Sử dụng máy đo Oxy xung tại nhà khi bạn có dấu hiệu nhiễm Covid-19

Máy đo Oxy xung là gì? Có công dụng như thế nào? Máy đo oxy xung trong máu nên sử dụng như thế nào cho hợp lý? Nó có tác dụng như thế nào trong việc theo dõi, điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19? Hãy cùng TKtech giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Máy đo oxy xung là gì?

Máy đo oxy xung đo lượng oxy trong máu của một người nào đó. Nó là một thiết bị nhỏ kẹp vào ngón tay hoặc một bộ phận khác của cơ thể. Chúng được sử dụng thường xuyên trong bệnh viện và phòng khám và có thể mua để sử dụng tại nhà.

Nhiều người coi mức oxy là một dấu hiệu quan trọng cho thấy cơ thể đang hoạt động tốt như thế nào, giống như huyết áp hoặc nhiệt độ cơ thể của một người. Những người bị bệnh phổi hoặc tim có thể sử dụng máy đo oxy xung tại nhà để kiểm tra tình trạng của họ như thế nào, theo chỉ dẫn của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ. Mọi người có thể mua máy đo oxy xung không cần đơn tại một số hiệu thuốc và cửa hàng.

Máy đo Oxy xung là gì?
Máy đo Oxy xung là gì?

Tại sao nó được sử dụng tại nhà cho COVID-19?

Thông thường, nồng độ oxy trong máu thấp gây ra các triệu chứng như mệt mỏi hoặc khó thở. Nhưng với COVID-19, bạn có thể không có các triệu chứng do mức oxy thấp. Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mức oxy của bạn tại nhà. Điều này có thể giúp bạn biết khi nào bạn cần được chăm sóc y tế ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Làm thế nào để bạn sử dụng một máy đo oxy xung?

Bật thiết bị đo oxy xung. (Kiểm tra xem nó có pin hay không.) Kẹp nó vào đầu ngón tay, với móng tay của bạn hướng lên trên. Bạn sẽ thấy kết quả sau vài giây.

Thiết bị cho hai kết quả: nồng độ oxy trong máu (SpO2) và nhịp tim (PR) của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn biết những con số nào là bình thường đối với bạn.

Thiết bị có thể không hiển thị bất kỳ kết quả nào nếu bạn bị lạnh tay hoặc bạn sơn móng tay hoặc móng tay giả. Làm ấm bàn tay của bạn, loại bỏ sơn móng tay hoặc móng tay hoặc thử một ngón tay khác.

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra mức oxy của bạn 2 lần một ngày, trong khi tập thể dục hoặc bất cứ lúc nào các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Ghi lại các mức độ của bạn trong trường hợp bạn cần đưa nó cho bác sĩ của bạn.

Cách sử dụng máy đo oxy xung trong máu
Cách sử dụng thiết bị đo oxy xung trong máu

Khi nào bạn nên cấp cứu?

Bác sĩ có thể đã cho bạn biết những con số cần theo dõi khi bạn sử dụng máy đo oxy trong mạch. Nếu không, đây là một số hướng dẫn.

Gọi cho bác sĩ của bạn nếu:

  • Mức oxy trong máu (SpO2) của bạn giảm xuống dưới 95%. Điều này đúng ngay cả khi con số chỉ giảm xuống khi bạn đang hoạt động.

Nếu bạn có một số vấn đề về sức khỏe, như COPD, mức oxy của bạn có thể luôn thấp hơn 95%. Hỏi bác sĩ của bạn số lượng oxy mà bạn nên mong đợi khi sử dụng máy đo oxy xung của bạn. Tìm ra số nào là dấu hiệu cho thấy bạn nên gọi để được giúp đỡ.

Theo dõi chặt chẽ những thay đổi về sức khỏe của bạn và nhớ liên hệ với bác sĩ nếu:

  • Các triệu chứng của bạn trở nên tồi tệ hơn.
  • Bạn không trở nên tốt hơn như mong đợi.

Bài viết liên quan
may do cuong do anh sang
Để thực hiện phép đo và kiểm tra ánh sáng cho độ chính xác cao,…
Kiểm tra nguồn laptop bằng đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng là một thiết bị đo điện có rất nhiều công dụng…
So sánh máy đo khoảng cách SNDWAY và Bosch
Hiện nay, trên thị trường đang đánh giá cao về máy đo khoảng cách của…
Cách khắc phục các lỗi trên ampe kìm
Nhiều người lầm tưởng dòng điện bị rò rỉ không quá nghiêm trọng nhưng nếu…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *