Nhiệt độ của nước đá đang tan và đông đặc là bao nhiêu?

Nhiệt độ của nước đá đang tan và đông đặc là bao nhiêu?

Nhiệt độ nóng chảy và đông đặc của nước đá đang tan là hai giá trị quan trọng trong việc hiểu về tính chất đặc biệt của nước. Vậy nhiệt độ của nước đá đạt mức bao nhiêu khi nó ở trạng thái đông đặc hoặc nóng chảy. Hãy cùng tìm hiểu về chỉ số nhiệt độ của nước đá qua bài viết dưới đây để có thể chủ động hơn trong lĩnh vực sản xuất, sử dụng và bảo quản đá lạnh và thực phẩm nhé!

Nhiệt độ của nước đá là bao nhiêu?

Nước đá ở trạng thái rắn
Nước đá ở trạng thái rắn

Tuỳ thuộc vào trạng thái của nước đá mà mức nhiệt của nó cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể xác định nhiệt độ của nước đá là bao nhiêu bằng cách sử dụng máy đo nhiệt độ có thiết kế phù hợp. Thông thường, nhiệt độ của nước đá là 0°C. Dựa vào chỉ số này, bạn có thể chủ động áp dụng nhiệt độ đó vào thực tế để sản xuất đá lạnh, hoặc xây dựng. các xưởng bảo quản đồ đông lạnh…

Nước có một tính chất kỳ lạ: Nó có khối lượng riêng tối đa ở khoảng 4 °C (39.2 °F) trước khi đông đặc. Điều này có nghĩa là khi nước lỏng giảm nhiệt độ từ 4 °C xuống, khối lượng riêng của nước tăng lên trước khi nó đông đặc. Điều này cũng là lý do tại sao nước đá nổi trên nước lỏng, giữ cho các hồ và sông không bị đóng băng hoàn toàn khi nhiệt độ giảm dưới 0 độ C.

Những giá trị nhiệt độ nóng chảy và đông đặc của nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình tự nhiên.Đây cũng là những đặc tính cơ bản của nước mà chúng ta thường xuyên trải nghiệm trong cuộc sống hàng ngày.

Nhiệt độ đông đặc của nước đá là bao nhiêu?

nuoc da 3
Đo nhiệt độ trong quy trình sản xuất đá

Việc đo và nắm được chỉ số nhiệt độ của nước đá cũng khá quan trọng trong nhiều lĩnh vực và trong đời sống hiện nay. Bởi đá lạnh không chỉ được dùng rất hằng ngày trong đời sống của con người. 

Ngoài vấn đề sử dụng làm thức uống mát, đá lạnh còn đóng vai trò quan trọng trong công việc bảo quản thực phẩm, sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau để mang lại hiệu quả thương mại. Theo nguyên tắc vật lý, nước khi được làm lạnh ở nhiệt độ 0°C sẽ chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Lúc này nó được gọi là nước đá. 

Nói cách khác: Nhiệt độ đông đặc của nước, nơi mà nước lỏng chuyển sang trạng thái rắn, là 0 độ C (hoặc 32 độ F) cũng với áp suất tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là nước lỏng sẽ chuyển sang trạng thái rắn (đá) khi nhiệt độ giảm xuống dưới giá trị này.

Nhiệt độ của nước đá đang tan là bao nhiêu?

nuoc da 2
Nước đá đang tan có nhiệt độ bao nhiêu?

Theo nghiên cứu, nhiệt độ của nước đá là 0°C. Nước đá sẽ tan ra khi mức nhiệt > 0°C. Ngược lại, khi mức nhiệt ≤ 0°C thì nước đá sẽ chuyển sang trạng thái rắn (nước đá). Vì vậy, chỉ cần cung cấp lượng nhiệt vừa đủ, nước đá sẽ tan ra và ở trạng thái lỏng. Nhiệt lượng càng cao thì tốc độ tan chảy của nước đá càng nhanh hơn. 

Người ta ứng dụng nguyên lý nóng chảy của nước đá này để triển khai các nghiên cứu thực tế. Ví dụ như việc đo mức độ nóng lên của trái đất.  Trong tự nhiên, các tảng băng tan chảy do nhiệt độ trái đất tăng. Điều này khiến cho mực nước biển tăng cao hơn. Các nhà khoa học đã đo lường lượng nước biển dâng để tính toán tình trạng nóng lên của trái đất và dự đoán các nguy cơ tiềm ẩn xoay quanh vấn đề này.

Nói tóm lại: Nhiệt độ nóng chảy của nước là 0 độ C (hoặc 32 độ F) ở áp suất tiêu chuẩn (1 atm). Khi nhiệt độ của nước đá tăng lên đến giá trị này, nước sẽ chuyển từ trạng thái rắn (đá) sang trạng thái lỏng.

Cách đo nhiệt độ của nước đá như thế nào?

Có hai cách để đo nhiệt độ của nước đá đó chính là: Đo nhiệt độ tiếp tiếp xúc và đo không tiếp xúc. Tuỳ vào trạng thái của nước đá để bạn có thể đưa ra lựa chọn phương pháp đo thích hợp nhất.

Đo nhiệt độ của nước đá bằng phương pháp tiếp xúc

nhiet ke(1)
Nhiệt kế đo nhiệt độ tiếp xúc

Đối với phương pháp này, chúng ta cần sử dụng các máy đo nhiệt độ tiếp xúc có đầu dò nhiệt đi kèm. Khi đo, người dùng đưa đầu dò chạm trực tiếp vào mẫu đo. Sau đó đợi khoảng từ 3-5 giây để máy lấy dữ liệu và trả về chỉ số kết quả đo chính xác được hiển thị trên màn hình. Sau khi đo xong, bạn cần vệ sinh đầu dò và bảo quán máy đúng cách để tăng tuổi thọ và chất lượng hoạt động của máy.

Đo nhiệt độ của nước đá bằng phương pháp không tiếp xúc

Bên cạnh cách đo trên thì bạn còn có thể đo nhiệt độ của nước đá bằng phương pháp không tiếp xúc, sử dụng các loại máy đo nhiệt độ không tiếp xúc. Loại máy này thường được gọi là súng đo nhiệt độ hya máy đo nhiệt độ hồng ngoại, có trang bị màn hình LCD lớn để hiển thị kết quả đo rõ ràng hơn.

Khi đo, bạn đưa thiết bị đến gần mẫu đo. Chú ý, không cách càng gần với máy thì phép đo sẽ cho độ chính xác càng cao. Nhấn phím START hoặc phím kích hoạt chế độ đo nhiệt độ trên thân máy đo xác định nhiệt độ của mẫu cần đo dễ dàng. Sau khi máy đo xong, kết quả sẽ được trả về trên màn hình giúp người dùng có thể chủ động nắm bắt được chỉ số mức nhiệt của mẫu.

Súng đo nhiệt độ 1 tia DT8750
Súng đo nhiệt độ 1 tia DT8750

Gợi ý một số máy đo nhiệt độ của nước chất lượng

Để tiến hành đo nhiệt độ nóng chảy của của nước đá đang tan và đông đặc là bao nhiêu một cách chính xác, bạn có thể tham khảo một số thiết bị sau:

– Nhiệt kế hồng ngoại DT8750

– Bút đo nhiệt độ ST1105

– Nhiệt kế chống thấm Extech 39240

– Bút đo nhiệt độ TKTECH S-H03

– Bút đo nhiệt độ FTA AT-1005

Đây là những dòng thiết bị máy đo nhiệt độ có cảm biến nhạy, giúp bạn đo lường chỉ số nhiệt độ của nước đá một cách nhanh chóng và chính xác. Sản phẩm hiện đang có hàng tại TKTECH với nhiều chính sách cực kỳ ưu đãi. Nhanh tay liên hệ để được tư vấn và báo giá chi tiết nhé!

Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…