Hiển thị 1–20 của 31 kết quả

Thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ, máy đo nhiệt độ chính xác

Hiệu chuẩn các thiết bị nhiệt độ trong các lĩnh vực là một việc cần thiết. Thông qua quy trình hiệu chuẩn, bạn có thể biết được khả năng làm việc, tuổi thọ của thiết bị. Từ đó quyết định nên sử dụng tiếp hoặc thay máy để đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất. Và thực hiện nhiệm vụ này phải sử dụng các thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ, máy đo nhiệt độ chính xác. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này, xin mời các bạn theo dõi bài viết ngay dưới đây.

Thiet-bi-do-nhiet-do
Thiết bị đo nhiệt độ

Vai trò của việc hiệu chuẩn nhiệt độ

Các máy đo nhiệt độ có thể bị sai lệch theo thời gian và sử dụng không đúng cách, do đó việc hiệu chuẩn thường được thực hiện định kỳ để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động chính xác. Việc hiệu chuẩn nhiệt độ là quá trình xác định lại độ chính xác, độ tin cậy của các thiết bị đo nhiệt độ. Nhiệm vụ này hết sức quan trọng vì nó giúp đảm bảo rằng thiết bị đo nhiệt luôn hoạt động tốt.

Thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ là gì?

Đây là dòng máy đo nhiệt độ chính xác, còn gọi là nhiệt kế tham chiếu, được sử dụng để đo và hiệu chỉnh nhiệt độ cho các nhiệt kế, máy đo nhiệt độ. Thiết bị hiệu chuẩn này thường sử dụng các cảm biến quy trình để kiểm tra chính xác dụng cụ đo nhiệt độ.

Thiet-bi-hieu-chuan-nhiet-do-Fluke
Thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ Fluke

Nguyên lý hoạt động 

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý so sánh giữa nhiệt độ của thiết bị đo và giá trị được coi là chính xác (nhiệt độ thực tế). Sự chênh lệch giữa giá trị đo được và nhiệt độ thực tế được gọi là sai số đo lường. Để đảm bảo độ chính xác cao, thiết bị hiệu chuẩn được thiết kế và sản xuất với các đặc tính và thông số kỹ thuật đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn về độ chính xác đo lường.

Thông số kỹ thuật của thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ 

Để đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình hiệu chuẩn nhiệt độ, các yếu tố sau đây cần được xem xét và giám sát bằng thiết bị hiệu chuẩn:

– Thời gian hoạt động: thiết bị cần được ổn định nhiệt độ trước khi bắt đầu thực hiện quá trình hiệu chuẩn. Điều này giúp đảm bảo kết quả đo đạt được chính xác và ổn định.

– Độ chính xác đo lường: bộ hiệu chuẩn có độ chính xác càng cao thì kết quả hiệu chuẩn sẽ càng chính xác.

– Tính lặp lại: cho phép đo lại cùng một điều kiện nhiệt độ nhiều lần và cho ra kết quả đo tương đồng.

– Độ ổn định nhiệt độ: thiết bị cần có khả năng giữ ổn định nhiệt độ tốt trong suốt quá trình hiệu chuẩn để đảm bảo kết quả đo được chính xác.

– Độ phân giải: cho phép đo chính xác đến các giá trị nhiệt độ rất nhỏ, giúp cho quá trình hiệu chuẩn được hoàn thành hiệu quả nhất.

Ứng dụng của thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ 

Đây là một công cụ không thể thiếu trong các lĩnh vực sử dụng nhiệt độ để kiểm soát quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng của thiết bị này:

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp

Linh-vuc-hieu-chuan-nhiet-do
Lĩnh vực hiệu chuẩn nhiệt độ

Hiệu chuẩn các thiết bị đo nhiệt độ như cảm biến nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt độ, hệ thống giám sát nhiệt độ trong quá trình sản xuất. Việc đo lường chính xác và ổn định nhiệt độ là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng trong nghiên cứu khoa học

Sử dụng để hiệu chuẩn các thiết bị đo nhiệt độ, đo lường nhiệt độ và giám sát nhiệt độ trong các phòng thí nghiệm. Các phòng thí nghiệm và trung tâm nghiên cứu cần phải đảm bảo rằng các thiết bị đo nhiệt độ của họ đang hoạt động với độ chính xác cao. Như vậy mới đảm bảo sự chính xác của các kết quả đo lường.

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Sử dụng để hiệu chuẩn các thiết bị đo nhiệt độ trong các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám và trạm y tế. Việc đo lường nhiệt độ là một phần quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý trong y tế. Đảm bảo rằng các thiết bị đo nhiệt độ của họ đang hoạt động với độ chính xác cao là cực kỳ quan trọng.

Hieu-chuan-may-do-nhiet-do
Hiệu chuẩn máy đo nhiệt độ

Ứng dụng trong lĩnh vực điều hòa không khí

Thiết bị được sử dụng để kiểm tra, hiệu chuẩn các cảm biến nhiệt độ và bộ điều khiển nhiệt độ để đảm bảo rằng hệ thống hoạt động với hiệu suất cao và độ chính xác cao. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các hệ thống điều hòa không khí yêu cầu sự chính xác và sạch sẽ cao.

Công nghệ thực phẩm

Thiết bị được sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm để đảm bảo các thiết bị đo nhiệt độ như lò nướng, nồi hấp, tủ sấy đang hoạt động với độ chính xác cao. Điều này cực kỳ quan trọng đối với các quy trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Điều khiển nhiệt độ trong công trình xây dựng

Trong các công trình xây dựng như nhà cao tầng, thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ được sử dụng để kiểm tra, hiệu chuẩn các cảm biến nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt độ. Giúp đảm bảo cho hệ thống điều hòa và kiểm soát nhiệt độ hoạt động với độ chính xác cao.

>> Xem thêm

Quy trình hiệu chuẩn thiết bị đo nhiệt độ

Khi thực hiện hiệu chuẩn cho các máy đo nhiệt độ cần đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

– Nhiệt độ môi trường từ 18 – 25 độ C, độ ẩm không khí nhỏ hơn 80% RH

– Phòng hiệu chuẩn phải thoáng khí, không có bụi, không bị đốt nóng từ một phía, tránh chấn động và va chạm

– Nên sử dụng phòng thí nghiệm đã được kiểm soát chặt chẽ về các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ… trước và sau hiệu chuẩn, tránh các tác động của môi trường.

Hieu-chuan-thiet-bi-do-nhiet-do-can-duoc-thuc-hien-dinh-ky
Hiệu chuẩn thiết bị đo nhiệt độ cần được thực hiện định kỳ

Các bước sử dụng thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ 

Đặt đủ các khối chèn vào bể nhiệt, khối cách điện ceramic đặt ở dưới cùng của bể nhiệt. Sau đó đặt khối chèn kim loại cho các loại cảm biến nhiệt độ vào đó, đặt khối ceramic cách nhiệt vào trên cùng.

Tiếp đến, cắm cảm biến nhiệt độ cần hiệu chuẩn vào khối chèn đã được đặt trong bể nhiệt. Kết nối ngõ ra của cảm biến nhiệt độ với một màn hình hiển thị chuẩn, để đọc kết quả mà cảm biến trả về.

Tiếp theo, bạn sẽ chọn đơn vị nhiệt độ ( độ C hoặc độ F). Đặt giá trị nhiệt độ mong muốn bằng thao tác mũi tên lên hoặc xuống để tăng hay giảm nhiệt độ (chế độ heating hay cooling).

Ví dụ, bạn đặt nhiệt độ chuẩn là 35 độ C, sau đó đợi 1 lát để nhiệt độ ổn định rồi đọc kết quả trên màn hình. Nếu giá trị là 36 độ C thì đã chênh lệch 1 độ C. Tùy thuộc vào quy trình hiệu chuẩn khác nhau mà ta có thể chấp nhận mức độ sai số đó hay không.

Thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ Fluke, Prova 

May-hieu-chuan-nhiet-do-chinh-hang-Fluke
Máy hiệu chuẩn nhiệt độ chính hãng Fluke

Ngày nay, các bộ hiệu chuẩn nhiệt độ của thương hiệu Fluke, Prova… ra đời và được sử dụng rất phổ biến. Chúng được thiết kế đặc biệt để sử dụng tại hiện trường, vừa gọn nhẹ, vừa có khả năng chịu được EMI, bụi, chống sốc. Bên cạnh đó là giao diện đơn giản chỉ với vài nút bấm giúp người dùng dễ sử dụng.

Khi kết hợp với một cảm biến nhiệt độ, các dụng cụ này mang lại các kết quả đo có độ chính xác cao. Từ đó có thể xác nhận nhiệt độ quy trình, bảo đảm chất lượng và độ an toàn cao nhất cho sản phẩm.

Có nhiều loại thiết bị hiệu chuẩn khác nhau được thiết kế cho các nhu cầu hiệu chuẩn và kiểm tra cụ thể của bạn. Tham khảo ngay các thiết bị hiệu chuẩn nhiệt độ, máy đo nhiệt độ chính xác chất lượng ngay bên dưới đây!

(3) Liên hệ
(4) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(4) Liên hệ
(3) Liên hệ
(6) Liên hệ
(6) Liên hệ
(5) Liên hệ