Thực hiện đo công suất 3 pha nhanh hơn với ampe kìm

Ampe kìm Fluke 377 FC và 378 FC là những ampe kìm cầm tay đầu tiên có công nghệ Fieldsense™, trong đó điện áp và dòng điện có thể được đo đồng thời bằng ngàm kìm. Nghĩa là, các ampe kìm này có thể được sử dụng để thực hiện các phép đo nối tiếp từ đường dây đến đất và các phép đo dòng điện dẫn đến các phép đo điện áp đường dây được tính toán và thông tin chiều quay pha. Những phép đo này là chỉ báo cho biết hệ thống ba pha hoạt động như mong đợi.

Ampe kìm giúp cho việc giúp cho việc hoàn thành các phép đo điện áp và dòng điện ba pha nhannh hơn.

Đơn giản hóa các phép đo 2 pha, ba pha

L1, L2 và L3 (hoặc Dây 1, Dây 2 và Dây 3) là các quy ước đặt tên thường được sử dụng cho các dây dẫn trong hệ thống dòng điện xoay chiều (AC) ba pha. Trên tải ba pha, điện áp và dòng điện cần được đo tuần với các dây đo.

Quy trình ‘chọn-đo-ghi, chọn-đo-ghi’ hiện tại tiêu tốn thời gian. Thao tác này yêu cầu người dùng lặp lại các bước này cho cả ba giai đoạn. Nó cũng tạo ra nhu cầu thêm một người khác để giúp kết nối hai dây dẫn và kẹp vào dây dẫn trong khi ghi giá trị.

Fluke 377 FC và 378 FC cách mạng hóa quy trình đo điện áp và dòng điện trong hệ thống điện ba pha. Thay vì cần thực hiện từng phép đo riêng lẻ bằng cáp đo và tính toán bằng tay, người dùng chỉ cần thực hiện ba phép đo bằng kìm đo. Sau đó, thiết bị tự động tính toàn bộ bộ điện áp pha-pha dựa trên các phép đo pha-nối đất. Những kìm này có màn hình hiển thị kép cho phép đo đồng thời và hiển thị điện áp và cường độ dòng điện.

Đo công suất 3 pha với ampe kìm Fluke 377C và 378C
Đo công suất 3 pha với ampe kìm Fluke 377C và 378C

Cách thực hiện cách đo 3 pha

Cách thiết lập

 1. Xoay núm điều chỉnh sang Logo Fieldsense (Fieldsense™)
 2. Nối kìm với dây nối đất bằng cáp nối đất
 3. Nhấn MIN MAX trong 2 giây. Bây giờ, Kìm ở chế độ đo pha-pha (line-to-line)và L1-L2-L3 hiển thị trên màn hình.

Cách kiểm tra

 1. Đặt ngàm kìm quanh dây dẫn đầu tiên. Chờ số đo trên màn hình ổn định. Màn hình sẽ chuyển sang màu xanh lá, kêu bíp và L1 sẽ hiển thị.
 2. Di chuyển ngàm kìm đến dây dẫn thứ hai trong vòng 10 giây. Chờ số đo trên màn hình ổn định. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp và L2 sẽ hiển thị.
 3. Di chuyển ngàm kìm đến dây dẫn cuối trong vòng 10 giây. Chờ số đo trên màn hình ổn định. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp và L3 sẽ hiển thị.

Cách tính toán

Khi các phép đo L1-L2-L3 hoàn tất, hãy sử dụng kìm để tính tổng điện áp giữa mỗi cặp dây dẫn:

 1. Nhấp MIN MAX một lần: màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L1 và L2.
 2. Nhấp LẠI MAX lần nữa: Màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L2 và L3.
 3. Nhấp MIN MAX lần thứ ba: Màn hình hiển thị tổng điện áp giữa L3 và L1.

Khi đang ở chế độ đo pha-pha (line-to-line), người dùng có thể xem lại từng phép đo pha (line-to-ground):

 1. Ấn MIN MAX một lần nữa để hiển thị phép đo L1.
 2. Ấn MIN MAX lần nữa để hiển thị số đo L2.
 3. Ấn MIN MAX lần nữa để hiển thị số đo L3.

Để xem lại các phép đo L1-L2-L3, tiếp tục nhấn nút ‘MIN MAX’ và cuộn qua các phép đo.

Để thoát khỏi chế độ đường dây-đường dây, giữ nút ‘MIN MAX’ trong khoảng 2 giây.

Chỉ báo quay pha (thứ tự pha)

Một trong những nhu cầu lớn nhất khi xử lý thiết bị ba pha là nắm rõ thứ tự pha chính xác, sau đó đảm bảo công việc được thực hiện theo trình tự phù hợp trong quá trình lắp đặt, bảo trì và khắc phục sự cố. Ngoài việc đơn giản hóa quy trình đo, Fluke 377 FC và 378 FC cũng tự động tính toán độ quay pha, hay thứ tự pha. Tất cả những gì người dùng cần làm là thực hiện tất cả ba phép đo ba pha khi kết nối với ứng dụng Fluke Connect (FC), sau đó thứ tự pha được tính tự động và hiển thị trên ứng dụng FC.

Ứng dụng

Lắp đặt động cơ và máy nén HVAC

Xác định xem tải trên mỗi pha có cân bằng không và quay pha chính xác trong khi lắp đặt. Hệ thống ba pha không cân bằng sẽ gây ra hiệu suất kém hoặc hư hỏng sớm của động cơ, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động tốn kém. Mất cân bằng có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong toàn hệ thống phân phối. Tải trọng phải được chia đều cho mỗi giai đoạn của mạch cấp điện vào. Các động cơ hoặc máy nén được cấp bởi hệ thống không cân bằng sẽ nóng hơn và cuối cùng sẽ bị hỏng sớm.

Khắc phục sự cố động cơ ba pha

Xác định khi nổ cầu chì trên một pha, dẫn đến mất pha. Khi mất pha, hai pha còn lại sẽ kéo thêm dòng điện, làm cho cuộn dây của bơm, động cơ hoặc máy nén bị quá nhiệt. Bằng cách đo pha của điện áp dây vào, người dùng có thể xác định pha nào bị hỏng và giúp ngăn hư hỏng cho thiết bị. Nếu xảy ra mất pha khi thiết bị đang chạy, quá nhiệt sẽ bắt đầu khi tải được kéo từ các pha khác. Nếu thiết bị dừng hoạt động, sau đó nó sẽ không khởi động lại cho đến khi cầu chì được thay thế và tất cả ba pha trở lại.

Bài viết liên quan
Dùng nhiệt kế hồng ngoại có hại không
Nhiệt kế là một trong những vật dụng không thể thiếu trong các gia đình, đặc biệt là các ông bố bà mẹ có trẻ nhỏ.  Để đảm bảo độ chính xác cho phép đo, nhiều người chọn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại. Tuy nhiên, một số khách hàng…
Bộ camera kiểm tra đường ống TP9600
Camera nội soi đường ống là thiết bị giúp người dùng có thể kiểm tra các vị trí khuất và có diện tích nhỏ. Máy cấu tạo linh hoạt với màn hình cho phép người dùng chủ động quan sát, cáp nối cứng được bao bọc giúp chống nước và…
Máy đo độ ẩm gỗ, vật liệu Extech MO210
Máy đo độ ẩm gỗ Pin và Pinless là hai dòng máy chính được người dùng lựa chọn để kiểm tra độ ẩm trên các vật liệu gỗ. Vậy bạn có biết điểm khác biệt giữa hai loại này là gì không? Giữa chúng có những đặc điểm giống và…
Camera nhiệt có thể kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện thoại
Ngày nay, camera nhiệt là thiết bị đo nhiệt độ được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Vậy bạn có biết, camera nhiệt kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện thoại được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây nên nếu quan tâm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *