Cách đo điện trở bằng ampe kìm an toàn, chính xác nhất

Ampe kìm được biết đến là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với đồng hồ vạn năng trong nhiệm vụ đo dòng điện. Ngoài ra, sản phẩm ampe kìm còn có tích hợp tính năng đo điện trở với thao tác đơn giản, cho kết quả nhanh và chính xác cao. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết cách đo điện trở bằng ampe kìm đúng kỹ thuật cho bạn tham khảo.

Điện trở là gì? Vì sao phải đo lường điện trở?

Điện trở là đại lượng quan trọng của điện
Điện trở là đại lượng quan trọng của điện

Điện trở là đại lượng vật lý đặc trưng cho tính chất cản trở dòng điện của vật liệu. Điện trở được phân loại dựa trên khả năng chống chịu, trở kháng….tất cả đều được các nhà sản xuất ký hiệu trên nó.

Tuy nhiên, độ tự cảm, nhiễu quá mức và hệ số nhiệt độ trên điện trở đều phụ thuộc vào công nghệ làm ra nó. Điện trở là một thông số quan trọng của dòng điện nên nhiệm vụ đo lường điện trở luôn được các kỹ sư điện quan tâm. Vậy làm sao để đo được điện trở? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay sau đây.

Cách đo điện trở đúng kỹ thuật

Có 2 phương pháp chính giúp người dùng đo được chính xác thông số của điện trở: Đo gián tiếp và cách đo điện trở bằng ampe kìm.

Cách đo điện trở gián tiếp

Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt? Để biết chính xác thông số này, bạn phải dùng đến một trong các dụng cụ đo điện trở: Megomet, Vôn kế hoặc ampe kế. Sau đó xác định dòng điện rò tại các mức điện áp tiêu chuẩn như: 500V, 2500V, 5000V với công thức dưới đây:

Rcđ = Uđ/ Irò

Trong đó:

  • Rcđ là điện trở cách (MΩ)
  • Uđ là điện áp một chiều được đặt vào cách điện (V)
  • Irò: là dòng điện dò đo được (A).

Cách đo điện trở trực tiếp – Cách đo điện trở bằng ampe kìm

Ampe kìm có đo được điện trở không
Ampe kìm có đo được điện trở không

Với phương pháp này, bạn có thể dùng trực tiếp đồng hồ Megomet hoặc ampe kìm để đo thông số của điện trở cách điện giữa hai đầu dây và vỏ máy. Phép đo này cũng áp dụng cho những nguồn điện áp trên các cực để đo từ 500V đến 5000V tuỳ theo nhu cầu của mỗi người.

Quy trình thực hiện – Cách đo điện trở đất bằng ampe kìm

Bước 1: Kiểm tra thiết bị đo, đảm bảo đầu đo sạch sẽ, không dính đất, bị ẩm hay dính các cặn bẩn gì khác. Làm như vậy để nhằm đem lại một kết quả có độ chính xác cao nhất.

Bước 2: Các thiết bị đo điện trở như Ampe kìm thường có hệ thống tiếp địa chuẩn giúp hỗ trợ việc cho nhiệm vụ đo đạc của máy. Ở bước 2 này, người dùng cần cắm dây đo vào bề mặt vật liệu.  

Bước 3: Chỉnh thanh đo trên thân Ampe kìm về chế độ đo điện trở. Sau đó, cần phải chuyển mạch Ampe về thông số 2.000 Ohm.

Bước 4: Điều khiển nút PRESS TO TEST để tiến hành quá trình đo đạc của máy.

Bước 5: Đọc kết quả vừa đo được.

Hướng dẫn đo điện trở đất bằng ampe kìm chi tiết

Thông thường, ampe kìm sẽ được dùng để đo điện trở của đất nhiều hơn. Đồng nghĩa với việc nhu cầu đo đạc loại vật liệu này cũng ngày càng lớn hơn. Ampe kìm là thiết bị giúp người đo đánh giá và đo đạc điện trở đất dễ dàng, tiện lợi ở nhiều thiết bị điện khác nhau. Bởi vì hầu hết các thiết bị đo hay hệ thống truyền tải, phân phối điện đều cần hệ thống nối đất. 

Quy tắc đo điện trở đất bằng ampe kìm

Ampe kìm đo điện trở như thế nào
Ampe kìm đo điện trở như thế nào

Nhắc đến công việc đo lường điện trở, người ta thường nghĩ ngay đến cách đo điện trở đất là phần nhiều. Khi tiến hành đo điện trở đất bằng ampe kìm, bạn cần đảm bảo các quy tắc sau:

– Quá trình đo điện trở đất của ampe kìm phải khép vòng. Nghĩa là phải có một nối với hệ thống điện trở song song và giá trị càng thấp càng tốt. Càng nhiều điện cực hoặc đường đất trong hệ thống thì kết quả phép đo càng gần với điện trở nối đất.

– Trong trường hợp điện trở đo không khép vòng, bạn có thể tạo mạch vòng tạm thời.

– Phải có đường đất trong mạch đo điện trở đất. Nếu không có đường đất sẽ khiến vòng mạch đo của ampe kìm không thể khép lại. Nếu như có vật kim loại kết nối thông qua đất thì sẽ tốt hơn là đất.

Cách đo điện trở nối đất bằng ampe kìm sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin của ampe kìm. Hãy đảm bảo pin của ampe kìm được nạp đầy để đảm bảo độ chính xác cho phép đo. Nếu ampe kìm có âm thanh cảnh báo xuất hiện hoặc trên màn hình có dấu hiệu +- có nghĩa là máy ở chế độ pin yếu. Lúc này bạn cần khắc phục và đảm bảo pin của máy hoạt động tốt.

Bước 2: Chú ý quá trình đấu nối các đầu đo chính xác và cẩn thận theo đúng yêu cầu của hệ thống tiếp địa chuẩn.

Bước 3: Cách đo điện trở bằng ampe kìm có chức năng đo điện trở đất. Hãy bật ampe kìm đo điện trở về thang EARTH VOLTAGE để đồng hồ chỉ thị giá trị đo nhỏ hơn 10V là được.

Bước 4: Bật chuyển mạch ampe kìm về thang 2000 Ohm, sau đó ấn và xoay phím PRESS TO TEST.  Nếu đồng hồ của ampe kìm chỉ thị nháy chớp liên tục, tức là các que đo hoặc cọc đất chưa tiếp xúc tốt. Người đo cần tiếp tục đổ nước vào cọc đất.

Bước 5: Bật chuyển mạch về 20 Ohm và bật phím PRESS TO TEST để kiểm tra chỉ thị trên giá trị điện trở của tổ đất.

Đo điện trở đất bằng ampe kìm
Cách đo điện trở đất bằng ampe kìm

Những lưu ý khi thực hiện đo điện trở bằng ampe kìm

Một điều mà các kỹ sư khi kiểm tra điện nên ghi nhớ chính là tất cả các thao tác liên quan đến điện đều phải đặt an toàn lên hàng đầu. Trước khi thực hiện, bạn nên kiểm tra xem nguồn điện của thiết bị đã được ngắt hay chưa? 

Đồng thời, nhằm tránh bị sai số và tăng cường độ chính xác cho kết quả đo được, bạn cần vệ sinh bề mặt cách điện bên ngoài của thiết bị được đo. Kiểm tra nguồn điện và các đầu nối dây đo của ampe kìm xem đã chính xác hay chưa, có đảm bảo đúng kỹ thuật không?

Tổng kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn nắm rõ cách đo điện trở bằng ampe kìm. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có đầy đủ thông tin để thực hiện phép đo này chính xác, an toàn. Nếu có nhu cầu tìm mua ampe kìm, hãy ghé cửa hàng TKTech hoặc liên hệ hotline bên dưới. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm… chính hãng 100%. Cam kết hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng, chế độ bảo hành đúng theo hàng. Nhanh tay liên hệ để được mua hàng với giá ưu đãi nhất nhé!

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *