5 loại bút thử điện tốt nhất và công dụng của chúng

Các thợ điện chuyên nghiệp thường sử dụng nhiều loại dụng cụ khác nhau để kiểm tra hệ thống dây điện. Bút thử điện là vật dụng không thể thiếu. Bài viết này mình sẽ giới thiệu tới mọi người 5 loại bút thử điện tốt nhất hiện nay và những công dụng đặc thù của từng loại.

Máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc

Máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc (còn được gọi là bút thử điện kiểm tra điện cảm) có lẽ là những máy kiểm tra an toàn nhất và chắc chắn là dễ sử dụng nhất. Máy kiểm tra không tiếp xúc cho phép bạn kiểm tra điện áp trong dây dẫn hoặc thiết bị mà bạn không cần phải chạm vào bất kỳ dây hoặc bộ phận nào.

Thiết bị này giống như một cây đũa phép mini với một đầu nhỏ ở đầu cảm nhận điện áp trong những thứ như dây điện, ổ cắm, cầu dao, dây đèn, ổ cắm đèn và công tắc. Bạn có thể đọc kết quả đơn giản bằng cách cắm đầu que thử vào khe cắm điện hoặc thậm chí chạm vào bên ngoài của dây điện hoặc cáp điện.

Máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc
Máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc

Đặc điểm và tính năng

Máy kiểm tra điện cảm sử dụng pin để cấp nguồn cho thiết bị và hầu hết các kiểu máy đều thông báo cho bạn về điện áp hiện tại bằng đèn đỏ ở đầu máy thử cũng như âm thanh vo ve. Chúng đi kèm với một chiếc kẹp bỏ túi tiện dụng để bạn có thể mang nó gần trái tim của mình và luôn chuẩn bị sẵn sàng cho các mục đích an toàn.

Cơ bản nhất của những công cụ này cung cấp thông tin “Bật-Tắt” đơn giản, chỉ cho biết có điện áp hay không. Các loại phức tạp hơn (và đắt tiền hơn) cung cấp phép đo thô sơ về mức điện áp hiện có, mặc dù phép đo gần như không chính xác bằng phép đo được cung cấp bởi đồng hồ vạn năng hoặc các thiết bị kiểm tra điện áp khác (mô tả bên dưới).

Vì đây là thiết bị hoạt động bằng pin nên điều quan trọng là pin phải được sạc đầy để thiết bị thử hoạt động bình thường. Luôn kiểm tra thiết bị trên ổ cắm hoặc công tắc mà bạn biết là “đang hoạt động” để xác minh rằng trình kiểm tra đang hoạt động chính xác.

Máy kiểm tra điện áp Neon

Máy kiểm tra điện áp neon, hoặc máy kiểm tra mạch đèn neon, cũng đơn giản như chúng có sẵn. Chúng có một thân nhỏ với đèn neon bên trong và hai dây dẫn ngắn với một đầu dò kim loại ở mỗi đầu. Người kiểm tra điện áp neon chỉ cho bạn biết liệu có điện áp hay không; họ không cho bạn biết điện áp trong mạch là bao nhiêu.

Không giống như máy kiểm tra điện áp không tiếp xúc, công cụ này yêu cầu bạn chạm vào dây mạch, đầu nối vít hoặc khe cắm ổ cắm với đầu dò dây. Thiết bị này không sử dụng pin, làm cho nó trở thành một công cụ rất đáng tin cậy.

Máy kiểm tra điện áp Neon
Máy kiểm tra điện áp Neon

Đặc điểm tính năng

Để sử dụng bút thử điện kiểm tra điện áp neon, chỉ cần chạm một đầu dò của máy thử vào dây nóng, đầu nối vít hoặc khe cắm ổ cắm và chạm đầu dò còn lại vào tiếp điểm trung tính hoặc đất. Bóng đèn neon nhỏ ở đầu dụng cụ sẽ sáng lên nếu có dòng điện.

Người thử nghiệm cũng có thể xác minh xem ổ cắm có được nối đất đúng cách hay không: Nếu người thử nghiệm sáng lên khi đầu dò được lắp vào khe nóng và khe trung tính trên ổ cắm, nhưng không sáng khi đầu dò được di chuyển từ trung tính đến khe nối đất , có nghĩa là ổ cắm không được nối đất đúng cách.

Đây là một công cụ rất dễ sử dụng, nhưng cần phải xử lý cẩn thận: Nếu bạn vô tình chạm vào một trong các đầu dò kim loại trong khi thử nghiệm — và có điện áp trong mạch — bạn có thể bị điện giật. Giữ cẩn thận các đầu dò của dụng cụ bằng vỏ nhựa khi sử dụng máy thử mạch neon.

Bút thử điện kiểm tra liên tục

Máy kiểm tra tính liên tục là một thiết bị chạy bằng pin và có một đầu dò ở một đầu và một dây có kẹp cá sấu hoặc một đầu dò khác ở đầu kia. Nếu bạn chạm cả hai vào nhau, bạn hoàn thành một mạch và ánh sáng được chiếu sáng trên thân của thiết bị thử nghiệm, cho biết một mạch hoàn chỉnh. Những người kiểm tra này rất tốt để kiểm tra xem liệu thứ gì đó như công tắc một cực có hoạt động bình thường hay không

Bút thử điện kiểm tra liên tục
Bút thử điện kiểm tra liên tục

Đặc điểm tính năng

Không giống như các máy kiểm tra khác, máy kiểm tra tính liên tục luôn được sử dụng khi tắt mạch hoặc trên hệ thống dây điện hoặc các thiết bị bị ngắt kết nối khỏi mạch. Nếu bạn đang sử dụng liên tục trên một thiết bị được gắn vào hệ thống dây mạch, hãy luôn tắt nguồn cho mạch hoặc thiết bị mà bạn đang kiểm tra . Hoặc, ngắt kết nối thiết bị hoàn toàn khỏi hệ thống dây điện. Có thể rất nguy hiểm khi sử dụng thiết bị kiểm tra tính liên tục trên hệ thống dây điện đang mang điện áp.

Một số thợ điện chỉ sử dụng các công cụ này để kiểm tra các thiết bị được ngắt kết nối hoàn toàn khỏi hệ thống dây điện của mạch điện. Ví dụ: thiết bị kiểm tra tính liên tục cung cấp một cách tốt để xem liệu hệ thống dây điện của đèn có còn nguyên vẹn hay không hoặc cơ cấu bên trong trên công tắc ngắt kết nối có hoạt động bình thường hay không. Nếu một mạch đã bị tắt, máy kiểm tra tính liên tục cũng cung cấp một phương pháp để kiểm tra các lần chạy dây để đảm bảo rằng mạch đã hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể sử dụng chúng để xác định ngắn mạch trong hệ thống dây điện.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị linh hoạt nhất trong số các thiết bị thử điện và như tên gọi của nó, chúng có khả năng thực hiện nhiều chức năng thử nghiệm khác nhau. Tất cả các thợ điện chuyên nghiệp đều sở hữu một trong những công cụ này. Hầu hết các đồng hồ vạn năng có thể cung cấp các kết quả đọc chính xác về điện trở, điện áp AC và DC, tính liên tục, điện dung và tần số. Nếu bạn học cách sử dụng tất cả các chức năng của nó, đồng hồ vạn năng có thể cung cấp hầu như tất cả thông tin được cung cấp bởi tất cả những người thử nghiệm khác.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số
Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số

Đặc điểm tính năng

Đồng hồ vạn năng có thân hình hộp với đầu đọc kỹ thuật số hoặc tương tự, mặt số để cài đặt chức năng kiểm tra (cũng như điện áp và các cài đặt đọc khác nhau), và hai dây dẫn dài với đầu dò kim loại ở đầu của chúng. Những thiết bị kiểm tra này có chất lượng và độ chính xác rất đa dạng, vì vậy nếu bạn mua một chiếc, bạn nên đầu tư vào một công cụ chất lượng (đắt hơn).

>> Nhóm bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng bút thử điện

Dòng sản phẩm mới bút thử điện áp

Bút thử điện kiểm tra điện áp điện từ

Máy kiểm tra điện áp điện từ, còn được gọi trong thương mại với biệt danh “wiggies”, cũng là máy kiểm tra đa chức năng, nhưng chúng có phần đơn giản và dễ sử dụng hơn so với vạn năng chạy bằng pin. Cả hai mô hình tương tự và kỹ thuật số đều có sẵn. Máy đo vôn điện từ có khả năng kiểm tra cả điện áp và cực tính. Các thợ điện sử dụng chúng thường xuyên vì họ có thể kiểm tra cả điện áp xoay chiều và điện áp một chiều trong phạm vi từ 100 đến 600 vôn. Các chuyên gia thường thích công cụ này hơn đồng hồ vạn năng cho nhiều ứng dụng, vì nó rất chắc chắn và không có pin để theo dõi. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn chính xác như đồng hồ vạn năng để cung cấp một phép đo bằng số về mức điện áp hiện có.

Bút thử điện kiểm tra điện áp điện từ
Bút thử điện kiểm tra điện áp điện từ

Máy thử điện từ có hai dây, mỗi dây có một đầu dò, kéo dài ra khỏi đáy của máy thử. Những người kiểm tra điện từ không sử dụng pin để cung cấp năng lượng cho chúng, vì vậy họ luôn sẵn sàng để kiểm tra điện áp. Thông báo về sự hiện diện của điện áp bằng cách nhấp hoặc rung — tiếng nhấp càng lớn hoặc rung càng rõ rệt, mức điện áp càng cao. Chúng có trở kháng thấp và thường xuyên chạm đất vào các thiết bị ngắt mạch hoặc bộ ngắt mạch có sự cố chạm đất ( GFCI ) trong quá trình thử nghiệm.

Bài viết liên quan
mach ban cach su dung ampe kim do dong dien mot chieu xoay chieu chi tiet 2
Những lưu ý khi sử dụng ampe kìm đúng cách, an toàn là một trong những dòng thiết bị đo điện chuyên dụng để đo và kiểm tra dây, hệ thống điện tại các công trình và điện dân dụng. Do đó, việc sử dụng ampe kìm luôn có những…
huong dan su dung may do do ngot atago pal 3
Hướng dẫn sử dụng khúc xạ kế đo độ ngọt điện tử Máy đo độ ngọt là sự lựa chọn thông minh của nhiều chủ cơ sở sản xuất thực phẩm, nước uống để đảm bảo đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng sản phẩm. Hiện nay, có hai…
Có cần hiệu chuẩn máy đo khí không
Máy đo khí là một thiết bị tương đối dễ sử dụng nhưng không phải ai cũng có thể vận hành nó một cách đúng đắn. Để giúp bạn có thể thực hiện mang lại kết quả cho độ chính xác cao, bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng…
Sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Wagner rất dễ dàng
Từ năm 1965, Wagner Meters đã cung cấp thiết bị đo độ ẩm chất lượng với công nghệ đo chính xác nhất. Cũng chính vì vậy mà những chiếc máy đo độ ẩm gỗ của thương hiệu này luôn được ưa chuộng và đánh giá cao. Tuy nhiên, vẫn có…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *