Đầu dò nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Đầu dò nhiệt độ hay đầu dò cảm biến nhiệt độ là gì? Chúng hoạt động nhưng thế nào và có ứng dụng gì trong cuộc sống? Có những loại đầu dò nhiệt độ nào, làm thế nào để lựa chọn được loại tốt nhất và phù hợp với nhu cầu của mình? Bài viết này, tktech sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề còn thắc mắc.

Đầu do nhiệt độ là gì?

Đầu dò nhiệt độ có thể được định nghĩa là một loại cảm biến được sử dụng để đo nhiệt độ. Một đầu dò cảm biến nhiệt độ hoạt động bằng cách theo dõi sự thay đổi điện trở của khu vực nhất định: rắn, lỏng hoặc khí và chuyển đổi nó thành định dạng có thể sử dụng cho người vận hành.

Đầu dò nhiệt độ đo nhiệt độ bằng cách đặt lên bề mặt, vặn hoặc lắp vào một vật thể hoặc ngập trong chất lỏng để theo dõi sự thay đổi nhiệt độ.

Bởi vì tất cả các ứng dụng đều khác nhau, các đầu dò cảm biến nhiệt độ thường được đặt riêng và có thể được thực hiện theo đơn đặt hàng. Theo cách này, phạm vi nhiệt độ, kết nối, chiều dài cáp và các thông số kỹ thuật khác có thể được sửa đổi để làm cho chúng phù hợp với ứng dụng trong tay.

Đầu dò nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Các loại đầu dò cảm biến nhiệt độ

Có sẵn các loại đầu dò nhiệt độ khác nhau

Đầu dò nhiệt độ NTC – loại đầu dò nhiệt độ này sử dụng điện trở nhiệt NTC (Hệ số nhiệt độ âm) thường được trồng trong các vỏ bọc đặt riêng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đầu dò nhiệt độ NTC thường có chi phí thấp hơn so với các lựa chọn thay thế khác nhưng chúng cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn và rất nhạy. Đầu dò nhiệt độ NTC thường là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng nhiệt độ tầm trung từ-40 ° C đến + 125 ° C đối với NTC được bọc epoxy và lên đến + 250 ° C đối với phạm vi NTC được bao bọc bằng thủy tinh của chúng tôi.

Đầu dò nhiệt độ loại K

Ứng dụng sẽ xác định giá trị điện trở của nhiệt điện trở cần thiết để tạo ra đầu ra nhiệt độ cần thiết.

Đầu dò nhiệt độ RTD – những đầu dò nhiệt độ này sử dụng công nghệ RTD (Máy dò nhiệt độ điện trở), cũng có thể được trồng trong chậu khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Tùy thuộc vào RTD được chọn, đầu dò nhiệt độ sẽ phù hợp để đo các dải nhiệt độ khác nhau. Cảm biến RTD thường là Platinum hoặc Nickle và có sẵn trong một số dải điện trở. Các dịch vụ tiêu chuẩn hơn bao gồm PT100 / PT1000 hoặc NI100 / Ni1000. Các chi tiết cụ thể của ứng dụng khách hàng sẽ giúp xác định loại RTD nào được yêu cầu.

Đầu dò nhiệt độ điện tử

Đầu dò RTD phù hợp để đo nhiệt độ trong các ứng dụng cụ thể hơn, nơi nhiệt độ tương đối cao hơn so với khả năng nhiệt điện trở NTC lên đến + 850°C. Đánh giá nhiệt độ cao hơn so với công nghệ Nhiệt điện trở NTC có thể khiến chúng đắt hơn một chút so với đầu dò NTC. Tuy nhiên, chúng có độ tin cậy cao và cung cấp vòng đời lâu hơn.

Đầu dò cặp nhiệt điện – đầu dò nhiệt độ cặp nhiệt điện có chi phí thấp hơn so với RTD và NTC nhưng không ổn định theo thời gian. Chúng cũng có thể được sản xuất với vỏ đầu dò đặt riêng theo các ứng dụng cụ thể của khách hàng và có thể đạt được các phép đo nhiệt độ vượt quá + 2000°C.

Đầu dò nhiệt độ là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Ứng dụng của đầu dò nhiệt độ.

Ứng dụng của đầu dò nhiệt độ trong đời sống
Ứng dụng của đầu dò nhiệt độ trong đời sống

Nếu đã hiểu đầu dò nhiệt độ là gì thì chúng ta ít nhiều cũng đã biết được một số ứng dụng cơ bản của nó trong cuộc sống hàng ngày rồi phải không nào? Đầu dò nhiệt độ được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Chúng ta thường thấy nhu cầu trong các ứng dụng y tế, ngành công nghiệp đua xe thể thao, lĩnh vực thực phẩm và đồ uống và thậm chí cả trong lĩnh vực truyền thông. Một số ứng dụng mà chúng tôi đã tiếp xúc là:

 • HVAC
 • Quá cảnh
 • Nguồn và Tiện ích
 • Khoan
 • Đồ gia dụng
 • Năng lượng
 • Phòng thí nghiệm
 • Máy tính
 • Giám sát bệnh nhân

Đầu dò cảm biến nhiệt độ từ Variohm

Chúng tôi sản xuất và phân phối đầu dò nhiệt độ trên toàn thế giới. Các danh mục của chúng tôi cho đầu dò nhiệt độ bao gồm

 • Đầu dò nhiệt độ
 • Đầu dò nhiệt độ y tế
 • Đầu dò RTD

Chúng tôi cũng cung cấp các loại cảm biến nhiệt độ khác

 • NTC Thermistors
 • Nhiệt điện trở đủ tiêu chuẩn không gian
 • Cảm biến nhiệt độ kỹ thuật số
 • Cặp nhiệt điện
Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *