Tìm hiểu về máy hiện sóng Oscilloscope

Tìm hiểu về máy hiện sóng Oscilloscope

Máy hiện sóng là một thiết bị điện tử chuyên dụng được sử dụng ở nhiều lĩnh vực của cuộc sống hiện nay. Vậy thiết bị này có những đặc biệt, chức năng và ưu điểm nổi bật gì mà các thiết bị khác không có? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về máy hiện sóng Oscilloscope thông qua bài viết dưới đây của TKTECH nhé!

Máy hiện sóng Oscilloscope là gì?

Máy hiện sóng (tên tiếng Anh là Oscilloscope) là thiết bị đo lường có khả năng bắt sóng tín hiệu điện tử dưới dạng đồ thị để phân tích và tìm ra những tín hiệu bất thường. Đặc trưng của máy hiện sóng là có thể vẽ đồ thị của tín hiệu theo ba trục chính X, Y, Z. Trong đó, trục X (thời gian), trục Y (điện áp), trục Z (cường độ sáng). 

Máy hiện sóng Oscilloscope
Máy hiện sóng Oscilloscope

Máy hiện sóng có khả năng ghi nhận nhiều loại tín hiệu khác nhau. Bao gồm: Tín hiệu xung vuông, răng cưa, xung hình sin và cả những tín hiệu khó như tín hiệu hình và tiếng. Tần số thông thường của máy hiện sóng là từ khoảng 1Hz đến vài MHz. Một số dòng máy cao cấp có thể hiển thị tín hiệu tần số đến vài trăm GHz.

Phân loại máy hiện sóng 

Xét theo chức năng thì thiết bị này được chia thành hai loại chính đó là:

– Máy hiện sóng tương tự: Thiết bị sử dụng trực tiếp điện áp đặt vào được đo trực tiếp, di chuyển dòng electron qua màn hình.

– Máy hiện sóng số: Lấy mẫu dạng sóng và dùng một bộ chuyển đổi tương tự/số (A/D) để chuyển đổi điện áp được đo thành thông tin số. Sau đó, nó dùng thông tin số này để tái cấu trúc lại dạng sóng trên màn hình.

Máy hiện sóng dạng cầm tay
Máy hiện sóng dạng cầm tay

Nguyên lý hoạt động của Oscilloscope 

Máy hiện sóng có thể hiển thị các tín hiệu của dạng sóng theo biểu đồ để người dùng có thể phân tích, kiểm tra và tìm ra tín hiệu bất thường nhanh chóng. Những chiếc máy hiện sóng đều sẽ hiển thị các dạng sóng xoay chiều (AC) hay dòng điện xoay chiều (DC) dao động tần số thấp từ khoảng 1 Hz đến vài MHz. Ngoài ra, những chiếc máy cao cấp sẽ được tích hợp khả năng đo đạc cao hơn có thể hiển thị tần số lên đến vài trăm Hz. 

Người dùng có thể nhìn các tín hiệu hiển thị trên màn hình theo chiều ngang và chiều dọc. Trong đó, thời gian sẽ hiển thị theo tỷ lệ ngang từ trái sang phải còn điện áp tức thời sẽ hiển thị theo chiều dọc với hướng lên là giá trị dương và ngược lại đi xuống là giá trị âm. Ngoài ra, một số máy hiện sóng còn hiển thị cường độ sáng trên một trục khác. Bạn có thể căn cứ vào đó để ghi chép lại thông số phù hợp trong quá trình nghiên cứu hay lắp ráp, sửa chữa các thiết bị. 

Công dụng của máy hiện sóng (Oscilloscope)

Máy hiện sóng được tích hợp nhiều tính năng đo lường rất hữu ích, cho phép người dùng nhanh chóng xác định được các giá trị về tần số, biên độ và các đặc điểm khác nhau của sóng tín hiệu. Hiện nay, thiết bị này được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nghiên cứu, đo lường, lắp ráp và sửa chữa liên quan đến điện tử hoặc viễn thông. Cụ thể:

Ngành điện tử – viễn thông

hoc nganh dien tu vien thong thi hoc nhung gi
máy hiện sóng trong Ngành điện tử – viễn thông

– Trong viễn thông: Máy hiện sóng Oscilloscope giúp xác định loại tín hiệu, tính toán tần số dao động, biểu diễn tín hiệu mạch điện. Từ đó đưa ra kết quả báo cáo chính xác cho việc nghiên cứu các dạng sóng.

– Trong điện tử: Bất kỳ một thiết bị điện nào đều phát ra những dao động đặc trưng. Khi thiết bị hoạt động không ổn định, máy hiện sóng là dụng cụ giúp tìm ra những dao động bất ổn đó. Nhờ vậy mà bạn có thể khắc phục sửa chữa một cách nhanh nhất.

Ứng dụng trong giáo dục

Đối với các chuyên ngành điện – điện tử, máy hiện sóng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là một thiết bị đo lường quan trọng cho các học viên thực hành đo lường nhiều dạng tín hiệu, kiểm tra các tín hiệu làm méo, làm nhiễu… 

Kiểm tra bảo trì sửa chữa

Máy hiện sóng Oscilloscope là thiết bị đo lường được sử dụng phổ biến trong công việc kiểm tra, bảo trì, sửa chữa điện tử, sửa chữa ô tô… Nó cho phép người dùng phát hiện những bất thường về tín hiệu điện để đưa ra phương án khắc phục chuẩn xác.

loi thuong gap khi dung may hien song oscilloscope 630x420 1
Tìm hiểu về máy hiện sóng Oscilloscope

Hướng dẫn cách sử dụng máy hiện sóng

Đối với máy hiện sóng, bạn cần nắm được ý nghĩa của các thuật ngữ sau đây để thao tác sử dụng đúng cách. Cụ thể:

Panel trước gồm:

CRT: nút POWER, INTEN, FOCUS, TRACE ROTATION.

Vertical: CH1 (X), CH2 (Y), AC – GND – DC, VOLTS/DIV, VARIABLE, POSITION, VERT MODE, ALT/CHOP.

Triggering: EXT TRIG IN, SOURCE.

Time base: TIME/DIV, X – Y, SWP.VAR, POSITION, X10 MAG.

Panel sau gồm:

Z AXIS INPUT

CH1 SIGNAL OUTPUT

AC POWER

FUSE c

Các bước thiết lập cơ bản trước khi sử dụng

Để đo được kết quả chính xác, bạn cần phải thiết lập các thành phần đo để đảm bảo điện áp đầu vào đạt yêu cầu. Bạn cần chỉnh các công tắc và nút điều khiển về các trạng thái như sau:

Công tắc Power ở trạng thái Off;

Nút Inten chuyên dùng để điều chỉnh độ sáng của điểm hoặc tia: thiết lập để ở giữa;

Nút Focus dùng để chỉnh độ nét của hình hiển thị cũng cần đặt ở giữa;

Nút Vert mode, Source: bạn chọn kênh CH1;

Nút Alt/chop, Chi2 inv, Trig.alt: nhấn nhả ra, để hiển thị kênh luân phiên;

Volts/div để ở mức 05V/div;

Variable dùng để tinh chỉnh độ nhạy, bạn chỉnh nút đến vị trí Cal, tương tự nút Swp.var cũng chỉnh về trạng thái đó;

AC-GND-DC: điều chỉnh về trạng thái GND là dùng để khuếch đại dọc tín hiệu vào;

Slope điều chỉnh về hướng dương (+);

Trigger mode để ở chế độ auto;

Time/div đặt ở thời gian quét là 0.5ms/div;

Position có công năng chỉnh vị trí của tia theo phương ngang, bạn cần thiết lập nút ở giữa;

X10 mag dùng để phóng đại 10 lần, lúc đầu chưa dùng tới tính năng này nên bạn để ở chế độ nhả ra.

Các thao tác sử dụng máy hiện sóng

Việc hiệu chỉnh nguồn đầu vào được hoàn tất xong và bạn đã nối dây điện vào máy thì có thể áp đo kênh CH1 hoặc CH2 theo các bước bên dưới, gồm:

Hướng dẫn sử dụng dao động ký
Hướng dẫn sử dụng dao động ký

Bước 1: Bật nút Power sao cho đèn led sáng lên, chú ý trong 60s kể từ lúc bật nguồn, nếu trên màn hình không xuất hiện tia thì bạn cần phải kiểm tra lại bước thiết lập ban đầu. Nếu như trong 20s đầu, tia xuất hiện, nghĩa là quy trình bạn thực hiện đã chuẩn xác.

Bước 2: Vặn nút Focus và Inten để hiệu chỉnh độ sáng và độ nét của hình.

Bước 3: Chỉnh nút Trace Rotation và Position để chỉnh tia ở đường ngang trung tâm;

Bước 4: Nối que đo vào đầu CH1 và 2 Vp-p Cal.

Bước 5: Chỉnh công tắc AC-GND-DC từ vị trí GND sang AC, khi đó trên màn hình sẽ hiển thị sóng.

Bước 6: Để thu được ảnh rõ hơn thì bạn có thể điều chỉnh nút Focus; còn để sóng rõ thì chỉnh Volts/Dĩ và Time/Div đến những vị trí khác nhau.

Bước 7: Đọc điện áp cần đo và trị số thời gian bằng cách chỉnh nút Position.

Những ưu điểm của máy hiện sóng oscilloscope

Với công dụng chính là hiển thị và phân tích điện từ, có thể nhận thấy một số ưu điểm của loại máy này như:

  • Khả năng lưu trữ các dạng sóng đã đo đạc được để thuận lợi cho quá trình so sánh, tham khảo về sau
  • Màn hình của máy có thể hiển thị đồng thời một số dạng sóng khác nhau để người dùng dễ phân tích phổ sóng điện từ, kiểm tra theo nhu cầu
  • Màn hình hiển thị theo nhiều dải màu khác nhau, giúp người dùng phân biệt và dễ dàng nhìn nhận các số liệu hiển thị
  • Tính di động cao với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm tay hoặc cho vào túi thuận tiện di chuyển
  • Năng lượng pin bên trong máy có thể tùy chọn sử dụng đa dạng
  • Có khả năng sử dụng với tất cả các nền tảng hoạt động phổ biến hiện nay
  • Chức năng phóng to và thu nhỏ từ dạng sóng, biểu đồ hiển thị thuận tiện cho người dùng
may hien song
Máy hiện sóng Oscilloscope có nhiều ưu điểm

Giá máy hiện sóng oscilloscope 

Với những công dụng và chức năng thuận tiện, máy hiện sóng cũng được coi là công cụ hữu hiệu trong quá trình nghiên cứu, lắp ráp, sửa chữa thiết bị điện tử. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc máy hiện sóng chất lượng, phục vụ tốt cho công việc bằng cách tìm đến các cửa hàng cung cấp linh kiện điện tử.

Giá máy hiện sóng oscilloscope hiện nay dao động từ 2 triệu đến 4 triệu VNĐ. Tùy theo từng thiết kế và chức năng của các dòng máy mà mức giá có thể chênh lệch khác nhau. 

Nếu bạn đang cần tìm mua máy hiện sóng oscilloscope đảm bảo chất lượng với mức giá rẻ, hợp lý thì hãy đến ngay với Linh Kiện Thế Anh. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp linh kiện điện tử đáp ứng nhu cầu khách hàng. Khi mua hàng tại công ty công nghệ TK, cam kết đem đến sản phẩm chất lượng với mức giá rẻ, đảm bảo quyền lợi tốt nhất. 

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…