Nên chọn máy đo độ nhám bề mặt kim loại nào?

Trong nhiều công việc, người dùng có thể nhanh chóng xác định độ nhám của bề mặt vật liệu làm bằng kim loại nhờ sử dụng máy đo độ nhám. Vậy máy đo độ nhám bề mặt kim loại là gì? Dòng sản phẩm nào có chất lượng tốt và nên mua nhất hiện nay? Hãy cùng TKTECH tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

Độ nhám bề mặt là gì?

Độ nhám bề mặt (hay còn được gọi tắt là độ nhám) là một yếu tố thể hiện kết cấu bề mặt. Yếu tố này thể hiện cùng tính chất so với độ bóng bề mặt). Trên thực tế, mọi bề mặt sản phẩm sau khi thi công đều có những mấp mô dù có thể là rất nhỏ. Những mấp mô này là kết quả từ quá trình biến dạng dẻo của lớp vật liệu trên bề mặt chi tiết gia công hoặc nhiều nguyên nhân khác. 

do nham be mat surface roughness la gi
Độ nhám bề mặt (Surface roughness)

Mặc dù những mấp mô bề mặt này là rất nhỏ nhưng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng sản phẩm. Vì vậy, việc xác định tiêu chuẩn và tuân thủ quy định về độ nhám bề mặt sản phẩm gia công là rất quan trọng.

Máy đo độ nhám bề mặt kim loại là gì?

Máy đo độ nhám bề mặt là thiết bị đo cầm tay được ứng dụng trong công việc đo mức độ nhám trên các bề mặt kim loại. Sản phẩm được ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp với việc kiểm tra và đánh giá chất lượng. Với kiểu dáng nhỏ gọn, dễ sử dụng, thiết kế cầm tay. Để sử dụng linh hoạt trong việc kiểm tra, đánh giá chất lượng bề mặt kim loại. Sử dụng máy đo sẽ đảm bảo được hiệu quả đo chính xác cao với công nghệ kết hợp với đầu dò cảm ứng.

may do do nham
Máy đo độ nhám

Máy đo có đầu dò khi để 1 góc 90 độ trên bề mặt kim loại sản phẩm. Đầu dò sẽ cảm nhận được biên độ trên bề mặt. Rồi sẽ chuyển cho bộ xử lý thông tin của thân máy để phân tích các biên độ thành dạng sóng. Nhằm đánh giá độ nhám của bề mặt.

– Các kết quả sẽ được phân tích và hiển thị qua màn hình LCD 2.4 inch. Đặc biệt máy đo còn hiển thị kết quả tính mặt cắt, đường cong tải,…Thiết bị còn có đèn nền cho việc sử dụng ngay cả khi làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng.

– Mitutoyo còn hỗ trợ lắp thẻ nhớ cho phép lưu trữ kết quả ở số lượng lớn. Ngoài ra, bạn còn có thể cài đặt mật khẩu để bảo vệ các hoạt động xâm phạm ngoài ý muốn.

Phân loại máy đo độ nhám bề mặt kim loại

Dưới đây là hai loại máy đo độ nhám phổ biến phân loại theo thiết kế:

Máy đo độ nhám cầm tay

SJ 210 Mitutoyo
Máy đo độ nhám bề mặt kim loại SJ-210 Mitutoyo

Máy đo độ nhám cầm tay thường có kích thước nhỏ gọn và được thiết kế để di động, giúp người dùng dễ dàng di chuyển và đo lường tại nhiều vị trí khác nhau trên bề mặt. Dạng máy này linh hoạt và thuận tiện cho việc kiểm tra độ nhám của các khu vực khác nhau hoặc bề mặt không đồng đều.

Máy đo độ nhám để bàn

Mitutoyo Surftest SJ 410
Máy đo độ nhám để bàn Mitutoyo Surftest SJ-410

Máy đo độ nhám để bàn thường được thiết kế để đặt cố định trên bàn làm việc, khó di chuyển tại nhiều vị trí và thích hợp cho các ứng dụng cần độ chính xác cao. Do vậy mà dòng máy đo độ nhám để bàn thường được sử dụng trong môi trường nghiên cứu, kiểm soát chất lượng hoặc trong sản xuất công nghiệp.

Ứng dụng của máy đo độ nhám bề mặt kim loại

Máy đo độ nhám bề mặt được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp để kiểm soát chất lượng và đảm bảo tính chính xác của bề mặt vật liệu. Dưới đây là một số ứng dụng chính của máy đo độ nhám bề mặt:

– Ngành sơn phủ: Kiểm tra độ nhám bề mặt trước khi sơn và phủ để đảm bảo rằng bề mặt làm việc là mịn và đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, đánh giá độ nhám sau quá trình sơn và phủ để đảm bảo chất lượng và tính đồng đều của lớp phủ.

– Trong công nghiệp sản xuất kim loại: Việc đo lường độ nhám của bề mặt kim loại để đảm bảo tính chính xác của các chi tiết gia công và sản phẩm cuối cùng.

– Ngành xây dựng và vật liệu: Kiểm tra độ nhám của vật liệu xây dựng như gạch, gốm, và các vật liệu xây dựng khác để xác định độ trơn, mịn của bề mặt. 

– Sản xuất ô tô: Đo lường độ nhám của bề mặt các linh kiện ô tô để đảm bảo tiêu chuẩn và độ đồng đều trong quá trình sản xuất. Hơn nữa, để kiểm tra độ nhám của bề mặt sơn và phủ trước và sau khi lắp ráp để đảm bảo chất lượng và hiệu suất.

do nham be mat la gi 2
Đo độ nhám bề mặt kim loại rất quan trọng

Các thương hiệu máy đo độ nhám phổ biến hiện nay

Mỗi thương hiệu máy đo độ nhám có những đặc điểm nổi bật và ưu điểm riêng trong thiết kế cũng như chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số thương hiệu máy đo độ nhám phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo.

Máy đo độ nhám Huatec

Máy đo độ nhám của Huatec thường được thiết kế với các tính năng như đo lường nhanh chóng, độ chính xác cao và có thể sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Huatec thường tập trung vào việc cung cấp giải pháp đo lường chất lượng với chi phí phải chăng.

Máy đo độ nhám bề mặt Mitutoyo

Máy đo độ nhám của Mitutoyo thường có độ chính xác cao, đa dạng về tính năng, và có thể được tích hợp với các hệ thống quản lý dữ liệu. Mitutoyo là một thương hiệu lâu dài và có uy tín trong việc cung cấp thiết bị đo lường chất lượng.

Máy đo độ nhám Elcometer

Elcometer thường cung cấp máy đo độ nhám với khả năng đo và phân tích độ nhám bề mặt chính xác, cùng với khả năng kết nối và chia sẻ dữ liệu. Elcometer luôn có sự đa dạng trong sản phẩm máy đo độ nhám để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Máy đo độ nhám kim loại Phase II

Máy đo độ nhám của Phase II thường được thiết kế với độ chính xác và độ ổn định cao, đặc biệt trong các ứng dụng công nghiệp. Phase II tập trung vào việc cung cấp các giải pháp đo lường chất lượng và đáng tin cậy.

Gợi ý máy đo độ nhám bề mặt vật liệu kim loại tốt nhất

Một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng sản phẩm chính là độ nhám bề mặt. Để xác định được độ nhám lớp bề mặt chính xác, bạn có thể tham khảo các máy đo độ nhám kim loại chất lượng bán chạy dưới đây:

Máy đo độ nhám vật liệu Huatec SRT6200

là dòng máy đo độ nhám cầm tay được dùng phổ biến trong các nhà máy sản xuất công nghiệp của nhiều ngành như cơ khí, chế tạo, gia công kim loại,… Máy được tích hợp với đầu đo cảm biến được tích hợp với bộ xử lý dữ liệu cho kết quả đo chính xác. Máy cung cấp đầy đủ các kết quả cho thông số Ra, Rz đạt đến độ chính xác <10%. Đặc biệt, máy có phạm vi đo rộng, đo chiều sâu độ nhám trong khoảng từ 0.05-10.0 µm, đo chỉ số trung bình của độ nhám bề mặt kim loại Rz từ 0.020 đến 100.0 µm.

máy đo độ nhám bề mặt srt
Máy đo độ nhám vật liệu Huatec SRT6200

Máy cũng rất dễ sử dụng khi bạn chỉ cần ấn nút nguồn và thực hiện các phép đo trên bề mặt kim loại. Đồng thời, máy cũng có khả năng kết nối với máy tính và máy in để cung cấp các dữ liệu cho công việc kiểm tra chất lượng. Máy đo độ nhám SRT6200 hoạt động bằng pin Li-on mang đến độ bền cao, thời gian hoạt động lâu dài.  

Máy đo độ nhám bề mặt vật liệu kim loại SRT6210

Sản phẩm đến từ thương hiệu Huatec được nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí sử dụng để kiểm tra độ chính xác là máy đo độ nhám kim loại SRT6210. Thiết bị này nổi bật với thiết kế đầu đo gắn liền với máy cho phép đo và truyền dữ liệu nhanh chóng. Máy có độ phân giải lên tới 0,001, độ chính xác nhỏ hơn ± 10%. Đặc biệt, SRT6210 là dòng máy đo có góc đo 90 độ để có thể dễ dàng đo trên nhiều loại vật liệu khác nhau. 

SRT6210
Máy đo độ nhám bề mặt vật liệu kim loại SRT6210

Các kết quả được máy trả về màn hình hiển thị sắc nét và rõ ràng. Do vậy, bạn có thể đọc các thông số rõ ràng, đảm bảo tránh nhầm lẫn. Máy đo độ nhám mang kiểu dáng hiện đại, nhỏ gọn để làm máy đo cầm tay, sử dụng và vận chuyển linh hoạt. 

Hiện các thiết bị này đều đang có sẵn tại cửa hàng TKTECH (thành phố Hồ Chí Minh). Nếu bạn có mua cầu tìm mua, hãy liên hệ hotline 028 668 357 66 để được tư vấn cụ thể và báo giá chi tiết nhé! Cam kết các sản phẩm máy đo độ nhám bề mặt kim loại tại đây đều được nhập khẩu chính hãng, bảo hành dài hạn cùng mức giá ưu đãi nhất cho khách hàng.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…