Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn

Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn

Trong quá trình thi công xây dựng, nếu độ ẩm của bê tông quá cao hoặc quá thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt bê tông. Đặc biệt là đối với những loại sơn kỵ nước, nếu không xử lý đúng kỹ thuật sẽ khiến cho sàn dễ bong tróc làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền. Để có thể đưa ra các biện pháp chống ẩm cho sàn bê tông trước khi sơn, người ta cần tiến hành đo độ ẩm của bê tông bằng máy đo độ ẩm bê tông. Hãy cùng tìm hiểu về ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Máy đo độ ẩm bê tông là gì?

Máy đo độ ẩm bê tông là thiết bị lý tưởng để đo độ ẩm (lượng nước) trong xây dựng cũng như trong các loại vật liệu xây dựng. Đặc biệt, chúng có thể được sử dụng để đo độ ẩm của lớp phủ sàn bê tông, tấm, dầm và các vật liệu xây dựng khác. Điều này rất quan trọng trong xây dựng vì độ ẩm của bê tông có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của công trình xây dựng. 

Tại sao cần sử dụng máy đo độ ẩm
Máy đo độ ẩm bê tông, vật liệu xây dựng

Máy thường được trang bị một đầu đo hoặc cảm biến để tiếp xúc với bề mặt bê tông hoặc vật liệu xây dựng khác để đo độ ẩm. Kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình và một số dòng máy còn có khả năng lưu trữ dữ liệu, kết nối Bluetooth hoặc USB đo để theo dõi và phân tích sau này.

Vì sao cần phải đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn?

Độ ẩm của sàn sẽ quyết định đến việc lựa chọn loại sơn nào phù hợp, đồng thời sẽ giúp thực hiện các bước kỹ thuật khi thi công được hiệu quả nhất. Chính vì vậy, việc quan trọng cần làm đó là thực hiện kiểm tra độ ẩm của máy đo độ ẩm bê tông. Theo chuyên gia, độ ẩm của sàn bê tông lý tưởng nhất là từ 5 đến 8%.

Nếu độ ẩm của bê tông thấp hơn hoặc cao hơn ngưỡng này sẽ làm gián đoạn quá trình thi công sơn. Dẫn đến nước sơn không bắt dính với nền, phải sơn đi sơn lại nhiều lần, sơn không đều khiến cho tính thẩm mỹ không cao… Thậm chí, sau một thời gian ngắn sẽ thấy có hiện tượng bong sóc sơn.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn

Máy đo độ ẩm bê tông có nhiều ứng dụng quan trọng trong việc xử lý sàn ẩm trước khi sơn hoặc thực hiện các công việc hoàn thiện bề mặt. Dưới đây là cách máy đo độ ẩm bê tông có thể được sử dụng trong quá trình này:

Xác định chính xác độ ẩm của sàn bê tông

Máy đo độ ẩm bê tông được thiết kế để sử dụng cho việc đo độ ẩm của sàn bê tông trước khi bắt đầu quá trình sơn hoặc hoàn thiện bề mặt. Điều này giúp xác định xem sàn bê tông có đủ khô để tiến hành công việc hoặc cần thêm thời gian để sấy khô.

Sàn bê tông cần đạt độ ẩm phù hợp
Sàn bê tông cần đạt độ ẩm phù hợp

Độ ẩm quá cao trong bê tông có thể gây ra vấn đề khi sơn hoặc áp dụng các lớp hoàn thiện khác. Nếu bề mặt không đủ khô, sơn hoặc chất phủ khác có thể không bám chặt và gây ra các vết nứt hoặc bong tróc. Máy đo độ ẩm giúp đảm bảo rằng bề mặt đủ khô để công việc hoàn thiện.

Thông tin từ máy đo độ ẩm bê tông sẽ cung cấp thông tin về tình trạng độ ẩm của bề mặt bê tông để bạn điều chỉnh quy trình làm việc. Nếu độ ẩm cao, bạn có thể sử dụng các hệ thống sấy khô hoặc tăng thời gian cho đến khi bề mặt đạt độ ẩm mong muốn. Đảm bảo rằng nó đủ khô trước khi tiến hành sơn hoặc hoàn thiện.

Bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm bê tông, bạn có thể đảm bảo chất lượng cuối cùng của các công trình luôn là tốt nhất, tránh các vấn đề sau khi sơn hoặc hoàn thiện bề mặt.

Hướng dẫn cách xử lý bề mặt sàn bê tông trước khi sơn

Việc thi công sơn sàn bê tông chỉ đạt tính thẩm mỹ cao, chống ẩm tốt khi bề mặt sàn được xử lý tạo nhám một cách cẩn thận. Đối với những mặt nền yếu, hư hỏng, bạn cần phải loại bỏ trước khi tạo nhám. Để tạo nhám cho nền bê tông thì cần sử dụng máy mài công nghiệp hoặc bán bi. Những vị trí sàn có vết nứt thì cần được tán cẩn thận hơn.

Xử lý mặt sàn trước khi tiến hành sơn
Xử lý mặt sàn trước khi tiến hành sơn

Ngoài ra, việc xử lý sàn ẩm trước khi sơn cần phải vệ sinh bề mặt sàn bê tông đúng cách. Toàn bộ bụi bẩn bám trên sàn cần được hút sạch để giúp lớp sơn bám dính tốt hơn, đem lại tính thẩm mỹ cao.

Xử lý bề mặt sàn bê tông ẩm – Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông 

Có nhiều cách để xử lý sàn ẩm, thông thường người ta sử dụng ngọn lửa khí gas chuyên dụng để khò khô bề mặt sàn bê tông vì vừa tiết kiệm chi phí, giúp làm giảm lượng ẩm tức thời, khiến quá trình thi công vật liệu chống ẩm hiệu quả hơn.

Sử dụng vật liệu chống ẩm cho bê tông

chong am cho be tong truoc khi son
Sử dụng vật liệu chống ẩm cho bê tông

Yếu tố quyết định đến khả năng chống chịu độ ẩm của bề mặt sàn sau khi sơn chính là vật liệu chống ẩm. Những vật liệu chống ẩm này sẽ làm giảm lượng hơi ấm bốc lên từ lòng đất, nó có khả năng thẩm thấu vào bê tông ngăn cho hơi nước bốc lên. Tùy thuộc vào tính chất của bề mặt sàn bê tông, chi phí đầu tư để lựa chọn vật liệu chống ẩm phù hợp để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sàn sau sơn. Ngoài ra, sử dụng sơn lót cũng được coi là biện pháp chống ẩm phù hợp.

Gợi ý một số máy đo độ ẩm bê tông chất lượng

Như vậy có thể thấy, ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn là cực kỳ cần thiết. Do đó, nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn thiết bị nào phù hợp và đảm bảo chất lượng kiểm tra tốt thì có thể tham khảo một số model sau:

Máy đo độ ẩm vật liệu Testo 606-2

Testo 606-2 là máy đo độ ẩm cho nhiều loại gỗ và vật liệu xây dựng khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn có thể đo độ ẩm tương đối và nhiệt độ không khí, đồng thời tính toán được điểm sương và nhiệt độ bầu ướt. Chính vì vậy, sở hữu thiết bị này sẽ giúp bạn không chỉ đo được độ ẩm của vật liệu, mà còn đo được độ ẩm tương đối của khu vực lưu trữ xung quanh. Qua đó, bạn dễ dàng xác định liệu các điều kiện bảo quản có lý tưởng hay không hoặc liệu chúng có cần phải được điều chỉnh hay không.

Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông Testo 606-2
Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông Testo 606-2

Máy Testo 606-2 đo độ ẩm gỗ và vật liệu xây dựng thông qua hai điện cực RAM. Chỉ số độ ẩm đo được sẽ hiển thị dưới dạng phần trăm khối lượng dựa trên khối lượng khô. Hiện đây là thiết bị được sử dụng phổ biến để thực hiện các phép đo:

– Đo độ ẩm chính xác trong gỗ sồi, vân sam, gỗ tùng, thông và gỗ phong

– Để phát hiện độ ẩm và những nơi ẩm ướt trong vật liệu xây dựng như vữa xi măng, bê tông, thạch cao, vữa anhydrit, vữa đá vôi và gạch.

Các tính năng thông minh của Testo 606-2

Ngoài ra, máy đo độ ẩm này còn được tích hợp các tính năng hữu ích như:

– Chức năng HOLD để đóng băng giá trị của lần đo cuối cùng

– Đèn màn hình tích hợp giúp bạn dễ dàng đọc kết quả đo trong mọi điều kiện ánh sáng

– Nắp bảo vệ điện cực RAM và túi đeo thắt lưng đảm bảo rằng máy đo độ ẩm của bạn được cất giữ an toàn

– Một dây đeo cổ tay đi kèm giúp máy đo của bạn hạn chế tối đa rơi vỡ trong quá trình đo

Máy đo độ ẩm vật liệu Testo 606-1 – Ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông 

Đây là thiết bị đo độ ẩm cho vật liệu xây dựng được nhiều người dùng lựa chọn vì sở hữu hàng loạt tính năng hữu ích, dễ sử dụng, các phép đo có độ chính xác và tin cậy cao. Hai điện cực RAM được đẩy chắc chắn vào gỗ hoặc vật liệu xây dựng và tiến hành đo độ ẩm theo phần trăm dựa trên trọng lượng khô.

Testo 606-1 là một máy đo độ ẩm nhỏ gọn đo độ ẩm trong gỗ, tường và các bề mặt và vật liệu khác và vừa khít trong bất kỳ túi nào.
Testo 606-1 là một máy đo độ ẩm nhỏ gọn

Thiết bị được tích hợp chức năng HOLD (đóng băng kết quả đo cuối cùng). Màn hình có đèn nền đảm bảo rằng cho máy có thể được sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng. Nắp bảo vệ chống trượt và túi đeo thắt lưng giúp thiết bị được cất giữ an toàn. Dây đeo cổ tay giúp máy đo không bị rơi vỡ khi vô tình bị tụt khỏi tay.

Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng Flus ET-928

Với ET-928, bạn có thể đo đạc độ ẩm của các loại gỗ, vật liệu xây dựng một cách nhanh chóng, độ chính xác cao. Máy có thiết kế cầm tay nhỏ gọn, thuận tiện cho quá trình sử dụng và di chuyển. Màn hình hiển thị 2 trong 1 cả dạng số điện tử và biểu đồ analog. Ngoài ra còn có đèn nền để thuận tiện cho quá trình quan sát kết quả. 

thiết bị đo độ ẩm
Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng ET-928

Người dùng có thể dễ dàng sử dụng thiết bị với 4 chế độ đo. Trong đó có 3 chế độ đo độ ẩm gỗ cứng với 3 loại gỗ và 1 chế độ đo độ ẩm bê tông cho tường nhà, vách thạch cao, vữa, bìa cứng… Phạm vi độ ẩm đo được từ 1~70%, đo vật liệu xây dựng từ 0.1~2.4% và vật liệu khác > ±0.5%. Ngoài ra, Flus ET-928 còn có tính tự động tắt máy sau 30 giây không hoạt động giúp tiết kiệm pin tối đa.

Kết luận

Trước khi tiến hành xử lý sàn bê tông ẩm, bạn nên kiểm tra độ ẩm của bê tông trước để có những nhận định chính xác về độ ẩm của bê tông. Từ đó có thể đưa ra phương pháp xử lý sao cho tiết kiệm, an toàn và phù hợp nhất. Mong rằng qua đây bạn cũng đã nắm được ứng dụng của máy đo độ ẩm bê tông trong xử lý sàn ẩm trước khi sơn. Nếu cần mua máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng, hãy liên hệ với TKTECH để được hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất cho bạn nhé!

Bài viết liên quan
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…
cách cài đặt nhiệt ẩm kể tự ghi elitech GSP 6
Nhiệt ẩm kế tự ghi Elitech GSP-6 là một giải pháp lý tưởng, cung cấp khả năng ghi lại dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm một cách chính xác và liên tục. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách cài đặt nhiệt ẩm…
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…