Thế nào là tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi?

Vòng bi là thiết bị rất nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến năng suất, hiệu quả hoạt động của các loại máy móc lớn. Vì thế khi lựa chọn và sử dụng vòng bi, bạn cần xem xét rất nhiều yếu tố kỹ thuật. Trong số đó, bạn cần hiểu rõ hơn về tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi.

Tải trọng trong vòng bi là gì?

Tai-trong-toi-thieu-cua-vong-bi-la-gi
Tải trọng tối thiểu của vòng bi là gì

Vòng bi được sử dụng với mục đích là giúp giảm lực ma sát đối với máy móc, hỗ trợ loại bỏ ma sát trượt khỏi hệ thống bằng những con lăn được thiết kế bên trong vòng bi. Đồng thời, bạc đạn còn giúp cho máy móc vận hành một cách năng suất hơn.

Thế nhưng, mặc dù vòng bi ổ lăn có nỗ lực để giảm thiểu tổng số ma sát trong hệ thống thì bản thân các yếu tố lăn trong vòng bi vẫn yêu cầu một lượng ma sát để lăn. Ma sát bên trong này được tạo ra bởi việc áp dụng tải trọng lên vòng bi. Loại tải trọng này có thể được sinh ra ở bên trong với tải trọng đặt trước. Hoặc được sinh ra bởi tải trọng hướng trục.

Tải trọng tối thiểu theo nhận định của kỹ sư Eric Phaneuf

Theo ông Eric Phaneuf – Kỹ sư ứng dụng, phòng Tiếp thị công nghiệp cho tập đoàn SKF cho rằng:

Vòng bi hướng kính cần cung cấp một khoảng trống nhất định giữa các yêu tốc lăn tròn và đường ray để cho phép sự giãn nở vì nhiệt và ngăn chặn vòng bi bị kẹt.

Tai-trong-muc-toi-thieu-rat-qua-trong-doi-voi-bac-dan
Tải trọng mức tối thiểu rất quan trọng đối với bạc đạn

“Khoảng hở bên trong này tạo ra khu vực tải và khu vực không tải bên trong vòng bi. Vì trục sẽ quay, những yếu tố lăn sẽ lăn qua lại phía ngoài vành đai khu vực tải. Khi những yếu tố lăn qua lại khu vực tải, một sự thay đổi trong tốc độ của yếu tố lăn có thể thay thế. Khi không có một tải trọng tối thiểu trên những yếu tố lăn, sự gia tăng nhanh chóng trong và ngoài khu vực tải có thể rất có hại. Tải trọng tối thiểu là yêu cầu bắt buộc để sinh ra sức kéo trong đường ray để truyền cho những yếu tố lăn để chắc chắn vòng bi có hoạt động phù hợp”.

Vậy tải trọng tối thiểu là gì? Tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi 

Tải trọng tối thiểu của vòng bi là tải trọng được sinh ra bởi lực kéo ở đường ray, giúp truyền đến con lăn các lực tác động giúp cho vòng bi có hoạt động chuẩn xác. Nếu sử dụng tải trọng tối thiểu không phù hợp, lực kéo sẽ bị mất đi gây cản trở đến quá trình hoạt động và vận hành của máy.

Vì sao tải trọng tối thiểu lại quan trọng đối với vòng bi?

Cũng theo ông Phaneuf: Nếu những tải trọng tối thiểu không có trong vòng bi ổ lăn thì có thể dẫn đến tình trạng tuổi thọ của vòng bi bị suy giảm trầm trọng. Sự trượt giữa các yếu tố lăn và đường ray có thể phá vỡ lớp màng bôi trơn, dẫn đến vấy bẩn. Những vết bẩn này không chỉ tổn hại bề mặt lăn, mà còn gây ra sự gia nhiệt.

Vong-bi-bac-dan-khong-co-tai-trong-toi-thieu-se-ra-sao
Vòng bi bạc đạn không có tải trọng tối thiểu sẽ ra sao

Các loại tải trọng được áp dụng bên trong hộp chứa những chiếc vòng bi. Một cái hộp chứa được dùng để giữ những yếu tố lăn khỏi chạm vào những bộ phận khác. Tuy nhiên, khi những tải trọng tối thiểu không thích hợp, sức kéo sẽ không thể có mặt, hộp chứa bây giờ phải vận hành những yếu tố lăn hơn là sức kéo của đường ray. “Điều này sinh ra những tải trọng không thể tính toán. Nó được áp dụng tới hộp chứa và có thể dẫn đến hỏng hóc lâu dài”, ông bổ sung.

> Có thể bạn quan tâm

Tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi như thế nào? 

Khi lắp đặt vòng bi, dù yêu cầu cần phải vừa khít để hoạt động máy móc diễn ra được bình thường, không để bụi bặm xâm nhập vào bên trong gây cọ xát, xước vòng bi. Tuy nhiên, chúng ta cần cung cấp một khoảng trống vừa phải giữa vòng bi và đường ray để đề phòng trường hợp giãn nở do nhiệt, tránh bị mắc kẹt. Chính khoảng hở này đã tạo ra khu vực tải và khu vực không tải ở bên trong vòng bi. Bạn sẽ thấy khi trục máy quay, sẽ có các yếu tố lăn qua lăn lai khu vực tải có thể thay thế tốc độ của yếu tố lăn.

Tam-quan-trong-cua-tai-trong-vong-bi
Tầm quan trọng của tải trọng vòng bi

Giả sử không có tải trọng tối thiểu, sự gia tăng nhanh chóng về tốc độ trong khu vực tải và ngoài khu vực tải sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của máy. Chính vì thế, tải trọng tối thiểu là yếu tố vô cùng quan trọng, bắt buộc phải có để vòng bi và máy móc hoạt động hiệu quả, trơn tru. Nếu không, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của vòng bi như:

Tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi về tuổi thọ

Vòng bi không có tải trọng tối thiểu là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tuổi thọ của chúng. Không chỉ vậy, tải trọng tối thiểu còn ảnh hưởng đến sự gia nhiệt và độ bền của vòng bi.

Ảnh hưởng đến sức kéo của vòng bi

Mỗi loại tải trọng sẽ được đặt trong hộp chứa vòng bi riêng. Các hộp chứa này sẽ giúp giữ vòng bi không chạm vào các bộ phận khác. Nếu sử dụng tải trọng tối thiểu không đạt tiêu chuẩn phù hợp, sức kéo dần dần sẽ bị mất đi, gây thiệt hại cho máy móc.

Tai-trong-toi-thieu-va-tam-quan-trong-doi-voi-vong-bi
Tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi

Ảnh hưởng đến máy và thiết bị

Nếu không xử lý ngay tình trạng tải trọng tối thiểu không phù hợp, sẽ dẫn đến những yếu tố xấu ảnh hưởng đến máy móc và thiết bị. Tệ nhất là gây hỏng hóc lâu dài. Chính vì vậy, bạn cần dựa trên những yêu cầu của nhà sản xuất cung cấp sẵn khi mua vòng bi nắm được tải trọng tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng vòng bi hiệu quả hơn.

Cách để kéo dài tuổi thọ cho vòng bi bạc đạn

Như vậy, bạn đã biết được tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi. Bên cạnh việc bị ảnh hưởng bởi tải trọng tối thiểu, vòng bi nhanh bị hư hỏng, giảm tuổi thọ còn do những nguyên nhân như: sử dụng không đúng loại chất bôi trơn, bôi trơn không đúng liều lượng, lắp đặt/lưu trữ/bảo quản vòng bi không đúng cách.

Tuan-thu-theo-dung-tieu-chuan-ve-tai-trong-toi-thieu
Tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn về tải trọng tối thiểu

Chỉ cần có một trong những nguyên nhân trên, vòng bi sẽ bị ảnh hưởng nhanh chóng và làm giảm độ bền đáng kể. Do đó, khi sử dụng vòng bi bạn cần chú ý tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn về tải trọng tối thiểu mà nhà sản xuất đã khuyến cáo.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tải trọng tối thiểu và tầm quan trọng đối với vòng bi. Nếu cần tư vấn thêm hoặc muốn mua các loại vòng bi bạc đạn chính hãng, giá tốt thì hãy liên hệ với TKTech.

Bài viết liên quan
dien ap dinh muc la gi
Điện áp định mức là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực điện tử, đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng thiết bị điện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn mơ hồ về định nghĩa và tầm quan trọng của…
độ mặn trung bình của nước biển
Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và đời sống các sinh vật là độ mặn của nước biển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về độ mặn trung bình của nước biển, các yếu tố ảnh hưởng đến…
biến trở là gì
Trong thế giới điện tử, có nhiều linh kiện quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc điều khiển và tối ưu hóa hoạt động của các mạch điện. Một trong những linh kiện không thể thiếu trong ngành điện – điện tử đó chính là biến trở. Vậy…
độ ẩm bao nhiêu thì mưa
Việc đo lường và kiểm soát độ ẩm trong không khí là một yếu tố quan trọng để dự báo thời tiết và nắm bắt được lịch trình mưa. Khi độ ẩm đạt mức nhất định, không khí sẽ bão hòa và có khả năng gây ra hiện tượng mưa.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *