Hướng dẫn sử dụng bút thử điện

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ kiểm tra sự hiện diện của điện áp dạng bút nhỏ gọn cầm tay. Bút sẽ sáng đèn khi kiểm tra có dòng điện chạy qua và ngược lại. Bút thử điện có 2 loại: bút thử điện tiếp xúc và bút thử điện không tiếp xúc. Bút thử điện không tiếp xúc sử dụng phương pháp cảm ứng từ để kiểm tra sự hiện điện của điện áp.

Cấu tạo của bút thử điện:

Về cơ bản, cấu tạo của bút thử điện gồm 3 phần: phần đầu kim loại, phần điện trở và thân kim loại. Cấu tạo bên trong gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê-ôn và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

Cách dùng: ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.Cấu tạo bên tron

gồm một đầu kim loại, một lò xo, bóng nê-ôn và một điện trở nối tiếp với bóng đèn này.

Cấu tạo của bút thử điện

Cấu tạo bút thử điện

Cách dùng: ta đặt một đầu bút vào mạch cần đo, ngón tay ta đặt tiếp xúc với phần đỉnh kim loại phía trên đầu bút. Nếu mạch có điện, dòng điện sẽ đi qua kim loại, qua điện trở, bóng đèn, lò xo, đỉnh kim loại, qua cơ thể người hình thành mạch kín. Lúc này bóng đèn nê-on trên bút sẽ sáng lên.

cách sử dụng bút thử điện

Cách sử dụng bút thử điện và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động:

Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được. Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Thông thường, dòng điện này rất nhỏ nên không đủ để gây giật chết người.

Cách sử dụng:

– Dùng bút thử điện kiểm tra đường dây điện xoay chiều:

Khi đặt bút vào 1 trong 2 chấu cắm, nếu đó là dây nóng (dây pha) bút thử điện sẽ phát sáng đèn, nếu đó là dây nguội (dây trung tính, không có điện) thì đèn sẽ không phát sáng. Lưu ý là đầu ngón tay chúng ta phải đè lên đỉnh kim loại của bút.

Nếu đèn ở bút thử điện đều sáng khi tiếp xúc bút thử điện với dây pha hoặc dây trung tính thì nguồn điện ấy có vấn đề, phải kiểm tra nguồn ngay tránh gây nguy hiểm khi sử dụng điện.  Vì dây trung tính (dây lạnh, dây trung hòa)  là dây không có điện nên bút thử điện sẽ không sáng

– Dùng bút thử điện để phân biệt điện xoay chiều với một chiều. Cách phân biệt điện cực +/- của nguồn một chiều.

Khi bóng đèn neon của bút thử điện thông điện, chỉ có cực đấu với cực âm của nguồn một chiều là phát sáng. Khi thử với nguồn xoay chiều, hai cực của bóng đèn neon thay nhau làm cực +/- nên cả hai cực cùng phát sáng. Khi nối bút thử điện vào cực + và cực – của mạch điện một chiều thì chỉ có cực nối với cực – của nguồn điện mới phát sáng.

Lưu ý:

Bút sẽ không thể sử dụng để kiểm tra điện áp một chiều DC. Do bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện nên Bút sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút)

Trả lời