Sò nóng lạnh là gì? Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết

Trên các thiết bị điện thông dụng như tủ lạnh, bình nóng lạnh có một linh kiện vô cùng quan trọng là sò nóng lạnh. Để biết sò nóng lạnh là gì, cấu tạo và nguyên lý làm việc của sò nóng lạnh. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này cùng với hướng dẫn cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết đơn giản, chính xác.

Khái niệm sò nóng lạnh là gì?

Sò nóng lạnh là bộ phận làm nóng hoặc làm lạnh của thiết bị điện
Sò nóng lạnh là bộ phận làm nóng hoặc làm lạnh của thiết bị điện

Sò nóng lạnh còn có tên gọi khác là chip peltier, tấm bán dẫn siêu công nghệ. Đây là một linh kiện bán dẫn có đặc điểm một mặt làm lạnh và một mặt làm nóng. Mặt lạnh hoạt động càng tốt thì mặt nóng sẽ được tản nhiệt càng hiệu quả và ngược lại.

Sò nóng lạnh gồm một miếng bán dẫn nhỏ, nhẹ có công suất mạnh (dao động từ 10W – 120W tùy vào ứng dụng của nó trong các thiết bị điện) để hút nhiệt của mặt này và chuyển nhiệt qua mặt còn lại. Trong đó, lượng nhiệt năng ở bề mặt được thải ra sẽ bằng tổng nhiệt năng được hút vào từ bề mặt còn lại (có chữ). Bề mặt này sẽ có lượng nhiệt chuyển từ điện năng vào hai đầu dây của sò nóng lạnh. Nếu đặt 2 đầu dây của sò nóng lạnh vào một điện áp lớn thì sẽ làm cho bề mặt kia rất nóng và không thể tản nhiệt đủ. Từ đó dẫn đến việc tấm bán dẫn bị hỏng do quá nhiệt.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của sò nóng lạnh

Trên thực tế có rất nhiều loại sò nóng lạnh khác nhau nhưng cấu tạo chung đều có 2 mặt: mặt nóng và mặt lạnh. Trong đó, mặt làm lạnh sẽ tản nhiệt sang mặt nóng kia. Ngoài ra, chúng thường được lắp kèm với tấm tản nhiệt và 2 dây nguồn âm và dương.

Cấu tạo của sò nóng lạnh là gì
Cấu tạo của sò nóng lạnh là gì

Nguyên lý làm việc của sò nóng lạnh: Khi nguồn điện năng được cấp cho thiết bị điện đi vào sò nóng lạnh. Tùy thuộc vào chế độ làm việc của thiết bị làm nóng hay làm lạnh để chuyển mức nhiệt năng từ mặt nóng sang mặt lạnh để tạo lạnh hoặc ngược lại. Mức nhiệt lượng từ mặt lạnh được chuyển sang mặt nóng với tổng nhiệt lượng cao. Nhờ vậy, thiết bị có thể thực hiện làm nóng hoặc làm lạnh dễ dàng.

Ứng dụng của sò nóng lạnh là gì

Sò nóng lạnh dùng cho tủ lạnh, bình nóng lạnh
Sò nóng lạnh dùng cho tủ lạnh, bình nóng lạnh

Với khả năng làm nóng và làm lạnh, sò nóng lạnh được sử dụng cho nhiều thiết bị làm lạnh nhanh chóng. Dưới đây là một số những thiết bị sử dụng sò nóng lạnh.

– Bình nước nóng

– Điều hòa gia đình, máy lạnh mini cho bể cá, chuồng nuôi động vật.

– Các thiết bị làm lạnh, làm mát như cây nước nóng, tủ lạnh, máy ướp bia, bộ tản nhiệt CPU.

– Các thiết bị điện như đèn led, máy phát điện, đồng hồ điện tử, quạt điện…

Hướng dẫn cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết

Có thể thấy, sò nóng lạnh là một linh kiện rất quan trọng trong nhiều thiết bị điện hiện nay. Nếu sò nóng lạnh bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị điện. Vậy nên người dùng cần nắm được cách kiểm tra sò nóng lạnh, cách đo sensor tủ lạnh để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời.

Cách kiểm tra trò nóng lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng
Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra sò nóng lạnh là gì, bạn tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Ướp sò lạnh vào ngăn đông của tủ lạnh (môi trường nhiệt độ âm) trong khoảng 1 giờ sau đó lấy ra.

Bước 2: Sử dụng đồng hồ vạn năng ở chức năng đo điện trở thang đo X1.

Bước 3: Quan sát kết quả hiển thị trên màn hình đồng hồ vạn năng:

– Nếu vạn năng kế không lên kim: sò lạnh đã bị hỏng

– Nếu đồng hồ vạn năng lên kim: tiếp tục để sò lạnh trong môi trường nhiệt độ thường thêm tầm 15 phút nữa rồi tiến hành đo lại. Nếu đồng hồ vạn năng vẫn lên kim tức là sò lạnh đã bị kẹt tiếp điểm (thường đóng) đã hỏng. Còn nếu vạn năng kế không đo được (đồng hồ không lên kim) tức là sò lạnh còn sống, tiếp điểm đóng nhả vẫn tốt.

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết bằng phương pháp quan sát

Nếu như gia đình bạn chưa có sẵn đồng hồ vạn năng thì có thể kiểm tra sensor tủ lạnh bằng cách quan sát sò lạnh từ bên ngoài. Nếu thấy sò lạnh xuất hiện tình trạng đọng nước ở trong thì có nghĩa là sò lạnh đã kẹt tiếp điểm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bình gas lạnh xịt thẳng trực tiếp vào sò lạnh để lấy nhiệt âm một cách nhanh nhất.

Ngoài việc đo sò lạnh để biết được bộ xả tuyết ở tủ lạnh có hoạt động tốt hay không bạn cũng cần phải kiểm tra các linh kiện khác trong đó có điện trở xả tuyết và bộ chỉnh thời gian tủ lạnh.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S kiểm tra sò lạnh chính xác
Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S kiểm tra sò lạnh chính xác

Hướng dẫn cách sử tủ lạnh bị hư hỏng sò nóng lạnh là gì

Bên cạnh hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết. Bài viết này còn cung cấp kiến thức để bạn biết cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò nóng lạnh. Một khi sò lạnh của tủ lạnh bị hỏng thì bộ phận xả đá sẽ không thể hoạt động bình thường được. Từ đó dẫn đến việc băng đá tụ lại đóng trên dàn lạnh sẽ ngày càng nhiều. Nếu tích tụ lâu ngày sẽ phủ kín toàn bộ dàn lạnh và làm kẹt cả quạt dàn lạnh. Vậy cho nên bạn cần phải kiểm tra để có phương án sửa chữa kịp thời.

Hướng dẫn cách sửa sò nóng lạnh của tủ lạnh đơn giản
Hướng dẫn cách sửa sò nóng lạnh của tủ lạnh đơn giản

Các bước sửa tủ lạnh khi bị hỏng sò lạnh như sau:

Bước 1: Dọn dẹp hết các loại thực phẩm đang cất trữ trong ngăn đông tủ lạnh.

Bước 2: Tháo rời lớp bỏ dàn lạnh của tủ ra để tiến hành kiểm tra sò nóng lạnh. Lúc này, bạn sử dụng đồng hồ vạn năng đặt ở chế độ đo thông mạch. Tiến hành đặt hai que đo của đồng hồ vào hai tiếp điểm của sò lạnh. Nếu xuất hiện kim thông mạch thì sò lạnh hoạt động bình thường, lỗi ngăn đông xuất phát từ chi tiết khác tại dàn lạnh. Nếu kim thông mạch không xuất hiện thì chứng tỏ sò lạnh bị hư hoặc lỗi tiếp điểm.

Bước 3: Từ từ tháo dỡ lớp đông đá tại ngăn đông của tủ, hoặc  để lớp đá tự tan rồi tiến hành lau khô ngăn đông.

Bước 4: Rút linh kiện cũ ra và thay thế sò lạnh cùng loại tương thích với tủ lạnh. Sử dụng đồng hồ vạn năng kiểm tra lại sò lạnh lại một lần nữa và lắp ráp vỏ dàn lạnh vào vị trí ban đầu.

Bước 5: Sau 15 phút, kiểm tra lại quá trình làm lạnh tại ngăn đông.

Một số đồng hồ vạn năng giúp kiểm tra sò nóng lạnh hiệu quả

Nhằm giúp cho quá trình kiểm tra sò nóng lạnh được chính xác và hiệu quả trong thời gian ngắn. Bạn nên chọn loại đồng hồ vạn năng chất lượng, có xuất xứ từ các thương hiệu uy tín như đồng hồ vom Kyoritsu, đồng hồ vom Hioki, Sanwa, Fluke…

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 kiểm tra sò lạnh chính xác
Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256 kiểm tra sò lạnh chính xác

Nếu còn đang phân vân không biết nên lựa chọn sản phẩm nào, bạn có thể tham khảo một số model dưới đây cho công việc này:

– Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009: đo điện trở dải 400Ω/4/40/400kΩ/4/40MΩ

– Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S: đo điện trở dải 2/20kΩ/2/20MΩ

– Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 2001: đo điện trở dải 340Ω/3.4/34/340kΩ/3.4/34MΩ; Kiểm tra thông mạch: 30±10Ω

– Đồng hồ vạn năng Hioki DT4256: Dải đo điện trở: 600,0 Ω đến 60.00 MΩ / ± 0,7% rdg; ± 3 dgt. Đo thông mạch: còi báo và đèn LED đỏ, ngưỡng [ON]: ≤ 25 Ω, ngưỡng [OFF]: ≥ 245 Ω

– Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252: Dải đo điện trở: 600 Ω ~ 60 MΩ, 6 dải đo, độ chính xác: ± 0,,7% rdg. ± 5 dgt. Đo thông mạch: Ngưỡng [ON]: ≤25 Ω (âm báo: còi. Led đỏ), [OFF]: ≥245 Ω. Thời gian đáp ứng: ≥0,5 ms

– Đồng hồ vạn năng Fluke 87-V: Dải đo điện trở lên đến 50 MΩ.

TKTech – chuyên cung cấp đồng hồ vạn năng chính hãng, giá tốt

Tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm đồng hồ vạn năng trên tại website: tktech.vn hoặc liên hệ hotline để được tư vấn và báo giá nhanh chóng.

Vừa rồi là thông tin về linh kiện sò nóng lạnh là gì và cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn kiểm tra, sửa chữa, thay thế sò nóng lạnh dễ dàng khi gặp sự cố.

Bài viết liên quan
Các loại quang phổ ánh sáng
Quang phổ chắc hẳn là một khái niệm còn khá xa lạ với rất nhiều…
So sánh camera nhiệt với súng bắn nhiệt độ hồng ngoại
Camera nhiệt và súng đo nhiệt độ hồng ngoại đều là những thiết bị đo…
Độ ẩm đất phù hợp thì mới giúp cây phát triển nhanh
Độ ẩm được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối…
Các loại cảm biến độ ẩm phổ biến
Cảm biến nhiệt độ độ ẩm là các loại linh kiện điện tử quan trọng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *