Thiết bị định vị GPS mini là gì?

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị định vị đã trở thành một phần quan trọng, đồng hành với chúng ta trên mọi hành trình. Trong số đó, thiết bị định vị GPS mini nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ, mang lại sự an tâm và tiện lợi cho mọi người trên hành trình của mình. Hãy cùng khám phá sức mạnh và tiềm năng của những thiết bị này trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về GPS

GPS là hệ thống định vị toàn cầu với mạng lưới gồm 27 vệ tinh được phóng lên vũ trụ. Trong đó, chỉ có 24 vệ tinh hoạt động quay quanh trái đất với tần suất 2 vòng/ngày theo quỹ đạo đã được định sẵn. Chúng liên tục truyền thông tin nhận được về trái đất. Ba vệ tính còn lại có nhiệm vụ thay thế nếu có bất kỳ vệ tinh nào bị hư hỏng.

gps la gi 13
GPS là gì?

Hiện nay, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ là cơ quan tối cao và duy nhất quản lý định vị toàn cầu GPS. Chỉ cho phép người dân trên toàn thế giới sử dụng một số chức năng GPS miễn phí. 

Thiết bị định vị GPS mini là gì?

Thiết bị định vị mini hay còn gọi là thiết bị giám sát, thiết bị định vị toàn cầu… có kích thước rất nhỏ gọn, giúp xác định vị trí của một vật hay con người khi được gắn thiết bị này lên, dựa trên định vị toàn cầu GPS (Global Positioning System). 

thiet bi dinh vi mini
Thiết bị định vị GPS mini

Trên mỗi thiết bị định vị đều có gắn chip định vị siêu nhỏ GPS. Nó có nhiệm vụ thu nhận tín hiệu từ những vệ tinh nhân tạo bay vòng quanh trái đất, dựa trên khoảng cách của thiết bị định vị đến 3 vệ tinh khác nhau để xác định vị trí thiết bị này trên mặt đất.

Công dụng của thiết bị định vị GPS mini

Ngoài khả năng xác định vị trí, thiết bị định vị mini còn những công dụng khác. Ví dụ như: truyền nhận thông tin từ các thiết bị ngoại vi như các tín hiệu tắt/nổ, chạy/dừng hoặc vận tốc xe đang chạy, giám sát hành trình xe… Đây là thiết bị hỗ trợ nhiều quả cho nhiều công việc như:

 • Hỗ trợ các công ty quản lý nhân sự, cơ sở vật chất, tài sản như: xe máy, ô tô, hàng hóa, đồ vật có giá trị
 • Hỗ trợ bố mẹ trong việc quản lý con cái
 • Hỗ trợ con cái chăm sóc bố mẹ lớn tuổi bị đãng trí, hay quên và mất đi khả năng tự bảo vệ mình

Các loại thiết bị định vị GPS mini

Hiện nay có hai loại thiết bị định vị mini phổ biến và được sử dụng nhiều nhất, đó là:

 • Thiết bị định vị mini dùng điện ắc quy: Đây là những thiết bị định vị sử dụng chủ yếu nguồn điện ắc quy của xe khi hoạt động, được lắp đặt 1 lần.
 • Máy định vị mini dùng PIN/máy định vị siêu nhỏ: Đây là thiết bị tiện lợi, linh hoạt vì nguồn điện cung cấp được lấy từ PIN sạc. Bạn có thể lắp đặt bất cứ nơi nào khi có nhu cầu sử dụng, chỉ cần sạc PIN định kỳ đầy đủ cho thiết bị.
Hệ thống định vị GPS trên ứng dụng di động
Hệ thống định vị GPS trên ứng dụng di động

Ưu nhược điểm của các thiết bị định vị GPS mini

Các thiết bị định vị này được áp dụng công nghệ hiện đại và tiên tiến. Bạn có thể đánh giá chất lượng của nó thông qua các ưu nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

Thiết bị định vị mini được đông đảo người dùng hiện nay ưa chuộng ưa chuộng nhờ sở hữu trong mình nhiều ưu điểm nổi bật mà các thiết bị GPS khác trên thị trường không đáp ứng. Cụ thể:

 • Giúp xác định vị trí vật hay người ở thời điểm hiện tại, cũng có thể xem lại lịch sử di chuyển chi tiết đến từng địa điểm trên toàn cầu
 • Giúp tìm đường nhanh chóng, tránh bị lạc khi đến một địa điểm xa lạ với định vị toàn cầu GPS và bản đồ vệ tinh Google map
 • Kích thước nhỏ gọn, bí mật, dễ lắp đặt trên cả điện thoại, xe tô tô, trên người hoặc bỏ vào ví/bóp
 • Quản lý chính xác thời gian dừng (đỗ) hoặc di chuyển của người hoặc vật. Ví dụ như xe giao hàng đúng giờ không? Con đi học có đến trường không?
 • Giám sát âm thanh cần ghi âm
 • Có khả năng thông báo khẩn cấp SOS khi gặp sự cố
 • Hỗ trợ phát hiện trộm nhờ vào cảm biến rung đập, phát hiện xe bị mở khóa
gps la gi 4
Thiết bị định vị chính xác toàn cầu

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên thì thiết bị định vị này cũng còn một số hạn chế. Thực tế, các sản phẩm định vị theo dõi nhỏ nhất trên thị trường trong nước hiện nay là các sản phẩm không dây. Nhưng nó vẫn phải sử dụng đến PIN sạc. 

Chưa có đơn vị nào cung cấp dòng thiết bị định vị theo dõi siêu nhỏ, hay các thiết bị định vị không dây siêu nhỏ như con chip hoặc chiếc cúc áo mà bạn thấy trong phim ảnh. Vậy nên các thiết bị này không thể đáp ứng được cho khách hàng có nhu cầu cao hơn. 

Hướng dẫn quy trình lắp đặt thiết bị định vị GPS mini

Tất cả các thiết bị định vị mini đều có khả năng kết nối với điện thoại khi có mạng wifi, 3G, 4G hoặc 5G. Thiết bị định vị mini sẽ hoạt động dựa trên sóng GPS định vị toàn cầu và sóng 3G/4G/5G. Trong đó, sóng GPS sẽ có nhiệm vụ kết nối thiết bị định vị với các vệ tinh trên toàn cầu. Còn sóng 3G/4G/5G sẽ kết nối với hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu. Người giám sát sẽ dùng các thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại, máy tính bảng… có kết nối internet để truy cập dữ liệu để xem và quản lý.

he thong dinh vi toan cau gps la gi 1
Hệ thống định vị GPS toàn cầu

Các thiết bị định vị GPS mini là dụng cụ để bạn theo dõi và để giám sát hành trình phương tiện, vật dụng… một cách chuyên nghiệp hơn. Với các tính năng nổi bật như siêu nhỏ, chống nước, độ nhận tín hiệu cao, dễ dàng lắp đặt, cùng với thiết kế tối ưu nhất sẽ giúp hỗ trợ giám sát hành trình theo dõi một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết đang mang đến những thông tin bổ ích dành cho bạn!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…