Phân biệt sự khác nhau giữa Diode & Transitor

TransistorDiode đều là những linh kiện điện tử bán dẫn rất quan trọng trong mạch điện. Mỗi một thành phần có một ưu nhược điểm riêng, một chức năng riêng. Bài này chúng ta cùng nhau phân biệt sự khác nhau giữa Diode & Transistor nhé.

Sự khác biệt giữa Diode & Transistor

Một trong những khác biệt lớn giữa các diode và transistor là các diode chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều trong khi transistor chuyển các tín hiệu đầu vào từ mạch điện trở thấp đến mạch điện trở cao. Sự khác biệt khác giữa chúng được giải thích dưới đây trong mẫu được lập bảng.

Diode còn được gọi là diode tinh thể vì nó được tạo thành từ các tinh thể (silicon hoặc gecmani). Nó là một thiết bị hai cực bắt đầu tiến hành khi cực dương của nguồn cung cấp được kết nối với vùng loại p và cực âm được kết nối với vùng n của diode.

Các bóng bán dẫn có ba vùng, đó là bộ phát, bộ thu và cơ sở. Bộ phát được pha tạp mạnh để có thể chuyển hạt tích điện nặng vào bazơ. Cơ sở của bóng bán dẫn có kích thước nhỏ hơn và pha tạp nhẹ do đó chất mang điện tích dễ dàng di chuyển từ cơ sở sang khu vực thu gom. Bộ thu là khu vực lớn nhất của bóng bán dẫn vì nó có thể tản nhiệt được tạo ra tại đường giao nhau của bộ thu cơ sở.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánh Điốt Transistor
Định nghĩa Một thiết bị bán dẫn trong đó dòng điện chỉ chảy theo một hướng. Một thiết bị bán dẫn chuyển tín hiệu yếu từ mạch điện trở thấp sang mạch điện trở cao.
Biểu tượng Ký hiệu Diode Ký hiệu Transistor
Công dụng Chỉnh lưu Điều chỉnh, khuếch đại và chỉnh lưu
Thiết bị đầu cuối Hai (Anode và Cathode) Ba (Emitter, Base và Collector)
Công tắc điện Không kiểm soát Kiểm soát
Các loại Diode nối, diode phát sáng, điốt quang, điốt Schottky, đường hầm, diode Veractor và diode Zener. Transistor lưỡng cực và Transistor hiệu ứng trường.
Khu vực Vùng P và vùng N Emitter, Collector và Base
Vùng nghèo Một Hai

Định nghĩa Diode là gì

Diode là một thiết bị đầu cuối hai cho phép dòng điện chạy theo một hướng. Các diode được tạo thành từ vật liệu bán dẫn , và nó chủ yếu được sử dụng để chỉnh lưu. Sự dẫn điện xảy ra trong mạch khi diode là phân cực thuận.

Xu hướng thuận có nghĩa là vật liệu loại P được kết nối với cực dương của pin và vật liệu loại N được kết nối với cực âm của pin. Sơ đồ khối của diode được hiển thị trong hình dưới đây.

định nghĩa Diode

Định nghĩa Transistor là gì

Transistor là một thiết bị ba cực được sử dụng để khuếch đại tín hiệu điện. Nó được tạo thành từ vật liệu bán dẫn. Bộ phát, bộ thu và đế là ba cực của pin. Đường giao nhau của cực phát là phân cực thuận và cung cấp một điện trở nhỏ, trong khi đó đường nối collector nằm trong phân cực ngược và cung cấp điện trở cao. Khi tín hiệu yếu được đưa vào mạch điện trở thấp của bóng bán dẫn, nó sẽ truyền tín hiệu từ mạch điện trở cao. Có 2 loại transistor gồm có: transistor pnptransistor npn

định nghĩa transistor

Phân biệt sự khác nhau giữa Diode và Transistor

  1. Diode là một thiết bị bán dẫn cho phép dòng điện chỉ chạy theo một hướng, trong khi đó, bóng bán dẫn chuyển điện trở từ vùng điện trở thấp sang vùng điện trở cao.
  2. Diode được sử dụng để chuyển đổi AC thành DC hoặc để chỉnh lưu trong khi bóng bán dẫn chủ yếu được sử dụng để khuếch đại và làm bộ điều chỉnh.
  3. Diode có hai cực là cực dương và cực âm. Cực dương là cực dương và cực âm là cực âm của diode. Các bóng bán dẫn có ba thiết bị đầu cuối; họ là người phát, người thu gom và cơ sở.
  4. Diode là một loại công tắc không được kiểm soát trong khi bóng bán dẫn là một công tắc được điều khiển.
  5. Transistor chủ yếu được phân loại thành hai loại, tức là bóng bán dẫn tiếp giáp lưỡng cực và Transistor Effecting Transistor. BJT sử dụng cả electron và lỗ trống làm chất mang điện tích và FET là một bóng bán dẫn đơn cực. Các diode có nhiều loại, ví dụ, photodiodes, Zener Diode, Tunnel Diode, Varactor Diode, v.v.
  6. Loại P và loại N là hai vùng của diode. Lỗ trống là hạt mang điện đa số của vùng P và electron là hạt mang điện đa số của vùng N – của diode. Transistor có ba vùng, đó là bộ phát, cơ sở và bộ thu. Trong số ba vùng, cơ sở là vùng nhỏ nhất và bộ thu là vùng lớn nhất của bóng bán dẫn.
  7. Diode chỉ có một lớp suy giảm giữa loại P và loại N trong khi bóng bán dẫn có hai lớp cạn kiệt, một lớp nằm giữa vùng phát và vùng cơ sở, và lớp kia nằm giữa vùng cơ sở và vùng thu.

Nó được coi là bóng bán dẫn bao gồm hai diode tiếp giáp PN. Nhưng hai diode rời rạc được kết nối trở lại không bao giờ hoạt động như một bóng bán dẫn. Bạn đang xem bài viết phân biệt sự khác nhau giữa Diode & Transistor. Hy vọng bạn sẽ đạt được nhiều kiến thức trong bài viết này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan
nhiệt độ sôi của chất hữu cơ
Nhiệt độ sôi của một chất bất kỳ chính là giới hạn ở nhiệt độ mà chất đó chuyển từ trạng thái lỏng sang thể khí. Mỗi hợp chất hữu cơ đều sẽ có mức nhiệt độ sôi nhất định và khác nhau. Vậy nhiệt độ sôi của chất hữu…
nguyên nhân gây tai nạn điện
Tai nạn điện luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường đến tính mạng và tài sản. Từ những vụ cháy nổ kinh hoàng cho đến những trường hợp tử vong thương tâm, tất cả đều bắt nguồn từ những sai sót trong việc tuân thủ các nguyên tắc an…
toc do truyen am
Tốc độ truyền âm là một khái niệm quan trọng trong âm học và vật lý. Nó đề cập đến vận tốc mà sóng âm thanh lan truyền trong các môi trường khác nhau như không khí, nước hay kim loại.  Hiểu rõ tốc độ truyền âm giúp ứng dụng…
do am phong cho tre so sinh
Độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của bé. Độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn liên quan đến vấn đề về da và làn da của bé. Do…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *