Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Khi sử dụng máy đo độ pH cầm tay, có rất nhiều người dùng gặp phải các tình huống lỗi và không biết cách khắc phục. Vậy các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay là gì và cách khắc phục như thế nào? Để biết được chi tiết hơn hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo ph cầm tay
Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo ph cầm tay

Máy đo độ pH cầm tay có đặc điểm gì?

Máy đo độ pH cầm tay là dụng cụ dùng để xác định nồng độ ph trong nhiều loại vật chất khác nhau. Ví dụ như đo pH trong nước, đất, dung dịch, hỗn hợp… Mỗi một sản phẩm máy đo pH đều có các đặc điểm khác nhau. Một chiếc máy đo độ pH được đánh giá coa và sử dụng nhiều khi có đặc điểm sau:

– Kiểu dáng nhỏ như chiếc bút nhưng lại rất chắc chắn, trọng lượng nhẹ

– Linh hoạt trong nhiệm vụ đo lường, di chuyển được tới nhiều khu vực khác nhau

– Thao tác sử dụng đơn giản nhưng vẫn cho ra kết quả có độ chính xác cao

– Đa dạng chức năng: đo độ pH, đo nhiệt độ, đo độ mặn của nước

– Có khả năng chống nước tốt để sử dụng đo trực tiếp tại ao, hồ.

Bút đo pH có nhiều ưu điểm nổi bật
Bút đo pH có nhiều ưu điểm nổi bật

Sai số lớn – Lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Trong quá trình đo, máy đo độ ph cầm tay cũng có thể cung cấp các kết quả đo với độ sai số lớn. Đây là lỗi có thể xảy ra nếu người dùng quên đem máy đi hiệu chuẩn, hoặc khi điện cực của máy đang gặp vấn đề. Lúc này hãy kiểm tra lại xem lần hiệu chuẩn gần đây nhất của thiết bị là bao lâu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần xác định được nguyên nhân và cách khắc phục như sau:

Lỗi kết quả đo không chính xác
Lỗi kết quả đo không chính xác trên máy đo pH

– Sai số do không hiểu chuẩn theo định kỳ

Đây là lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay nhất mà nhiều người dùng mắc phải. Nếu chúng ta hiệu chuẩn không đúng hoặc sử dụng quá nhiều lần nhưng không hiệu chuẩn thì kết quả thu được chắc chắn sẽ có sự sai số lớn.

Máy đo độ pH không được hiệu chuẩn lâu ngày sẽ gây ra sai số khi nó làm việc. Vậy nên bạn cần tiến hành mang máy đi hiệu chuẩn sau đó kiểm tra lại xác kết quả đo xem đã chính xác chưa.

– Sai số do điện cực bị hỏng/lỏng lẻo

Bút đo bị sai số do điện cực bị lỏng lẻo
Bút đo bị sai số do điện cực bị lỏng lẻo

Nếu như đầu điện cực của máy đo pH không được lắp chắc chắn, lỏng lẻo thì khi đo sẽ dễ cho các kết quả có độ sai số lớn. Do đó, bạn cần tiến hành kiểm tra lại máy xem đã được lắp đặt chắc chắn hay chưa. Nhớ kiểm tra thật kxy bộ phân điện cực và lắp lại máy đo chắc chắn hơn.

Nếu thấy phần điện cực quá bẩn, có nhiều chấm bụi bẩn bám trên bề mặt thì nó sẽ ảnh hưởng đến lớp màng thẩm thấu. Khi đó, việc kiểm tra và tham chiếu của máy cũng bị ảnh hưởng theo. Dẫn đến kết quả đo sẽ không được đảm bảo với độ chính xác cao. Lúc này, bạn cần thực hiện vệ sinh điện cực định kỳ sau mỗi lần sử dụng.

Bảo dưỡng điện cực định kỳ sẽ giúp máy tránh được sai số lớn và điện cực bị hỏng. Bởi nếu điện cực hỏng bạn sẽ tốn kém cho việc thay điện cực mới cho máy đo pH.

Kiểm tra điện cực để khắc phục lỗi khi sử dụng máy đo pH cầm tay
Kiểm tra điện cực để khắc phục lỗi khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Sai số do thao tác sử dụng – Lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Trong quá trình sử dụng, cũng có thể vô tình một vài thao tác của bạn tác động tới sự kết nối của đầu dò với máy. Lúc này hãy kiểm tra lại và đảm bảo kết nối vẫn luôn ổn định nhé.

Màn hình hiển thị mờ, gián đoạn, nhấp nháy

Một trong các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay đó chính màn hình bị mờ, không hiển thị hoặc cứ nhấp nháy liên tục. Nguyên nhân là do:

– Máy đo pH bị ngâm quá lâu trong nước, hoặc trong môi trường ẩm ướt. Điều đó đã làm cho các mạch điện tử trong máy bị ảnh hưởng, dẫn tới màn hình bị nhấp nháy. Lúc này bạn hãy tắt máy, dùng máy sấy để sấy khô bút đo và sau đó kiểm tra lại. Nếu màn hình vẫn nhấp nháy thì cần đưa thiết bị tới trung tâm bảo hành, sửa chữa để khắc phục sự cố này.

Lỗi màn hình máy đo pH không hiển thị
Lỗi màn hình máy đo pH không hiển thị

– Nếu màn hinh không hiển thị, hãy kiểm tra pin của máy. Nếu pin đã hết dung lượng thì nên thay pin mới. Sau khi pin đã được thay nhưng màn hình vẫn không lên, bạn nên mang bút đo đến các cửa hàng sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục lỗi.

Lỗi máy không đo được – Lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay

Nếu lần sử dụng trước, bút đo pH vẫn hoạt động bình thường mà lần này lại không thể tiến hành đo được nhanh chóng. Nguyên nhân có thể do sự kết nối giữa điện cực và máy không được liên tục, hoặc dùng sai loại điện cực. Khi đó bạn cần sử dụng một trong số các cách sau để khắc phục tình trạng này:

– Kiểm tra lại dây kết nối giữa điện cực và máy, đảm bảo chắc chắn.

– Dùng đúng điện cực để máy hoạt động bình thường.

– Tiến hành vệ sinh máy, điện cực theo định kỳ.

Cách khắp phục lỗi không đo được
Cách khắp phục lỗi không đo được trên máy đo pH cầm tay

Một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay

– Sử dụng máy đo độ pH ngoài trời nhưng lại để quên tại vị trí đo. Khi đó máy sẽ có mưa – nắng – bụi bám vào. Điều này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng máy, có thể làm cho kết quả đo không có tính chính xác cao. Hãy nhanh chóng mang máy đi lau khô, lau sạch tránh để nước vào trong màn hình máy.

– Lỡ tay làm rơi thiết bị xuống nước. Ngay lập tức nhặt máy lên và làm khô.

– Đầu đo, điện cực bị lỏng lẻo, long ra. Nguyên nhân chính thường do sử dụng sai cách của bà con, đôi khi họ đâm quá mạnh hoặc xoay ngược chiều kim đồng hồ. Người dùng hãy chú ý thực hiện đúng cách, đâm đầu đo nhẹ nhàng và từ từ đưa sâu vào mẫu đo, xoay đúng chiều khi cần thiết. Nhẹ nhàng rút đầu đo ra khi đo xong.

– Nút đo không nhấn được do bị kẹt bởi đất, bụi bẩn. Dùng cọ mềm để loại bỏ bụi, bẩn khỏi các khe rãnh. Hoặc nút không hoạt động được thì cần thay mới.

–  Màn hình nhảy số liên tục, không dừng. Nguyên nhân có thể đo đầu đo, dùng giấy nhám chà nhẹ và làm sạch bộ phận. Đồng thời đảm bảo khi đo mẫu, đầu đo phải cắm vào độ sâu nhất định của mẫu, giúp lấy được giá trị ổn định.

Kết luận

Trên đây là một số các lỗi thường gặp khi sử dụng máy đo pH cầm tay . Hãy ghi nhớ và lưu ý trong quá trình sử dụng để đảm bảo hiệu quả đo cũng như công việc của mình nhé. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các vấn đề kỹ thuật, giải đáp các thắc mắc về máy đo pH cầm tay. Hãy liên hệ với TKTech qua hotline bên dưới.

Bài viết liên quan
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…
Như thế nào là ô nhiễm không khí
Chất lượng không khí là một vấn đề quan trọng đang được quan tâm tại…
Chất khí nặng mùi
Dù không được đánh giá cao như các khí CO2 hay CH4 nhưng khí H2S…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *