Nước có dẫn điện không? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Nước có dẫn điện không? Hỏi đáp cùng chuyên gia

Nước là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người chúng ta và trong cuộc sống. Nước được chia ra thành hai loại đó là nước tinh khiết và nước uống. Để đánh giá chất lượng các loại nước này thì cần quan tâm đến độ dẫn điện của nước. Vậy nước có dẫn điện không? Chuyên gia của TKTECH sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Phân loại nước – Nước có những loại nào?

Cách phân biệt các loại nước bằng mắt thường
Cách phân biệt các loại nước bằng giác quan.

Sự dẫn điện của nước liên quan mật thiết đến các ion điện tử tích điện. Khi các chất hoà tan như muối, khoáng chất hoặc các hợp chất khác tồn tại trong nước, chúng sẽ tạo ra các ion dương và ion âm trong dung dịch. Chính các ion này mang điện tích và giúp dẫn điện cho nước.

Chính vì thế, đo độ dẫn điện của nước là một cách tốt nhất để kiểm tra chất lượng của nước chính xác. Khi nước có độ dẫn điện phù hợp chúng tỏ nó không chứa quá nhiều các chất ô nhiễm hoà tan. Trong quá trình xử lý và kiểm tra nước, các chuyên gia thường sử dụng đo độ dẫn điện như một công cụ quan trọng để đảm bảo nước đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được đề ra.

Tuy nhiên, để biết được nước có dẫn điện không, bạn cần phải biết loại nước đó là gì. Xung quanh chúng ta, nước đến từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta thường chỉ chia nước thành 2 loại:

– Nước thường

Nước uống thường ngày
Nước thường phổ biến trong sinh hoạt hằng ngày

Nguồn nước thường bao gồm các nguồn nước tự nhiên như nước giếng, nước sông, nước biển, nước ao, nước hồ và các nguồn nước khác từ môi trường tự nhiên. 

Nước thường có thể chứa các chất hòa tan, khoáng chất, vi khuẩn và các tạp chất khác tùy thuộc vào nguồn gốc và điều kiện của nước đó. Nước thường được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày như nấu nướng, tưới cây và trong các lĩnh vực sản xuất và công nghiệp không yêu cầu độ tinh khiết quá cao.

– Nước tinh khiết (nước cất)

Nước tinh khiết còn gọi là nước cất
Nước tinh khiết còn gọi là nước cất

Nước cất là loại nước đã được tinh chế để loại bỏ hầu hết các chất hòa tan, vi khuẩn, tạp chất và các ion khoáng chất có trong nước thường. Quá trình chưng cất và ngưng tụ nước thường được sử dụng để tạo ra nước tinh khiết.

Nước tinh khiết thường được sử dụng trong các lĩnh vực đòi hỏi độ tinh khiết cao như trong ngành y học, phòng thí nghiệm, sản xuất điện tử, làm thuốc và nhiều ứng dụng công nghệ khác.

Nước có dẫn điện không?

Theo phân tích của Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ khẳng định: Nước nguyên chân là chất cách điện, không phải dẫn điện vì những lý do sau:

Một dòng điện được thực hiện bởi một dòng điện tích như electron hoặc ion. Để điện đi qua chất lỏng thì một chuyển động của điện tích phải diễn ra qua chất lỏng. Đa phần những nguồn nước mà ta tiếp xúc hàng ngày không được chưng cất hoàn toàn, chứa nhiều tạp chất. Do đó nó sẽ biến nước thành một chất dẫn điện.

Vậy nước dẫn điện như thế nào? Trong nước máy, nước mưa, nước biển… có rất nhiều các tạp chất như: (Na +), canxi (Ca 2+) và ion magie (Mg2 +). Vì những chất này được tích điện nên khi di chuyển qua nước, điện có thể chảy qua chất lỏng.

Nước có dẫn điện không?
Nước có dẫn điện không?

Nước thường có dẫn điện không?

Nước thường có khả năng dẫn điện. Khả năng dẫn điện của nước thường xuất phát từ sự tồn tại của các chất hòa tan và ion có mặt trong nó. Khi các chất hòa tan như muối, khoáng chất và các hợp chất hòa tan khác tồn tại trong nước, chúng tạo ra các ion dương và ion âm trong dung dịch.

Các ion dương mang điện tích dương (cation), trong khi các ion âm mang điện tích âm (anion). Nhờ có các ion này di chuyển liên tục, nước thường sẽ trở thành môi trường dẫn điện hoàn hảo, cho phép dòng điện chạy qua nó. Mức độ dẫn điện của nước thường phụ thuộc vào lượng, loại các chất hòa tan và ion có mặt trong nó.

Nước tinh khiết có dẫn điện không?

Nước ở dạng tinh khiết 100% sẽ không có khả năng dẫn điện do không chứa các ion hoặc chất hòa tan. Trong nước tinh khiết, các phân tử nước không phân li thành các ion và không có điện tích dương hoặc âm nào tồn tại để dẫn dòng điện.

Khi dòng điện được đưa vào nước tinh khiết, các phân tử nước không có khả năng hút và chuyển đổi nó thành ion, vì các phân tử nước là trung tính về điện tích. Do đó, nước tinh khiết không thể dẫn điện và dòng điện sẽ bị đẩy ra khỏi nước tinh khiết.

Trong khi nước biển, nước mưa và các nguồn nước khác thường dẫn điện tốt do chứa nhiều ion và khoáng chất có thể phân li thành các cation và anion, nước tinh khiết không có sự hiện diện của các ion này và do đó không dẫn điện.

Độ dẫn điện của nước ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước?

kiem tra ec cua nuoc
Kiểm tra độ dẫn điện của nước rất quan trọng

Độ dẫn điện của nước là một chỉ số quan trọng để đánh giá độ tinh khiết của nước. Nước khoáng có độ dẫn điện cao hơn do thường có chứa nhiều chất hòa tan, khoáng chất và các ion. Ngược lại, nước tinh khiết không dẫn điện do không chứa nhiều chất ô nhiễm và tạp chất. Do đó, đo độ dẫn điện của nước là một phương pháp hữu ích để kiểm tra chất lượng nước.

Nước có độ dẫn điện cao do chứa nhiều ion và chất ô nhiễm có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Ví dụ, nước chứa nhiều ion kim loại nặng như chì, thủy ngân, cadmium có thể gây nguy hại cho cơ thể khi được sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, độ dẫn điện của nước cũng quan trọng trong các ứng dụng công nghiệp và kỹ thuật. Nước có khả năng dẫn điện tốt hơn thường được sử dụng trong các quá trình điện phân, các hệ thống điện tử, sản xuất điện và các quá trình điện hóa khác. Trong khi đó, nước tinh khiết hoặc có độ dẫn điện thấp hơn thường được ưu tiên trong các lĩnh vực đòi hỏi độ tinh khiết cao như y học, phòng thí nghiệm, sản xuất thuốc…

Đo độ dẫn điện của nước bằng máy đo EC

Máy đo độ dẫn EC của nước chuyên dụng
Máy đo độ dẫn EC của nước chuyên dụng

Độ dẫn điện EC càng cao, chứng tỏ nước càng có nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế, việc kiểm tra đo lường độ dẫn điện ec của nước luôn được các chuyên gia khuyến cáo. 

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy đo EC để đo độ dẫn điện của nước. Các thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn nên có tính di động cao, người dùng có thể dễ dàng cầm máy đến nhiều vị trí cần tiến hành đo. Đặc biệt, máy đo độ dẫn điện có khả năng đọc và trả kết quả cực kỳ nhanh. Người dùng chỉ cần thực hiện thao tác trong khoảng 5-10s đã, kết quả hiện luôn trên màn hình của máy.

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị đo độ dẫn điện của nước thì có thể tham khảo một số máy đo độ dẫn điện EC của nước giá rẻ chất lượng tốt như: Hanna HI993310, Hanna Hi98303, Hanna HI2003-01, Lutron YK-2005WA… Nếu có nhu cầu đặt mua máy đo độ dẫn điện của nước, bạn có thể liên hệ với TKTECH để được mua hàng với mức giá ưu đãi nhất nhé!

Những thông tin vừa rồi cũng đã giúp bạn tìm được lý giải cho mình về câu hỏi nước có dẫn điện không? Nước tinh khiết là chất cách điện và nước thường để uống, sinh hoạt… là chất dẫn điện. Mong rằng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…