Cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số DDM. Hy vọng bạn sẽ tự đo và thực hành đúng được. Mời bạn đọc tiếp.

Các bước để sử dụng đồng hồ vạn năng trong chế độ Diode Test.

Đồng hồ vạn năng số có thể kiểm tra điốt bằng một trong hai phương pháp:

 1. Chế độ kiểm tra Diode: hầu như luôn luôn là phương pháp tốt nhất.
 2. Chế độ điện trở: thường chỉ được sử dụng nếu đồng hồ vạn năng không được trang bị chế độ Diode Test.

Lưu ý: Trong một số trường hợp, có thể cần phải tháo một đầu của diode khỏi mạch để kiểm tra diode.

Cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng
Cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng

Những điều cần biết về chế độ điện trở khi kiểm tra điốt:

 • Không phải lúc nào cũng chỉ ra rằng một diode là tốt hay xấu.
 • Không nên được thực hiện khi một diode được kết nối trong một mạch vì nó có thể tạo ra đọc sai.
 • CÓ THỂ được sử dụng để xác minh một diode là xấu trong một ứng dụng cụ thể sau khi Kiểm tra Diode cho thấy một diode là xấu.

Một diode được kiểm tra tốt nhất bằng cách đo điện áp rơi trên diode khi nó bị lệch về phía trước. Một diode phân cực thuận hoạt động như một công tắc đóng, cho phép dòng điện chạy qua.

Mời xem bài viết: cách đo liên tục bằng đồng hồ vạn năng số

Chế độ Kiểm tra Diode của vạn năng tạo ra một điện áp nhỏ giữa các đạo trình kiểm tra. Đồng hồ vạn năng sau đó hiển thị sụt áp khi các đạo trình kiểm tra được kết nối qua một diode khi phân cực thuận. Quy trình kiểm tra Diode được tiến hành như sau:

 1. Đảm bảo a) toàn bộ nguồn cho mạch là TẮT và b) không có điện áp tồn tại ở diode. Điện áp có thể có trong mạch do tụ điện tích điện. Nếu vậy, các tụ điện cần phải được xả. Đặt đồng hồ vạn năng để đo điện áp ac hoặc dc theo yêu cầu.
 2. Xoay nút xoay (công tắc xoay) sang chế độ Diode Test (  ). Nó có thể chia sẻ một không gian trên mặt số với chức năng khác.
 3. Kết nối thử nghiệm dẫn đến diode. Ghi lại số đo được hiển thị.
 4. Đảo ngược các thử nghiệm dẫn. Ghi lại số đo được hiển thị.

Phân tích kiểm tra điốt

 • Một diode dựa trên chuyển tiếp tốt sẽ hiển thị mức giảm điện áp từ 0,5 đến 0,8 volt cho các điốt silicon được sử dụng phổ biến nhất. Một số điốt Germanium có điện áp giảm từ 0,2 đến 0,3 V.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị OL khi một diode tốt bị phân cực ngược. Việc đọc OL chỉ ra diode đang hoạt động như một công tắc mở.
 • Một diode xấu (đã mở) không cho phép dòng điện chạy theo một trong hai hướng. Đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị OL theo cả hai hướng khi diode được mở.
 • Một diode ngắn có cùng số đọc giảm điện áp (khoảng 0,4 V) theo cả hai hướng.

Đồng hồ vạn năng được đặt ở chế độ Điện trở (Ω) có thể được sử dụng làm thử nghiệm diode bổ sung hoặc, như đã đề cập trước đây, nếu đồng hồ vạn năng không bao gồm chế độ Kiểm tra Diode.

Cấu tạo Đi ốt

Một diode được phân cực thuận khi đạo trình kiểm tra dương (màu đỏ) ở cực dương và đạo trình kiểm tra âm (màu đen) ở cực âm.

 • Điện trở phân cực thuận của một diode tốt nên nằm trong khoảng từ 1000 đến 10 MΩ.
 • Đo điện trở cao khi diode bị phân cực thuận vì dòng điện từ vạn năng chảy qua diode, gây ra phép đo điện trở cao cần thiết để thử nghiệm.

Một diode bị phân cực ngược khi đạo trình kiểm tra dương tính (màu đỏ) ở cực âm và đạo trình kiểm tra âm tính (màu đen) ở cực dương.

 • Điện trở phân cực ngược của một diode tốt hiển thị OL trên đồng hồ vạn năng. Các diode là xấu nếu đọc giống nhau ở cả hai hướng.
kiểm tra diode
kiểm tra diode

Quy trình chế độ điện trở được tiến hành như sau:

 1. Đảm bảo a) toàn bộ nguồn cho mạch là TẮT và b) không có điện áp tồn tại ở diode. Điện áp có thể có trong mạch do tụ điện tích điện. Nếu vậy, các tụ điện cần phải được xả. Đặt đồng hồ vạn năng để đo điện áp ac hoặc dc theo yêu cầu.
 2. Xoay mặt số sang chế độ điện trở (Ω). Nó có thể chia sẻ một không gian trên mặt số với chức năng khác.
 3. Kết nối các thử nghiệm dẫn đến diode sau khi nó đã được gỡ bỏ khỏi mạch. Ghi lại số đo được hiển thị.
 4. Đảo ngược các thử nghiệm dẫn. Ghi lại số đo được hiển thị.
 5. Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng chế độ điện trở để kiểm tra điốt, hãy so sánh các số đọc được thực hiện với một diode tốt đã biết.
 • Bạn đang xem bài viết “cách kiểm tra điốt bằng đồng hồ vạn năng“. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tự làm được ở nhà bằng chiếc vạn năng kế của mình.
Bài viết liên quan
Kiểm tra thay thế điện trở xả đá tủ lạnh
Trong thiết bị tủ lạnh có rất nhiều linh kiện đảm nhiệm các chức năng khác nhau để giúp tủ vận hành được tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động một thời gian có thể gặp các sự cố hỏng hóc. Tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ…
Gỗ bị ẩm mốc nguyên nhân là do đâu
Gỗ là một chất liệu rất dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, làm cho gỗ bị ẩm mốc nghiêm trọng. Để biết chính xác nguyên nhân gỗ bị mốc và nắm được các cách xử lý mốc cho đồ gỗ hiệu quả thì xin mời bạn đọc theo dõi…
Cách đo nhiệt độ của nước đang sôi
Người ta thường thường dùng nước sôi (100 độ C) để diệt khuẩn, diệt trùng. Vậy bạn có biết chiếc nhiệt kế nào dùng để đo nhiệt độ của nước đang sôi chính xác nhất chưa?. Trong quy trình chế biến thức ăn, pha chế nước uống thì việc đo…
Cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife
Mỗi một tính năng trên nhiệt kế đều nhằm phục vụ cho hiệu quả sử dụng của người dùng được tốt nhất. Tuy nhiên, một số người dùng lại tìm kiếm cách tắt tiếng máy đo nhiệt độ Microlife bởi đôi lúc nó làm ảnh hưởng đến nhu cầu cần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *