Cặp nhiệt điện (can nhiệt)

Một thiết bị sử dụng điện áp được tạo ra bởi điểm nối của hai kim loại khác nhau để đo nhiệt độ. Một điểm nối, được gọi là điểm nối đo, được đặt tại điểm cần đo nhiệt độ. Điểm nối còn lại, được gọi là điểm nối tham chiếu, được duy trì ở nhiệt độ chuẩn. Điện áp phát triển giữa hai điểm nối thay đổi tùy thuộc vào sự khác biệt giữa nhiệt độ của hai điểm nối và loại cặp nhiệt điện.

Một cặp nhiệt điện (can nhiệt) là một thiết bị điện bao gồm hai dây dẫn điện khác nhau tạo thành một điểm nối điện. Một cặp nhiệt điện tạo ra một điện áp phụ thuộc nhiệt độ là kết quả của hiệu ứng nhiệt điện, và điện áp này có thể được hiểu là để đo nhiệt độ. Cặp nhiệt điện là một loại cảm biến nhiệt độ được sử dụng rộng rãi.

Thermocouple là gì?

Thermocouple là thiết bị dùng để đo nhiệt độ trong các ứng dụng có nhiệt độ cao. Vậy để biết cụ thể thermocouple là gì, hoạt động như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Thermocouple (còn gọi là cặp nhiệt điện hay can nhiệt) là một trong những cảm biến nhiệt độ được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các ngành công nghiệp. Thermocouple chuyển đổi nhiệt độ cần đo thành tín hiệu điện áp.

Cấu tạo của cặp nhiệt điện gồm những thành phần gì?

Cấu tạo chính của cặp nhiệt điện (can nhiệt) gồm 2 dây của 2 kim loại (hoặc hợp kim) khác nhau, được nối ở một đầu (đầu nóng, đầu đo), đầu kia để lấy tín hiệu điện áp (đầu lạnh, đầu tham chiếu).

Can nhiệt hoạt động như thế nào?

Can nhiệt chuyển đổi nhiệt độ cần đo thành tín hiệu điện áp

Khi nhiệt độ ở 2 đầu của can nhiệt khác nhau sẽ xuất hiện một điện áp, đây gọi là hiệu ứng Seebeck, và là cơ sở chính để đo nhiệt độ của can nhiệt.

Xem thêm bài viết liên quan Đo cách điện

Khi nhiệt độ cần đo tăng hoặc giảm, tác động lên đầu nóng của thermocouple, do hiệu ứng Seebeck nên điện áp VAB ở đầu lạnh của thermocouple sẽ tăng hoặc giảm theo nhiệt độ cần đo (nhiệt độ tăng thì điện áp tăng, nhiệt độ giảm thì điện áp giảm). Đo giá trị điện áp VAB ta có thể suy ra ngược lại giá trị của nhiệt độ.

cặp nhiệt điện

Nguyên lý hoạt động của cặp nhiệt điện

Trong các ứng dụng công nghiệp, người ta thường tích hợp thêm transmitter để chuyển đổi tín hiệu điện áp sang tín hiệu dòng điện để dễ điều khiển và đưa tín hiệu đi xa hơn.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *