Máy kiểm tra độ bám dính là gì

Máy kiểm tra độ bám dính là gì

Máy kiểm tra độ bám dính đo lực cần thiết để tách lớp phủ khỏi bề mặt nền. Thường được gọi là máy kiểm tra độ bám dính kéo ra hoặc máy đo độ bong tróc, máy đo độ bám dính sử dụng một lượng lớn lực để đánh giá độ bền liên kết của lớp phủ. Khi đo lực bóc hoặc độ dính,bản chất của bề mặt chất nền đóng một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, máy kiểm tra độ bám dính chất lượng cao có đầu đo tự căn chỉnh để bù đắp cho mọi bất thường trên bề mặt.

Máy kiểm tra độ bám dính

Thông thường, lực bóc được biểu thị trên màn hình của máy thử độ bám dính bằng megapascal (MPa), kilôgam (kg) hoặc pound trên inch vuông (psi) lực. Kết quả đo lực bóc thể hiện mức độ bám dính của lớp phủ với bề mặt vật liệu. Ngoài ra, máy thử độ bám dính được trang bị màn hình hiển thị tốc độ kéo để đảm bảo quá trình thử nghiệm được tiến hành theo tiêu chuẩn ISO / ASTM. Máy kiểm tra độ bám dính được sử dụng để đảm bảo chất lượng của hàng hóa nhập và xuất. Máy kiểm tra độ bám dính cũng được sử dụng trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Hầu hết các thiết bị thử độ bám dính được thiết kế để chống thấm nước, chống bụi và chống rung.

Cho dù sử dụng kỹ thuật cắt chéo dạng lưới hay quy trình kiểm tra bơm tay thủy lực, độ bám dính của lớp phủ có thể được đánh giá một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các thiết bị kiểm tra độ bám dính kỹ thuật số cung cấp các lợi thế như bộ nhớ bên trong, khả năng truyền dữ liệu đo lường và khả năng tương thích dữ liệu với các chương trình phổ biến như Microsoft Excel. Các tính năng bổ sung này có thể hữu ích khi máy thử độ bám dính được sử dụng cho các phép đo nối tiếp trong các cơ sở sản xuất chế tạo.

Đặc điểm và ứng dụng:

Trong các ngành công nghiệp sơn và sơn, kiểm tra độ bám dính sơn thường được sử dụng để xác định xem sơn hoặc lớp phủ sẽ tuân thủ đúng với các chất nền mà chúng được áp dụng. Có một số thử nghiệm khác nhau để đo điện trở của sơn và lớp phủ từ chất nền: thử nghiệm cắt chéo, độ bám dính, thử kéo ra và các loại khác.

Từ những công trình nhân tạo lớn nhất đến những thiết bị gia dụng nhỏ nhất, hầu hết các sản phẩm được sản xuất đều có lớp phủ bảo vệ hoặc mỹ phẩm. Việc hư hỏng sớm của lớp phủ này ít nhất có thể dẫn đến chi phí làm lại bổ sung.

Kiểm tra độ bám dính sau quá trình sơn phủ sẽ định lượng độ bền của liên kết giữa lớp nền và lớp phủ, hoặc giữa các lớp sơn phủ khác nhau hoặc độ bền kết dính của một số lớp nền. Kiểm tra định kỳ được sử dụng như một phần của quy trình kiểm tra và bảo dưỡng để giúp phát hiện các hư hỏng tiềm ẩn của lớp phủ.

Khi chọn dụng cụ đo độ bám dính, điều quan trọng là sử dụng các phương pháp kiểm tra kiểm tra giống nhau trong suốt quá trình kiểm tra để đảm bảo so sánh chính xác.

Kiểm tra độ bám dính của vết cạo đo lường xác định độ bám dính của các lớp phủ hữu cơ khi phủ lên bề mặt phẳng, nhẵn. Nó rất hữu ích trong việc đưa ra xếp hạng tương đối cho một số tấm phủ cho thấy sự khác biệt đáng kể về độ bám dính. Các vật liệu đang được thử nghiệm được áp dụng ở độ dày đồng nhất cho các tấm phẳng, chủ yếu là một số loại kim loại tấm. Khi vật liệu đã khô, độ bám dính được xác định bằng cách ép các tấm dưới một bút stylus tròn được tải với khối lượng tăng dần cho đến khi lớp phủ được loại bỏ khỏi bề mặt nền.

Độ bám dính của một lớp phủ hoặc một số mẫu phủ của bất kỳ sản phẩm sơn nào được đo bằng cách đánh giá ứng suất kéo tối thiểu cần thiết để tách hoặc phá vỡ lớp phủ theo phương vuông góc với bề mặt nền. Không giống như các phương pháp khác, phương pháp này tối đa hóa ứng suất kéo, do đó kết quả có thể không so sánh được với các phương pháp khác. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách cố định các vật cố định tải (búp bê) vuông góc với bề mặt của lớp phủ bằng chất kết dính. Sau đó, thiết bị thử nghiệm được gắn vào bộ cố định chất tải và sau đó được căn chỉnh để đặt lực căng vuông góc với bề mặt thử nghiệm. Lực tác dụng tăng dần và được theo dõi cho đến khi nút của lớp phủ bị tách ra hoặc đạt đến giá trị quy định trước đó.

Bài viết liên quan
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…
tieu chua do duc cua nuoc
Có rất nhiều chỉ tiêu hóa lý, vi sinh trong nước theo các cấp độ quan sát khác nhau. Trong đó, độ đục của nước là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng của nguồn nước có đảm bảo hay bị ô nhiễm. Để hiểu rõ hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *