Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt? Đo bằng gì thì chính xác?

Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt? Đo bằng gì thì chính xác?

Các bà mẹ có trẻ nhỏ thường rất quan tâm đến vấn đề nhiệt độ của bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì nếu không may bị sốt sẽ rất nguy hiểm. Vậy bạn có biết với những trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt? Đo bằng gì thì chính xác không? Hãy cùng theo dõi bài viết đề biết rõ thông tin này, giúp bạn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con trẻ tốt nhất nhé!

Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt?

Sốt là gì? Sốt là phản ứng tự vệ của cơ thể con người để chống lại các virus, vi khuẩn hoặc các yếu tố bất thường của cơ thể. Đặc biệt, các trẻ nhỏ rất hay bị sốt do điều kiện môi trường. Trẻ hai tháng tuổi là giai đoạn bắt đầu làm quen với môi trường. Tuy nhiên, nếu thời tiết, khí hậu thay đổi sẽ khiến cho trẻ chưa thích ứng được kịp, dẫn đến bị sốt. Vậy trẻ 2 tháng tuổi có nhiệt độ cơ thể bao nhiêu thì được xem là sốt? Đó là trên 38°C.

Trẻ sơ sinh có nhiệt độ bao nhiêu là sốt?
Trẻ sơ sinh có nhiệt độ bao nhiêu là sốt?

Còn đối với trẻ 3 tháng tuổi, khi bé có mức thân nhiệt khoảng từ 38 đến 38.5°C thì bé đang bị sốt. Lúc này các mẹ nên tìm các biện pháp để giảm sốt hiệu quả cho bé. Ngoài ra, các trẻ 4 tháng tuổi thì sẽ có dấu hiệu sốt khi mức thân nhiệt trên 38.5°C. Khi phát hiện bé có dấu hiệu thân nhiệt cao hơn mức bình thường, đặc biệt là không có dấu hiệu giảm xuống thì bạn cần đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ thăm khám. Kịp thời tìm ra nguyên nhân và áp dụng biện pháp hạ sốt kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Mức nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Mỗi vị trí trên cơ thể của trẻ sơ sinh thường có mức nhiệt không giống nhau. Để đo nhiệt độ cơ thể cho bé, bạn nên sử dụng các loại nhiệt kế chuyên dụng để nắm bắt chính xác thông số nhiệt độ, đảm bảo trẻ vẫn bình thường. Cụ thể mức nhiệt của từng vị trí trên cơ thể trẻ sơ sinh được coi là bình thường như sau:

– Hậu môn: Thân nhiệt của bé đạt từ 36,6 – 38°C

– Tai: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,8 – 38°C

– Miệng: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 35,5 – 37,5°C

– Nách: Thân nhiệt trẻ sơ sinh từ 34,7 – 37,3°C.

Đo nhiệt độ cơ thể cho bé tại nhiều vị trí
Đo nhiệt độ cơ thể cho bé tại nhiều vị trí

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị sốt?

Sau khi tìm hiểu và biết được trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt thì bạn cũng phải biết cách xử lý nếu trẻ bị sốt. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, nhất là trong những tháng đầu, hầu hết các mẹ đều đặt biệt để ý đến thân nhiệt của trẻ. Bởi lẽ, cơ chế hoạt động của thân nhiệt trẻ vẫn còn non nớt, chỉ cần một vấn đề nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng đến thân nhiệt. Điều này có thể dẫn đến việc cơ thể bé bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng.

Chính vì vậy, mẹ cần tìm hiểu chính xác nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh cũng như sự thay đổi nhiệt độ như thế nào là bất thường để biết cách chăm sóc con tốt nhất. Thông thường, thân nhiệt của trẻ sơ sinh sẽ có các đặc điểm như sau:

Nhiệt độ bình thường của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, nhiệt độ khi kẹp ở nách sẽ dao động trong khoảng 36,5°C – 37,2°C. Tuy nhiên, bé có thể bị hạ thân nhiệt ngay cả khi vào mùa hè. Tình trạng này làm cho trẻ dễ bị các bệnh như viêm phổi. Do đó cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng, nhiệt độ phòng 28-30°C (>25°C) và có đủ ánh sáng. Không quấn khăn cho bé quá kỹ vì dễ làm cho trẻ bị sốt, viêm da và viêm phổi…

Nếu nhiệt độ của trẻ sơ sinh >37,5°C

Lúc này, bạn cần cho trẻ nằm trong phòng thoáng, nới lỏng quần áo, dùng khăn ấm chườm cho trẻ ở các vị trí như: trán, nách, bẹn. Đồng thời theo dõi sát sao nhiệt độ cơ thể của trẻ. Trong trường hợp bạn thấy nhiệt độ của trẻ >38,5°C thì cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất, để bác sĩ dùng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Nhiệt kế đo miệng cho bé
Nhiệt kế đo miệng cho bé

Nếu nhiệt độ <36°C

Khi nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh dưới 36 độ thường có dấu hiệu như da bị tím lại, rất nguy hiểm. Lúc này,bạn cần tích cực làm ấm cơ thể cho trẻ bằng chăn hoặc bằng phương pháp da kề da để đưa thân nhiệt trẻ ấm trở lại.

Một số lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt

Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu với các gia đình có trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các mẹ cần nắm rõ một số lưu ý dưới đây để phòng ngừa và xử lý khi trẻ bị sốt:

– Kiểm tra nhiệt độ cho bé thường xuyên bằng nhiệt kế, máy đo nhiệt độ thân nhiệt. Thiết bị sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được tình trạng cơ thể của bé.

– Không nên tiến hành ủ ấm hoặc mặc thêm quần áo khi trẻ đang sốt. Nếu sốt nóng và toát mồ hôi, nên lau sạch.

– Vệ sinh thông thoáng cho căn bòng có trẻ bị sốt, tránh không khí bí hoặc kín làm trẻ ốm hơn.

– Không nên tự ý tiến hành hạ sốt cho trẻ bằng khăn lạnh, chườm đá, hoặc tự ý cho uống thuốc hạ sốt.

– Sớm đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và chữa kịp thời.

– Không vắt chanh vào miệng trẻ (chữa theo mẹo dân gian) bởi vì cách này có thể làm trẻ thêm khó chịu.

Đo nhiệt độ của trẻ sơ sinh bằng gì thì chính xác?

Hiện nay, nhiệt kế là dụng cụ được lựa chọn trong việc xác định nhiệt độ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều dạng nhiệt kế, mỗi loại có những đặc điểm riêng nên người dùng cần nắm rõ đặc điểm kỹ thuật của từng loại nhiệt kế để lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Một số thiết bị có tính năng đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ như sau:

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh
Trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt?

Nhiệt kế thuỷ ngân

Đây là loại thiết bị đo nhiệt độ cơ thể có giá thành rất rẻ, dễ sử dụng. Tuy nhiên, tính an toàn của máy không cao bởi vì dụng cụ này có thủy ngân, rất độc hại. Thời gian đo của máy cũng khác lâu. Kết quả có sau 5 – 7 phút đo và có thể có sai số khi bạn đo sai cách. 

Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế điện tử cho phép đo nhanh, độ an toàn cao, đa dạng hình thức đo: Đo trán, đo nách, đo miệng… Sử dụng máy đơn giản, dễ dàng, kết quả trả về chỉ sau vài giây. Tuy nhiên, thiết bị đo nhiệt độ này cũng có nhược điểm là hoạt động phụ thuộc vào pin, các yếu tố bên ngoài có thể tác động làm giảm độ chính xác của phép đo và máy.

Nhiệt kế điện tử Beurer FT 90
Nhiệt kế điện tử Beurer FT 90

Một số nhiệt kế điện tử mà bạn có thể tham khảo như: 

  • Nhiệt kế điện tử đo trán Hti HT-820D
  • Nhiệt kế điện tử Beurer FT90
  • Nhiệt kế điện tử Sanitas SFT77
  • Nhiệt kế điện tử đo trán Elera TH600

Súng đo nhiệt độ (máy đo nhiệt độ hồng ngoại không tiếp xúc)

Súng đo nhiệt độ là thiết bị có một số đặc điểm nổi trội như: Đo không tiếp xúc, không làm gián đoạn hoạt động của trẻ. Chỉ số đo được hiển thị trên màn hình LCD cho phép người dùng đọc kết quả dễ dàng. Tuy nhiên, dòng máy này sử dụng pin nên bạn cần phải đảm bảo nguồn đủ để máy hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, khoảng cách là yếu tố có mối liên hệ đến độ chính xác của phép đo.

Súng đo nhiệt độ cơ thể Smart sensor HF 150
Súng đo nhiệt độ cơ thể Smart sensor HF 150

Một số mẫu súng đo nhiệt độ cơ thể tốt mà bạn có thể tham khảo đó là:

  • Súng đo nhiệt độ cơ thể Ensure Gold
  • Máy đo nhiệt độ cơ thể Smart Sensor HF-150
  • Máy đo nhiệt độ thân nhiệt Victor 302B
  • Máy đo nhiệt độ Flus IR-805B

Như đã nói ở trên, mỗi loại máy đo nhiệt độ trên đều có đặc điểm và khả năng đáp ứng riêng. Tuy nhiên, nhiệt kế điện tử và súng đo nhiệt độ cơ thể là hai dòng máy được sử dụng nhiều nhất và đánh giá tốt nhờ có độ nhạy và độ bền cao, tính an toàn đảm bảo, không ảnh hưởng đến hoạt động của trẻ.

Hiện TKTECH đang cung cấp rất nhiều sản phẩm máy đo nhiệt độ thân nhiệt phù hợp cho trẻ nhỏ. Cam kết máy chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ, bảo hành và giá thành hợp lý. Bạn có thể gọi tới hotline 028 668 357 66 để được tư vấn chi tiết về model phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết trẻ 2 tháng, 3 tháng, 4 tháng tuổi nhiệt độ bao nhiêu là sốt? Đo nhiệt độ cho trẻ bằng gì thì chính xác? Bạn nên kiểm tra nhiệt độ của bé thường xuyên bằng máy đo nhiệt độ dạng đo không tiếp xúc để hạn chế ảnh hưởng tới trẻ, đặc biệt chỉ số đo được đảm bảo có độ chính xác cao.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…