện.
 • Phổ biến hơn điện áp một chiều. Các tiện ích cung cấp điện áp xoay chiều đến các gia đình và doanh nghiệp nơi phần lớn các thiết bị sử dụng điện áp xoay chiều.
 • Nguồn cung cấp điện áp chính khác nhau tùy theo quốc gia. Ví dụ ở Hoa Kỳ, nó là 120 vôn.
 • Một số thiết bị gia dụng, chẳng hạn như TV và máy tính, sử dụng điện áp một chiều. Họ sử dụng bộ chỉnh lưu (chẳng hạn như khối chunky đó trong dây của máy tính xách tay) để chuyển đổi điện áp và dòng điện xoay chiều thành một chiều.
may phat dien
Máy phát điện biến chuyển động quay thành điện năng. Chuyển động quay thường do nước chảy (thủy điện) hoặc hơi nước từ khí đốt, dầu, than hoặc năng lượng hạt nhân gây ra.

Điện áp dòng điện một chiều (được biểu thị trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số bằng ky hieu dien ap):

 • Đi theo đường thẳng và chỉ theo một hướng.
 • Thường được sản xuất bởi các nguồn năng lượng dự trữ như pin.
 • Nguồn điện áp một chiều có cực dương và cực âm. Các thiết bị đầu cuối thiết lập cực tính trong mạch và cực tính có thể được sử dụng để xác định xem mạch là một chiều hay xoay chiều.
 • Thường được sử dụng trong các thiết bị di động chạy bằng pin (ô tô, đèn pin, máy ảnh).

Hiệu điện thế là gì?

Điện áp và thuật ngữ “hiệu điện thế” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Hiệu điện thế có thể được định nghĩa tốt hơn là sự khác biệt về thế năng giữa hai điểm trong mạch. Hiệu điện thế được xác định sự chênh lệch điện tử từ nơi này di chuyển sang nơi khác. Số lượng xác định có bao nhiêu điện tử đi qua mạch.

Ví dụ, một pin kiềm AA gia dụng cung cấp 1,5 V. Các ổ cắm điện gia dụng điển hình cung cấp 120 V. Điện áp trong mạch càng lớn thì khả năng “đẩy” nhiều điện tử và hoạt động của nó càng lớn.

Chênh lệch điện áp / điện thế có thể được so sánh với nước được lưu trữ trong bể. Bể càng lớn và chiều cao của nó (và do đó là vận tốc tiềm năng của nó), thì khả năng tạo ra tác động của nước càng lớn khi van được mở và nước (như các electron) có thể chảy.

Tại sao đo điện áp lại hữu ích

Các kỹ thuật viên tiếp cận hầu hết các tình huống khắc phục sự cố để biết cách một mạch hoạt động theo thông lệ.

Các mạch được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tải — từ một thiết bị nhỏ đến thiết bị gia dụng đến động cơ công nghiệp. Phụ tải thường mang bảng tên xác định các giá trị tham chiếu điện tiêu chuẩn của chúng, bao gồm điện áp và dòng điện. Thay cho bảng tên, một số nhà sản xuất cung cấp sơ đồ chi tiết (sơ đồ kỹ thuật) mạch điện của tải. Hướng dẫn sử dụng có thể bao gồm các giá trị tiêu chuẩn.

Những con số này cho kỹ thuật viên biết các chỉ số sẽ mong đợi khi tải hoạt động bình thường. Việc đọc trên đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể xác định một cách khách quan các sai lệch so với tiêu chuẩn. Mặc dù vậy, kỹ thuật viên phải sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm để xác định các yếu tố gây ra sự khác biệt đó.

Tham khảo: Nguyên tắc vạn năng số của Glen A. Mazur, Nhà xuất bản Kỹ thuật Hoa Kỳ.

Bài viết liên quan
Quy trình sản xuất giấy công nghiệp
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm trong sản xuất giấy công nghiệp Ở thế kỷ 21, giấy đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta. Để thích ứng với nhu cầu của con người, công nghệ sản xuất giấy chuyển động theo…
Bảo quản máu trong điều kiện nhiệt độ như thế nào
Hệ thống giám sát nhiệt độ cho ngân hàng máu (Blood Bank) Kho máu, ngân hàng máu hoặc phòng thí nghiệm là những cơ sở có các quy định pháp lý rõ ràng về các chỉ số môi trường để máu và chế phẩm máu được bảo quản tốt nhất.…
Nhiệt độ trong phòng thí nghiệm quan trọng ra sao
Giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm Để bảo vệ các môi trường nuôi cấy sinh học có giá trị như: dòng tế bào, phôi hoặc nuôi cấy vi khuẩn, bạn cần biết cách thực hiện giám sát nhiệt độ cho phòng thí nghiệm hiệu quả và chính xác.…
Ngành in ấn và yếu tố nhiệt độ độ ẩm
Tại sao ngành in ấn yêu cầu kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm? Ngành in ấn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày này. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng sản phẩm tốt nhất và duy trì hiệu suất tối ưu, ngành in…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *