Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sống

Trong lĩnh vực xây dựng, việc lắp đặt hệ thống chống sét là một quy định bắt buộc do Nhà nước đề ra. Bởi vậy, sự xuất hiện của máy đo điện trở đất là một phát minh quan trọng không thể thiếu trong thời đại hiện nay. Vậy thiết bị này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sống qua bài viết dưới đây.

Điện trở đất là gì?

Về cơ bản, đây là điện trở của một khối đất dạng lập phương có kích thước nhất định bằng 1m3. Trong đó có sự lưu thông của các dòng điện chạy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối điện. Việc đo điện trở đất là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng. Nó giúp đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối cho các thiết bị chống sét. Sau khi đo được giá trị điện trở đất, các kỹ thuật sẽ tiến hành nối chống sét cho thiết bị gia dụng, cột điện, tòa nhà…

Dien-tro-dat-la-tieu-chuan-de-danh-gia-an-toan-cho-he-thong-dien
Điện trở đất là tiêu chuẩn để đánh giá an toàn cho hệ thống điện

Vì sao lại phải đo điện trở đất? Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất

Thực chất việc đo điện trở đất cho hệ thống chống sét là để đánh giá được tình trạng an toàn của hệ thống. Từ đó đảm bảo cho sự an toàn của người dùng cũng như tránh nguy cơ cháy nổ. Ngoài ra, đo điện trở đất còn có vai trò giúp giảm thiểu được các hư hỏng, làm tăng tuổi thọ cho các thiết bị được tiếp đất. Hiện nay, việc đo điện trở đất được tính toán và áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4750:1989.

Việc đo lường điện trở đất sẽ dễ dàng hơn khi bạn sở hữu cho mình một thiết bị đo điện trở hiện đại và chất lượng tốt. 

Quy-pham-noi-dat-va-noi-khong-cac-thiet-bi-dien-trong-toa-nha
Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện trong tòa nhà

Máy đo điện trở đất có đặc điểm gì?

Đây là thiết bị đo điện, thử nghiệm điện chuyên dùng để đo, kiểm tra, dự đoán về điện trở cách điện. Hoặc kiểm tra khả năng làm việc của các vật liệu hay thiết bị cách điện.

Cấu tạo linh hoạt – Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất 

Máy đo điện trở đất có cấu tạo linh hoạt tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Những chiếc máy đồng hồ đo điện trở đất hiện nay đều được thiết kế thông minh với dạng cầm tay rất tiện lợi. Nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng tiến hành công việc đo đạc. Sau đây là các đặc điểm của máy đo điện trở đất để bạn nắm được thao tác sử dụng chính xác nhất.

Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, giúp người dùng dễ dàng tiến hành đo đạc. Thời gian đáp ứng nhanh, kết quả đo với độ chính xác và tin cậy cao.

Dac-diem-va-ung-dung-cua-may-do-dien-tro-dat-trong-doi-song
Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sống

Máy đo điện trở đất như một chiếc đồng hồ đo điện đa năng

Hiện nay, có một số model thiết bị đo điện trở đất hiện đại cho phép người dùng thực hiện các phép đo khác nhau. Thiết bị này có thể: 

– Đo điện trở đất cho các hệ thống đa nền tảng

– Đo dòng rò với độ chắc chắn tuyệt đối, độ phân giải cao (0,01 mA) và độ nhạy cao

– Đo dòng tải trên một phạm vi nhất định

Tầm quan trọng của máy đo điện trở đất

Điện trở đất là một thông số quan trọng để xác định được điện trở suất của đất. Thông qua đó người dùng có thể xem xét và tính toán được tốc độ, cường độ, phương thức lan truyền của dòng điện nối đất, sự chênh lệch điện áp trong đất.

Bởi vậy nên máy đo điện trở đất chính là cơ sở để đánh giá độ an toàn của hệ thống nối đất. Thiết bị hỗ trợ tính toán tốc độ dòng điện, cường độ dòng điện lan truyền trong đất. Nó còn giúp tính toán cân bằng điện thế lưới điện nối đất… một cách chính xác.

Thiết bị đo điện trở đất được sử dụng để kiểm tra, đánh giá tình trạng nối đất  của những hệ thống chống sét, trạm biến áp, nhà máy điện, dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, nó là sơ sở quan trọng để triển khai hệ thống nối đất một cách chính xác và an toàn.

Nhung-ung-dung-thuc-te-cua-may-do-dien-tro-dat-la-gi
Những ứng dụng thực tế của máy đo điện trở đất là gì

Ứng dụng của máy đo điện trở đất trong đời sống

Thiết bị này giúp người dùng hoàn tất công việc của mình một cách nhanh chóng. Đặc biệt, thiết bị đảm bảo cho người sử dụng có thể làm việc và sinh sống trong một khu vực an toàn nhất.

Một vài ứng dụng quan trọng của máy đo điện trở đất có thể kể đến như:

Trong lĩnh vực xây dựng – Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất

Thiết bị giúp cho người dùng kiểm tra được độ an toàn của công trình thi công. Từ đó có các cơ sở để đánh giá được quá trình thi công, xây dựng có đạt chất lượng hay không.

Trong ngành điện

Thiết bị đo này sẽ giúp người dùng có thể chủ động kiểm tra, đánh giá định kỳ cho các thiết bị. Đảm bảo công việc bảo trì, sửa chữa, xử lý sự cố cho thiết bị được hiệu quả.

Top máy đo điện trở đất tốt nhất hiện nay

Kyoritsu-4102-va-4105
Kyoritsu 4102 và 4105

Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105A

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm dòng máy đo điện trở đất chất lượng, chuyên nghiệp. Bạn chắc chắn không thể bỏ qua Kyoritsu 4105A được thiết kế bền chắc cùng khả năng đo chính xác.

Sản phẩm mang kiểu dáng nhỏ gọn với cấu tạo đơn giản để dễ dàng sử dụng. Máy được tích hợp với màn hình hiển thị kết quả số rõ nét đảm bảo đọc chính xác, tránh nhầm lẫn.

Kyoritsu 4105A có khả năng đo điện trở đất lên tới 2000 Ω, điện thế đất đạt 200V AC với độ chính xác trên dưới 3%. Đồng hồ còn có tính năng bảo vệ quá tải điện trở đất: 280V AC. Bên cạnh đó, thiết bị còn đạt các tiêu chuẩn an toàn IEC 61010-1 CAT III 300V.

Ứng dụng: phổ biến cho các công việc chuyên nghiệp như dùng tại các công ty xây dựng, nhà máy, trạm biến áp…

>> Xem thêm

Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105DL

Dac-diem-va-ung-dung-cua-may-do-dien-tro-dat-Kyoritsu-4105DL
Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105DL

Đây là sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng cho việc di chuyển đồng thời tăng khả năng cơ động cho người sử dụng. Thiết bị cung cấp kết quả đo điện trở, điện áp đất một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể. Bên cạnh đó, máy được thiết kế có nút điều chỉnh đo dạng xoay, giúp người dùng điều chỉnh thang đo dễ dàng từ 0.00 đến 2000 Ω. Kyoritsu 4105DL sở hữu màn hình hiển thị LCD lớn với đèn nền, rất tiện lợi trong việc quan sát rõ ràng kết quả đo lường.

Đặc biệt, Kyoritsu 4105DL là máy đo chống sét đạt chuẩn IP67. Chính vì vậy nên nó sở hữu khả năng chống thấm nước. Tạo điều kiện thuận lợi hết mức cho người dùng khi làm việc trong môi trường không thuận lợi về mặt địa lý.

Đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105AH

Đây là thiết bị giúp xác định giá trị điện trở tiếp đất của điện cực nối đất hoặc của hệ thống điện cực nối đất chính xác. Nhờ vậy hỗ trợ một cách chính xác nhất công tác đo lường, kiểm tra, dự đoán về điện trở đất. Máy có mức sai số rất nhỏ, chỉ dừng ở ±1 % rdg ± 4dgt, hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả đo. Trong quá trình kiểm tra điện trở đất còn cho phép đo dòng điện tới tận 2mA mà không vấp bộ ngắt dòng rò đất trong mạch đang thử.

Ngoài ra, máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105AH còn có chức năng cảnh báo tự động trong trường hợp điện trở của các xung đất vượt quá dung sai. Thiết bị được lắp đặt bằng công nghệ chống bụi và nhỏ giọt (Theo tiêu chuẩn IEC 529 và IP54).

May-do-dien-tro-dat-Kyoritsu-4105AH
Máy đo điện trở đất Kyoritsu 4105AH

Mua máy đo điện ở đất ở đâu chất lượng?

Bạn cần tìm địa chỉ bán hàng uy tín để mua đúng sản phẩm mình cần. TKTech là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dòng sản phẩm hỗ trợ đo điện trở chính hãng. Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, nhiệt tình chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. TKTech cam kết luôn mang đến cho khách hàng có chất lượng tốt, giá thành hợp lý, bảo hành chính hãng.

Hy vọng qua bài viết tìm hiểu đặc điểm và ứng dụng của máy đo điện trở đất, bạn đã trang bị được cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết về máy đo điện trở đất. Nếu có nhu cầu muốn đặt mua máy đo điện trở đất tốt, đảm bảo chất lượng. Hãy đến với cửa hàng TKTech!

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *