Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Hiện nay, việc đo lường hệ thống điện và thiết bị điện là hoạt động quan trọng, được diễn ra thường xuyên tại các cơ sở công nghiệp, nhà máy, phòng thí nghiệm và lĩnh vực điện dân dụng. Vậy vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết dưới đây của TKTECH nhé!

vai tro cua do luong dien 1
Vai trò của việc đo lường điện

Khái niệm đo lường điện là gì?

Đo lường là việc sử dụng các công cụ, dụng cụ đo lường để đánh giá, định lượng một đại lượng bất kỳ nào đó. Kết quả nhận được là các số đo với đơn vị tương ứng của đại lượng đó. Đo lường điện là phương pháp sử dụng các dụng cụ chuyên dụng về đo điện (ôm kế, vôn kế, ampe kế) để xác định các đại lượng vật lý của dòng điện.

Mỗi một đại lượng vật lý của dòng điện sẽ có đơn vị đo lường tương ứng khác nhau. Ví dụ, khi đo cường độ dòng điện bằng ampe kế, kết quả đo sẽ được cung cấp với đơn vị là ampe (A). Còn nếu đo hiệu điện thế bằng vôn kế thì kết quả có đơn vị là vôn (V).

Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Việc đo lường điện hiện nay rất quan trọng vì nó giúp chúng ta biết đường nhiều thông tin liên quan đến dòng điện như:

– Phát hiện sớm những hư hỏng, sự cố trong mạch điện, thiết bị vi mạch: Thông qua quá trình đo lường điện, người dùng có thể kịp thời sửa chữa, khắc phục các sự cố của hệ thống điện. Từ đó trách để xảy ra các sự cố nghiêm trọng gây thiệt hại cho con người và thiết bị.

Đo lường điện để phát hiện các sự cố kịp thời
Đo lường điện để phát hiện các sự cố kịp thời

– Ngoài ra, Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào thì nó còn là hoạt động giúp bạn xác định chính xác các giá trị cần đo. Từ đó sẽ nắm bắt được các chỉ số điện năng của thiết bị điện và hệ thống điện.

– Đo lường điện cũng là hoạt động cần thiết để các kỹ thuật viên có thể đánh giá được chất lượng của các thiết bị điện sau quá trình sản xuất và cung cấp ra thị trường.

– Việc đo lường điện còn là hoạt động giúp bạn xác định các thông số kỹ thuật của các thiết bị điện trước, sau khi sử dụng để đảm bảo hiệu suất, chất lượng của nó.

Thiết bị đo lường điện là gì?

Sau khi biết được vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào, vậy để đo lường điện thì cần sử dụng loại thiết bị gì? Cùng theo dõi phần sau của bài viết để biết câu trả lời nhé!

Khái niệm

Thiết bị đo lường điện chuyên dụng là những dụng cụ có công dụng đo đạc các đặc tính của điện. Bao gồm giá trị điện áp, cường độ, điện trở, hiệu điện thế, tần số, điện dung… Thông qua kết quả từ các thiết bị đo lường điện, người dùng sẽ dễ dàng biết được các chỉ số quan trọng của thiết bị điện cũng như hệ thống điện.

thiet bi do luong dien
Các loại thiết bị đo lường điện

Hiện nay, nhờ các thiết bị đo điện mà chúng ta mới có thể nhanh chóng phát hiện những bất ổn của dòng điện và sửa chữa kịp thời. Các thiết bị này thường được sử dụng nhiều tại các xưởng công nghiệp, cơ khí, các phòng thí nghiệm điện, điện tử…

Phân loại dụng cụ đo lường điện

Hiện nay, dụng cụ đo lường điện được phân loại dựa theo nguyên lý làm việc và đại lượng cần đo. Vậy nên sau khi xác định được vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào, bạn cần biết thêm về các loại dụng cụ đo điện như:

– Phân loại theo nguyên lý làm việc: thiết bị đo lường điện kiểu điện từ, điện động, cảm ứng hoặc từ điện.

– Phân loại theo đại lượng, giá trị cần đo:

  • Đo điện năng: Công tơ điện
  • Đo điện áp: Vôn kế
  • Đo dòng điện: Ampe kế
  • Đo công suất: Oát kế
  • Đo điện trở: Ôm kế

Một số thiết bị đo điện phổ biến hiện nay

Các thiết bị đo lường điện được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm công việc tại các tiệm sửa chữa điện thông thường, hoặc dùng trong các môi trường điện công nghiệp, phòng thí nghiệm điện – điện tử. Với là loại dụng cụ phổ biến như:

Bút thử điện – Dùng để kiểm tra nhanh sự hiện diện của dòng điện

Bút thử điện (voltage tester) là thiết bị kiểm tra và đo lường điện áp trong mạng điện. Thiết kế đơn giản có một đầu cắm dùng để tiếp xúc với mạng điện hoặc thiết bị và một đầu còi hoặc đèn LED để hiển thị thông tin về điện áp.

Bút thử điện không tiếp xúc
Bút thử điện không cảm ứng không tiếp xúc

Bút thử điện thường được sử dụng để kiểm tra xem mạng điện có đang hoạt động hay không trước khi thực hiện các công việc bảo dưỡng hoặc sửa chữa các thiết bị hoặc hệ thống điện.

Khi bút thử điện được đặt vào tiếp xúc với điện áp, đèn LED hoặc đèn còi trên bút sẽ sáng lên hoặc kêu báo hiệu về sự hiện diện của dòng điện. Từ đó giúp người sử dụng biết được tình trạng dòng điện tại vị trí kiểm tra.

Ampe kìm đo dòng điện (Clamp meter)

Đây là thiết bị đo lường điện tử được sử dụng để đo dòng điện trong mạng điện mà không cần phải cắt hoặc ngắt dây dẫn. Ampe kìm thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm cả công nghiệp, bảo trì hệ thống điện và công tác sửa chữa điện.

Ampe kìm đo dòng điện PeakTech P1700
Ampe kìm đo dòng điện PeakTech P1700

Ampe kìm có thiết kế dạng hình cặp kìm với đầu kìm có khả năng mở và đóng để kẹp chặt vào dây dẫn của mạng điện hoặc thiết bị mà bạn muốn đo. Khi ampe kìm được kẹp vào dây dẫn, nó sẽ đo lường dòng điện thông qua nguyên tắc cản trở từ mạng điện và hiển thị kết quả trên màn hình điện tử của thiết bị. Một số ampe kìm còn có khả năng đo các thông số khác như điện áp, điện trở, tần số, và nhiệt độ.

Đồng hồ vạn năng (Multimeter)

Đây là thiết bị đo lường điện đa năng, được sử dụng để đo và kiểm tra nhiều thông số điện như điện áp, dòng điện, điện trở, tần số, điện dung, nhiệt độ… Đồng hồ vạn năng được sử dụng để đo lường, kiểm tra, xác định sự cố trong hầu hết các ứng dụng điện – điện tử. Đây là dụng cụ quan trọng không thể thiếu trong việc kiểm tra, sữa chữa và bảo trị hệ thống điện.

Cách đo dòng điện một chiều bằng đồng hồ vạn năng tương tự
Đo dòng điện DC bằng đồng hồ vạn năng

Các thiết bị đo lường điện khác – Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào?

Ngoài ra, còn một số thiết bị đo lường điện khác cũng được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay như:

– Máy hiện sóng: Dùng để đo để đo lường điện áp, các xung dao động theo thời gian, biểu thị những biến động của dòng điện trên màn hình ở dạng đồ thị.

– Thiết bị phân tích chất lượng điện: Giúp giám sát và ghi lại các sự cố về nguồn điện, giúp nhanh chóng phát phát hiện và tìm ra được nguyên nhân của các sự cố lưới điện khác.

– Thiết bị đo điện trở cách điện: Dùng để đo điện trở cách điện của tất cả các thiết bị sử dụng điện.

– Thiết bị phân tích công suất: Dùng để đo và phân tích công suất sử đụng điện của các động cơ, thiết bị.

– Thiết bị chỉ thị pha, thiết bị đo dòng rò, thiết bị phân tích trở kháng…

Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào
Vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào

Địa chỉ mua thiết bị đo lường điện chính hãng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị đo lường điện chính hãng, giá cả hợp lý thì TKTECH là một gợi ý tin cậy cho bạn. Đây là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp thiết bị đo lường tại Việt Nam. Đối với mảng thiết bị đo điện, hiện TKTECH đang phân phối các dòng sản phẩm chuyên dụng cho một số thương hiệu nổi tiếng như Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa, Tenmars, Tes-Prova…

Cam kết tất cả thiết bị đều được nhập khẩu chính hãng với đầy đủ giấy tờ, chế độ bảo hành, phụ kiện đi kèm và hỗ trợ dịch vụ sữa chữa để khách hàng yên tâm sử dụng trong thời gian dài. Nếu cần tư vấn vào báo giá thêm về dụng cụ đo điện, hãy liên hệ với TKTECH qua hotline bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Trên đây là các thông tin về vai trò của đo lường điện quan trọng như thế nào. Qua đó cũng giúp bạn biết thêm về vai trò và chức năng của các dụng cụ đo lường điện phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích, hỗ trợ hiệu quả cho công việc của bạn.

Bài viết liên quan
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…