Thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, báo cháy nổ an toàn?

Thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, báo cháy nổ an toàn?

Hiện nay, việc sử dụng các thiết bị báo rò rỉ gas trở nên ngày càng phổ biến để hạn chế và ngăn chặn những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Vậy đây là loại máy gì và thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, phát hiện cháy nổ chính xác và an toàn nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

Thiết bị báo rò rỉ gas là gì? 

Thiết bị báo rò rỉ gas là loại máy đo và dò khí được trang bị cảm biến độc lập giúp xác định các loại khí trong một không gian. Nó cũng là một phần của hệ thống an toàn. Máy có thể phát ra cảnh báo âm thanh báo động ở những nơi có khí gas rò rỉ để mọi người có thể rời khỏi khu vực đó nhanh chóng. Sử dụng các thiết bị báo rò rỉ khí gas có hệ thống báo động thông minh giúp bạn dễ dàng phát hiện và xử lý kịp thời các rủi ro có thể xảy ra khi bị xì khí gas.

thiet bi bao ro ri gas 1 h1
Thiết bị báo rò rỉ gas

Các loại thiết bị báo rò rỉ gas phổ biến

Cũng giống như nhiều dòng máy đo môi trường khác, máy báo rò rỉ gas cũng có hai dạng chính là cầm tay và cố định. Để biết được thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, báo cháy nổ an toàn thì bạn cần nắm được đặc điểm của mỗi loại cụ thể như sau:

Máy đo, dò khí gas dạng cầm tay

thiet bi do da khi bh 4a co h2s o2 lel.jpg
Thiết bị dò đa khí

Ưu điểm của các loại máy đo và phát hiện khí gas dạng cầm tay là thiết kế gọn nhẹ, chắc chắn và có thể sử dụng linh hoạt tại mọi vị trí cần kiểm tra. Máy được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp. Đặc biệt là các công việc chuyên ngành như giám sát các giàn khoan dầu và quy trình sản xuất, phòng cháy chữa cháy.

Máy có thể dễ dàng phát hiện khí ga dễ cháy và độc hại. Đồng thời phát hiện được sự suy giảm khí oxy để cảnh báo cho mọi người với kết quả có độ tin cậy và tính ổn định cao. Thiết bị thường có nhiều tính năng đi kèm nên giá thành cũng rất đa dạng, tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, các thiết bị báo rỏ rỉ gas dạng cầm tay thường sẽ giới hạn loại khí gas đo được tuỳ theo dòng máy và dễ bị hao tổn vật tư như đầu dò cảm biến.

Máy phát hiện rò rỉ khí gas dạng cố định

Máy dò rò rỉ khí gas công nghiệp
Máy dò rò rỉ khí gas công nghiệp

Thiết bị báo rò rỉ gas này có thiết kế khá đơn giản và dễ sử dụng. Máy hoạt động hoàn toàn độc lập nên rất thích hợp cho việc sử dụng tại các không gian như nhà bếp gia đình, nhà hàng, nhà kho, các cửa hàng bán gas… Thiết bị có cảm biến nhạy hơn, nồng độ khí báo động là 10%LEL.

Tuy nhiên, dòng máy cố định thường có giá thành cao hơn so với giá trị thực của nó và cũng bị hạn chế nhiều tính năng về độ tiện lợi. Vì sử dụng ổ cắm điện nên thiết bị báo rò rỉ gas này không linh động trong nhiều vị trí làm việc hay các vị trí đo ngoài trời. Bên cạnh đó, các thiết bị báo rò rỉ gas cố định không phát hiện được khí gas bị rò rỉ ở nồng độ thấp mà chỉ khi nồng độ tăng cao hơn mới phát báo động, làm giảm sự an toàn cho mọi người. 

Thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt nên mua hiện nay?

Thiết bị phát hiện rò khí gas công nghiệp
Thiết bị phát hiện rò khí gas công nghiệp

Cả hai dòng máy dò khí gas dạng cầm tay và máy phát hiện rò rỉ gas cố định đều có những ưu điểm cũng như hạn chế nhất định. Tuy nhiên, nếu bạn cần một thiết bị chỉ sử dụng trong không gian bếp tại nhà, hoặc ở những địa điểm có không gian vừa và nhỏ thì có thể sử dụng máy phát hiện rò rỉ gas cố định.

Còn dòng thiết bị cầm tay có tính di động cao nên thích hợp với các công trình, các công việc nghiên cứu thực địa. Điều này giúp cho công việc đo khí được thuận tiện và cung cấp kết quả đo nhanh, chính xác. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như đảm bảo sự an toàn tốt hơn. 

Gợi ý thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, an toàn nhất 

Hiện nay, bạn dễ dàng tìm kiếm được một chiếc máy đo rò rỉ gas dạng cầm tay hay cố định được bán trên thị trường. Tuy nhiên, dưới đây là 3 sản phẩm bán chạy nhất đến từ hai thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thiết bị đo môi trường là KIMO và Testo.

Máy đo và phát hiện khí cháy, khí gas rò rỉ Kimo FG110

Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110
Máy dò rò rỉ gas KIMO FG110

Thiết bị đo rò rỉ gas này có thể xác định được nhiều loại khí khác nhau như: Methane (CH4), LPG (isopropanol và isobutane) và các khí dễ cháy khác (hydrocarbon). Máy có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng với màn hình kỹ thuật số lớn có thêm đèn nền. Nhờ vậy mà máy có thể hiển thị nồng độ các khí đo được rõ ràng theo đơn vị ppm, VOL% và LEL%. Đầu sensor đo linh hoạt với chất bán dẫn cảm ứng khí giúp phát hiện và đo lường khí gas một cách nhanh chóng, độ chuẩn xác cao.

Máy dò rò rỉ gas Testo 316-2 – Thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt?

testo 316-2 - Máy dò rò rỉ khí gas
Máy đo rò rỉ khí Testo 316-2

Ngay cả khi bạn đã biết rằng đường ống đang bị rò rỉ, bạn vẫn cần thời gian để có thể thực sự xác định được vị trí rò rỉ. Nhưng máy phát hiện rò rỉ khí Testo 316-2 đảm bảo cung cấp cho bạn một phương tiện phù hợp để thực hiện việc phát hiện xác định chính xác các khí và vị trí bị rò rỉ. 

Testo 316-2 là dòng máy đo khí được sử dụng rất nhiều trong các công việc liên quan đến vấn đề đánh giá chất lượng không khí và khí thải. Điển hình như môi trường và lĩnh vực dầu khí. Nó sẽ giúp bạn thực hiện việc phát hiện nồng độ các khí Metan, Propan, Hydro cao hơn ở xung quanh không khí một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Thiết bị được tích hợp cảm biến linh hoạt để đo được tại những nơi khó tiếp cận, hiển thị mức rò rỉ tối đa. Máy giúp theo dõi nồng độ khí nguy hiểm bằng cảnh báo âm thanh và quang học với màn hình hiển thị nhanh. Đồng thời còn giắc cắm tai nghe cho phép bạn kết nối tai nghe để làm việc tập trung và hiệu quả hơn trong môi trường ồn ào hoặc gây mất tập trung.

Máy đo rò rỉ gas Testo 316-EX – Thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt?

Hệ thống cảnh báo rò rỉ gas Testo 316-EX
Máy phát hiện rò rỉ gas cầm tay Testo 316-EX

Khi phát hiện có dấu hiệu rò rỉ khí gas rõ ràng trong nhà thì nồng độ khí dễ nổ có thể đã xuất hiện (4 – 17%). Lúc này, người thợ lắp đặt phải sử dụng máy dò khí để kiểm tra độ kín của các phần ống dẫn khí để xác định vị trí rò rỉ có thể xảy ra.

Máy dò rò rỉ khí Testo 316-EX là thiết bị giúp bạn phát hiện rò rỉ khí chính xác và nhanh chóng cho nhiều lĩnh vực. Việc xác minh khí và vị trí rò rỉ khí có thể được thực hiện trên các đường ống dẫn khí và lắp đặt cả trong nhà và ngoài trời. Máy sử dụng vật liệu cao cấp cho thiết kế chắc chắn, kết hợp cùng chức năng đo liên tục giúp người dùng có thể theo dõi và giám sát tình hình khí gas theo thời gian thực.

Testo 316-EX được trang bị đầu dò linh hoạt. Từ đó giúp bạn có thể tìm kiếm rò rỉ ngay cả ở những khu vực không thể tiếp cận. Nồng độ khí được đo trong phạm vi ppm bằng cảm biến bán dẫn và được hiển thị trên màn hình với độ phân giải 1 ppm. Thiết bị này có thể phát hiện 3 loại khí khác nhau đó là: metan, propan và hydro.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm được các thiết bị báo rò rỉ gas nào tốt, báo cháy nổ an toàn để sử dụng. Nếu có nhu cầu tìm mua các sản phẩm trên, hãy tham khảo tại website hoặc liên hệ hotline của TKTECH để được tư vấn chi tiết ngay nhé! Cam kết sản phẩm chính hãng 100%, đầy đủ giấy tờ xuất xứ và chế độ bảo hành. Đặc biệt, TKTECH cung cấp hàng chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất hiện nay.

Bài viết liên quan
BT3554 50
BT3554-50 không chỉ là một công cụ đo nội trở đơn thuần, mà còn là thiết bị mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời trong quá trình kiểm tra đo đạc. Trong bài viết này, hãy cùng đánh giá máy đo nội trở ắc quy Hioki BT3554-50 để xem thiết…
Máy đo gió trên biển
Máy đo tốc độ gió là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, thăm dò trên biển. Việt dự báo trước lưu lượng, áp suất gió, hướng gió… sẽ giúp tàu bè và và con ngư dân lợi dụng hướng gió để di chuyển dễ dàng hơn.…
Extech AN100
Nếu bạn quan tâm tới thương hiệu máy đo tốc độ gió Extech thì chắc chắn sẽ biết đến model AN100. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật bán chạy nhất của nhà sản xuất này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chất lượng của nó, xin…
may do toc do vong quay la gi cau tao phan loai may do toc do vong loai nao tot
Đo tốc độ vòng quay là một hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của các thiết bị, máy móc của ngành công nghiệp. Hiện nay, các nhà sản xuất máy đo tốc độ vòng quay đã phát triển những sản phẩm vượt trội…