Cách đo điện trở bằng ampe kìm an toàn, chính xác nhất

Cách đo điện trở bằng ampe kìm an toàn, chính xác nhất

Ampe kìm được biết đến là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đồng hồ vạn năng trong nhiệm vụ đo dòng điện. Ngoài ra, sản phẩm ampe kìm còn có tích hợp tính năng đo điện trở với thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác cao. Ngạy tại bài viết hôm nay, TKTECH sẽ hướng dẫn chi tiết cách đo điện trở bằng ampe kìm đúng kỹ thuật cho bạn tham khảo.

Điện trở là gì?

Điện trở (Resistor) là một linh kiện điện tử thụ động, bao gồm hai tiếp điểm kết nối. Nó được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch, điều chỉnh mức độ tín hiệu, chia điện áp, kích hoạt các linh kiện điện tử chủ động (transistor), kích hoạt tiếp điểm cuối trong đường truyền điện… (Theo Wikipedia).

dien tro
Một loại linh kiện rất phổ biến trong mạng lưới điện

Đây là một loại linh kiện rất phổ biến trong mạng lưới điện, mạch điện tử, vi mạch IC. Trên thực tế, nó được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng lẻ và có nhiều hình dạng khác nhau. Điện trở được phân loại dựa theo nhiều tiêu chí, nhưng phổ biến nhất gồm có: điện trở bo mạch, điện trở cách điện và điện trở đất. 

Vì sao cần phải đo lường điện trở? Đo bằng cách nào?

Trước khi biết cách đo điện trở bằng ampe kìm, bạn cần biết việc đo lường điện trở là một phần quan trọng của quá trình kiểm tra và sửa chữa các mạch điện, thiết bị điện. Dưới đây là một số lý do quan trọng về tại sao cần phải đo lường điện trở:

 • Kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của các thành phần điện tử
 • Xác định chính xác giá trị điện trở hiện có trong mạch
 • Xác định sự cân bằng và phân phối dòng điện, giúp tối ưu hoá hiệu suất của mạch
 • Phát hiện sự cố trong mạch điện và xác định vị trí của chúng để nắm rõ nguyên nhân, cách sửa chữa
 • Kiểm tra các thành phần điện tử mới có đáp ứng yêu cầu của mạch không
do luong dien tro
Cách đo điện trở bằng ampe kìm

Vậy làm sao để đo được điện trở? Điện trở có thể được tính bằng cách đo dòng điện và điện áp theo định luật Ohm. Do đó, giá trị điện trở của mạch có thể được xác định nếu như bạn biết được giá trị của dòng điện và điện áp. Để thực hiện hoạt động này, bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dùng đo điện như ampe kìm.

Hướng dẫn cách đo điện trở gián tiếp theo định luật Ohm

Ngoài cách đo điện trở bằng ampe kìm, trước đây người ta thường sử dụng phương pháp đo điện trở gián tiếp. Bạn phải dùng đến một trong các dụng cụ đo điện trở: Megomet, Vôn kế hoặc ampe kế. Sau đó xác định dòng điện rò tại các mức điện áp tiêu chuẩn như: 500V, 2500V, 5000V với công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó:

 • Rcđ: là điện trở cách (MΩ)
 • Uđ là điện áp một chiều được đặt vào cách điện (V)
 • Irò: là dòng điện dò đo được (A)
cong thuc tinh dinh luat om
Công thức tính điện trở bằng định luật Ohm

Hướng dẫn cách đo điện trở bằng ampe kìm

Phương pháp đo điện trở bằng ampe kìm không chỉ có ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện mà còn mang lại kết quả chính xác. Bạn có thể sử dụng thiết bị đo điện này để đo cho nhiều nguồn điện áp, từ 500V – 5000V tùy vào nhu cầu. Để đảm bảo kết quả đo được có tính chính xác nhất, quy trình thực hiện cách đo điện trở bằng ampe kìm sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra thiết bị đo, đảm bảo đầu đo sạch sẽ, không dính đất, bị ẩm hay dính các cặn bẩn gì khác. Làm như vậy để nhằm đem lại một kết quả có độ chính xác cao nhất.

Bước 2: Các thiết bị đo điện trở như Ampe kìm thường có hệ thống tiếp địa chuẩn giúp hỗ trợ việc cho nhiệm vụ đo đạc của máy. Ở bước 2 này, người dùng cần cắm dây đo vào bề mặt vật liệu.  

Bước 3: Chỉnh thanh đo trên thân Ampe kìm về chế độ đo điện trở. Sau đó, cần phải chuyển mạch Ampe về thông số 2.000 Ohm.

Bước 4: Điều khiển nút PRESS TO TEST để tiến hành quá trình đo đạc của máy.

Bước 5: Đọc kết quả vừa đo được.

do dien tro bang ampe kim
Cách đo điện trở bằng ampe kìm đơn giản

Lưu ý khi đo điện trở bằng đồng hồ kẹp dòng

Khi thực hiện cách đo điện trở bằng ampe kìm (clamp meter), có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần chú ý để đảm bảo kết quả đo chính xác và an toàn:

 • Chọn chế độ đo điện trở và thang đo phù hợp trên ampe kìm
 • Kiểm tra ampe kìm trước khi đo, đảm bảo nó vẫn hoạt động đúng cách và cho kết quả chính xác
 • Nếu bạn đo điện trở trong mạch, hãy chắc chắn rằng mạch đang ngừng hoạt động và không có nguồn điện hoặc nguồn dòng điện nào
 • Đảm bảo rằng ampe kìm được đặt chính xác quanh dây dẫn cần đo, và đảm bảo không có dây dẫn nào khác nằm trong kẽm của ampe kìm
 • Sau khi thực hiện đo, kiểm tra kết quả để đảm bảo tính chính xác. Nếu cần, thực hiện lại đo lường để xác nhận kết quả
 • Luôn luôn tuân thủ các biện pháp an toàn khi làm việc với điện, bao gồm đảm bảo rằng bạn không tiếp xúc với các dây dẫn hoặc bất kỳ phần nào của mạch khi thực hiện đo lường

Hướng dẫn cách đo điện trở đất bằng ampe kìm 

Thông thường, ampe kìm sẽ được dùng để đo điện trở của đất nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc nhu cầu đo đạc loại vật liệu này cũng ngày càng lớn hơn. Ampe kìm là thiết bị giúp người đo đánh giá và đo đạc điện trở đất dễ dàng, tiện lợi ở nhiều thiết bị điện khác nhau. Bởi vì hầu hết các thiết bị đo hay hệ thống truyền tải, phân phối điện đều cần hệ thống nối đất.

luu y khi do dien tro
Đo điện trở đất bằng ampe kìm

Cách sử dụng ampe kìm để đo điện trở đất được thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin của ampe kìm. Nếu pin yếu bạn cần nạp đầy để đảm bảo kết quả đo có độ chính xác tốt nhất. Nếu ampe kìm có âm thanh cảnh báo hoặc màn hình xuất hiện ký hiệu +- thì tức là máy đang ở chế độ pin yếu, cần nạp đầy trước khi tiến hành đo.

Bước 2: Tiến hành đấu nối các đầu đo của ampe kìm với hệ thống tiếp địa chuẩn theo yêu cầu.

Bước 3: Bật ampe kìm, di chuyển thang đo điện trở về EARTH VOLTAGE, sao cho màn hình hiển thị giá trị nhỏ hơn 10V là được.

Bước 4: Bật nút chuyển mạch ampe kìm về thanh đo điện trở 2000Ω. Sau đó nhấn và xoay phím PRESS TO TEST rồi đọc kết quả.

Nếu màn hình của ampe kìm nháy chớp liên tục, tức là các que đo hoặc cọc đất chưa được tiếp xúc tốt nhất. Bạn cần tiếp tục đổ nước vào cọc đất. Sau đó bật chuyển mạch về mức 20Ω và nhấn phím PRESS TO TEST để kiểm tra lại màn hình để đọc giá trị điện trở của tố đất.

Lưu ý khi đo điện trở đất bằng ampe kìm

Nhắc đến công việc đo lường điện trở, người ta thường nghĩ ngay đến cách đo điện trở đất là phần nhiều. Khi tiến hành cách đo điện trở đất bằng ampe kìm, bạn cần đảm bảo các quy tắc sau:

– Quá trình đo điện trở đất của ampe kìm phải khép vòng. Nghĩa là phải có một nối với hệ thống điện trở song song và giá trị càng thấp càng tốt. Càng nhiều điện cực hoặc đường đất trong hệ thống thì kết quả phép đo càng gần với điện trở nối đất.

– Trong trường hợp điện trở đo không khép vòng, bạn có thể tạo mạch vòng tạm thời.

– Phải có đường đất trong mạch đo điện trở đất. Nếu không có đường đất sẽ khiến vòng mạch đo của ampe kìm không thể khép lại. Nếu như có vật kim loại kết nối thông qua đất thì sẽ tốt hơn là đất.

ampe kim do dien tro dat
Đo điện trở đất cần lưu ý những gì?

Có thể bạn quan tâm

Ampe kìm nào đo điện trở tốt nhất hiện nay?

Nếu bạn đã nắm được cách đo điện trở bằng ampe kìm đúng kỹ thuật, cho kết quả chính xác và đảm bảo an toàn nhưng chưa biết nên chọn thiết bị đo nào thì hãy tham khảo các gợi ý sau đây nhé!

Ampe kìm Fluke 381

Fluke 381 đo dòng điện, điện áp với độ chính xác cao
Fluke 381 đo điện trở với độ chính xác cao

Nếu bạn muốn thực hiện cách đo điện trở bằng ampe kìm tốt nhất thì nên lựa chọn thiết bị này. Fluke 381 được đánh giá là một trong những chiếc ampe kìm chất lượng cao của Fluke – Thương hiệu thiết bị đo điện số 1 thế giới. Sản phẩm này nổi bật với nhiều ưu điểm như:

 • Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu đo dòng điện AC và DC lên đến 1000A, đo điện áp đến 1000V
 • Fluke 381 có thể đo được điện trở ở mức 60 Ω với độ chính xác cao. Thiết bị sẽ giúp người dùng dễ dàng xác định giá trị điện trở của các loại linh kiện điện tử, mạch điện một cách chính xác và nhanh chóng
 • Máy có tính năng kết nối không dây, cho phép người dùng dễ dàng ghi lại dữ liệu đo. Sau đó chia sẻ qua kết nối mạng không dây đến điện thoại, máy tính.

Ampe kìm AC Kyoritsu Kew Snap 200

Kew Snap 200 là một mẫu ampe kìm đa năng đến từ thương hiệu Kyoritsu xuất xứ Nhật Bản. Máy có khả năng đo dòng điện AC lên đến 400A, đo điện áp lên đến 600V. Với thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, ampe kìm Kyoritsu Kewsnap200 hiện đang là sự lựa chọn ph biến cho cả người dùng cá nhân và chuyên gia kỹ thuật.

Kyoritsu Kew Snap 200
Ampe kìm Kyoritsu Kew Snap 200

Bên cạnh đó, thiết bị này cũng có khả năng đo điện trở ở các dải 400Ω/4KΩ. Vì vậy bạn có thể thực hiện cách đo điện trở bằng ampe kìm để kiểm tra, đánh giá hiệu suất của các linh kiện điện tử, hệ thống điện.

Hy vọng với hướng dẫn cách đo điện trở bằng ampe kìm cụ thể ở trên đã giúp bạn nắm được thao tác thực hiện đúng kỹ thuật, đảm bảo độ an toàn và tính chính xác. Thiết bị này sẽ giúp bạn phát hin sm các vn đ và s c trong h thng đin. Qua đó tiết kim được thi gian và chi phí cho quá trình bo trì, sa cha. 

Nếu bạn cần hỗ trợ thêm thông tin của các sản phẩm ampe kìm đo điện trở chính xác, hãy liên hệ ngay TKTECH để được tư vấn cụ thể nhé! Chúng tôi cam kết cung cấp thiết bị đo điện chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *