Tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò?

Tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò?

Cân sấy ẩm là thiết bị hiện đại dùng trong công nghiệp thực phẩm, nghiên cứu…. So với phương pháp sấy lò, thiết bị này tích hợp nhiều tính năng giúp nâng cao hiệu quả công việc. Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng cân sấy ẩm hay sấy lò, tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò? Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để lựa chọn được phương pháp hiệu quả, tối ưu nhất.

Tìm hiểu cân sấy ẩm là gì?

Cân sấy ẩm hay còn gọi là cân phân tích độ ẩm, một thiết bị được dùng để xác định độ ẩm của các loại mẫu khác nhau. Với thiết bị này, bạn không cần phải tính toán, xác độ độ ẩm bằng tay. Sau khi bỏ mẫu vào, màn hình sẽ hiển thị trực tiếp kết quả nhanh chóng, chính xác sau khi xử lý dữ liệu.

can say am 3
Cân sấy ẩm

Hầu hết các loại cân sấy ẩm hiện nay đều được kết nối với máy tính để tiện quan sát, phân tích quá trình sấy và ảnh hưởng của độ ẩm đến mẫu. Người dùng có thể lưu lại kết quả qua bộ nhớ của thiết bị để lặp lại các thông số kiểm tra thường xuyên. Không cần phải thiết lập lại nhiều lần, điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Cân phân tích độ ẩm hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, cân sấy ẩm sẽ cân mẫu, làm nóng nó lên để làm khô và cân lại một lần nữa (khi đã khô). Điều này được gọi là hao hụt khí (LOD), một phương pháp tiêu chuẩn để đo độ ẩm. Hay nói cách khác, mẫu sẽ được cân, nung, sấy khô và cân lại. Trọng lượng sau khi sấy được trừ đi so với trọng lượng trước đó. Do đó, mất độ ẩm được xác định bằng cách sử dụng sự mất khối lượng.

Tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò?
Tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò?

Cân phân tích độ ẩm có nhiều phương pháp tạo nhiệt. Ví dụ: PMB sử dụng bóng đèn halogen 400 watt, làm nóng mẫu theo gia số có thể chọn 1 °C. Trong khi đó, cân sấy ẩm halogen cũng có khả năng tính toán nhanh chóng, giúp nó trở nên lý tưởng để phân tích độ ẩm.

Cân phân tích độ ẩm dùng để làm gì?

Muốn biết tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò thì bạn cần phải hiểu rằng, hiện nay các loại cân phân tích độ ẩm được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, cho nhiều mục đích khác nhau như:

Công nghiệp thực phẩm

Kiểm soát độ ẩm là công việc cần thiết trong ngành công nghiệp thực phẩm. Việc độ ẩm quá cao có thể gây phát sinh vi khuẩn. Độ ẩm thấp khiến giảm lượng calo hoặc làm cho thực phẩm khô. Độ ẩm ảnh hưởng đến hương vị, tính nhất quán, thời hạn sử dụng, ngoại hình và nhiều hơn nữa. Nhiều mặt hàng được bán theo trọng lượng, vì vậy hãy đảm bảo thực phẩm không chứa quá nhiều nước.

Phòng thí nghiệm

Máy phân tích độ ẩm thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để kiểm soát chất lượng. Phân tích độ ẩm được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm xác định hàm lượng nước trong dầu thô, nhiên liệu, bùn thải và nhiều hóa chất, chất rắn và chất lỏng khác.

Cân sấy ẩm dùng cho phòng thí nghiệm
Cân sấy ẩm dùng cho phòng thí nghiệm

Tại sao nên sử dụng cân sấy ẩm thay vì lò sấy?

Bên cạnh ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, sau đây là lý do vì sao mà cân sấy ẩm được lựa chọn sử dụng nhiều hơn là lò sấy:

Cân sấy ẩm giúp xác định độ ẩm nhanh hơn sấy lò 

Đối với phương pháp sử dụng lò sấy để xác định độ ẩm, bạn cần tiến hành theo các bước sau:

– Trước tiên bạn cần phải cân mẫu bằng 1 chiếc cân.
– Sau đó đưa mẫu vào lò sấy để sấy khô. Khi đã sấy khô mẫu, bạn lại phải lấy ra rồi đem đi cân lại.

– Khi có kết quả cân lại, bạn sẽ phải tự tính toán bằng cách lấy kết quả cân ban đầu trừ đi kết quả cân sau khi sấy để xác định được trọng lượng mất đi hay chính là độ ẩm cần xác định.

Đối với phương pháp sử dụng cân sấy ẩm

can say am min
Máy phân tích độ ẩm giúp sấy và cân vật mẫu

Tất cả các bước và công việc trên bạn chỉ cần thực hiện trên cùng một thiết bị đó là chiếc cân sấy ẩm của. Việc cân mẫu – làm khô – cân lại mẫu – cho kết quả đều được thiết bị tự tính toán và hiển thị trực tiếp trên màn hình để bạn quan sát dễ dàng. 

Điều này giúp công việc của bạn được hoàn thành nhanh chóng và gọn nhẹ hơn, giảm khả năng phát sinh lỗi. Dữ liệu phân tích được lưu trữ ở bộ nhớ của thiết bị, giúp bạn có thể xem lại để kiểm tra nếu cần. Ngoài ra, các loại cân phân tích, cân sấy ẩm còn có thể dễ dàng kết nối với máy tính hoặc máy in. 

Cân sấy ẩm có kích thước nhỏ gọn hơn so với lò sấy

Lò sấy thường có dung tích lớn nên nó thường được thiết kế khá to lớn và cồng kềnh. Do đó, các lò sấy thường được đặt một chỗ cố định nào đó. Điều này làm mất đi tính cơ động cần thiết khi bạn cần xác định độ ẩm cho các công việc tại hiện trường. Ngược lại, các loại cân phân tích độ ẩm có thiết kế rất nhỏ gọn. Bạn có thể dễ dàng mang theo, lý tưởng để sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc bên ngoài hiện trường khi bạn cần di chuyển.

500x AND_MX 50
Cân sấy ẩm dạng để bàn nhỏ gọn

Hướng dẫn sử dụng cân sấy ẩm đúng cách

Khi đã biết được lý do tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò, bạn cũng cần nắm được cách thức hoạt động của thiết bị này. Mỗi loại cây sấy ẩm có thể sử dụng nhiều phương pháp sấy ẩm khác nhau tùy từng loại. Nhưng thường dùng nhất là một bóng đèn halogen. 

Máy phân tích độ ẩm với nguồn nhiệt bằng halogen nhanh chóng phân tích độ ẩm. Một số mẫu có thể được sấy khô bằng cách sử dụng hệ thống sưởi liên tục trong khi các mẫu khác phải được gia nhiệt theo các mức tăng cụ thể để tránh hư hỏng.

Cách sử cân sấy ẩm cơ bản diễn ra như sau: 

Bước 1: Khởi động cân sấy ẩm, chọn hoặc thiết lập các thông số thử nghiệm.

Bước 2: Đặt một mẫu trong chảo mẫu và đóng nắp để bắt đầu quá trình sấy khô. Phân tích xảy ra trong khi mẫu đang khô.

Bước 3: Quá trình kết thúc sau một khoảng thời gian do người dùng đặt. Dữ liệu thường được gửi đến máy tính hoặc được lưu trữ trong một ổ đĩa flash để phân tích sâu và quan sát. Các báo cáo tuân thủ ISO và GLP.

Địa chỉ bán cân sấy ẩm uy tín, đảm bảo chất lượng

Cân sấy ẩm được ứng dụng đa dạng và mang đến hiệu quả công việc cao. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ đến số hotline của công ty TKTECH để được tư vấn và sở hữu sản phẩm chính hãng với mức giá cạnh tranh nhất.

Ngoài cân sấy ẩm, hiện tại TKTECH còn cung cấp nhiều thiết bị đo độ ẩm hiện đại xác như máy đo độ ẩm cho vật liệu, máy đo độ ẩm gỗ, ngũ cốc, nông sản, da… Cam kết sản phẩm chính hãng, đầy đủ giấy tờ bảo hành và nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn tìm ra đáp án thuyết phục nhất cho câu hỏi: Tại sao nên dùng cân sấy ẩm thay vì sấy lò? Từ đó giúp bạn sử dụng cân phân tích độ ẩm hiệu quả nhất cho công việc của mình.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…