Khúc xạ kế là gì, nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Một khúc xạ kế là một dụng cụ đơn giản được sử dụng để đo tỷ lệ thành phần của dung dịch nước. Nó chỉ cần một vài giọt chất lỏng, và được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, hóa chất và sản xuất.

Xem thêm: Nguyên tắc xác định chiết suất dung dịch bằng khúc xạ kế

Cách sử dụng khúc xạ kế

Làm thế nào khúc xạ kế hoạt động

Khi ánh sáng đi vào chất lỏng, nó đổi hướng; cái này được gọi là khúc xạ . Khúc xạ kế đo mức độ ánh sáng thay đổi hướng, được gọi là góc khúc xạ. Một khúc xạ kế lấy các góc khúc xạ và tương quan chúng với các giá trị chiết suất (nD) đã được thiết lập. Sử dụng các giá trị này, bạn có thể xác định nồng độ của các giải pháp. Ví dụ, các giải pháp có các chỉ số khúc xạ khác nhau tùy thuộc vào nồng độ của chúng trong nước.

Khúc xạ kế là gì, nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Tỷ lệ Brix và % Brix các dung dịch

Lăng kính trong khúc xạ kế có chiết suất lớn hơn dung dịch. Ánh sáng chiếu xạ qua lăng kính đi qua dung dịch sẽ tạo ra một góc phản xạ khác nhau. Với dung dịch nồng độ thấp, chiết suất của lăng kính lớn hơn nhiều so với mẫu, tạo ra góc khúc xạ lớn và số qua điểm A (“A” trên sơ đồ). Điều ngược lại sẽ xảy ra với một giải pháp nồng độ cao (“B” trên sơ đồ).

Tỷ lệ Brix được được tính dựa trên số gam đường mía chứa trong 100 ml nước. Do đó, tỷ lệ đọc Brix % bằng với nồng độ đường thực tế.

Mẫu dịch Brix%
Dầu hào
Nước Cam
Đồ uống có ga
Táo
0 đến 8
4 đến 13
5 đến 15
11 đến 18
Nho và rượu vang
Nước trái cây
Sữa đặc
Mứt
14 đến 19
42 đến 68
52 đến 68
60 đến 70

Chỉ số khúc xạ thường gặp

Chỉ số khúc xạ phụ thuộc vào nhiệt độ.

Mẫu dịch Nhiệt độ Chỉ số khúc xạ
Metanol
Acetone
Ethanol
Axit axetic
Benzen
25 ° C
25 ° C
25 ° C
25 ° C
25 ° C
1.326
1.357
1.359
1.370
1.498
Dầu parafin Dầu
cọ Dầu
ô liu
20 ° C
20 ° C
20 ° C
1,412
1,456
1,471
Methyl salicylate
Methyl iodide
25 ° C
25 ° C
1.522
1.740

Người ta cũng dựa vào nguyên lý hoạt động của khúc xạ kế để chế tạo là loại khúc xạ kế đo độ mặn chuyên dùng để đo độ mặn của nước biển. Góc khúc xạ khác nhau sẽ phản ánh đúng tỷ lệ % muối có trong nước biển, từ đó tính toán được nồng độ muối biển.

Ngược lại thì còn có khúc xạ kế đo độ ngọt, đặc biệt là khuc xa ke đo độ ngọt của mật ong cũng như nước trái cây..Sử dụng trong ngành chế biến nông sản và thực phẩm.

Nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

Khúc xạ kế là dụng cụ để đo các chất hòa tan trong nước và một số loại dầu nhất định. Khúc xạ kế hoạt động theo nguyên lý khúc xạ ánh sáng qua chất lỏng. Khi ánh sáng truyền từ không khí vào một chất lỏng, nó chậm lại. 
Hiện tượng này là “uốn cong” hay còn gọi là chiết xạ. Mỗi loại chất lỏng sẽ có một độ chiết xạ khác nhau và người ta dựa vào đó để đo thành phần của nó.Nói một cách đơn giản, nước càng chứa nhiều chất rắn hòa tan, ánh sáng đi qua nó càng chậm và hiệu ứng “uốn cong” đối với ánh sáng càng rõ rệt.
Tia tới và tia khúc xạ của khúc xạ kế
Khúc xạ kế sử dụng nguyên tắc hoạt động này này để xác định lượng chất rắn hòa tan trong chất lỏng bằng cách truyền ánh sáng qua một mẫu và hiển thị góc khúc xạ trên thang đo.

Thang đo được sử dụng phổ biến nhất được gọi là thang đo Brix. Thang đo Brix được định nghĩa là: số gam đường mía nguyên chất hòa tan trong 100 gam nước tinh khiết (gam đường / 100 gram H 2 0). Các thang đo khác đã được phát triển để đo muối, protein huyết thanh (albumen) và trọng lượng riêng của nước tiểu. Nổi tiếng nhất là khúc xạ kế atago và hanna. Hai nhà sản xuất hàng đầu hiện nay và được các nhà khoa học tin dùng.

Một số từ khóa tìm trên google của chúng tôi:

khúc xạ kế đo độ mặn, khúc xạ kế atago, khúc xạ kế là gì, khuc xa ke, nguyên tắc cấu tạo khúc xạ kế

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *