Ứng dụng của máy đo màu sắc

Ứng dụng của máy đo màu sắc là gì?

Màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, từ trang phục, sản phẩm thực phẩm cho đến thiết kế, trang trí nội thất. Để đảm bảo màu sắc hoàn hảo và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, máy đo màu sắc đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp. Hãy cùng khám phá các ứng dụng của máy đo màu sắc trong thế giới xung quanh chúng ta qua bài viết dưới đây nhé!

 

Khái niệm máy đo màu 

Máy đo màu (Colour Meter) là thiết bị được thiết kế để kiểm tra chính xác màu sắc của vật thể. Máy dạng cầm tay giúp người dùng dễ dàng thao tác, phản hồi kết quả đo nhanh chóng, chính xác. Có hai phương pháp đo màu: đo trực tiếp và đo gián tiếp.

– Đo trực tiếp: đo phổ phản xạ/phổ truyền qua của ánh sáng sau khi phản xạ/truyền qua từ mẫu của vật thể và hiển thị các giá trị trên màn hình.

– Đo gián tiếp: các thông số về màu sẽ được đưa ra sau khi trải qua quá trình xử lý với các phép thuật toán.

Máy đo màu sắc cho các sản phẩm
Máy đo màu sắc cho các sản phẩm

Nguyên lý hoạt động của máy đo màu

Trước khi biết ứng dụng của máy đo màu là gì thì bạn cần nắm được nguyên lý hoạt động của nó. Thiết bị hoạt động dựa trên sự kết hợp giữa nguyên lý nhận thức về màu sắc và nguyên tắc quang phổ. Nhờ đó, máy có thể đo và phân tích màu sắc một cách chính xác.

Nguyên lý nhận thức màu sắc của máy đo màu

Nguyên lý nhận thức màu sắc là việc cảm nhận màu sắc thông qua hiện tượng phản xạ ánh sáng. Nguồn sáng tới được xác định là ánh sáng trắng với nhiều tia đơn sắc. Nguồn sáng này có bước sóng khác nhau từ đỏ, cam, vàng, xanh lá, xanh dương, tím cùng chiếu lên một vật thể cần quan sát. Lúc này, tia sáng đơn sắc nào phản xạ đến mắt người thì người nhìn sẽ nhận định được vật thể có màu sắc đó một cách chủ quan.

Vì vậy, khi kiểm tra màu sắc người ta thường sử dụng dụng 3 thuộc tính là màu sắc, giá trị, sắc độ. Trong đó, Sắc màu là thuật ngữ dùng để phân biệt các màu (đỏ, vàng…). Giá trị màu chính là độ sáng hoặc tối của màu đó. Còn sắc độ (độ bão hòa màu) đo sự khác biệt của một màu khi so sánh với màu xám.

Ba thuộc tính này sẽ được kết hợp lại với nhau. Các thuộc tính này được biểu thị bằng một đồ thị trong hệ thống không gian màu 3 chiều. Đồng thời, nó cũng được kết hợp với nguyên tắc về quang phổ màu ánh sáng để hình thành nguyên lý đo màu sắc chính xác.

Máy đo màu sắc hoạt động theo nguyên lý gì
Máy đo màu sắc hoạt động theo nguyên lý gì

Nguyên tắc quang phổ 

Nguyên tắc quang phổ kế giúp xác định sự khác biệt giữa màu của mẫu đo và màu chuẩn cho trước một cách chính xác nhất. Khi chiếu vào mẫu đo một ánh sáng dưới một nguồn sáng xác định, ánh sáng tỏa ra từ mẫu sẽ được đo quang phổ. Vì màu sắc bề mặt của mẫu thay đổi theo ánh sáng nguồn nên việc đo quang phổ phải dựa trên nguồn sáng đã được chuẩn hoá. 

Dãy quang phổ sau khi nhận được sẽ mang đi so với 3 dãy phổ màu sắc của hệ thống thị giác con người là đỏ, xanh lá và xanh dương tương ứng với 3 thông số màu sắc X (Red-Đỏ), Y (Green-Xanh lá), Z (Blue-Xanh dương).

Chức năng đo 3 phổ màu của máy đo màu được chuẩn hóa theo góc quan sát 2° (tiêu chuẩn quan sát 2° – CIE 1931) hay 10° (tiêu chuẩn quan sát bổ xung 10° – CIE 1964). Tùy vào góc quan sát mà cảm quang màu sắc cũng khác nhau.

Máy đo độ sai lệch của màu sắc
Máy đo độ sai lệch của màu sắc

Ứng dụng của máy đo màu

Hiện nay, máy đo màu sắc được sử dụng đa dạng trong nhiều ngành sản xuất như: 

– Ngành sản xuất sơn: máy đo màu được dùng để giám sát màu sắc trong quy trình phối màu và sản xuất sơn. Nó giúp kiểm tra các thành phẩm đã đạt màu sắc đúng quy chuẩn hay chưa, hỗ trợ phối màu để cho ra những màu sơn mới.

– Ngành in ấn: máy đo màu dùng để giám sát màu sắc của mẫu in, đảm cho cho sản phẩm in ấn đạt đúng chất lượng theo yêu cầu. Ngoài ra, thiết bị còn giúp phát hiện sớm các sản phẩm chưa đạt chất lượng để loại bỏ hoặc điều chỉnh lại.

– Ngành sản xuất nhựa: máy đo màu được dùng để giám sát chất lượng màu sắc của các sản phẩm. Đảm bảo màu sắc của các sản phẩm thành phẩm đạt đúng quy chuẩn. Vì màu sắc trong ngành nhựa là một yếu tố quyết định đến chất lượng lẫn thu hút người tiêu dùng.

– Ngành may mặc: Máy đo màu giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, đảm bảo màu sắc đồng nhất và chất lượng sản phẩm, và giảm lãng phí trong sản xuất. Điều này làm tăng hiệu suất và sự hài lòng của khách hàng trong ngành may mặc.

– Ngành nghiên cứu, phòng thí nghiệm: các loại máy quang phổ đo màu thường được sử dụng để đo độ màu sắc và phân tích mẫu vật.

Ứng dụng của máy đo màu sắc rất đa dạng
Ứng dụng của máy đo màu sắc rất đa dạng

Gợi ý mẫu máy đo màu sắc chất lượng nên dùng

TES -3250 là thiết bị đo màu sắc có màn hình LCD lớn có đèn nền, dễ dàng sử dụng để kiểm tra sự khác biệt màu sắc giữa hai mẫu vật. Máy được thiết kế để đo màu của mẫu không có ánh sáng và không huỳnh quang như vải, giấy, da, vật liệu sơn… Nó là công cụ hữu ích để kiểm soát chất lượng và ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Đầu đo của máy đo cần tiếp xúc với mẫu màu mà không có bất kỳ khoảng cách nào. Thiết kế sản phẩm dễ dàng vận hành bằng một tay và chạy bằng pin để có thể di chuyển hoàn toàn.

Máy đo màu sắc TES TES-3250
Máy đo màu sắc TES TES-3250

Các tính năng của máy đo màu TES -3250

Sự khác biệt màu sắc hiển thị Δ (L *, a *, b *), Δ (E * ab, C * ab, H * ab), Δ (Y, x, y), Δ (X, Y, Z), Δ ( Rs, Gs, Bs) hoặc Δ (WI, YI, Tw). Không gian màu được hiển thị (L *, a *, b *), (L *, C * ab, hab),(Y, x, y), (X, Y, Z), (Rs, Gs, Bs) hoặc ( WI, YI, Tw). Bên cạnh đó, máy còn có chức năng thống kê (Tối đa, Tối thiểu, Trung bình và độ lệch chuẩn) cùng nhiều tính năng khác:

– Dung sai sai lệch màu được đặt để thực hiện PASS / WARN / FAIL

– Lưu trữ 9 màu – các màu mục tiêu khác biệt

– Chức năng hiệu chuẩn của người dùng đảm bảo độ chính xác cao hơn

– Bộ nhớ tự động (99 bộ) & Chức năng đọc

– Chức năng tự động tắt nguồn

– Giao diện Mini-USB.

Nếu có nhu cầu mua máy đo màu TES-3250, bạn có thể liên hệ với TKTECH để được tư vấn chi tiết. Cam kết sản phẩm chính hãng, đầy đủ giấy tờ xuất xứ và bảo hành, cùng mức giá hợp lý nhất.

Kết luận

Máy đo màu là giải pháp tốt nhất hỗ trợ cho việc kiểm tra chất lượng màu sắc của hàng hoá, sản phẩm. Với ưu điểm dễ sử dụng, kiểm tra chính xác, nhanh chóng và giá thành phải chăng thì bạn nên sở hữu một thiết bị này cho công việc của mình. Nhất là khi lĩnh vực của bạn nằm trong các ứng dụng của máy đo màu sắc kể trên.

Bài viết liên quan
kỹ thuật trồng dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trồng dưa leo đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, thơm ngon. Bạn đã biết cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất trồng, chăm sóc…
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…