Tìm hiểu thiết bị đo bụi trong không khí

Tìm hiểu thiết bị đo bụi trong không khí

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm luôn ở mức báo động, điều này khiến cho chất lượng cuộc sống và sức khoẻ của nhiều người ngày càng giảm sút. Do đó những thiết bị đo bụi trong không khí cũng được sử dụng nhiều hơn để xác định mức độ ô nhiễm ở khu vực mình sinh sống. Vậy máy đo nồng độ bụi là gì? Chúng có tác dụng gì và nên lựa chọn sản phẩm nào tốt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải đo bụi trong không khí?

Ô nhiễm do nồng độ bụi quá cao
Ô nhiễm do nồng độ bụi quá cao rất nguy hiểm

Việc đo đạc chỉ số nồng độ bụi trong không khí là một phần quan trọng của hoạt động quản lý môi trường, đảm bảo sức khoẻ của con người bởi:

 • Bụi trong không khí, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 và PM10 có thể xâm nhập vào đường hô hấp của con người. Gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho hệ hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi…
 • Bụi trong không khí có thể gây ra ô nhiễm không khí và ảnh hưởng tiêu cực đến đa dạng hệ sinh thái: suy giảm chất lượng nước, đất…
 • Đo lượng bụi trong không khí giúp đánh giá rủi ro và đưa ra các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường

Đơn vị đo độ bụi trong không khí

Tuỳ vào cách đo độ bụi và loại bụi khác nhau mà người ta sử dụng đơn vị riêng theo quy định. Hiện nay, có hai đơn vị đo nồng độ bụi thường dùng nhất đó chính là: mg/m3 (đối với máy đo nồng độ bụi) và hạt/m3 (đối với máy đếm tiểu phân trong không khí).

nong do bui
Nồng độ bụi chủ yếu được đo bằng mg/m3

Máy đo bụi trong không khí là gì?

Máy đo nồng độ/hàm lượng bụi trong không khí hay còn gọi là máy đếm hạt bụi – Một thiết bị được sử dụng để đo lường và theo dõi chỉ số nồng độ bụi có trong không khí. Máy có thể đo được kích thước, số lượng các hạt bụi tồn tại trong môi trường không khí mà mắt thường không thể nhìn thấy được. 

Hiện nay, thiết bị này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: môi trường, công nghiệp, y tế, nghiên cứu. Ngoài ra, máy đo độ bụi còn được sử dụng để đo lường chất lượng không khí trong không gian sống, nơi làm việc hoặc nơi công cộng. Từ đó giúp người dùng đưa ra quyết định về việc áp dụng biện pháp bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng không khí xung quanh.

Phân loại máy đo nồng độ bụi trong không khí

Tùy theo đặc tính của từng loại, thiết bị đo nồng độ bụi được chia thành các loại phổ biến như sau:

Máy đo nồng độ bụi tán xạ ánh sáng

Thiết bị sử dụng nguyên lý phân tán ánh sáng để đo lường nồng độ bụi. Bằng cách gửi một tia sáng qua không khí và đo lường mức độ phân tán của ánh sáng khi nó va chạm với các hạt bụi. Dựa trên mức độ phân tán, máy sẽ tính toán ra nồng độ bụi và kích thước của các hạt bụi trong không khí.

Máy đo bụi trong không khí bằng cảm biến laser

Thiết bị sử dụng nguyên lý đo thời gian bay của các hạt nhỏ bằng cách sử dụng một tia laser. Khi các hạt nhỏ bay qua tia laser sẽ tạo ra sự phân tán hoặc phản xạ ánh sáng. Lúc này máy sẽ tính toán nồng độ, kích thước của hạt bụi dựa trên dữ liệu thu được.

mua may do nong do bui trong khong khi gia re 1
Máy đo nồng độ bụi trong không khí

Máy đo nồng độ bụi sử dụng tĩnh điện

Thiết bị áp dụng nguyên lý hấp thụ các hạt nhỏ bằng cách tạo ra một lực tĩnh điện. Các hạt bụi bị hấp thụ vào bề mặt điện cực. Sau đó được đo lường để xác định nồng độ, kích thước của bụi.

Máy đo nồng độ bụi bằng phương pháp lấy mẫu & phân tích trong phòng thí nghiệm

Thiết bị này sử dụng phương pháp lấy mẫu không khí và phân tích các hạt bụi trong một phòng thí nghiệm. Chúng thường được sử dụng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và các ứng dụng chuyên ngành.

Máy đo nồng độ bụi cầm tay

Fluke 985
Máy đo nồng độ bụi cầm tay Fluke 985

Đây là các thiết bị di động, có thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng, có thể đo lường nồng độ bụi trong không khí theo thời gian thực. Máy thường sử dụng cảm biến laser hoặc cảm biến phân tán ánh sáng để cung cấp dữ liệu đo lường nhanh chóng và tiện lợi. Các thiết bị này được dùng phổ biến cho cá nhân hoặc hộ gia đình. Giúp họ chủ động theo dõi chất lượng không khí tại phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ô tô…

Gợi ý các máy đo bụi trong không khí tốt nhất

Nếu bạn đang quan tâm đến các thiết bị đo chỉ số nồng độ bụi và phân vân không biến lựa chọn sản phẩm nào chất lượng. Vậy thì hãy tham khảo ngay một số gợi ý dưới đây rồi quyết định nhé!

Máy đếm khối lượng hạt TES-5200

Máy đếm hạt bụi TES 5200
Máy đếm hạt bụi TES 5200

TES-5200 là thiết bị kết hợp bộ đếm khối lượng hạt và hạt trong một thiết bị cầm tay duy nhất. Mang đến cho bạn khả năng làm việc hiệu quả với các tính năng nổi bật như:

 • Sáu phạm vi khối lượng PM1, PM2.5, PM4, PM7, PM10 và TSP
 • Tám kích cỡ hạt (0,5μm, 0,7μm, 1μm, 2,5μm, 4μm, 5μm, 7μm, 10μm)
 • Cài đặt hệ số K cho các hạt đặc biệt có mật độ khác nhau
 • Tích hợp cảm biến nhiệt độ/độ ẩm (không cần add-on bên ngoài)
 • Tốc độ dòng chảy 2.83 l/phút (0.1 CF/phút)
 • Pin sạc cung cấp thời gian hoạt động liên tục lên tới 4 giờ (sạc 2.5 giờ)
 • Chức năng đệm cho phép lưu trữ và hiển thị lại tới 500 dữ liệu đo
 • Thiết bị lưu trữ SD

Máy đo bụi trong không khí Temtop PMD331

Temtop_Air_Quality_Handheld_Particle_Counter_01_6.jpg
Máy đo chất lượng không khí Temtop PMD331

Temtop PMD 331 là máy đếm hạt cầm tay chất lượng không khí 7 kênh (0,3μm, 0,5μm, 0,7μm, 1μm, 2,5μm, 5μm, 10μm). Thiết bị nổi bật với các chức năng như:

 • Bộ đếm hạt di động, tiết kiệm chi phí và đặc trưng nhất
 • Phát hiện 7 kênh: 0,3μm, 0,5μm, 0,7μm, 1,0μm, 2,5μm, 5,0μm và 10μm
 • Cấu trúc cơ-quang chính xác hoàn toàn bằng kim loại được áp dụng để làm cho hiệu suất chống nhiễu mạnh hơn
 • Tuân thủ tiêu chuẩn ISO 21501-4

Máy đo hàm lượng bụi trong không khí HT-9600

may do nong do bui khong khi ht 9600.jpg
Máy đo bụi HT-9600

HT-9600 là thiết bị đo nồng độ bụi trong không khí cầm tay điện tử, sử dụng đơn giản, cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Thiết bị bao gồm các hệ thống quang và hệ thống xử lý dữ liệu, xử lý tín hiệu số kết hợp khí động lực học để phát hiện những hạt bụi rất nhỏ trong không khí tại một không gian nhất định. Sản phẩm có nhiều tính năng nổi bật như:

 • Thiết kế theo kiểu dáng cầm tay, gọn nhẹ dễ sử dụng
 • Màn hình LCD màu có kích thước 2.8 inch, độ phân giải 320×240 hiển thị kết quả theo dạng biểu đồ một cách tổng thể
 • Cho kết quả nhanh chóng, chính xác, ổn định, dễ sử dụng và dễ dàng mang theo người
 • Phương pháp lấy mẫu bụi: Loại bơm hút với phạm vi từ 0 – 1000 ug/m3
 • Khả năng lưu trữ dữ liệu tới 999 nhóm

Địa chỉ bán máy đo độ bụi chính hãng giá tốt nhất

Để mua được thiết bị đo, đếm hạt bụi có chất lượng và giá thành tốt nhất, bạn có thể tham khảo tại tktech.vn. Đây là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc nhập khẩu & phân phối các loại máy đo bụi trong không khí. 

TKTECH có đội ngũ nhân viên bán hàng am hiểu về sản phẩm, tư vấn tận tâm, nhiệt tình. Đảm bảo giúp bạn dễ dàng lựa chọn được máy đo độ bụi phù hợp nhất với yêu cầu, mục đích sử dụng. Đặc biệt, khi mua hàng tại công ty chúng tôi, các thiết bị được bảo hành chính hãng, hỗ trợ sửa chữa, vận hành nhiệt tình, tận tâm.

Bài viết liên quan
BT3554 50
BT3554-50 không chỉ là một công cụ đo nội trở đơn thuần, mà còn là thiết bị mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời trong quá trình kiểm tra đo đạc. Trong bài viết này, hãy cùng đánh giá máy đo nội trở ắc quy Hioki BT3554-50 để xem thiết…
Máy đo gió trên biển
Máy đo tốc độ gió là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, thăm dò trên biển. Việt dự báo trước lưu lượng, áp suất gió, hướng gió… sẽ giúp tàu bè và và con ngư dân lợi dụng hướng gió để di chuyển dễ dàng hơn.…
Extech AN100
Nếu bạn quan tâm tới thương hiệu máy đo tốc độ gió Extech thì chắc chắn sẽ biết đến model AN100. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật bán chạy nhất của nhà sản xuất này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chất lượng của nó, xin…
may do toc do vong quay la gi cau tao phan loai may do toc do vong loai nao tot
Đo tốc độ vòng quay là một hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của các thiết bị, máy móc của ngành công nghiệp. Hiện nay, các nhà sản xuất máy đo tốc độ vòng quay đã phát triển những sản phẩm vượt trội…