Máy hiện sóng mini là gì? Điểm danh 3 mẫu Oscilloscope mini tốt nhất

Máy hiện sóng mini là gì? Điểm danh 3 mẫu Oscilloscope mini tốt nhất

Hiện nay, nhu cầu sử dụng các thiết bị scope dạng mini rất phổ biến, đặc biệt là các đối tượng học sinh – sinh viên muốn làm quen với thiết bị đo lường điện chuyên nghiệp này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, bạn cần tìm hiểu chi tiết về máy hiện sóng mini là gì. Qua đó để nắm rõ được những ưu điểm và nhược điểm của thiết bị này.

Máy hiện sóng mini là gì?

Đúng với tên gọi của nó, máy hiện sóng mini mang các tính năng cơ bản của một chiếc máy hiện sóng như đo tần số, hiển thị dạng sóng tín hiệu, đo điện áp… trong một kích thước nhỏ gọn mà bạn có thể dễ dàng mang đi khắp mọi nơi.

Máy hiện sóng mini nhỏ gọn, tiện lợi
Máy hiện sóng mini nhỏ gọn, tiện lợi

Tuy nhiên, với kích thước nhỏ gọn bạn cũng sẽ phải đánh đổi một lượng lớn các tính năng mà bạn cần có trên một chiếc máy hiện sóng thông thường, các thông số cơ bản của thiết bị cũng thấp hơn khá nhiều khiến việc đo lường trong một số trường hợp sẽ gặp nhiều khó khăn

Ưu và nhược điểm của máy hiện sóng mini

Những dạng máy hiện sóng có thiết kế mini thường sẽ có giá thành khá kẻ, kiểu dáng nhỏ gọn nên rất tiện lợi cho việc mang theo khi sử dụng ở nhiều khu vực khác nhau. Về cơ bản, thiết bị này vẫn có thể đáp ứng được các tính năng cơ bản của một chiếc máy đo sóng để người dùng thao tác làm việc.

Tuy nhiên, Oscilloscope mini cũng có một số hạn chế như:

– Lượng chức năng bị hạn chế không có các chức năng Trigger, Sweep, Burst, MSO để thực hiện đa dạng phép đo hơn

– Hầu hết các dòng máy hiện sóng mini chỉ cho phép bạn đo tần số nhỏ hơn 1MHz, đối với các giá trị cao hơn bạn chắc chắn phải nâng cấp thiết bị của mình-Các thông số đo của thiết bị khá hạn chế nên tín hiệu đo không đạt độ chính xác và chi tiết cao

– Không có linh kiện thay thế khi hư hỏng

– Khả năng cao sẽ không được bảo hành khi có lỗi xảy ra

– Hiện nay các sản phẩm này khá khó mua do thiếu linh kiện sản xuất

Chính vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn để đưa ra lựa chọn có nên mua máy hiện sóng dạng mini để sử dụng hay không.

Khi nào nên mua máy hiện sóng mini?

Với một mức giá khá rẻ chỉ khoảng từ vài trăm đến hơn 1 triệu cho một chiếc oscilloscope mini chắc chắn bạn không thể đòi hỏi ở nó quá nhiều như một chiếc DSO hoặc MSO chuyên nghiệp được. Dưới đây là một số lí do mà bên có thể cân nhắc khi muốn chọn mua thiết bị nàySử dụng cho mục đích học tập

– Muốn làm quen với thiết bị nhưng kinh phí chưa đủ

– Chỉ cần sử dụng các tính năng đo cơ bản của thiết bị

– Gỡ một số lỗi nhỏ ở tần số thấp.

Thiết bị này phù hợp cho việc học tập, nhu cầu đo cơ bản
Thiết bị này phù hợp cho việc học tập, nhu cầu đo cơ bản

Điểm danh 3 mẫu Oscilloscope mini tốt nhất

Nếu nhu cầu sử dụng của bạn phù hợp với các máy hiện sóng kiểu dáng mini thì bạn có thể tham khảo 3 dòng máy được đề cập bên dưới. Đây là những thiết bị được khá nhiều anh em quan tâm và sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn cần các dòng máy hiện sóng cao cấp và đa dụng hơn thì có thể gọi tới hotline TKTECH để được tư vấn nhé!

Máy hiện sóng mini DSO150

DSO150 là một trong những máy hiện sóng mini được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là sản phẩm được đặt hàng sản xuất bởi OEM. Thiết bị nhỏ gọn với kích thước màn hình là 2.4 inch, băng thông đo từ 0 – 200 kHz đủ để phục vụ tốt cho các vấn đề kiểm tra cơ bản. Tốc độ lấy mẫu của máy khá nhanh, chỉ 1 smsa/s và độ dài bản ghi là 1kpts.

Về chức năng, bạn sẽ có ba chế độ Trigger là Auto, Normal và Single. Vị trí Trigger sẽ có Center of Buffer. Các chức năng cơ bản gồm: hiển thị thời gian, tần số, độ rộng xung, giá trị Min/Max/P-P, chức năng HOLD giúp giữ lại màn hình đo…

Máy hiện sóng mini DSO150
Máy hiện sóng mini DSO150

Thông số kỹ thuật của máy hiện sóng DSO150

Băng thông 0 – 200 KHz
Độ dài ghi 1kpts
Tốc độ lấy mẫu 1MSa/s
Điện áp đầu vào DC 9 V (8 – 10 V)
Độ nhạy 5mV/div-20mV/idv
Điện áp vào tối đa (tín hiệu) 50Vpk (que đo x1)
Trở kháng đầu vào 1 MΩs/20pF
Độ chính xác 12 Bit
Các chế độ kết hợp DC/AC/GND
Đo miền thời gian 500 s/Div-10us/Div
Trigger Modes Auto, Normal, and Single
Trigger Position Center of Buffer
Kích thước màn hình 52*40 m/2*1.57 in
Trọng Lượng 179 g

Máy hiện sóng mini Fluke 190-202

Thiết bị này là sự kết hợp giữa một mức hiệu suất chưa từng có, độ chắc chắn và tính di động. Với băng thông 200 MHz và tốc độ lấy mẫu theo thời gian thực lên tới 2,5GS/s, độ phân giải 200 ps để thu nhiễu.

Fluke 190-202 có bộ nhớ trong lên tới 10.000 mẫu trên mỗi kênh . Do đó người dùng có thể kiểm tra các phần rất nhỏ của dạng sóng một cách chi tiết. Thiết bị được xếp hạng IP51 để chịu được bụi, nhỏ giọt, độ ẩm và biến đổi nhiệt độ rộng. 

Máy được vận hành bằng pin cầm tay, được thiết kế dành cho các kỹ sư và kỹ thuật viên bảo trì nhà máy. Nó là công cụ kiểm tra bền bỉ, hoạt động trong các điều kiện công nghiệp khắc nghiệt, bẩn thỉu và nguy hiểm để kiểm tra mọi thứ từ vi điện tử đến các ứng dụng điện tử công suất.

Máy hiện sóng mini Fluke 190 202
Fluke 190-202 ScopeMeter

Đặc tính kỹ thuật của Fluke 190-202

  • Hai đầu vào cách điện
  • Định mức an toàn CAT III 1000V / CAT IV 600V
  • Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số 5000 Count chuyên dụng
  • Tự động kích hoạt kết nối và xem liên tục, chụp một lần, độ rộng xung và kích hoạt video
  • Chế độ cuộn ScopeRecord, thu thập dữ liệu mẫu dạng sóng trong tối đa 48 giờ
  • TrendPlot, đo lường xu hướng trong tối đa 22 ngày
  • Các phép đo tự động nâng cao, công suất (Vpwm, VA, W, PF) và thời gian (mAs, V/s, w/s)
  • Cổng USB biệt lập dành cho thiết bị nhớ và kết nối PC
  • Pin Li-Ion cho thời gian hoạt động kéo dài

Máy hiện sóng DSO138

Đây là một chiếc máy hiện sóng mini với thiết kế đơn giản. Bao gồm mạch PCB và màn hình hiển thị dạng sóng. Tuy thiết kế không được chuyên nghiệp nhưng DSO138 cũng có bộ thông số kỹ thuật ổn để bạn có thể tập làm quen với bộ môn đo tín hiệu này. Đặc biệt là các bạn học sinh – sinh viên.

Máy hiện sóng DSO138 cho phép thực hiện phép đo với băng thông 200kHz, tốc độ lấy mẫu cũng đạt 1MS/s tương tự như model DSO150. Tuy nhiên, độ nhạy dọc được tăng lên 10mV / Div – 5V / Div nên khả năng đo lường tín hiệu cũng được cải thiện.

Máy hiện sóng mini DSO138 200Khz kèm vỏ mica
Máy hiện sóng mini DSO138 200Khz kèm vỏ mica

Thông số kỹ thuật DSO138

Tốc độ lấy mẫu thời gian thực cao nhất 1Msps
Độ chính xác 12Bit
Độ sâu vùng đệm mẫu 1024 byte
Độ nhạy dọc 10mV / Div – 5V / Div (vào trong 1-2-5)
Trở kháng đầu vào 1MΩ
Điện áp đầu vào tối đa 50Vpp (đầu dò 1: 1), 400Vpp (đầu dò 10: 1)
Phương pháp ghép nối Bao gồm DC / AC / GND
Khoảng thời gian nằm ngang 10μs / Div – 50s / Div (bên trong 1-2-5)
Chế độ kích hoạt Tự động, thông thường và đơn để dễ dàng chụp các dạng sóng tức thời
Kích hoạt trên các cạnh tăng hoặc giảm
Vị trí mức kích hoạt có thể điều chỉnh với chỉ báo
Các chức năng khác Quan sát dạng sóng trước trigger (độ trễ âm)
  Hiển thị dạng sóng có thể bị đóng băng bất cứ lúc nào (chức năng HOLD)
Đi kèm với nguồn tín hiệu kiểm tra sóng vuông 1KHz / 3.3V

Kết luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm được máy hiện sóng mini là gì và một số thiết bị chất lượng nên lựa chọn sử dụng. Nếu có nhu cầu sử dụng các sản phẩm đó hoặc nhu cầu công việc của bạn cần các thiết bị cao cấp hơn, nhiều chức năng hơn, hãy liên hệ với TKTECH. Đây là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo lường chất lượng, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Cam kết sản phẩm chính hãng, bảo hành dài hạn cùng mức giá hợp lý cho người dùng.

Bài viết liên quan
BT3554 50
BT3554-50 không chỉ là một công cụ đo nội trở đơn thuần, mà còn là thiết bị mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời trong quá trình kiểm tra đo đạc. Trong bài viết này, hãy cùng đánh giá máy đo nội trở ắc quy Hioki BT3554-50 để xem thiết…
Máy đo gió trên biển
Máy đo tốc độ gió là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, thăm dò trên biển. Việt dự báo trước lưu lượng, áp suất gió, hướng gió… sẽ giúp tàu bè và và con ngư dân lợi dụng hướng gió để di chuyển dễ dàng hơn.…
Extech AN100
Nếu bạn quan tâm tới thương hiệu máy đo tốc độ gió Extech thì chắc chắn sẽ biết đến model AN100. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật bán chạy nhất của nhà sản xuất này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chất lượng của nó, xin…
may do toc do vong quay la gi cau tao phan loai may do toc do vong loai nao tot
Đo tốc độ vòng quay là một hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của các thiết bị, máy móc của ngành công nghiệp. Hiện nay, các nhà sản xuất máy đo tốc độ vòng quay đã phát triển những sản phẩm vượt trội…