Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu?

Nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản các loại hàng hóa nhạy cảm. Ví dụ như thực phẩm, dược phẩm, vật liệu y tế và hóa chất. Để đảm bảo giá trị nhiệt độ, độ ẩm trong kho lạnh luôn được đảm bảo tốt nhất thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định. Vậy các quy định về tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu? Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là gì?

Đây là các quy định và chỉ tiêu được áp dụng trong việc quản lý và vận hành kho lạnh. Nhằm mục đích đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong kho phù hợp với yêu cầu của các sản phẩm được lưu trữ.

Nhiệt độ và độ ẩm kho lạnh, kho mát, tủ bảo quản
Nhiệt độ và độ ẩm kho lạnh, kho mát, tủ bảo quản

Các tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh thường được quy định bởi các tổ chức và cơ quan chuyên môn. Gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Dược (FDA), Hiệp hội Vận tải Lạnh (IARW), Hiệp hội Vận tải và Logistics Hoa Kỳ (TIA) và các cơ quan tiêu chuẩn quốc gia khác.

Các tiêu chuẩn này thường quy định các giá trị nhiệt độ và độ ẩm tối đa và tối thiểu cho kho lạnh. Cũng như các yêu cầu khác liên quan đến quản lý nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ như: giám sát, ghi nhật ký, kiểm tra, bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thiết bị liên quan khác.

Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu?

Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của loại kho đó. Tuy nhiên, thông thường, nhiệt độ của kho lạnh được thiết kế để duy trì ở mức từ -18 đến -23 độ C để đảm bảo sự bảo quản an toàn cho các sản phẩm đông lạnh.

Đối với độ ẩm, kho lạnh cần được duy trì ở mức độ ổn định và thấp để tránh việc sản phẩm bị ướt và bị đóng băng. Độ ẩm tương đối của kho lạnh thường được thiết lập trong khoảng từ 50% đến 60%. Tuy nhiên, đối với các sản phẩm đặc biệt như trái cây và rau quả tươi sống, độ ẩm có thể cao hơn một chút để giữ cho chúng tươi mát và không bị khô.

Để kiểm tra và giám sát tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm của kho lạnh chính xác, ngăn chặn các tình huống vượt mức thì bạn nên sử dụng máy đo nhiệt độ độ ẩm. Thiết bị sẽ giúp bạn ghi lại các giá trị nhiệt độ, độ ẩm theo từng khoảng thời gian. Nhờ vậy việc nắm bắt chính xác, kịp thời sự thay đổi để có phương án xử lý tốt nhất.

Nhiệt kế tự ghi kho lạnh Testo 110
Nhiệt kế tự ghi kho lạnh Testo 110

Những vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là gì?

– Thiết kế và xây dựng: Khi thiết kế và xây dựng kho lạnh, cần đảm bảo rằng hệ thống điều hòa không khí có thể duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong kho.

– Điều khiển nhiệt độ và độ ẩm: Cần sử dụng các thiết bị điều khiển nhiệt độ và độ ẩm hiệu quả để đảm bảo rằng kho lạnh luôn duy trì các giá trị nhiệt độ và độ ẩm được yêu cầu.

– Bảo trì và sửa chữa: Các hệ thống điều hòa không khí trong kho lạnh cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả. Nếu có sự cố xảy ra, cần sửa chữa ngay để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong kho.

– Kiểm soát chất lượng: Cần thực hiện kiểm soát chất lượng chặt chẽ trên các sản phẩm được lưu trữ trong kho lạnh. Để đảm bảo rằng chúng không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong kho.

– Chi phí: Việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định trong kho lạnh có thể đòi hỏi chi phí đáng kể về điện và năng lượng. Vì vậy cần tính toán và quản lý chi phí một cách cẩn thận.

Phân loại kho lạnh

Hiện nay có đa dạng các loại kho lạnh khác nhau tùy theo cách phân loại: dựa vào từng mặt hàng hóa, nhiệt độ hoặc dung tích chứa của kho đó… Bạn cần nắm được từng loại để biết tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh chính xác là bao nhiêu.

Thế nào là kho lạnh bảo quản
Thế nào là kho lạnh bảo quản

Phân loại kho lạnh theo từng mặt hàng hàng cần bảo quản

Mỗi loại hàng hóa, thực phẩm cần được bảo quản ở những dải nhiệt độ khác nhau thì mới đảm bảo chất lượng của chúng luôn được tốt nhất. Cụ thể:

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản dược phẩm – vacxin: từ 2 độ C đến 8 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản dược phẩm: từ 2 độ C đến 8 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để trữ đông thực phẩm: từ -22 độ C đến -18 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản thực phẩm đồ nguội: từ -5 độ C đến 5 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để trữ kem: -25 độ C đến -22 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản bánh: -5 độ C đến 5 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản hạt giống nông sản: từ 2 độ C đến 8 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản trái cây, rau củ: từ -2 độ C đến 12 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để bảo quản các loại thủy hải sản: từ -22 độ C đến -20 độ C.

– Nhiệt độ kho lạnh dùng để cấp đông 2 cấp: từ -40 độ C.

Phân loại kho lạnh dựa trên nhiệt độ của kho

Nếu dựa trên nhiệt độ bảo quản thì các loại kho đông lạnh hiện có trên thị trường sẽ được chia thành 4 loại. Bạn cần biết để nắm tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh của từng loại sẽ như thế nào:

– Kho bảo quản lạnh: nhiệt độ thường giao động từ -2 độ C đến 5 độ C. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, nông sản, rau củ quả khác nhau mà mức nhiệt độ của kho có thể có sự khác biệt. Ví dụ như với kho bảo quản chanh thì nhiệt độ trên 5 độ C, kho bảo quản chuối thì nhiệt độ trên 9 độ C. Loại kho bảo quản này thường được ứng dụng trong việc bảo quản rau quả và nông sản.

– Kho đa năng: Nhiệt độ kho đa năng phải đạt mức tối thiểu là  -12 độ C .

– Kho cấp đông: Nhiệt độ kho đông lạnh khi này cần đạt mức tối thiểu là -18 độ C. Kho phù hợp sử dụng để bảo quản các mặt hàng, sản phẩm đã qua cấp đông, đa phần đều là những loại thực phẩm có nguồn gốc động vật.

– Kho dùng để bảo quản nước đá. Nhiệt độ của loại kho này tối thiểu là -4  độ C.

Phân loại kho lạnh dựa theo dung tích chứa

Dung tích chứa của kho lạnh bảo quản thường được quy thành tấn thịt (MT). Khi này, kho lạnh sẽ được phân chia thành rất nhiều loại. Ví dụ như 50MT, 100MT, 150MT… phù hợp với việc dự trữ được từ 50, 100, 15… tấn thịt.

nhiet do kho lanh
Tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh là bao nhiêu

Những lưu ý để đảm bảo nhiệt độ kho lạnh luôn ổn định

Việc giữ cho tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh luôn được ổn định không chỉ giúp tiết kiệm chi phí. Mà nó còn giúp các loại hàng hóa, sản phẩm cất giữ trong đó luôn đạt chất lượng tốt nhất, tránh bị hư hại. Do đó, trong quá trình vận chuyển và sử dụng loại kho này, bạn lưu ý: Đảm bảo được mức nhiệt độ trong kho luôn được giữ ở mức phù hợp nhất với từng nhu cầu sử dụng khác nhau.

Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng hệ thống quạt chắn gió để ngăn chặn khí nóng bên ngoài không tràn vào trong. Ngoài ra, đối với các loại kho lạnh lớn, bạn có thể sử dụng thêm phòng đệm để ngăn không khí. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng những thiết bị đơn giản hơn để đảm bảo nhiệt độ trong kho luôn ổn định. Ví dụ như cửa tò vò hay màn nhựa…

Bài viết trên đây là những thông tin cụ thể về tiêu chuẩn nhiệt độ độ ẩm kho lạnh cụ thể cho từng mặt hàng hóa và sản phẩm khác nhau. Hy vọng với chia sẻ này, bạn có thể biết cách để giúp kho lạnh của mình bảo quản sản phẩm được tốt nhất.

Bài viết liên quan
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…
nguyên nhân gây tai nạn điện
Tai nạn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường đến tính mạng và tài sản. Từ những vụ cháy nổ kinh hoàng cho đến những trường hợp tử vong thương tâm, tất cả đều bắt nguồn từ những sai sót trong việc tuân thủ các nguyên tắc an…
toc do truyen am
Tốc độ truyền âm là một khái niệm quan trọng trong âm học và vật lý. Nó đề cập đến vận tốc mà sóng âm thanh lan truyền trong các môi trường khác nhau như không khí, nước hay kim loại.  Hiểu rõ tốc độ truyền âm giúp ứng dụng…
do am phong cho tre so sinh
Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn liên quan đến vấn đề về da và làn da của bé. Do…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *