Cách sử dụng khúc xạ kế

Khúc xạ kế là gì, được sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng khúc xạ kế từng bước một cách chi tiết nhất. Những lưu ý cần thiết khi sử dụng khúc xạ kết sao cho hiệu quả và an toàn. Mời đón đọc.

Cách sử dụng khúc xạ kế

Trước khi đi vào tìm hiểu cách sử dụng, chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa “Khúc xạ kế” là gì?

Khúc xạ kế là gì?

Một khúc xạ kế được sử dụng để xác định nồng độ của một chất cụ thể trong một dung dịch nhất định. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc khúc xạ. Khi các tia sáng truyền từ môi trường này sang môi trường khác, chúng bị uốn cong về phía hoặc ra khỏi một đường bình thường giữa hai môi trường.

Góc giữa tia thường và tia tới được gọi là góc tới. Góc giữa tia thường và tia khúc xạ được gọi là góc khúc xạ. Hình dưới đây minh họa điều này bằng cách sử dụng bút chì nằm trong một thùng chứa nước. Như bạn có thể thấy, tia sáng truyền từ không khí vào trong nước và bị bẻ cong về phía tia bình thường hoặc góc tới.

Tia tới và tia khúc xạ của khúc xạ kế

Góc khúc xạ có liên quan đến một giá trị chỉ số gọi là chỉ số khúc xạ. Mỗi hợp chất có một chỉ số khúc xạ cụ thể. Góc khúc xạ phụ thuộc vào thành phần của môi trường và vào nhiệt độ. Sự phụ thuộc thành phần này là những gì làm cho khúc xạ kế rất hữu ích.

Khi nồng độ của một hợp chất cụ thể trong dung dịch tăng lên, mức độ ánh sáng bị bẻ cong. Ngoài ra, điều quan trọng là xác định nhiệt độ của môi trường thử nghiệm vì nhiệt độ ảnh hưởng đến góc khúc xạ.

Ví dụ, ánh sáng khúc xạ có thể được sử dụng để xác định nồng độ / độ mặn natri clorua (NaCl) trong dung dịch nước muối. Đối với mỗi phần trăm giá trị độ mặn, có một góc khúc xạ tương ứng. Góc khúc xạ đó được chuyển thành phần trăm độ mặn. Tỷ lệ này là nồng độ NaCl trong dung dịch nước muối.

Để làm cho việc chuyển đổi dễ dàng hơn, khúc xạ kế có sẵn với các thang đo được hiệu chuẩn để đọc giá trị mong muốn, trong trường hợp này là phần trăm độ mặn.

Xem thêm

Các loại khúc xạ kế

Máy đo khúc xạ tương tự cầm tay Với một máy đo khúc xạ tương tự, mẫu được đặt trên một tấm che và lăng kính và sau đó được giữ dưới ánh sáng để xem tỷ lệ bên trong máy đo.

Máy đo khúc xạ kỹ thuật số cầm tay Máy đo khúc xạ kỹ thuật số yêu cầu thả một dung dịch đã được thử nghiệm để đặt trong giếng. Giếng đó được chiếu sáng bởi một nguồn sáng, thường là đèn LED và đồng hồ diễn giải sự truyền ánh sáng thành chỉ số khúc xạ hoặc bất kỳ đơn vị đo lường nào mà thiết bị được lập trình để đọc.

Máy đo khúc xạ Abbe (Phòng thí nghiệm) Máy đo khúc xạ Abbe là máy đo trên băng ghế dự bị trông giống như kính hiển vi cung cấp các phép đo chính xác cao về chỉ số khúc xạ.

Khúc xạ kế có sẵn với nhiều loại cân:

  • Đo độ mặn dung dịch natri clorua
  • Brix đo phần trăm sucrose. Được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống để kiểm soát chất lượng
  • Điểm đóng băng chất làm mát Xác định hiệu quả của chất làm mát ethylene glycol và propylene glycol
  • Cận lâm sàng: Các biện pháp Huyết thanh album và trọng lượng riêng của nước tiểu (ví dụ để kiểm tra giả mạo mẫu nước tiểu)
  • Trọng lượng riêng Đo mật độ của chất lỏng liên quan đến mật độ của nước, có khối lượng riêng là 1.

Các bước sử dụng khúc xạ kế đo độ mặn

Để sử dụng khúc xạ kế hiệu quả ta làm theo đúng trình tự các bước sau:

hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế

Bước 1: Nhỏ dung dịch (nước) cần đo lên lăng kính (2), nước phải phủ đầy lăng kính.

cach su dung khuc xa ke-1
cach su dung khuc xa ke-1

Bước 2: Đậy nắp lăng kính sao cho khít lại, nước không tràn ra.

cach su dung khuc xa ke-2

Bước 3: Điều chỉnh cho nước phải phủ đều trên lăng kính (2)

cach su dung khuc xa ke-3

Bước 4. Đưa lên thị kính lên mắt ngắm

dua thi kinh len mat ngam

Bước 5. Điều chỉnh tiêu cự 4 sao cho nhìn thật rõ số trên thang đo 5. Đọc kết quả trên thang đo.

dieu chinh tieu cu doc thang do

Bước 6. Lau khô bằng giấy thấm mềm khăn thấm có sẵn trong hộp.

lau kho khuc xa ke

Ghi chú: không được làm ướt khúc xạ kế.

tranh lam uot khuc xa ke

Ghi chú: Khi nồng độ muối của dung dịch quá cao, trên màn hình quan sát chỉ xuất hiện màu trắng.

Hiệu chuẩn và cách sử dụng khúc xạ kế tương tự

  1. Hiệu chỉnh khúc xạ kế bằng dung dịch chuẩn trước khi sử dụng. Vì việc đọc sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, tốt nhất nên hiệu chỉnh ở nhiệt độ của môi trường thử nghiệm. Nếu điều này là không thể, biểu đồ hiệu chỉnh có thể được sử dụng. Một số khúc xạ kế có hiệu chỉnh nhiệt độ tự động (ATC), một tính năng cho phép thiết bị tự động điều chỉnh chênh lệch nhiệt độ.
  2. Đặt một lượng nhỏ chất lỏng (thường là 2 giọt5) vào lăng kính và cố định tấm bìa. Điều này sẽ phân phối đều chất lỏng trên lăng kính.
  3. Hướng đầu lăng kính của khúc xạ kế về phía nguồn sáng và tập trung thị kính cho đến khi nhìn rõ tỷ lệ.
  4. Đọc giá trị tỷ lệ tại điểm mà các phần tối và sáng gặp nhau. Dưới đây là một ví dụ về thang đo độ mặn được nhìn qua thị kính:

Giá trị của khúc xạ kế

Những câu hỏi thường gặp

H: Tôi cần kiểm tra nồng độ dầu bôi trơn nhưng tôi có khúc xạ kế Brix. Tôi có thể sử dụng nó?

A Có, bạn có thể sử dụng nó nếu phạm vi khúc xạ tương tự. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị các mẫu dầu bôi trơn đã biết và xác định các giá trị Brix tương ứng. Từ dữ liệu này, một biểu đồ có thể được tạo để chuyển đổi từ giá trị Brix sang giá trị phần trăm dầu.

Q Làm thế nào để tôi bảo trì khúc xạ kế?

Một khúc xạ kế đòi hỏi rất ít bảo trì. Khi đo xong, lau sạch lăng kính bằng khăn giấy mềm. Khi dụng cụ không được sử dụng, hãy đậy nắp kín để tránh làm trầy xước lăng kính.

Bài viết liên quan
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…
Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner rất dễ dàng
Từ năm 1965, Wagner Meters đã cung cấp thiết bị đo độ ẩm chất lượng với công nghệ đo chính xác nhất. Cũng chính vì vậy mà những chiếc máy đo độ ẩm gỗ của thương hiệu này luôn được ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn có…
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao, thao tác dễ dàng thì cần biết cách sử dụng máy đo cường độ ánh sáng đúng nhất. Nếu bạn đang không biết cách sử dụng thiết bị này như thế nào cho hợp lý…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng khác nhau. Trong đó, bạn có thể sử dụng nó để thực hiện đo và kiểm tra các thiết bị máy móc, điện tử. Bài viết hôm nay, TKTech sẽ giới thiệu đến bạn một…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *