Thiết bị đo độ nhớt của chất lỏng là gì?

Trong các ngành công nghiệp, khi độ nhớt của một chất lỏng hoặc hỗn hợp dầu không đạt tiêu chuẩn, nó có thể dẫn đến các vấn đề về hiệu suất và tính an toàn của các hệ thống liên quan đến chất lỏng đó. Để kiểm tra chỉ số này nhanh chóng, người ta sử dụng máy đo độ nhớt của chất lỏng. Thiết bị này giúp xác định chất lượng của một chất lỏng hoặc hỗn hợp dầu và đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn về độ nhớt yêu cầu. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để chọn được sản phẩm tốt nhất trên thị trường nhé! 

Độ nhớt của chất lỏng là gì?

Độ nhớt của một chất lỏng là khả năng của nó để chống lại sự trượt trơn và làm trôi qua nhau khi chất lỏng này chuyển động hoặc đặt trong một áp lực cụ thể. Để hiểu một cách đơn giản, độ nhớt là khả năng của một chất lỏng để chảy, và nó được đo bằng đơn vị gọi là “độ nhớt”. Đơn vị thông thường cho độ nhớt là poise hoặc centipoise trong hệ thống SI (International System of Units).

do nhot cua chat long la gi
Độ nhớt là lực cản đối với dòng chảy của chất lỏng

Độ nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cấu trúc phân tử, nhiệt độ và áp suất. Chẳng hạn, dầu động cơ ô tô có độ nhớt khác biệt so với nước, vì chúng có cấu trúc phân tử khác nhau.

Độ nhớt quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ công nghiệp hóa chất đến sản xuất thực phẩm và thậm chí trong y học. Đối với ví dụ, trong công nghiệp, độ nhớt quyết định cách một chất lỏng di chuyển trong các ống dẫn, cách nó bôi trơn các bộ phận máy móc, và cách nó truyền nhiệt.

Tại sao phải đo độ nhớt của chất lỏng?

Việc đo độ nhớt của chất lỏng là một phần quan trọng của quá trình phân tích và kiểm soát chất lượng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lý do quan trọng:

Kiểm soát chất lượng sản phẩm

Độ nhớt của một chất lỏng có thể ảnh hưởng đến các tính chất và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Việc kiểm soát độ nhớt là cần thiết để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về độ nhớt được chỉ định.

Đảm bảo hiệu suất máy móc và thiết bị

Trong nhiều ứng dụng công nghiệp, chất lỏng được sử dụng để bôi trơn các bộ phận máy móc và thiết bị. Độ nhớt không đúng có thể gây ra sự mòn, mài mòn và hỏng hóc cho máy móc. Việc đo độ nhớt giúp đảm bảo rằng chất lỏng được sử dụng có độ nhớt phù hợp để bảo vệ và tối ưu hóa hiệu suất máy móc.

anh huong cua do nhot
Độ nhớt ảnh hưởng đến hoạt động của bơm

Thiết kế công nghệ và quy trình

Đo độ nhớt của chất lỏng là cần thiết trong quá trình thiết kế công nghệ và quy trình sản xuất. Nó giúp các kỹ sư và nhà sản xuất hiểu và điều chỉnh các yếu tố như nhiệt độ, áp suất và thành phần chất lỏng để đạt được các mục tiêu về hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Đáp ứng các tiêu chuẩn và quy định

Trong nhiều ngành công nghiệp, đo độ nhớt là một phần của các tiêu chuẩn và quy định về an toàn và chất lượng sản phẩm. Việc tuân thủ các yêu cầu này đòi hỏi việc thực hiện kiểm tra độ nhớt định kỳ và đáng tin cậy. Đo độ nhớt giúp dự báo hành vi của chất lỏng trong một loạt các điều kiện khác nhau, bao gồm nhiệt độ và áp suất. Điều này quan trọng trong việc đảm bảo tính ổn định và dự đoán được các biến động của sản phẩm trong quá trình sử dụng.

Các phương pháp đo độ nhớt của chất lỏng

Có nhiều phương pháp khác nhau để đo độ nhớt của chất lỏng. Nó phụ thuộc vào loại chất lỏng, phạm vi đo đạc và yêu cầu cụ thể của ứng dụng. Mỗi phương pháp có ưu điểm và hạn chế riêng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

Viscometer cố định (Capillary Tube Viscometers)

Phương pháp này sử dụng ống nhỏ hoặc ống uốn cong được đặt trong chất lỏng. Thời gian mà chất lỏng mất để chảy qua ống hoặc thời gian cần thiết để một lượng chất lỏng cụ thể đi qua một điểm cố định được đo và dùng để tính toán độ nhớt. Ví dụ điển hình là viscometer Cannon-Fenske và Ostwald.

phuong phap do do nhot
Phương pháp đo độ nhớt của chất lỏng

Viscometer quay (Rotational Viscometers)

Trong phương pháp này, một đầu dò quay trong chất lỏng và sức cản do độ nhớt tạo ra sẽ ảnh hưởng đến lực cần thiết để quay. Điều này được sử dụng để xác định độ nhớt của chất lỏng. Các loại phổ biến của viscometer quay bao gồm viscometer Brookfield và viscometer động lực (rheometer).

Phương pháp nặng tự do (Falling Ball Viscometers)

Trong phương pháp này, một quả cầu được thả vào chất lỏng và thời gian mà nó mất để rơi từ một vị trí cố định đến một vị trí khác được đo và sử dụng để xác định độ nhớt của chất lỏng.

Phương pháp điện dung (Capacitance Viscometers)

Phương pháp này sử dụng thay đổi điện dung của một cặp điện cực khi chất lỏng chảy qua. Sự thay đổi này được sử dụng để tính toán độ nhớt.

Máy đo độ nhớt và độ bám dính của chất lỏng
Máy đo độ nhớt và độ bám dính của chất lỏng

Phương pháp áp suất (Pressure Viscometers)

Phương pháp này đo áp suất cần thiết để bơm chất lỏng qua một ống hẹp hoặc một bộ lọc. Áp suất này được sử dụng để tính toán độ nhớt của chất lỏng.

Máy đo độ nhớt của chất lỏng nào tốt hiện nay?

Máy đo độ nhớt chất lỏng là một thiết bị quan trọng trong việc đo và đánh giá chất lượng của dầu và các hỗn hợp dầu. Nó có thể sử dụng để đo độ nhớt của dầu, dầu mỡ, nhớt, dầu hoa và nhiều loại chất lỏng khác. Bạn hãy tham khảo ngay top 3 máy đo độ nhớt chất lượng nhất trên thị trường được bài viết gợi ý ngay dưới đây nhé!

Máy đo độ nhớt cầm tay Lemis VM-250

Lemis VM-250 đo độ nhớt của chất lỏng chính xác
Lemis VM-250 đo độ nhớt của chất lỏng chính xác

VM-250 là dòng máy đo độ nhớt cầm tay (được ATEX phê duyệt) dành cho người thực hành tại chỗ trong lĩnh vực hóa dầu, công nghiệp thực phẩm và trong ngành vận tải/xác định độ nhớt di động tổng thể mà không cần chuẩn bị mẫu. Các tính năng nổi bật gồm:

– Đo độ nhớt trực tiếp

– Phạm vi đo độ nhớt động lên đến 2000 mPa * giây (cP)

– Tự động bù nhiệt độ

– Không cần chuẩn bị mẫu

– Với container có độ sâu áp dụng đến 6m

– Áp dụng trong điều kiện khắc nghiệt nhất

– Lưu trữ dữ liệu nội bộ lớn với Bluetooth

– Hoạt động ổn định

– Mức độ bảo trì thấp

Máy đo độ nhớt Ametek Brookfield DVE

Máy đo độ nhớt DVE
Máy đo độ nhớt DVE – Top 1 bán chạy nhất

Dòng máy đo độ nhớt DVE sản xuất bởi Brookfield Ametek được cải tiến hiện đại hơn so với thế hệ cũ, đo độ nhớt dễ dàng với các phím bấm, màn hình đọc kết quả hiện đại, dễ nhìn. Đây là sự lựa chọn tối ưu cho những công ty, đơn vị chỉ cần sử dụng tính năng cơ bản đo độ nhớt với giá thành đầu tư thấp. Các tính năng cơ bản bao gồm:

– Điều khiển bằng phím bấm

– Đọc kết quả trực tiếp từ màn hình hiển thị (Không qua bước tính toán như dòng máy cơ: LVT, RVT, HAVT ,HBVT)

– Hiển thị giá trị độ nhớt: Theo đơn vị cP, P, mPa.s, Pa.s)

– Hiển thị % lực xoắn: % torque

– Hiển thị tốc độ, cánh khuấy

– Máy dễ dàng sử dụng, có phím Range xác định khả năng đọc nhớt tối đa của toàn thang đo

– Tốc độ lựa chọn: 18 tốc độ

Máy đo độ nhớt cầm tay RION VT-06

Rion VT-06 là máy đo độ nhớt của chất lỏng đến từ thương hiệu Rion được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, tiện lợi trong quá trình làm việc. Rion VT-06 được ứng dụng rộng rãi để kiểm soát chất lượng trong quá trình sản xuất các sản phẩm công nghiệp như hóa dầu, sơn, chất kết dính, cũng như thực phẩm.

vt06 3543
Máy đo độ nhớt cầm tay RION VT-06

Máy đo độ nhớt cho phép thực hiện nhiều phép đo bằng cách nhúng roto vào chất lỏng. Đo khả năng phản kháng đối với chuyển động của rôto do độ nhớt (mô-men xoắn) và thu được chỉ số đọc trực tiếp. Dải đo ấn tượng bao gồm:

  • No. 3 rotor: 0.3 to 13 dPas (sử dụng đo trong cốc No. 3)
  • No. 1 rotor: 3 to 150 dPas (cốc lấy mẫu JIS 300 mL)
  • No. 2 rotor: 100 to 4000 dPas (cốc lấy mẫu JIS 300 mL)

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm trên, hoặc muốn tư vấn thêm về các dòng máy đo độ nhớt của chất lỏng khác, hãy liên hệ với TKTECH qua hotline 028 668 357 66 để được hỗ trợ. Cam kết các thiết bị tại công ty này đều là hàng chính hãng, bảo hành đầy đủ và có giá ưu đãi tốt nhất cho bạn!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…