Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp và cách sửa chữa

Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp và cách sửa chữa

Bơm thuỷ lực là thiết bị quan trọng nhất của cả một hệ thống thuỷ lực trong nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, đôi lúc bơm thuỷ lực hoạt động không đạt áp theo yêu cầu khiến cho công việc bị trì trệ. Vậy nguyên nhân bơm thuỷ lực mất áp là gì và cách sửa chữa tình trạng này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể khắc phục sự cố tụt áp của máy bơm một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất nhé!

Tổng hợp các nguyên nhân bơm thuỷ lực mất áp

Có khá nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng bơm thuỷ lực của hệ thống bị mất áp. Do đó, người dùng cần nắm được một số nguyên nhân này để đưa ra cách sửa chữa phù hợp và hiệu quả nhất. Những nguyên nhân chính khiến bơm bị mất áp đó là:

Bơm thuỷ lực mất áp do bị rò rỉ

Khi bơm thuỷ lực bị mất áp, hiệu suất của bơm ngày càng yếu đi có thể là do dầu bên trong đang bị rò rỉ. Hiện tượng này thường xảy ra do các bộ phận như van thuỷ lực, đường dẫn đầu hay các mối nối mặt bích bị hỏng. Nguyên nhân chính dẫn đến việc bơm bị mất áp đó là bởi rò rỉ dầu tại các phớt, gioăng đã bị mòn, bị xước trong quá trình sử dụng. Hoặc cũng có thể do trước đó, khi sửa chữa bơm bạn đã quấn lớp băng/cao su non không kín, lắp mặt bích bị ngược nên dẫn đến các bộ phận này bị mòn.

nguyen nhan bom thuy luc yeu
Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp do rò rỉ

Mòn bề mặt – Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp 

Tình trạng mòn bề mặt cũng có thể là nguyên nhân khiến cho bơm thuỷ lực bị yếu hoặc tụt áp. Các loại bơm hiện nay rất dễ bị mài mòn do trong quá trình sử dụng, việc tạo lưu lượng và áp suất cho hệ thống làm cho bề mặt bị ma sát nhiều. Điều này vô tình khiến hoạt động hút và đẩy dầu đi qua máy bơm không còn đạt hiệu quả như trước nữa. Dẫn đến tình trạng bơm bị yếu dần. Nhất là đối với các loại bơm nhông, bơm bánh răng bị mòn ở các bề mặt, đỉnh bánh răng. Chúng sẽ làm cho các khớp bị lỏng lẻo.

Van không lên áp – Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp 

Bộ phận van an toàn không lên áp cũng là một nguyên nhân dẫn đến bơm thủy lực bị mất áp, bơm yếu. Bởi vì van là bộ phận quan trọng có nhiệm vụ giúp bơm thuỷ lực và các loại thiết bị thuỷ lực khác đảm bảo được áp suất làm việc tốt nhất. Khi đó toàn bộ hệ thống thuỷ lực mới có thể hoạt động trơn tru, ổn định ở mức an toàn. 

van an toan khong len ap
Nguyên nhân bơm thủy lực yếu có thể là do van an toàn

Vậy nên mỗi khi vận hành bơm hoặc hệ thống thuỷ lực, áp suất của van an toàn cần phải luôn đặt cao hơn áp suất làm việc của cả hệ thống. Như vậy thì khi máy hoạt động quá áp suất cho phép, van sẽ tự động mở cửa xả để dầu chảy về bình chứa theo một đường riêng biệt. Cứ liên tục lặp lại hoạt động này cho đến khi áp suất trong hệ thống hạ dần là ổn định lại.

Vì thế, nếu bạn cài đặt áp suất của van thấp hơn hoặc bằng với áp suất cần thiết của hệ thống thuỷ lực thì sẽ khiến nó không có tác dụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến máy bơm thủy lực đang hoạt động thì bị tụt áp, yếu dần.

Bộ lọc và các cửa đường ống bị nhiễm bẩn

Tình trạng bộ lọc và các cửa, đường ống hút dầu, đẩy dầu của bơm bị nhiễm bẩn, tắc nghẽn cũng sẽ làm cho bơm thủy lực không thể hoạt động ổn định được. Những chất cặn sắt, hạt nhựa trong đó sẽ khiến cho dầu không truyền đi đúng áp suất cần. Dẫn đến các thiết bị vận hành khác không nhận được lượng dầu đủ. Vậy nên bạn cần kiểm tra định kỳ các bộ phận này, sau đó làm sạch, loại bỏ các chất bẩn bám trên nó để bơm hoạt động ổn định.

Hệ thống bị bẩn – Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp 

Cũng giống như khi bộ lọc hay các đường ống bị bẩn, nếu cả hệ thống bị chảy dầu hoặc nhiễm bẩn cũng sẽ khiến cho máy bơm hoạt động yếu dần. Các hạt mạt sắt hay bụi bẩn bám trên hệ thống vô tình rơi vào dòng chảy và tỏa đi khắp hệ thống sẽ tạo ra ma sát hay các vết xước. Điều này làm cho các bộ phận của máy bơm bị mòn hoặc phá hủy bề mặt. Nếu vết xước quá sâu hay bị mài mòn quá nhiều, chúng sẽ dẫn đến tình trạng bơm bị rò rỉ.

nguyen nhan bom thuy luc mat ap
Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp​ do không vệ sinh

Bơm thuỷ lực bị quá tải

Nếu bơm được sử dụng trong tình trạng liên tục một thời gian dài sẽ dễ dẫn đến việc nó bị hoạt động quá công suất và thời gian, xảy ra những hiện tượng quá tải nhiệt. Điều này có thể làm cho kim loại bên trong bơm bị giãn nở, tăng ma sát và làm mài mòn đi các bề mặt, bộ phận, linh kiện… Từ đó khiến cho bơm bị mất áp, tụt áp do sức bơm yếu dần đi.

Một số lỗi hư hỏng khác của bơm thuỷ lực và cách sửa chữa

Bên cạnh hiện tượng tụt áp thì bơm thuỷ lực còn có thể xảy ra những lỗi hỏng khác như:

Máy bơm thuỷ lực phát ra tiếng ồn lớn

Trong quá trình sử dụng bơm, đôi lúc bạn có thể nghe thấy bơm phát ra tiếng ồn lớn khi chạy. Nguyên nhân khiến cho bơm thuỷ lực kêu to khi chạy thường là do bị ăn rỗ, sục khí, sai khớp nối, hao mòn. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thực hiện các bước sau:

– Bơm thuỷ lực bị ăn rỗ là hiện tượng bọt khí phát triển, bạn hãy xử lý tình trạng này bằng cách làm sạch, hoặc thay thế bộ lọc, dầu thuỷ lực cho bơm.

– Nếu do các khớp nối bị lắp sai, lỏng lẻo thì cần chỉnh lại cho đúng vị trí.

– Nếu do bị mài mòn, bạn chỉ còn cách thay mới các phớt, gioăng đi và châm dầu thuỷ lực với lượng cần thiết.

Bơm thủy lực phát ra tiếng kêu lớn, rất ồn do đâu
Bơm thủy lực phát ra tiếng kêu lớn, rất ồn do đâu

Tình trạng bơm bị quá nhiệt – Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp 

Nếu bơm có hiện tượng bị quá nhiệt, nguyên nhân chính thường là do các vấn đề như sự rỗ, sục khí, quá tải, ăn mòn hoặc linh kiện máy bơm bị hỏng. Cách để sửa bơm với các hiện tượng ăn rỗ, sục khí ta đã đề cập phía trên. Linh kiện nếu đã hư hỏng thì cần thay mới cho máy bơm. Riêng đối với tình trạng bơm bị quá tải thì bạn lắp thêm đồng hồ đo áp suất. Sau đó cài lại áp suất của máy để đảm bảo máy bơm và hệ thống hoạt động với mức áp suất ổn định.

Máy bơm thuỷ lực bơm bị chậm

Bơm lên chậm thường do các vấn đề như sục khí, ăn mòn, ăn rõ, hỏng linh kiện. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra xem mức dầu có thấp hơn định mức, hay do dầu đã cũ khiến độ nhớt giảm. Các bộ phận bên trong bơm bị kẹt cũng làm cho bơm thủy lực hoạt động chậm.

Để sửa chữa máy bơm thuỷ lực trong những trường hợp này, bạn có thể tiến hành thay dầu cũ hoặc tra thêm dầu ở mức cần thiết để hệ thống hoạt động bình thường trở lại. Nếu các bộ phận như van, piston bị kẹt do chất bẩn thì bạn nên làm sạch máy bơm thường xuyên hơn.

cach sua chua bom thuy luc cham
Cách sửa chữa bơm thủy lực bị mất áp

Hướng dẫn sửa chữa bơm thuỷ lực bị mất áp, hư hại

Sau khi nắm được các nguyên nhân bơm thủy lực mất áp như trên, bạn có thể tham khảo những cách sau đây để tiến hành sửa chữa cho chiếc máy bơm của mình. Cụ thể:

– Thường xuyên kiểm tra và lưu ý tới các thông số như: áp suất, lưu lượng của bơm để tránh trường hợp bị quá tải hoặc tải không tới.

– Tiến hành kiểm tra và làm sạch bơm cũng như hệ thống thuỷ lực định kỳ.

– Kiểm tra xem các khớp nối đã được vặn chặt hay chưa, bơm có bị rò rỉ ở đâu không. Nếu quan sát thấy có những bộ phận đã bị hao mòn quá nhiều hoặc hư hỏng hẳn rồi thì bạn nên thay mới để đảm bảo cho bơm có thể hoạt động bình thường.

– Kiểm tra và đặt định mức đúng cho van an toàn của máy bơm.

– Tra dầu định kỳ cho bơm và cả hệ thống thuỷ lực. Lưu ý, bạn cần lựa chọn các loại dầu phù hợp với máy và đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn để hệ thống và bơm đạt công suất, hiệu quả tốt nhất.

content_bom dien thuy luc 2
Nguyên nhân bơm thủy lực mất áp và cách sửa chữa

Trên đây là những nguyên nhân bơm thuỷ lực mất áp, chạy yếu và các cách sửa chữa đúng theo từng tình trạng hư hỏng của máy bơm. Hy vọng qua đây, bạn đọc có thể nắm rõ được những kiến thức này để khắc phục hiệu quả khi bơm thuỷ lực hoặc hệ thống thuỷ lực của mình gặp phải sự cố.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…