Cách kiểm tra đèn LED sống hay chết

Trong nhiều khu vực như văn phòng, nhà ở, công xưởng, đường sá… đều có sự xuất hiện của đèn LED. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, loại đèn này cũng có thể gặp những sự cố bất thường dẫn tới hư hỏng. Chính vì thế, bạn cần nắm được cách kiểm tra đèn LED sống hay chết để có thể xác định nguyên nhân và tìm ra phương án sửa chữa kịp thời.

Đèn LED là gì?

Den-led-thiet-bi-chieu-sang-pho-bien-hien-nay
Đèn LED – Thiết bị chiếu sáng phổ biến hiện nay

Đèn LED (Light Emitting Diode) là một dạng điốt phát quang có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tia tử ngoại. Chip của đèn LED được cấu tạo từ một khối bán dẫn loại P, ghép với một khối bán dẫn loại N. Đèn LED chính là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED để phát sáng.

Loại đèn này có hiệu quả phát sáng cao hơn gấp 4 lần bóng đèn CFL, gấp 15 so với bóng đèn sợi đốt. Không chỉ vậy, đèn LED còn có mức tiêu thụ năng lượng ít hơn so với bóng đèn huỳnh quang. Đặc biệt là đèn LED không chứa thủy ngân độc hại.

Hầu hết các loại đèn LED được phân phối trên thị trường hiện nay đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn Rohs. Đây là bộ quy tắc tiêu chuẩn để bảo vệ con người và môi trường khỏi các chất độc hại có trong thiết bị điện, điện tử.

Hướng dẫn cách kiểm tra đèn LED sống hay chết

Có khá nhiều cách để bạn có thể kiểm tra xem đèn LED sống hay chết. Tuy nhiên, phương pháp đơn giản, an toàn và mang lại độ chính xác cao nhất là kiểm tra đèn LED bằng đồng hồ đo điện điện tử. Bên cạnh đó, bài viết này sẽ giới thiệu thêm một cách kiểm tra đèn LED bằng pin cúc áo cho bạn đọc tham khảo.

Van-nang-ke-thuc-hien-cach-kiem-tra-den-led-song-hay-chet
Vạn năng kế thực hiện cách kiểm tra đèn LED sống hay chết

1. Cách kiểm tra đèn LED sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bạn có thể tham khảo phương pháp kiểm tra đèn LED chính xác đồng hồ vạn năng theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

Bước 1: Lựa chọn model vạn năng kế có chức năng đo Diode.

Bước 2: Cắm 2 chân dây đo vào đồng hồ vạn năng. Dây đo màu đen thể hiện điện tích âm (-) cắm vào cổng COM của đồng hồ. Dây đo màu đỏ thể hiện điện tích dương (+) cắm vào cổng “VΩ”.

Cam-2-chan-day-do-vao-dong-ho-van-nang
Cắm 2 chân dây đo vào đồng hồ vạn năng

Bước 3: Trên vạn năng kế, điều chỉnh thang đo về chức năng đo Diode. Lưu ý, hầu hết phần cài đặt diode trên đồng hồ vạn năng thường sẽ không có nhãn rõ ràng. Nó chỉ được biểu thị bằng ký hiệu đoạn mạch diode.

Di-chuyen-thang-do-cua-van-nang-ke-ve-chuc-nang-do-diode
Di chuyển thang đo của vạn năng kế về chức năng đo diode

Bước 4: Sau khi 2 dây đo đã được kết nối với đồng hồ, bạn tiến hành cắm 2 đầu dây đo còn lại vào 2 cực của đèn LED. Dây màu đỏ chạm vào cực dương của đèn, dây màu đen chạm vào cực âm của đèn. Cực âm thường sẽ có chân ngắn hơn cực dương. Khi kết nối 2 đầu dây dẫn với 2 cực của bóng đèn, hãy đảm bảo kết nối đúng cực và không để chúng chạm vào nhau trong suốt quá trình kiểm tra. Sau khi đã kết nối xong đèn LED sẽ sáng lên.

Ket-noi-2-dau-day-do-con-lai-voi-2-cuc-cua-den-led
Kết nối 2 đầu dây đo còn lại với 2 cực của đèn LED

Bước 5: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ – Cách kiểm tra đèn LED sống hay chết 

– Nếu mức điện áp hiển thị trên màn hình dao động trong khoảng 1600 mV. Chứng tỏ đèn không bị hư hại gì.

– Nếu màn hình không hiển thị kết quả thì có thể các đầu nối chưa chắc chắn hoặc đấu sai. Lúc này bạn hãy kiểm tra lại các đầu nối 1 lần nữa. Nếu kiểm tra lại mà màn hình vẫn không hiển thị giá trị gì thì khả năng cao đèn LED đã bị hỏng.

Anh-sang-ruc-ro-chung-to-den-led-dang-hoat-dong-tot
Ánh sáng rực rỡ chứng tỏ đèn LED đang hoạt động tốt

Bước 6: Sau khi đọc kết quả được trả về, bạn hãy kiểm tra ánh sáng phát ra từ đèn. Nếu ánh sáng yếu và mờ có nghĩa đèn LED này chất lượng kém. Còn ánh sáng rực rỡ thì đây là đèn LED chất lượng cao.

2. Cách kiểm tra đèn LED sống hay chết bằng pin cúc áo

Bên cạnh phương pháp kiểm tra đèn LED bằng đồng hồ vạn năng. Bạn cũng có thể sử dụng pin cúc áo hoặc pin đồng xu để kiểm tra đèn LED theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ kiểm tra đèn LED

Bao gồm:

– Chuẩn bị một vài viên pin di động hình trong loại CR2025 hoặc CR2032. Loại pin này sẽ giúp đảm bảo an toàn vì dòng điện cung cấp không đủ làm hỏng hay cháy đèn.

– Hai sợi dây dẫn điện, 1 dây màu đỏ và 1 dây màu đen.

Bước 2: Cố định pin đồng xu: Bạn có thể nhờ một người giữ cố định viên pin hoặc sử dụng giá đỡ có khả năng giữ được pin. Loại giá đỡ này có 2 dây dẫn màu đỏ và đen.

Dung-gia-do-de-giu-dong-xu-khi-kiem-tra-den-led-song-hay-chet
Dùng giá đỡ để giữ đồng xu khi kiểm tra đèn LED sống hay chết

Bước 3: Kết nối đèn LED với pin cúc áo để kiểm tra

Thực hiện nối dây đo màu đỏ với cực âm và dây đo màu đen với cực dương của pin. Sau đó, chạm 2 đầu dây còn lại vào 2 cực của đèn LED. Trong đó, đầu dây màu đen chạm vào cực âm, đầu dây màu đỏ chạm vào cực dương. Trong quá trình kiểm tra đèn, bạn không được để hai cực của đèn và hai đầu nối dây chạm vào nhau.

Đối với giá pin có đấu nối cầu chì, bạn hãy chèn cực âm và cực dương vào các lỗ nhỏ được xếp thẳng hàng tương ứng với chì màu đen và chì màu đỏ.

Ket-noi-day-do-voi-2-cuc-cua-bong-den-led
Kết nối dây đo với 2 cực của bóng đèn LED

Bước 4: Xem kết quả cách kiểm tra đèn LED sống hay chết

Sau khi kết nối đèn led với pin, bạn đợi một thời gian ngắn để xem kết quả:

– Nếu đèn sáng, chứng tỏ đèn vẫn hoạt động bình thường.

– Nếu đèn không sáng, kiểm tra xem bạn đã nối dây điện đúng hay chưa. Kiểm tra lại một lần nữa các mối nối. Khi bạn đã chắc chắn các kết nối là đúng mà đèn không sáng, chứng tỏ đèn led đã bị hỏng hoặc cháy.

Có thể bạn quan tâm

Một số đồng hồ vạn năng có thể kiểm tra đèn LED

Khi thực hiện cách kiểm tra đèn LED sống hay chết bằng vạn năng kế, bạn cần chọn loại thiết bị đo điện phù hợp. Những dòng đồng hồ vạn năng cơ bạn sẽ chỉ có 3 chức năng chính: đo điện áp, cường độ dòng điện, điện trở. Nhưng để kiểm tra đèn LED thì bạn cần sử dụng model vạn năng kế có thêm chức năng đo diode. Sau đây sẽ là một số sản phẩm vạn năng kế chất lượng, bền bỉ và có thêm chức năng diode mà bạn cần:

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256

Van-nang-ke-hioki-DT4256
Vạn năng kế Hioki DT4256

Hioki DT4256 là thiết bị đo điện đa năng, có thể đo và kiểm tra diode rất hiệu quả. Là sản phẩm đến từ thương hiệu Hioki hàng đầu Nhật Bản nên máy có độ bền cao, khả năng chống chịu va đập tốt. Đặc biệt, Hioki DT4256 sở hữu tính năng đo True RMS cho kết quả đo có độ chính xác cao. Bên cạnh chức năng đo diode, Hioki DT4256 còn có thể đo điện áp DC/AC 1000V, đo dòng điện DC/AC 10A, đo điện trở, đo thông mạch…

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đây là một sản phẩm dụng cụ đo điện được đánh giá cao của hãng Kyoritsu Nhật Bản. Thiết bị này được trang bị chức năng đo diode, giúp bạn thực hiện cách kiểm tra đèn LED sống hay chết hiệu quả và an toàn. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, tích hợp nhiều tính năng thông minh và có thể đo ở nhiều vị trí, nhiều môi trường khác nhau.

Dong-ho-van-nang-Kyoritsu-1009
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 có khả năng đo đa dạng: đo diode, điện áp AC/Dc 600V, đo dòng AC/DC 10A, đo điện trở, đo diode 4V/0.4mA, đo tụ điện… Bởi vậy nên nó được ứng dụng rộng rãi cho việc đo đạc, kiểm tra và sửa chữa thiết bị và hệ thống điện.

Fluke 15B+  thực hiện cách kiểm tra đèn LED sống hay chết

Fluke 15B+ là sản phẩm của hãng Fluke Mỹ. Đây là thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị, dụng cụ điện hàng đầu thế giới. Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+ có thiết kế chắc chắn, bền bỉ, khả năng cách điện tốt.

Dong-ho-van-nang-Fluke-15B+
Đồng hồ vạn năng Fluke 15B+

Vạn năng kế Fluke 17+sở hữu nhiều chức năng đo như: đo diode, đo điện áp 1000V, đo dòng điện, đo điện trở… Chính vì thế mà thiết bị này được dùng nhiều trong các công việc chuyên nghiệp tại các nhà máy, trạm biến áp…

Vừa rồi là một số đồng hồ vạn năng sẽ giúp bạn thực hiện cách kiểm tra đèn LED sống hay chết tốt nhất hiện nay. Nếu có nhu cầu tìm mua các thiết bị đo điện chuyên dụng, hãy liên hệ với TKTech. Đây là địa chỉ uy tín và có nhiều năm hoạt động trên thị trường, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn dịch vụ và sản phẩm tốt nhất.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *