Quang thông là gì? Đơn vị đo quang thông và công thức tính

Những thông số phổ biến được ghi trên các loại đèn bao gồm một chỉ số quan trọng đó là quang thông. Đây chính là một yếu tố để bạn cân nhắc và quyết định lựa chọn đèn led phù hợp. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu Quang thông là gì qua bài viết sau.

Quang thông - Đại lượng ánh sáng quan trọng
Quang thông – Đại lượng ánh sáng quan trọng

Quang thông là gì?

Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm.

Đơn vị của quang thông trong các hệ đơn vị SI, CGS là lumen, ký hiệu là lm.

Quang thông cho biết toàn bộ năng lượng phát sáng của đèn. Vì thế khi bạn mua đèn bạn phải chú ý đến chỉ số này. Ngoài yếu tố công suất phát sáng của đèn, Quang thông càng lớn thì độ chiếu sáng càng cao. Do đó, nếu bạn muốn ánh sáng nhà bạn có độ sáng cao hơn thì chọn loại đèn có quang thông lớn. Nếu bạn chọn đèn quang thông nhỏ hơn thì phải cần thêm nhiều đèn chiếu sáng mới đủ sáng.

Công thức tính quang thông của một nguồn sáng

Quang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi một đèn điện. Nó không tính theo một hướng phát sáng cụ thể nào và giá trị này thường được ghi trên các sản phẩm đèn chiếu sáng.

Công thức tính quang thông
Công thức tính quang thông

Tìm hiểu Lumen là gì?

Để tìm hiểu quang thông là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về đơn vị Lumen. Lumen là đơn vị dẫn xuất SI của quang thông, là thước đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Lumen có liên quan đến độ rọi (lux). Trong đó một lux là một lumen trên một mét vuông.

Công thức tính Lumen

1 lm = 1 cd sr

Trong đó:

– cd (Candela) là năng lượng phát ra 1 nguồn ánh sáng trong 1 hướng cụ thể.

– sr (steradian) dùng để mô tả độ lớn tương đối giữa vật thể và một điểm quan sát cho trước trong không gian ba chiều.

Quang thông hay lumen càng cao thì đèn càng sáng. Rất nhiều người đã từng mua đèn với độ sáng nhất định dựa vào công suất đèn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng vì nó còn phụ thuộc vào hiệu suất phát quang của đèn. Vì vậy khi chọn mua đèn bạn cần chọn đèn có quang thông lumen/hiệu suất phát quang (quang thông tính theo watt) cao. Chứ không nên chỉ dựa vào công suất.

Quang thông là gì của đèn LED 

Thiết bị đèn LED có chỉ số quang thông bằng bao nhiêu
Thiết bị đèn LED có chỉ số quang thông bằng bao nhiêu

Chỉ số quang thông của đèn LED rất quan trọng đối với đèn bởi nó đánh giá được chiếc đèn LED của bạn chất lượng hay không.

Không phải đèn LED cứ công suất lớn thì quang thông sẽ càng cao. Dựa vào chỉ số quang thông, 1 chiếc đèn LED 7W, có quang thông là 900lm so với chiếc đèn LED 9W, quang thông là 800lm thì đèn 7W sẽ tiết kiệm điện và sáng hơn.

Quang thông đèn LED bao nhiêu là phù hợp

Tùy vào từng không gian mà nhà sản xuất tính toán ra mức quang thông phù hợp cho mỗi sản phẩm. Bạn có thể tham khảo bảng tính quang thông trung bình cho từng không gian ở bảng dưới đây.

Khu vực Quang thông
Phòng bếp 300-450
Phòng khách 400-550
Hành lang 300
Phòng ngủ 300-400
Phòng tắm 300-450
Phòng đọc sách 400

Dựa vào chỉ số quang thông của đèn, các kiến trúc sư có thể tính toán được độ sáng cần thiết cho các không gian chiếu sáng. Ví dụ như trường học, bệnh viện… với từng số lượng đèn phù hợp.

Quang thông của 5 loại đèn LED thông dụng nhất hiện nay

Lựa chọn đèn LED
Lựa chọn đèn LED

Quang thông đèn LED 3w = 130 x 3 = 390 lm

-> Thích  hợp chiếu sáng dân dụng trong nhà hoặc khu vực không yêu cầu độ sáng cao.

Quang thông đèn LED 50w = 130 x 5 = 6,500 lm

-> Thích hợp chiếu sáng trong nhà, chiếu sáng lối đi, chiếu sáng khu trung tâm thương mại, hành lang cầu thang…

Quang thông đèn LED 100w = 130 x 100 = 13,000 lm

-> Thích hợp chiếu sáng công nghiệp, chiếu sáng ngoài trời, chiếu sáng trung tâm thương mại…

Quang thông đèn LED 200w = 130 x 200 = 26,000 lm

-> Thích hợp chiếu sáng công nghiệp, chiếu sáng ngoài trời.

Quang thông đèn LED 300w = 130 x 300 = 39,000lm

->Thích hợp chiếu sáng công nghiệp, chiếu sáng ngoài trời

Mối quan hệ giữa quang thông là gì với cường độ sáng

Quang thông - Cường độ sáng
Quang thông – Cường độ sáng

Quang thông là gì? Nó là giá trị đo tổng lượng ánh sáng phát ra từ một đèn và có đơn vị là lumen.

Cường độ sáng (đơn vị là candela) là giá trị đo độ sáng của đèn chiếu sáng (cũng như bộ phản xạ) theo một phương nhất định (biểu thị chùm tia sáng).

Nếu một đèn có quang thông 1 lumen và bộ phản xạ của đèn (hay còn gọi chóa tản quang) tập trung ánh sáng đều đặn trong chùm có giá trị góc khối bằng 1 steradian. Thì chùm tia sáng có cường độ sáng bằng 1 candela.

Nếu thay đổi bộ phản xạ để tập trung chùm trong 1/2 steradian thì tia sáng có cường độ sáng bằng 2 candela. Chùm tia thu được hẹp hơn và sáng hơn, tuy nhiên quang thông vẫn có giá trị bằng 1 lumen.

Mối quan hệ giữa quang thông là gì với độ rọi

Nếu như quang thông được tính bằng thông lượng của toàn bộ ánh sáng phát ra. Thì độ rọi là lượng ánh sáng hữu ích được chiếu trên bề mặt. Điều này có nghĩa là các nhà thiết kế về chiếu sáng phải bố trí và tính toán để toàn bộ quang thông phát ra từ đèn phải được chuyển hóa hoàn toàn thành độ rọi hữu ích.

Làm thế nào để đo được quang thông?

– Để đo quang thông của đèn chiếu sáng cần thực hiện trong một thiết bị hình cầu màu trắng hoàn toàn. Thiết bị hình cầu này đo toàn bộ tổng lượng lumen phát ra từ nguồn sáng.

Thiết bị đo quang thông ánh sáng
Thiết bị đo quang thông ánh sáng

– Để đo quang thông của một nguồn sáng nhân tạo, người ta sử dụng một thiết bị đo chuyên dụng gọi là Photometric hay còn gọi là Integrating sphere.

Như vậy, thiết bị đo quang thông chính là những thiết bị đo cường độ ánh sáng. Có rất nhiều dòng máy đo cường độ ánh sáng với nhiều mức giá khác nhau trên thị trường.

Ví dụ như:

Máy đo ánh sáng Tenmars TM-720 ( giá khoảng 1.500.000 đồng)

Thiết bị đo ánh sáng SEW 2330 LX (giá khoảng 3.500.000 đồng)

Máy đo cường độ ánh sáng Kyoritsu 5201(giá khoảng 14.000.000 đồng).

Máy đo ánh sáng Tenmars TM-720
Máy đo ánh sáng Tenmars TM-720

Những những tính năng cơ bản của thiết bị đo quang thông

Cảm biến được các bước sóng, phạm vi rộng tùy thuộc vào dòng máy có thể lên đến 99,990 Lux.

Có khả năng cảm biến UV cùng hiệu chỉnh cosine và chỉnh màu để đo bức xạ từ nguồn sáng .

Đèn nền LCD để xem dễ dàng, dòng máy tốt có thể cho ra kết quả tốt dù ở điều kiện ánh sáng yếu.

Có chức năng đóng băng dữ liệu hiện tại trên màn hình để dễ dàng phân tích.

Máy có thể tự động chuyển sang chế độ off để tiết kiệm năng lượng và duy trì tuổi thọ.

Một số còn có tính năng Ripple, giữ nguyên ảnh hưởng của tia sáng lạc từ nguồn, cung cấp tính năng bình quân nhiều điểm và các phép tính cường độ chiếu sáng.

Tầm quan trọng của sáng và quang thông là gì?

Ánh sáng đạt đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng cao chất lượng công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc tìm hiểu các thiết bị đo quang thông là gì vô cùng quan trọng.

– Đo độ sáng trong văn phòng làm việc, nhà xưởng, trường học, phòng thí nghiệm.

– Nghiên cứu và kiểm soát độ chiếu sáng trong công nghiệp luyện kim, nông nghiệp.

– Ánh sáng đủ sẽ giúp mắt khỏe và thoải mái hơn rất nhiều.

Các thông số quan trọng của ánh sáng
Các thông số quan trọng của ánh sáng

Nếu cần đến những thiết bị đo quang thông hay máy đo ánh sáng, bạn có thể ghé ngay cửa hàng TKTech. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị đo lường hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sản phẩm cam kết chính hãng có xuất xứ rõ ràng cùng mức giá cạnh tranh nhất thị trường. Qua đây, hy vọng bạn đã hiểu được quang thông là gì? Chúc bạn có một ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng.

Bài viết liên quan
testo 470
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc nào tốt nhất? Một trong những phương pháp đo tốc độ vòng quay được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là đo không tiếp xúc. Chính vì vậy nên các dòng máy đo RPM sử dụng phương pháp…
nong dan thu hoach khom
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dứa cho mùa bội thu Dứa là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt thanh và nhiều vitamin nên rất được yêu thích hiện nay. Dễ trồng, dễ chăm là thế nhưng nếu như không đảm bảo đúng kỹ thuật thì…
tuoi nuoc cho cay kim tien
Cách trồng và chăm sóc cây kim tiền mang lại nhiều tài lộc, may mắn Cây kim tiền được coi là loại cây mang lại may mắn, tài lộc cũng như mang nhiều ý nghĩa phong thủy cho gia chủ. Vì vậy, loại cây này thường được trang trí trong…
giam do am khong khi trong nha
Cách giảm độ ẩm trong phòng đơn giản, không cần tới máy hút ẩm Khi độ ẩm trong không khí tăng cao sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của bạn. Để giải quyết vấn đề này, bạn đọc cần nắm được các cách…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *