Cách kiểm tra Diode (đi-ốt) bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Bạn có biết diode hay đi-ốt là gì? Có những cách kiểm tra diode nào? Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Hãy theo dõi bài viết này nhé.

Diode hay đi-ốt là gì?

Diode là một thiết bị bán dẫn đóng vai trò chủ yếu như công tắc một chiều của dòng điện. Nó cho phép dòng điện dễ dàng chạy theo một hướng, nhưng hạn chế  dòng điện chạy theo hướng ngược lại.

Điốt còn được gọi là bộ chỉnh lưu vì chúng thay đổi chiều dòng điện, từ dòng điện xoay chiều thành một chiều. Diode được đánh giá theo loại, điện áp và công suất hiện tại của chúng.

Diode có cực tính, được xác định bởi cực dương (dương dẫn) và cực âm (dẫn âm). Hầu hết các điốt chỉ cho phép dòng điện chạy qua khi đặt điện áp dương vào cực dương.

Diode là gì?
Diode là gì?

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng:

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số có thể kiểm tra điốt bằng hai cách sau:

 • Chế độ kiểm tra Diode: hầu như luôn luôn là cách tiếp cận tốt nhất.
 • Chế độ điện trở: thường chỉ được sử dụng nếu đồng hồ vạn năng không được trang bị chế độ Kiểm tra Diode.

Lưu ý:  Trong một số trường hợp, có thể cần phải tháo một đầu của diode ra khỏi mạch để kiểm tra diode.

Những điều cần biết về chế độ Điện trở khi kiểm tra diode:

 • Không phải lúc nào cũng cho biết một diode tốt hay xấu.
 • Không nên thực hiện khi một diode được kết nối trong mạch vì nó có thể tạo ra kết quả đọc sai.
 • Có thể được sử dụng để xác minh một diode bị hỏng trong một ứng dụng cụ thể sau khi Kiểm tra Diode cho thấy một diode bị hỏng.
 • Một diode được kiểm tra tốt nhất bằng cách đo điện áp rơi trên diode khi nó được phân cực thuận. Một diode phân cực thuận hoạt động như một công tắc đóng, cho phép dòng điện chạy qua.
  Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số
  Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Một diode được phân cực thuận khi dây dẫn thử nghiệm dương (đỏ) ở trên cực dương và dây dẫn thử nghiệm âm (màu đen) trên cực âm.

Chế độ Kiểm tra Diode của đồng hồ vạn năng tạo ra một điện áp nhỏ giữa các dây dẫn thử nghiệm. Sau đó, đồng hồ vạn năng hiển thị điện áp giảm khi các dây dẫn thử nghiệm được kết nối qua một diode khi phân cực thuận.

Quy trình Kiểm tra Diode được thực hiện như sau:

 • Hãy chắc chắn rằng a) tất cả nguồn điện vào mạch là TẮT và b) không tồn tại điện áp ở diode. Điện áp có thể có trong mạch do tụ điện tích điện. Nếu vậy, các tụ điện cần phải được phóng điện. Đặt đồng hồ vạn năng để đo điện áp xoay chiều hoặc một chiều theo yêu cầu.
 • Xoay nút xoay (công tắc xoay) sang chế độ Kiểm tra Diode. Nó có thể chia sẻ một khoảng trống trên mặt số với một chức năng khác.
 • Kết nối các dây dẫn thử nghiệm với diode. Ghi lại phép đo được hiển thị.
 • Đảo ngược các đạo trình thử nghiệm. Ghi lại phép đo được hiển thị.

Phân tích kiểm tra diode – điốt:

 • Một diode thuận chiều tốt hiển thị mức giảm điện áp từ 0,5 đến 0,8 volt đối với các điốt silicon được sử dụng phổ biến nhất. Một số điốt gecmani có điện áp giảm trong khoảng từ 0,2 đến 0,3 V.
 • Đồng hồ vạn năng hiển thị OL khi một diode tốt bị phân cực ngược. Việc đọc OL cho biết diode đang hoạt động như một công tắc mở.
 • Một diode kém (mở) không cho phép dòng điện chạy theo cả hai hướng. Đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị OL theo cả hai hướng khi diode được mở.
 • Một diode bị nối tắt có cùng số đọc sụt áp (xấp xỉ 0,4 V) ở cả hai hướng.

Một đồng hồ vạn năng được đặt ở chế độ Điện trở (Ω) có thể được sử dụng như một thử nghiệm điốt bổ sung hoặc, như đã đề cập trước đây, nếu đồng hồ vạn năng không bao gồm chế độ Kiểm tra điốt.

Phân tích kiểm tra diode-điốt
Phân tích kiểm tra diode-điốt

Một diode được phân cực thuận khi dây dẫn thử nghiệm dương (đỏ) ở trên cực dương và dây dẫn thử nghiệm âm (màu đen) trên cực âm.

 • Điện trở phân cực thuận của một diode tốt nên nằm trong khoảng từ 1000 Ω đến 10 MΩ.
 • Phép đo điện trở cao khi diode phân cực thuận vì dòng điện từ đồng hồ vạn năng chạy qua diode, gây ra yêu cầu đo điện trở cao để thử nghiệm.
 • Điốt được phân cực ngược khi dây dẫn thử nghiệm dương (đỏ) nằm trên catốt và dây dẫn thử nghiệm âm (đen) nằm trên anôt.
 • Điện trở phân cực ngược của một diode tốt hiển thị OL trên đồng hồ vạn năng. Diode bị hỏng nếu các kết quả đọc giống nhau ở cả hai hướng.

Quy trình chế độ kháng được tiến hành như sau:

 • Hãy chắc chắn rằng a) tất cả nguồn điện vào mạch là TẮT và b) không tồn tại điện áp ở diode. Điện áp có thể có trong mạch do tụ điện tích điện. Nếu vậy, các tụ điện cần phải được phóng điện. Đặt đồng hồ vạn năng để đo điện áp xoay chiều hoặc một chiều theo yêu cầu.
 • Xoay mặt đồng hồ sang chế độ Điện trở (Ω). Nó có thể chia sẻ một khoảng trống trên mặt số với một chức năng khác.
 • Kết nối dây dẫn thử nghiệm với diode sau khi nó đã được tháo ra khỏi mạch. Ghi lại phép đo được hiển thị.
 • Đảo ngược các đạo trình thử nghiệm. Ghi lại phép đo được hiển thị.
 • Để có kết quả tốt nhất khi sử dụng chế độ Điện trở để kiểm tra điốt, hãy so sánh kết quả đọc được với một điốt tốt đã biết.

Với bài viết này, hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích và nắm được cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng kỷ thuật số như thế nào. Chúc bạn thành công. Có bất kỳ thắc mắc gì hãy để lại comment dưới bài viết nhé. Cảm ơn các bạn, hãy theo dõi website thường xuyên để cập nhật những kiến thức hữu ích mới nhất nhé.

Bài viết liên quan
cong nghe nano
Trong thời đại công nghệ hiện nay, hạt nano (hay còn gọi là nano hạt)…
c
Trong quá trình sử dụng và làm việc, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ…
Đồng hồ vạn năng là dụng cụ đo điện đã quá quen thuộc trong ngành…
Phân biệt Hiệu chuẩn và Kiểm định
Việc sử dụng các thiết bị đo lường giúp ích rất nhiều cho con người…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *