Tổng hợp các cách sử dụng máy đo độ ẩm đơn giản, hiệu quả

Tổng hợp các cách sử dụng máy đo độ ẩm đơn giản, hiệu quả

Hiện nay, người ta thường xác định độ ẩm bằng các thiết bị chuyên dụng. Và có rất nhiều loại máy đo độ ẩm trên thị trường như đo trong không khí, đo độ ẩm của gỗ, nông sản, vật liệu. Điều này khiến cho nhiều người chưa biết được cách sử dụng máy đo độ ẩm chính xác cho đối tượng cần thực hiện. Chính vì vậy, hôm nay TKTECH đã tổng hợp và hướng dẫn bạn cách sử dụng thiết bị này chi tiết, đảm bảo dễ thực hiện, đo nhanh và cho kết quả chính xác nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm không khí

máy đo độ ẩm
Máy đo độ ẩm không khí trong nhà

Máy đo độ ẩm không khí là thiết bị quan trọng trong cuộc sống, công việc hằng ngày của chúng ta. Hầu hết các thiết bị này đều có cách vận hành khá đơn giản. Người sử dụng có thể đặt máy đo tại mọi vị trí trong không gian. Thao tác sử dụng như sau:

Bước 1: Mở hộp và lấy máy ra, kiểm tra máy và các thiết bị đi kèm đầy đủ.

Bước 2: Mở nắp pin của máy ra, sau đó lắp pin vào theo đúng chiều như hướng dẫn.

Bước 3: Nhấn nút nguồn để mở nguồn thiết bị.

Bước 4: Lắp đầu dò rời đi kèm vào máy (nếu có).

Bước 5: Bạn chỉ cần đợi vài giây là có thể đọc được kết quả trên màn hình. Thông thường, màn hình của máy có hai dòng hiển thị: độ ẩm sẽ có kết quả là %, còn nhiệt độ sẽ có đơn vị là °C hay °F tùy theo người dùng tùy chỉnh.

Bước 6: Nếu muốn thay đổi đơn vị thời gian đo từ 12h sang 24h, bạn nhấn nút MODE & ADJ để thiết lập.

Bước 7: Người dùng có thể sử dụng chức năng LỊCH bằng cách đẩy nút ADJ để thiết lập lịch, rất thuận tiện cho việc xem ngày tháng khi đo

Bước 8: Sau khi sử dụng xong người dùng cần lau chùi đầu dò sạch sẽ, tháo pin nếu có rồi cất giữ nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và chất lỏng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là thiết bị chuyên dùng để kiểm tra lượng nước có trong gỗ. Đây là dạng máy điện tử có màn hình LCD và gồm hai dạng đo là đo tiếp xúc trực tiếp và không tiếp xúc. Máy sẽ giúp người dùng thực hiện đo chính xác và nhanh chóng chỉ số độ ẩm của gỗ. Hiện thiết bị này được ứng dụng rất phổ biến trong các hoạt động sản xuất và chế biến gỗ.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ tếch MO257
Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ Extech MO257

Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ chi tiết

Để sử dụng các loại máy đo độ ẩm gỗ phổ biến nói chung, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Khởi động máy bằng cách nhấn phím nguồn “Power/H” hoặc ON/OFF. Chờ cho màn hình hiển thị các ký hiệu, các thông số mặc định (“0.0%”) thì bạn nhấn vào ký hiệu SCAN để bắt đầu.

Bước 2: Nhấn phím chọn chế độ đo (hình cây gỗ) trên màn hình LCD của máy để chọn loại gỗ giống với loại bạn cần đo. Chi tiết tại “Bảng các loại gỗ” thường sẽ đi kèm với bảng hướng dẫn sản phẩm. Nếu bạn không biến loại gỗ đang đo thuộc nhóm nào hoặc không có trong bảng thì có thể lựa chọn mặc định với hiển thị 3.

Bước 3: Đưa đầu dò tiếp xúc với mẫu vật. Nếu loại máy của bạn sử dụng đầu dò dạng gai thì phải cắm gai vào mẫu vật. Còn các máy sử dụng công nghệ đo điện trở sẽ có đầu dò cấu tạo dạng chân đo nhọn. Bạn cần cắm ngập chân đo để thực hiện đo lường độ ẩm của gỗ. Còn với các máy ứng dụng công nghệ cảm biến điện dung thì bạn chỉ cần cho đầu đo tiếp xúc đủ diện tích và thời gian là được.

Bước 4: Đọc kết quả hiển thị trên màn hình LCD. Nhấn nút HOLD (nút nguồn) để đóng băng màn hình, sau đó ghi chép lại kết quả.

Bước 5: Sau khi đo xong, bấm và giữ phím nguồn để tắt màn máy. Vệ sinh máy và đóng nắp lại cất nơi khô ráo khi không sử dụng.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm bê tông, vật liệu xây dựng

Máy đo độ ẩm tường, độ ẩm bê tông là thiết bị cần thiết được sử dụng trong công việc liên quan đến ngành xây dựng, thi công. Thiết bị này có thể đo được độ ẩm của các loại vật liệu xây dựng như bê tông, tường và cả những vật liệu cứng khác như gỗ, mùn cưa, giấy, bìa cứng… 

Dụng cụ đo độ ẩm vật liệu xây dựng, bê tông, tường nhà
Máy đo độ ẩm vật liệu xây dựng, bê tông, tường nhà

Việc xác định độ ẩm của bê tông nhằm mục đích giữ cho bê tông có được chất lượng cao nhất sau khi vừa mới đổ xong. Chỉ cần vài thao tác, kết quả độ ẩm sẽ được hiển thị trên màn hình của máy. Trên màn hình cũng có thêm đèn nền để giúp người dùng đọc được kết quả rõ ràng trong môi trường thiếu sáng. Máy đo độ ẩm bê tông thường có thiết kế cầm tay tiện lợi, dễ sử dụng.

Thao tác sử dụng máy máy đo độ ẩm vật liệu

Để sử dụng máy đo độ ẩm bê tông hiệu quả, chính xác thì bạn cần tiến hành theo các bước như sau:

Bước 1: Nhấn giữ nút Nguồn để khởi động máy đo độ ẩm bê tông. Khi màn hình LCD hiển thị “0.0%” thì bạn bắt đầu đo bằng cách nhấn vào ký hiệu “SCAN”.

Bước 2: Đưa đầu dò của máy vào vật liệu để đo lường. Sau đó, kết quả hiển thị trên màn hình LCD.

Bước 3: Nhấn nút Nguồn lần nữa để đóng băng kết quả. Ghi nhận lại kết quả đo vào trên giấy tờ. Nhấn lần nữa để huỷ chức năng đóng băng của máy.

Bước 4: Sau khi đo xong, nhấn giữ nút nguồn để tắt máy. Lau sạch và cất thiết bị ở nơi khô ráo.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản

Các dòng máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản có đặc điểm chung là thiết kế tối ưu, dễ sử dụng và vận hành. Đa số các thiết bị này sẽ hoạt động dựa trên phương pháp đo điện trở kháng, tự động bù nhiệt để giảm sai số. Nếu muốn đo độ ẩm của các loại nông sản, ngũ cốc nhanh chóng, cho kết quả chính xác, bạn nên tiến hành theo các thao tác dưới dây:

Bước 1: Lắp pin vào máy theo đúng chiều âm và dương. Sau đó nhấn nút POWER để khởi động thiết bị.

Bước 2: Sử dụng cốc đựng mẫu lấy đầy lượng hạt ngũ cốc cần đo độ ẩm.

Bước 3: Nhấn nút SELECT để lựa chọn loại nông sản phù hợp với mẫu. Các mã số loại nông sản đã được ghi trong tờ ghi chú đính kèm theo thiết bị. Bạn chỉ việc tra trong bảng đó và nhấn SELECT để chọn mã số tương ứng trên máy.

Bước 4: Nhấn nút MEA để bắt đầu chế độ đo, chờ khoảng 5 giây kết quả sẽ được hiển thị ở trên màn hình.

Phân tích Máy đo độ ẩm ngũ cốc Kett PM-450
Cách sử dụng máy đo độ ẩm ngũ cốc

Một vài lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm nói chung

Mặc dù có cấu tạo và cách sử dụng khá đơn giản, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý một số điểm sau để giảm thiểu sai số trong khi sử dụng máy đo độ ẩm. Bao gồm:

– Lắp pin vào đúng cực. Sau một thời gian dài không sử dụng, hãy tháo pin ra khỏi máy và bảo quản thiết bị ở vị trí thông thoáng.

– Tránh để máy tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc các chất lỏng.

– Nếu đầu dò bị rỉ sét, bạn cần lấy giấy nhám chùi sạch vết rỉ đi rồi mới sử dụng để không bị sai số khi đo.

– Tránh làm rơi vỡ máy nhiều lần để tăng tuổi thọ và đảm bảo độ chính xác của những phép đo sau.

– Sau khi đo xong, bạn cần lau chùi, vệ sinh máy sạch sẽ và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát để không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường. 

– Để có được kết quả đo chính xác nhất, bạn cần mang máy đi hiệu chuẩn theo quy định đúng kỳ hạn nhà sản xuất đã khuyến cáo.

– Khi máy báo hiệu nguồn năng lượng pin đang cạn kiệt dần, pin yếu, để tránh làm gián đoạn việc sử dụng thì nên thay pin mới.

Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đọc đã nắm được cách sử dụng máy đo độ ẩm chuẩn nhất cho dòng thiết bị đo mà mình đang sở hữu. Nếu có nhu cầu mua các loại máy đo độ ẩm trên, hãy liên hệ với TKTECH để được tư vấn và báo giá chiết nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…