Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp chi tiết

Trong hệ thống điện công nghiệp, có một thiết bị vô cùng quan trọng chính là tủ điện công nghiệp. Đây là thiết bị có nhiều đặc điểm riêng biệt và nếu không nắm rõ thì sẽ không sử dụng hiệu quả được. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp. Hiểu được điều đó, bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bản vẽ tủ điện công nghiệp và cách đấu tủ điện 3 pha công nghiệp chi tiết.

Tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp - Nơi chứa tất cả các thiết bị của hệ thống điện
Tủ điện công nghiệp – Nơi chứa tất cả các thiết bị của hệ thống điện

Tủ điện công nghiệp là loại tủ điện được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp lớn hoặc khu chung cư… Tủ này phải đảm bảo các tiêu chí về độ bền bỉ, độ ổn định, tính liên tục và độ chính xác trong thời gian dài và dưới các môi trường làm việc khác nhau.

Nói cách khác, tủ điện công nghiệp là nơi cất chứa các thiết bị, mạch điều khiển, đầu nối, cầu dao của hệ thống điện. Đây là nơi lắp và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện, thiết bị điều khiển và là nơi đấu nối. Đồng thời, nó còn đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện công nghiệp là nơi cần cung ứng điện với công suất lớn. Chính vì thế nên nó thường có cấu trúc lớn hơn so với các loại tủ điện nhỏ trong gia đình. Đặc biệt, tủ điện công nghiệp có hệ thống kết nối và các cấu trúc mạch điều khiển phức tạp.

Hướng dẫn cách đấu nối tủ điện công nghiệp

Quy trình vẽ sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp được tiến hành với 6 bước như sau:

Xác định thông số kỹ thuật để chọn thiết bị điện cho phù hợp

Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp chi tiết
Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp chi tiết

Trước tiên, bạn cần tính toán chi tiết để chọn các thiết bị điện phù hợp nhất cho vào tủ. Những thiết bị đó cần được cân đối giữa kinh tế và kỹ thuật để giúp tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn khi sử dụng.

– Đối với tủ phân phối hạ thế: Khi tiến hành đấu nối, bạn cần liệt kê rõ số lượng nhánh cần phân phối, phụ tải. Từ đó mới có thể tính toán chính xác giá trị của các thiết bị như rơ le, aptomat, dây dẫn…

– Đối với tủ điện điều khiển: Bạn cần hiểu rõ yêu cầu về công nghệ để tính toán và lựa chọn được các thiết bị có tính năng phù hợp.

Vẽ sơ đồ bố trí thiết bị, sơ đồ nguyên lý hoạt động

Đây là bước rất quan trọng trong Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp. Khi thiết kế, cần đảm bảo các công năng của thiết bị, đồng thời cũng phải quan tâm đến việc tối ưu chi phí, giảm vật tư. Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét tới khả năng mở rộng, thay đổi hệ thống đề việc sửa chữa, bảo trì trong tương lai được thuận tiện nhất.

Quá trình vẽ sơ đồ cần thực hiện cẩn trọng và tỉ mỉ, có sự giám sát kỹ càng để tránh các sai sót có thể xảy ra. Bạn có thể dùng các công cụ hay phần mềm để thiết kế sơ đồ tủ điện công nghiệp chuẩn xác và đúng kỹ thuật nhất. Ví dụ như phần mềm Cad Electric.

Sơ đồ tủ điện công nghiệp chuyên dụng
Sơ đồ tủ điện công nghiệp chuyên dụng

Gia công, lắp đặt phần vỏ tủ

Sau khi hoàn thành xong sơ đồ tủ điện công nghiệp, bạn tiến hành lắp đặt phần vỏ tủ. Gia công các gỗ trên mặt tủ để bố trí các thiết bị như: nút nhấn, đồng hồ, đèn báo… thì nên sử dụng công cụ như máy CNC, máy khoan, máy hàn, máy cưa, máy mài để có kết quả tốt. Khi lắp các thiết bị lên vỏ tủ điện, bạn cần ghi nhớ và tuân thủ những quy tắc sau:

– Các thiết bị như: đồng hồ đo dòng điện, đèn báo nguồn, đồng hồ chỉ thị, điện áp phải đặt ngang tầm mắt. Mục đích để nhân viên vận hành quan sát thông số dễ dàng.

– Thiết bị điều khiển như: công tắc, nút bấm đặt phía dưới, ngang với ngực. Chúng cần được để trên 1 hàng. Cách bố trí này giúp việc điều khiển, vận hành thiết bị thuận tiện hơn.

– Trên vỏ tủ có các vị trí khoan khoét thông với bên ngoài như: vị trí đấu dây vào, quạt thông gió, lưới che chắn

Sắp xếp các thiết bị bên trong tủ – Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp 

Cách sắp xếp các thiết bị bên trong tủ
Cách sắp xếp các thiết bị bên trong tủ

Tiếp theo, bạn cần sắp xếp các thiết bị bên trong tủ điện công nghiệp hợp lý. Việc bố trí phù hợp sẽ giúp giảm ảnh hưởng độ nhiễu giữa các thiết bị. Đồng thời nó còn giúp tiết kiệm dây dẫn, tăng tính thẩm mỹ và tuổi thọ cho thiết bị.

Các thiết bị trong tủ điện công nghiệp nên được sắp xếp theo từng nhóm sau:

– Nhóm thiết bị điều khiển: rơ le trung gian, rơ le bảo vệ, cảm biến, bộ điều khiển bố trí ở góc phía trên.

– Nhóm khí cụ điện đóng cắt: khởi động từ, contactor, aptomat bố trí thành một hàng ở phía dưới.

– Aptomat tổng đặt ở trung tâm của tủ điện.

– Cầu đấu đặt ở phía dưới cùng giúp việc đấu dây ra – vào dễ dàng.

Đấu dây dẫn điện – Sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp 

Khi đấu dây điện cho tủ điện 3 pha công nghiệp cần ghi nhớ các vấn đề sau:

– Dây dẫn giữa các thiết bị cần để gọn gàng, hợp lý.

– Đầu cốt phải phân màu, đánh số thứ tự rõ ràng để sau này dễ dàng sửa chữa, kiểm soát.

– Dây mạch lực và dây tín hiệu bắt buộc phải có vỏ bọc để chống nhiễu.

– Dây phần mạch động lực đấu trước sau đó tới dây điều khiển.

– Dây mạch lực và dây điều khiển phải để vuông góc với nhau.

Cấp nguồn, chạy không tải

Đây là bước cuối cùng trong việc lên sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp. Sau khi đấu dây xong, bạn cần dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại hệ thống trước khi cấp nguồn. Lưu ý, cần để tủ điện làm việc không tải để phát hiện các lỗi trước khi đấu tải.

Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại tủ điện công nghiệp
Dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra lại tủ điện công nghiệp

Những lưu khi lắp đặt tủ điện công nghiệp

Khi thực hiện thực hiện cách đấu tủ điện công nghiệp cần lưu ý:

– Sơ đồ tủ điện cần có sự liên quan đến cách bố trí các thiết bị trong tủ với 3 phần chính: mạch điều khiển, mạch công suất, mạch tự động.

– Tủ điện cần đặt ở vị trí hợp lý với hướng điện ra và hướng điện lưới để đảm bảo an toàn.

– Phần cơ khí của tủ điện phải kín nước. Tùy theo tổng các tải phụ bên dưới mà cường độ ngắt tự động được lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

– Trong tủ điện công nghiệp cần có thêm ổ cắm điện 220V để sử dụng khi bảo dưỡng.

– Các thiết bị điện cần được bố trí hợp lý theo từng nhóm để quá trình vận hành thuận tiện hơn.

– Sử dụng bóng đèn sợi tim 300W để kiểm tra dây nối đất của tủ công nghiệp.

Ampe kìm kiểm tra tủ điện công nghiệp
Ampe kìm kiểm tra tủ điện công nghiệp

Trên đây là quy trình vẽ sơ đồ và cách đấu nối tủ điện công nghiệp chi tiết. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Nếu tủ điện có vấn đề thì bạn cần kiểm tra ngay để kịp thời phát hiện lỗi và sửa chữa. Kiểm tra tụ điện được thực hiện bởi các thiết bị đo điện chuyên dụng như ampe kìm, đồng hồ vạn năng. Liên hệ với TKTech để được tư vấn và chọn mua các sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. TKTech – Đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo điện chính hãng Fluke, Hioki, Kyoritsu, Sanwa… Với đa dạng mẫu mã, phân khúc giá và phạm vi hoạt động.

Bài viết liên quan
kiem tra nuoc sach bang quy tim
Hiện nay có rất nhiều cách để kiểm tra chất lượng nguồn nước sinh hoạt, đảm bảo nguồn nước đang sử dụng luôn an toàn. Một trong số đó là cách kiểm tra nước sạch bằng quỳ tím. Vậy liệu phương pháp này có thể giúp bạn đánh giá chính…
may do do am mun cua(1)
Nếu muốn sản xuất giấy, đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp thì việc sử dụng máy đo độ ẩm dăm gỗ là việc rất quan trọng phải thực hiện. Việc đo độ ẩm mùn cưa sẽ giúp bạn biết chính xác xem độ ẩm đó đã đạt chuẩn hay…
thiet bi dinh vi a8
Với kích thước chỉ bằng một ngón tay, top 3 các thiết bị định vị nhỏ gọn mà bài viết giới thiệu sau đây cực kỳ hữu ích cho nhu cầu theo dõi của con người ngày nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị…
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *