Cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả, dễ thực hiện

Độ pH là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường nước, các tế bào cũng như hoạt động của cơ thể người. Mỗi nguồn nước xung quanh chúng ta đều có một độ Ph chuẩn nhất định. Nhưng đôi lúc độ pH sẽ bị cao hơn hoặc thấp đi vì vài lý do nào đó. Vậy nếu môi trường nước có độ pH cao hơn bình thường thì phải làm sao? Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn “cách xử lý nước có độ pH cao” hiệu quả nhất hiện nay.

Để trả lời được câu hỏi ở đầu bài, trước tiên bạn phải hiểu được độ pH là gì?

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các hợp chất tan trong nước, nó là những tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước. Giá trị pH theo thang đo từ 0-14 sẽ quy định tính chất của nước. Các giá trị pH dưới 7 cho thấy độ axit tăng, đến 0 có độ axit mạnh nhất.

Các giá trị pH trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, đến 14 là có độ kiềm mạnh nhất. Nước tinh khiết có độ pH là 7, không có tính axit và được coi là trung tính.

Do-PH-trong-nuoc-la-gi
Độ pH trong nước là gì

Độ pH trong nước thường là bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu cách xử lý nước có độ ph cao, bạn đã biết trong những trường hợp nào là nước cần phải xử lý? Tuỳ thuộc vào từng môi trường, từng loại nước sẽ có độ pH khác nhau:

– Với nước máy: Độ pH của nước máy thường sẽ dao động ở ngưỡng 7.5. Do nước máy đến từ nhiều nguồn khác nhau như nước ngầm, nước mưa, nước mặt, tuỳ thuộc vào khu vực.

– Với nước đóng chai: Thông thường, độ pH trong nước đóng chai dao động khoảng 6.5 – 7.5.

– Với nước RO: Nước từ máy lọc RO được coi là nước tinh khiết nên sẽ có độ pH dao động từ 5 – 7.

Độ pH trong nước ở mức bao nhiêu được xem là cao?

Theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), độ pH phù hợp nhất để người dùng sử dụng uống trực tiếp nằm trong khoảng từ 6.5-8.5. Nghĩa là nguồn nươc ấy tương ứng với nước có tính kiềm. Vượt ngoài ngưỡng này được coi là có độ pH cao.

Do-PH-trong-nuoc-thuong-la-bao-nhieu
Độ pH trong nước thường là bao nhiêu

Ảnh hưởng của độ pH quá thấp

Nhìn chung, độ pH không có ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, độ pH trong nước uống trực tiếp hàng ngày nếu quá thấp, lâu dần sẽ gây ra một số hệ lụy không tốt. Nếu nước uống có độ pH thấp là nước đang ở trạng thái axit.

Con người sử dụng lâu sẽ gây hại cho hệ tiêu hoá, dẫn đến các bệnh lý như ợ chua, đau dạ dày, khó tiêu…. Không chỉ vậy, pH thấp sẽ tác dụng với Clo khử trùng có trong nước tạo thành trihalomethane, gây bệnh ung thư.

Ảnh hưởng của độ pH quá cao

Không chỉ pH thấp gây hại mà nước có độ pH cao cũng gây hại cho sức khoẻ không kém. Nước có độ pH cao thường có mùi lạ như xà bông, có cảm giác nhờn. Nếu ăn uống trực tiếp hoặc nấu thực phẩm bằng nước này, những hợp chất hữu cơ sẽ bị giảm xuống. Dần dần lâu ngày gây ra bệnh sỏi thận cực kì nguy hại.

Các cách để Kiểm tra độ pH cho độ chính xác cao

Chính vì các mối nguy hại trên, việc kiểm tra độ pH tại nhà là điều rất cần thiết. Đặc biệt là trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm nước nặng, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ người dùng. Những cách xử lý nước có độ pH cao được thực hiện sau khi bạn kiểm tra được độ pH chính xác.

Cach-kiem-tra-de-xu-ly-nuoc-co-do-PH-cao
Cách kiểm tra để xử lý nước có độ pH cao

Bạn có thể đo được độ Ph của nước bằng các phương thức sau đây:

Cách 1: Dùng giấy pH để đo độ pH của nước

Cách 2: Đo độ pH của nước bằng giấy quỳ tím

Cách 4: Dùng dung dịch đổi màu để đo pH

Cách 5: Dùng máy đo độ PH

Đây là cách đo độ pH của nước cho kết quả nhanh và chính xác nhất.

Máy đo Ph là gì? – Cách xử lý nước có độ pH cao 

Máy đo pH là máy kiểm tra chất lượng nước được ứng dụng công nghệ hiện đại và các tính năng hữu dụng. Vậy nên phương pháp này đang được nhiều người sử dụng trong các mục đích như:

– Đo độ pH trong đất

– Đo độ pH trong dung dịch thủy canh

– Đo độ Ph có trong nước…

Thao tác đo độ pH bằng máy đo độ pH

Chỉ với những thao tác đơn giản và thực hiện bằng một tay, bạn đã có được kết quả đo chỉ sau vài giây.

– Nối máy với đầu đo: Cắm rắc đầu đo vào máy phải cho khe của rắc khớp vào gai của máy, sau đó xoay rắc sang bên phải.

– Lấy đầu đo từ trong lọ bảo quản, vẩy nhẹ cho sạch nước rồi cắm đầu đo vào lọ pH 7.00.

– Mở nắp ngăn chứa pin thấy bên trong có hai ốc mầu vàng. Bật công tắc máy về ON.

– Dùng tuốc- nơ- vít nhỏ vặn ốc bên trái để điều chỉnh pH bằng đúng 7.00 giờ 1 phút, tắt máy về OFF (chú ý: số trên màn hình có thể nhấp nháy 6.99 – 7.00 và 7.01 là được).

– Rửa đầu đo bằng nước cất.

– Đưa đầu đo vào lọ pH 4.00.

– Bật công tắc về ON.

– Dùng tuốc-nơ-vít vặn ốc bên phải để điều chỉnh pH về đúng 4.00. Chờ 1 phút ổn định rồi tắt máy.

May-do-do-PH-cua-nuoc
Máy đo độ pH của nước

Bật mí 5 cách xử lý nước có độ pH cao

Sau khi biết cách xác định được nồng độ và cách tính pH tiêu chuẩn tuỳ thuộc vào từng môi trường. Sau đây sẽ là các cách xử lý nước có độ pH cao hiệu quả.

Phương pháp trung hoà

– Trộn lẫn nước thải Acid với nước thải kiềm tính để trung hoà môi trường axit – kiềm.

– Bổ sung các tác nhân hóa học để cân bằng.

– Lọc nước axit qua vật liệu lọc có tác dụng trung hoà vì bộ lọc trung hoà này sẽ làm tăng lượng canxi khiến nước cứng. Do vậy, cần lắp thêm bộ lọc cặn thô phía trước và thường xuyên kiểm tra bộ lọc, tránh tắc nghẽn.

>> Xem thêm

Phương pháp kết tủa – Cách xử lý nước có độ pH cao 

Trong quá trình kết tủa, pH là nhân tố quan trọng quyết định khả năng hòa tan hay kết tủa của các ion trong nước. Sử dụng phương pháp này nhằm loại bỏ photpho và ion kim loại nặng có trong nước thải công nghiệp. Hoá chất kết tủa thu được là OH-, CO2-…

Sử dụng hoá chất PH-

PH- là một trong những hóa chất xử lý bể bơi chuyên dụng có tác dụng làm giảm độ pH an toàn và hiệu quả. Quá trình xử lý nước với hoá chất này rất đơn giản. Bạn chỉ cần sử dụng 1kg cho 100m3 nước sẽ giảm được 0.1 độ pH trên thang đo tiêu chuẩn.

Cach-xu-ly-nuoc-co-do-PH-cao
Cách xử lý nước có độ pH cao

Sử dụng hóa chất HCl 32% – Cách xử lý nước có độ pH cao

Đây là hoá chất ở dạng lỏng, có mùi hắc và có tính axit khá mạnh, giúp điều chỉnh độ pH trong nước. Bạn sử dụng hoá chất này hoà tan với lượng nước vừa đủ. Thông thường từ 1-4 lít nước tương ứng với 100m3 nước hóa chất. Chi phí sử dụng HCI32% thấp hơn nhiều so với sử dụng hoá chất PH-. Tuy nhiên, độ an toàn không cao do tính axit mạnh và gây mùi khó chịu trong quá trình sử dụng.

Sử dụng hạt nâng độ pH

Hạt nâng độ pH được sử dụng trong các bể lọc hở hoặc lọc áp lực nước theo hướng từ trên xuống dưới. Tuổi thọ trung bình của hạt kéo dài từ 6 tháng – 1 năm tuỳ chất lượng nước và tần suất sử dụng.

Sử dụng máy lọc nước điện giải ion kiềm là giải pháp hoàn hảo nhất giúp cuộc sống trở nên tiện ích hơn rất nhiều. Bạn sẽ không phải lo lắng về độ pH trong nước cũng như các biện pháp để xử lý. Bởi vì máy lọc nước ion kiềm chia thành các cấp độ pH khác nhau, phù hợp với người dùng.

Sử dụng nước ion kiềm hàng ngày giúp loại bỏ môi trường axit trong cơ thể, trả lại cơ thể với độ kiềm tính tự nhiên như rau xanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi có nguồn nước tốt uống trực tiếp mỗi ngày cho cả gia đình với độ pH phù hợp.

Thiết bị đo độ Ph chất lượng nhất hiện nay

Muốn biết được cách xử lý nước có độ pH cao, chắc chắn việc đầu tiên bạn cần làm là làm sao đo được độ pH trong nguồn nước đó. Để thực hiện công việc này, bạn cần sử dụng một thiết bị đo độ pH chất lượng.

Bút đo pH Hanna HI98127 – Cách xử lý nước có độ pH cao 

Là sản phẩm của thương hiệu Hanna – Mỹ, không có gì phải bàn cãi về chất lượng của HI98127. Máy có thể hoạt động ổn định nhờ khả năng chống nước. HI98127 có thể nổi hoàn toàn trên mặt nước bởi thiết kế vỏ máy được bọc xi kín hoàn toàn.

Chiếc bút đo pH Hanna này cũng có nhiều tính năng nổi bật như: tự động bù nhiệt, tùy chọn hiển thị đơn vị nhiệt độ C hoặc F, chống lỗi pin BESP, cảnh báo pin yếu… Giúp việc sử dụng tiện lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bút đo pH EZ-9908

Bút đo pH EZ-9908 là một thiết bị vô cùng lý tưởng để đo độ pH của nước sinh hoạt, nước trong bể bơi, nước thủy canh…

Nó một sản phẩm thuộc dòng máy đo pH kỹ thuật số rất đa năng với khả năng cung cấp tới 04 giá trị đo chỉ trong 01 lần đo. Các thông số máy có thể cung cấp cho người sử dụng là: nhiệt độ, tổng chất rắn hòa tan – TDS, độ dẫn điện – EC.

Các đặc điểm nổi bật của máy: chống nước,  tự động bù nhiệt, tự động tắt khi không hoạt động, màn hình LCD có đèn nền hỗ trợ…

Bút đo pH EZ-9901 – Đo độ pH để biết cách xử lý nước có độ pH cao

EZ-9901 là chiếc máy 3 trong 1, với khả năng đo được cả độ PH, nhiệt độ và TDS (tổng chất rắn hòa tan) với độ chính xác cao. EZ-9901 còn được gọi là bút đo pH và TDS, bút đo pH và nhiệt độ bởi sự đa năng của nó. Máy được thiết kế tối ưu với 03 nút bấm chức năng đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng.

Các tính năng của EZ-9901: chống ẩm, chống nước; cảnh báo pin yếu, màn hình LCD lớn, hiển thị đồng thời các kết quả đo tiện lợi cho việc đọc kết quả…

May-do-do-PH-cam-tay-PH03
Máy đo đô pH cầm tay PH03

Máy đo pH cầm tay PH-013

Máy đo pH cầm tay PH-013 là máy đo đa năng dạng cầm tay, sử dụng công nghệ vi xử lý, có khả năng đo pH/mV/nhiệt độ. Bàn phím cứng cho phép lựa chọn các chức năng của máy. Khả năng tự động hiệu chỉnh sai số đo do ảnh hưởng của nhiệt độ. Máy vận hành đơn giản và tin cậy, cho độ chính xác phép đo rất cao. Màn hình hiển thị các kết quả nhiệt độ và PH hoặc mV được thực hiện bởi máy đo.

Máy đo được cung cấp kèm theo một điện cực pH và một điện cực cho đo và bù nhiệt độ.

Trên đây là những thông tin và cách xử lý nước có độ pH cao, đảm bảo mang lại nguồn nước chất lượng cho người dùng. Nếu có nhu cầu mua các thiết bị đo độ Ph, hãy chọn TKTech để được mua hàng chính hãng với giá cả phải chăng nhất hiện nay.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *