Cách sử dụng camera nhiệt bảo trì máy móc

Khi bảo dưỡng thiết bị sản xuất công nghiệp, người vận hành cần tính đến mọi yếu tố có thể chỉ ra điều gì đó không ổn. Tổn thất nhiệt là một trong những dấu hiệu của việc nhà máy bị trục trặc hoặc hệ thống năng lượng rộng hơn là kém hiệu quả. Sự sản sinh nhiệt quá mức thường là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Đối với nhiều kỹ thuật viên có kinh nghiệm, việc đánh giá bản chất của tổn thất nhiệt từ một phần của nhà máy cũng bị cản trở do thiếu các dụng cụ kiểm tra chuyên dụng.

Cách sử dụng camera nhiệt bảo trì máy móc

Do đó, các thiết bị phát hiện nhiệt như camera chụp ảnh nhiệt rất cần thiết cho việc bảo trì máy móc. Các nhà quản lý cơ sở có thể sử dụng các giải pháp đo nhiệt độ để thiết kế một chương trình bảo dưỡng thiết bị chủ động nhằm giảm nguy cơ xảy ra sự cố máy móc không mong muốn làm gián đoạn sản xuất.

Hình ảnh nhiệt rất quan trọng để đánh giá hoạt động của thiết bị cơ hoặc điện.

Rủi ro khi đánh giá thiết bị mà không kiểm tra bức xạ nhiệt xung quanh

Tạo ra năng lượng là một trong những quá trình sản xuất quan trọng nhất trong thế giới hiện đại. Hãy xem xét những ảnh hưởng sâu rộng của một thế giới hiện đại không có điện – máy móc và quy trình, từ các công ty kế toán đến sở thú, đều dựa vào việc phát điện để duy trì hoạt động. Theo nghĩa đen. Bất kể nguồn nhiên liệu nào, các nhà máy đốt than, trang trại gió và đập thủy điện đều dựa vào thiết bị sản xuất hoạt động hết công suất để năng lượng tạo ra không bị thất thoát.

Cách sử dụng camera nhiệt bảo trì máy móc

Không thể đạt được hiệu suất năng lượng 100%, vì tất cả các quá trình đều phát thải năng lượng thông qua âm thanh, chuyển động động học hoặc nhiệt. Tuy nhiên, giảm thiểu tổn thất này là trọng tâm để giảm chi phí vận hành và tăng năng suất. Kỹ thuật viên không thể đánh giá chính xác hoạt động của máy móc nếu không phân tích năng lượng bị lãng phí ở đâu.

Rủi ro của việc đánh giá thiết bị không hoàn chỉnh không chỉ là lợi nhuận lãng phí. Nếu các nhà điều hành kỹ thuật không kiểm tra mọi yếu tố có thể cho thấy một phần thiết bị bị hư hỏng, nó có thể làm tăng khả năng xảy ra sự cố không mong muốn. Mặc dù sự cố này thông thường chỉ khiến việc sản xuất năng lượng bị đình trệ, nhưng trong một số trường hợp, sự cố này có thể gây ra một sự kiện thảm khốc có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người vận hành.

Hãy xem xét ví dụ này. Nếu quạt vắt quá nóng, các bộ phận điện bên trong có thể ngắn mạch và khiến quạt ngừng hoạt động. Điều này có thể dẫn đến tích tụ các khí có thể gây nổ hoặc hơi rò rỉ ra môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng không khí.

Hợp lý hóa sản xuất điện công nghiệp là điều cần thiết để giảm chi phí vận hành.

Camera nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Camera nhiệt cho phép người vận hành chụp ảnh chi tiết bất kể điều kiện ánh sáng xung quanh. Chúng sử dụng công nghệ cảm biến hồng ngoại (IR) để lập bản đồ các biến thể nhiệt trong phạm vi và trường nhìn của cảm biến, cung cấp khả năng phát hiện chuyển động và lập bản đồ điểm nóng ngay cả trong bóng tối hoàn toàn.

cach camera nhiet lam viec

Một thiết bị hình ảnh nhiệt chụp bức xạ hồng ngoại do máy móc phát ra. Máy dò siêu nhỏ quét ánh sáng để tạo ra một mẫu dữ liệu chi tiết được gọi là biểu đồ nhiệt. Hình ảnh này, còn được gọi là bản đồ nhiệt độ, sử dụng hàng nghìn điểm để xác định ngay lập tức nơi có mức nhiệt cao hơn trong trường xem.

Sau đó, các phần tử của máy dò sẽ dịch dữ liệu này thành các xung điện được gửi đến bộ phận xử lý tín hiệu. Bảng mạch này chuyển thông tin thành một dải màu có thể đọc được trên màn hình độ phân giải cao. Các sắc thái ‘nóng’, từ đỏ đến cam đến vàng, cho biết mức độ phát xạ tia hồng ngoại cao, trong khi các màu xanh lục và xanh lam ‘mát hơn’ biểu thị ít sóng năng lượng hơn.

kiem tra dong co

Sử dụng bản đồ này, các kỹ thuật viên có thể đánh giá xem thiết bị có tỏa ra mức nhiệt cao hay không. Nếu có các thành phần riêng lẻ, điều này có thể cho thấy sự cố hoặc sự kém hiệu quả của hệ thống rộng hơn. Máy ảnh nhiệt không tiếp xúc và thường cầm tay, cho phép các kỹ thuật viên thực hiện các phép đo nhiệt độ chính xác từ một khoảng cách an toàn. Đây chỉ là một trong nhiều lợi ích khi sử dụng hình ảnh nhiệt để đánh giá bảo dưỡng máy móc.

Máy ảnh nhiệt rất quan trọng để đánh giá hiệu suất của hệ thống phát điện.

Ba cách bảo dưỡng máy móc có thể được hưởng lợi từ hình ảnh nhiệt

Có nhiều cách mà người quản lý cơ sở có thể sử dụng phương pháp đo nhiệt trong chương trình bảo trì thiết bị của họ:

Xác định nhà máy bị trục trặc

Các thành phần máy móc bị lỗi có thể dễ bị quá nhiệt. Sử dụng máy ảnh nhiệt, người vận hành có thể phân tích ngay lập tức thiết bị riêng lẻ nào trong một hệ thống sản xuất rộng lớn hơn là nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng kém hiệu quả và do đó chi phí vận hành cao hơn.

Kiểm tra hoạt động của máy móc mới

Khi mua hoặc nâng cấp các thành phần hệ thống, thật khó để biết liệu thiết bị mới có hoạt động tốt như thiết bị cũ hay không. Thermography cho phép các kỹ thuật viên kiểm tra xem lượng nhiệt thải ra cao hơn hay thấp hơn trước. Các chuyên gia máy móc có thể sử dụng dữ liệu này để so sánh hiệu suất và hiệu quả chi phí giữa các bộ phận của máy móc.

Đánh giá hiệu quả tổng thể của hệ thống

3 cách sử dụng camera nhiệt bảo trì máy móc

Bức xạ nhiệt cao qua một cơ sở sản xuất điện có thể cho thấy rằng hệ thống không được tích hợp hoặc sắp xếp hợp lý như nó có thể. Với camera hồng ngoại, người vận hành có thể xác định các cơ hội cải tiến trên toàn bộ khuôn khổ thiết bị. Cho dù điều đó có nghĩa là tổ chức lại máy móc tích hợp để có hiệu suất cao hơn hay thay thế các bộ phận riêng lẻ của nhà máy đã lỗi thời, điều này mang lại cho các nhà quản lý cơ sở một ý tưởng về cách cải thiện năng suất đồng thời giảm chi phí năng lượng.

Bằng cách sử dụng hình ảnh nhiệt theo ba cách trên, các kỹ thuật viên có thể tạo ra các chương trình bảo trì phòng ngừa để xử lý trước các rủi ro do thiết bị ngừng hoạt động hoặc trục trặc. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các máy ảnh nhiệt kế hàng đầu trong ngành.

Máy ảnh nhiệt là cốt lõi để bảo dưỡng hệ thống cơ khí hiệu quả hơn.

Các giải pháp đánh giá nhiệt độ tiên tiến của Testo

Máy ảnh nhiệt Testo là một phần trung tâm của việc duy trì tính toàn vẹn và tuổi thọ của thiết bị cơ khí và các bộ phận của nó. Không phá hủy và đáng tin cậy – kiểm tra nhiệt độ có thể là chìa khóa để giảm sự cố hệ thống tốn kém hoặc thời gian ngừng hoạt động.

Camera hồng ngoại đẳng cấp chuyên nghiệp testo 882 là giải pháp đo nhiệt độ cầm tay, chính xác. Các chế độ ghi dữ liệu đặc biệt, bao gồm lập bản đồ độ ẩm hoặc tùy chọn nhiệt độ cao (đối với hệ thống phát điện công nghiệp) làm cho nó trở nên lý tưởng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Máy ảnh kỹ thuật số tích hợp cho phép người dùng chụp ảnh nhiệt với độ phân giải IR lên đến 320 x 240 pixel và 640 x 480 pixel với siêu phân giải.

Camera nhiệt testo 885 phù hợp nhất để kiểm tra các thành phần điện, bao gồm hệ thống điện áp và phân tích bảng mạch. Độ phân giải 320 x 240 pixel (640 x 480 pixel với độ phân giải siêu cao) giúp việc chụp ảnh chất lượng cao trở nên đơn giản, đồng thời thiết bị cũng có thể quản lý phép đo nhiệt độ cao lên đến 1.200 độ C (tùy chọn). Testo 885 là một công cụ thực sự toàn diện để đánh giá dữ liệu nhiệt độ, ở cả cấp độ thành phần và hệ thống.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *