Ampe kẹp điện tử là gì? Các chức năng của ampe kẹp điện tử

Ngày nay, dụng cụ đo điện khá đa dạng và mỗi loại có những ưu điểm riêng. Một trong số các thiết bị đo điện được chọn dùng nhiều nhất hiện nay là ampe kẹp điện tử. Vậy đây là dụng cụ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu những chức năng và model nổi bật của thiết bị này cùng TKTech!

Ampe kẹp điện tử là gì?

Ampe-kim-dien-tu-hien-so
Ampe kìm điện tử hiện số

Đây là một dạng ampe kìm hiện đại được sử dụng phổ biến trong việc kiểm tra, sửa chữa hay lắp đặt điện, linh kiện điện tử. Dựa theo phân loại, thiết bị đo điện ampe kìm được chia thành hai loại chính là màn hình chỉ thị kim và màn hình hiển thị số điện tử. Và loại thứ hai chính là ampe kẹp điện tử mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết hôm nay.

Cấu tạo của ampe kìm hiện số

Về cấu tạo, ampe kìm hiện kim hay hiện số đều có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

– Kìm kẹp cảm biến cường độ dòng điện

– Nam châm

– Hàng rào xúc giác giúp người dùng tránh việc bị điện giật khi sử dụng ampe kế

– Lò xo xoắn

– Nút khởi động

– Nút HOLD, nút đèn nền

– Giắc đầu vào chung

– Giắc đầu vào Volts / ohm

– Nút Min Max: Nhấn lần đầu tiên, màn hình hiển thị giá trị lớn nhất. Nhấn lần tiếp theo, giá trị nhỏ nhất và trung bình được hiển thị. Hoạt động ở chế độ cường độ dòng điện, điện áp và tần số.

– Màn hình để hiển thị giá trị đo

– Công tắc xoay

– Chốt giữ lò xo

– Thước hình cung

– Cuộn dây dẫn điện.

Ampe-kep-dien-tu-co-man-hinh-LCD-hien-so-chinh-xac-de-doc
Ampe kẹp điện tử có màn hình LCD hiện số chính xác, dễ đọc

Điểm khác biệt nhất giữa hai loại đồng hồ đo ampe đó là dạng hiện số sẽ có thêm màn hình điện tử. Bộ phận này giúp người dùng xem được các dữ liệu đo đạc một cách dễ dàng và chính xác hơn.

Nguyên lý hoạt động của ampe kẹp điện tử

Cơ chế hoạt động chung của ampe kìm dựa theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Ampe kìm cũng như đồng hồ vạn năng vậy, muốn đo được dòng điện thì phải kẹp nó vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua. Trong trường hợp bạn dùng ampe kẹp điện tử để đo điện áp, đo thông mạch hay các thông số khác thì phải cắm thêm que đo.

Các chức năng của ampe kẹp điện tử

Chức năng chính của thiết bị này chính là đo dòng điện, kể cả dòng xoay chiều và một chiều. Dải đo của dụng cụ đo điện này có thể lên đến 2000A, vượt trội hơn hẳn so với đồng hồ vạn năng ở nhiệm vụ này.

Với những model cao cấp, ampe kìm còn có thể đo được dòng điện lên đến 4000A. Nhờ vậy nên sản phẩm đáp ứng được nhu cầu công việc trong các môi trường chuyên nghiệp và bán chuyên.

Ngoài ra, ampe kìm điện tử còn có thêm các tính năng hữu dụng khác như:

– Đo điện trở, tần số, nhiệt độ, kiểm tra dẫn điện…

– Kiểm tra méo dạng sóng và đo giá trị của đỉnh sóng

Với đường kinh mở rộng được ở một khoảng cách lớn sẽ giúp việc sử dụng ampe kìm dễ dàng hơn. Kèm theo màn hình tinh thể lỏng có hiển thị số sẽ giúp bạn xem kết quả đo chính xác nhất. Đặc biệt, dụng cụ này không cần sử dụng cầu chì bảo vệ trong dải điện áp tới 600V.

Cách sử dụng ampe kẹp điện tử đúng cách nhất

Lam-sao-de-su-dung-ampe-kim-dien-tu-cho-ket-qua-chinh-xac
Làm sao để sử dụng ampe kìm điện tử cho kết quả chính xác

Bước 1: Bật công tắc và nếu có thể hãy tháo nguồn ra khỏi mạch. Bởi vì nếu thiết bị hoạt động trên mạch nóng, khả năng cao sẽ gây nguy hiểm cho người thực hiện và những thiết bị liên quan.

Bước 2: Cô lập dòng điện muốn đo giá trị.

Bước 3: Chọn chức năng đo cường độ dòng điện AC hoặc DC, phạm vi dự kiến theo miliampe hoặc amps bằng cách sử dụng quay số. Lúc này màn hình trên ampe kìm sẽ hiển thị hình gọng kìm. Tức là nó đã xác nhận rằng phép đo được phát hiện thông qua kẹp.

Bước 4: Mở phần kẹp của đồng hồ và kẹp quanh dây dẫn mà bạn muốn đo để đo dòng điện.

Bước 5: Nhả cần nhả kìm để đóng gọng kìm lại và đẩy dây dẫn vào giữa vạch “dấu hiệu căn chỉnh”. Nếu các dấu này không được hiển thị trong ampe điện tử bạn đang dùng. Hãy thử điều chỉnh dây dẫn ở giữa kẹp.

Bước 6: Màn hình sẽ hiển thị đọc thích hợp. Người dùng có thể thay đổi độ phân giải theo yêu cầu. Nhưng hầu hết các model đồng hồ đều tự động thực hiện điều này.

Bước 7: Tháo nguồn khỏi mạch điện rồi mới tháo đồng hồ kẹp.

Những lưu ý khi sử dụng ampe kẹp điện tử

Dù là ampe kìm điện tử hay hiện kim thì khi sử dụng bạn cũng cần tuân thủ các quy tắc sau để đảm bảo độ chính xác cho phép đo và an toàn cho người dùng.

– Mắc chốt (+) của ampe kìm vào cực (+) của nguồn điện. Không mắc trực tiếp 2 chốt của ame vào hai cực của nguồn điện.

– Khi đọc kết quả đo bạn cần đặt mắt đúng vị trí.

– Giá trị của kết quả đo chỉ mang tính chính xác tương đối. Nếu muốn có giá trị chính xác phải dùng đồng hồ đo trong mạch.

– Không sử dụng ampe kìm để đo dòng điện trong bảng mạch hoặc dòng có cường độ thấp hơn 100 mili ampe.

– Nếu muốn đo dòng điện chạy trong dây dẫn, bạn phải đưa thang đo về ACA. Không đo dòng điện có cường độ lớn hơn phạm vi cho phép vì nó có khả năng làm hỏng ampe kế.

Những sản phẩm ampe kẹp điện tử tốt nhất

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những ampe kìm điện tử được ưa chuộng nhất hiện nay.

Ampe-kep-dien-tu-thuong-hieu-Hioki-Nhat-Ban
Ampe kẹp điện từ thương hiệu Hioki Nhật Bản

Ampe kìm Hioki 3288 Nhật

Ampe kìm Hioki 3288 có khả năng đo được dòng điện AC, DC, đo điện trở, đo thông mạch… Đặc điểm của loại ampe này là có khả năng đo được dòng điện đạt tới 1000A, đo dòng điện xoay chiều AC đạt tới 1000A, đo dòng điện DC đạt mức 1000A và có thể đo điện áp DC/AC có chức năng đo đạt tới 600V.

Hioki 3288 có đường kính đầu kìm là 35mm, thiết kế nhỏ gọn. Ưu điểm lớn nhất của loại Ampe kìm này là có chất lượng, độ bền cao. Ngoài ra còn có cả núm điều chỉnh vặn với thang đo và dải đo.

Ampe kìm hiển thị số điện tử AC FLUKE T6-1000

Đây là một sản phẩm ampe kẹp điện tử đến từ thương hiệu đo điện số 1 thế giới Fluke. Thiết bị này có thể đo điện áp lên đến 1000A thông qua kìm kẹp mở mà không cần tiếp xúc với điện áp trực tiếp. Sử dụng dụng cụ một cách dễ dàng mà không cần mở nắp hay tháo các đầu nối dây.

Màn hình máy hiển thị đồng thời giá trị điện áp và dòng điện một cách nhanh chóng, dễ đọc. Kết hợp với nút Hold tạm thời giữ nguyên số đo để bạn có thể dễ dàng xem. Đặc biệt, Fluke T6-1000 có thể thực hiện phép đo trên các dây dẫn lên đến AWG 4/0 (120 mm2).

Thiet-bi-kiem-tra-dien-Fluke-T6-1000
Thiết bị kiểm tra điện Fluke T6-1000

Ampe kìm dòng điện tử AC Proskit MT-3102

Ưu điểm nổi bật của sản phẩm này đó là phần hàm kẹp có thể mở tối đa đến 30mm. Ngoài ra, bên cạnh các chức năng chính của ampe kìm, Proskit MT-3102 còn có thêm các chức năng ưu việt khác như:

– Có thể bảo vệ máy khỏi quá tải và quá nhiệt

– Chức năng chu kỳ điện, tham chiếu tương đối, giữ giá trị đo

– Chế độ tự nghỉ, tự động tắt khi không sử dụng và cảnh báo pin yếu.

Có thể bạn quan tâm

Ampe kẹp điện tử Kyoritsu 2007R

Thiết bị đo của Kyoritsu luôn được người dùng tin tưởng và đánh giá cao bởi khả năng cho kết quả chính xác, độ sai số thấp và thân thiện với môi trường. Một số ưu điểm nổi bật của chiếc ampe kìm này đó là:

– Chức năng True RMS cho phép đo điện với độ chính xác cao, ở thang đo 600A/1000A tự động

– Đạt tiêu chuẩn an toàn điện IEC 61010-1 CAT IV 300V / CAT III 600V.

– Độ mở hàm kẹp kìm có thể lên đến 33mm.

– Có chức năng Data Hold giữ kết quả đo tạm thời.

– Tự động tắt máy khi không sử dụng, tuổi thọ pin cao.

Ampe-kim-dien-tu-Kyoritsu-2007R
Ampe kìm điện tử Kyoritsu 2007R

 

Nên chọn mua ampe kìm điện tử ở đâu?

Hiện nay, TKTech là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm đo điện chính hãng đến từ các thương hiệu lớn trên thế giới. Cam kết mang lại cho khách hàng những sản phẩm ampe kìm chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả cực kỳ cạnh tranh. Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị đo điện như ampe kẹp điện tử, ampe kìm hiển thị kim, đồng hồ đo điện… thì TKTech sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu cần tư vấn về sản phẩm, xin vui lòng liên hệ qua hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm ampe kẹp điện tử mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều kiến thức về đồng hồ đo ampe dạng điện tử và cân nhắc chọn mua được một thiết bị phù hợp.

Bài viết liên quan
tiết kiệm điện năng
Trong bối cảnh hiện nay, tiết kiệm điện không chỉ là một nhu cầu cấp thiết mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức trong xã hội. Vậy, chúng ta cần làm gì để tiết kiệm điện? Tại bài viết dưới đây, TKTECH sẽ cung cấp…
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
do nhiet do co the
Trong cuộc sống hàng ngày, việc theo dõi nhiệt độ cơ thể là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Trong bài viết này, TKTECH sẽ hướng dẫn chi tiết các cách đo nhiệt độ cơ thể người lớn.…
Dây trung tính là gì?
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ một hệ thống điện nào đó chính là dây trung tính. Vậy dây trung tính là gì? Tại sao nó lại đóng vai trò then chốt trong hệ thống điện? Trong bài viết này, TKTECH sẽ cùng khám phá…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *