Máy hàn có bị giật không? Cách hàn điện không bị điện giật

Máy hàn có bị giật không? Cách hàn điện không bị điện giật

Những thợ hàn mới vào nghề thường có chung một thắc mắc đó là: Liệu máy hàn có bị giật không? Việc sử dụng máy hàn điện luôn tiềm ẩn những nguy hiểm: cháy nổ, điện giật… Nhất là khi làm việc trong những môi trường ẩm ướt, điều kiện kém an toàn. Chính vì vậy, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, cách xử lý và phòng chống máy hàn gây giật hiệu quả nhất.

Máy hàn có bị giật không? 

Do máy hàn cũng là thiết bị điện nên nó sẽ có khả năng bị giật rất cao nếu không biết cách sử dụng an toàn. Bởi vậy nên hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã thiết lập “chế độ chống giật” vào các mã máy hàn điện. Thiết bị này phù hợp dùng cho thợ hàn lưu động, hàn công trình… nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động.

may han co bi giat khong 2
Sử dụng máy hàn cũ lâu ngày có thể gây giật điện

Vậy dòng điện hàn bao nhiêu là an toàn?

Dòng điện hàn khi kết hợp với điện áp và cường độ dòng điện, có thể gây giật nếu không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Sau khi biết được máy hàn có bị giật không, bạn cần nắm rõ các mức dòng điện hàn khi đi qua cơ thể con người có thể gây giật. Cụ thể:

– Dòng điện từ 1 – 5 mA: không nguy hiểm, trong giới hạn an toàn.

– Dòng điện từ 10 – 20 mA khi đi qua cơ thể sẽ gây nên cảm giác tê tê, dạng như bị kim châm.

– Dòng điện từ 25 – 30mA khi đi qua cơ thể con người sẽ khiến các bắp thịt có hiện tượng co giật, lồng ngực co thắt, gây khó thở.

– Dòng điện từ 50 – 80mA sẽ khiến hô hấp gần như bị tê liệt, tim bắt đầu đập mạnh.

– Dòng điện từ 90 – 100mA sẽ khiến hô hấp tê liệt, thời gian kéo trên ≥ 3 giây, tim ngừng đập, có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng máy hàn ở mức nguồn điện cho phép
Sử dụng máy hàn ở mức nguồn điện cho phép

Nguyên nhân máy hàn bị giật 

Máy hàn có bị giật không thì chắc chắn là có. Vậy nguyên nhân của sự cố giật điện điện khi dùng máy hàn là gì?

– Trên máy có các bị trí rò điện do sản xuất chưa đạt chuẩn, hoặc do lỗi hỏng hóc trong quá trình sử dụng. Ví dụ, các loại máy hàn dùng mỏ hàn nung thì chắc chắn sẽ có điện xuất hiện ở mỏ hàn. Lúc này bạn cần dùng bút thử điện sẽ kiểm tra được có dòng điện ở lớp vỏ hay không.

– Sử dụng lâu ngày kết hợp với bụi kim loại: Máy hàn sử dụng trong thời gian dài sẽ có bụi kim loại bám vào thân máy. Lớp bụi này xâm nhập vào bên trong tạo thành nguồn dẫn điện đến lớp vỏ máy hàn. Lớp vỏ máy lâu ngày có thể bị gỉ sắt, mất lớp sơn cách điện khi tiếp xúc với bụi kim loại tạo thành nơi tích điện. Đây chính là lý do chính khiến vỏ máy thường là nơi bị giật khi chạm tay vào.

– Sự ẩm ướt: Máy hàn bị ẩm ướt hoặc đặt tại các nơi ẩm ướt cũng có thể gây ra hiện tượng điện giật. Do vậy, người dùng luôn được khuyến cáo cần sử dụng, bảo quản máy hàn tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

– Đấu dây điện không đúng kỹ thuật: gây ra hở điện, chạm vỏ, chập điện bên trong dây. 

– Sử dụng máy hàn kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

may han co bi giat khong 1
Máy hàn có thể gây giật khi sử dụng không đúng cách

Một số cách khắc phục máy hàn bị điện giật

Sau khi biết máy hàn có bị giật không, nếu bạn phát hiện máy hàn có hiện tượng bị giật điện thì cần tìm ngay những biện pháp khắc phục. Từ việc tìm nguyên nhân gây giật, bạn có thể thực hiện theo một số biện pháp dưới đây:

– Khử sạch lớp bụi kim loại trên bề mặt máy bằng máy thổi bụi, máy nén khí hoặc máy hút bụi.

– Nếu máy hàn bị ẩm bạn chắc chắn sẽ cần phải sấy khô.

– Đối với vấn đề lớp vỏ đã bị cũ, gỉ sắt, bạn có thể liên hệ bên bán để được bảo hành hoặc bảo dưỡng tạo lại lớp cách điện cho vỏ máy.

– Luôn kiểm tra phần đấu dây điện đã đúng kỹ thuật trước khi cấp nguồn điện cho máy.

– Trong trường hợp dây điện hoặc máy bị chập cháy bên trong bạn nên liên hệ với nhà bán để được bảo hành hoặc sửa chữa đúng cách.

– Đồng thời, bạn sẽ luôn cần phải bảo đảm bảo an toàn về lao động như trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi làm việc.

Máy hàn có bị giật không?
Máy hàn có bị giật không?

Tại sao vẫn có trường hợp máy hàn không gây giật?

Hiện nay, các nhà sản xuất máy hàn không chỉ quan tâm đến việc phát triển các tính năng hoạt động của máy,mà còn chú ý đến sự an toàn của người dùng. Máy hàn là một thiết bị điện nên yếu tố an toàn về khả năng chống giật luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thể, nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ hiện đại để sản xuất lớp vỏ, dây dẫn nguồn, dẫn kẹp mass có khả năng cách điện tốt nhất. Đồng thời, sản xuất và lắp ráp máy hàn đảm bảo được khả năng chống ẩm tốt với chỉ số IP54 trở nên.

Do vậy, máy hàn có bị giật không thì không hẳn, những sản phẩm máy hàn chất lượng cao đều có khả năng cách điện, không gây giật. Nhờ vậy, máy hàn được đảm bảo độ an toàn tốt nhất cho người sử dụng.

Đặc biệt, một số nhà sản xuất uy tín còn phát triển công nghệ chống giật hiệu quả ở một số dòng máy hàn điện tử. Với công nghệ này, người dùng có yên tâm sử dụng máy hàn trong môi trường ẩm ướt, ngoài trời để hoàn thành công việc.

Máy hàn điện chất lượng cao sẽ không bị giật
Máy hàn điện chất lượng cao sẽ không bị giật

Các chức năng chống giật trên máy hàn điện chất lượng cao

Chức năng VRD – Thiết bị giảm điện thế có tác dụng khi cho máy hàn hoạt động thì sẽ không có điện được xuất ra. Khi bạn bắt đầu hàn sẽ xuất điện. Những loại máy hàn này thường có ngõ ra không tải thấp để đảm bảo được độ an toàn. Khi ngừng hàn, điện thế của máy sẽ giảm xuống còn ~10V đây là mức không gây giật cho con người.

Ngoài ra, một số máy hàn còn được thiết kế một công tắc chống giật để khởi động chức năng chống giật khi hàn trong môi trường ẩm ướt. Khi làm việc ở nơi bình thường, khô ráo, bạn có thể tắt công tắc chống giật đi. Khi mở công tắc chống giật sẽ làm giảm dòng điện thế để đảm bảo an toàn cho người dùng. Trong khi đó, công tắc được tắt đi sẽ giúp dòng điện hàn được mạnh, có khả năng hàn liên tục.

Hướng dẫn cách hàn điện không bị điện giật

Ngoài việc biết được máy hàn có bị giật không, để hàn điện an toàn, ngoài việc sử dụng máy hàn chống giật tốt, thợ hàn cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về an toàn lao động dưới đây:

Trang bị đồ bảo hộ

Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi hàn điện
Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi hàn điện để không bị giật

Thợ hàn cần trang bị đầy đủ đồ bảo độ, đặc biệt nhớ sử dụng mặt nạ hàn và găng tay, giày cách điện. Ngoài ra, nếu hàn bên trong các hầm, thùng, khoang bể, máy hàn phải để bên ngoài, phải có người nắm vững kỹ thuật an toàn đứng ngoài giám sát. Chú ý không đặt máy hàn trực tiếp lên những nơi ẩm ướt. Tốt nhất nên tìm các vị trí khô ráo nhất để đặt máy. Hoặc phải đặt lót dưới đế máy hàn bằng một tấm ván gỗ khô.

Sử dụng nguồn điện đúng cách

Chỉ được phép cấp điện để hàn hồ quang từ máy phát điện hàn, máy biến áp hàn, máy chỉnh lưu hàn. Cấm cấp điện trực tiếp từ lưới điện động lực, lưới điện chiếu sáng, lưới điện xe điện để cấp cho hàn hồ quang.

Khi hàn bằng nguồn điện xoay chiều trong điều kiện làm việc nguy hiểm (không gian nhiều kim loại dẫn điện hay môi trường ẩm ướt…), thợ hàn phải sử dụng thiết bị hạn chế điện áp không tải để đảm bảo an toàn. Nhất là khi bạn thay que hàn (như sử dụng máy hàn chống giật). Trường hợp không có thiết bị đó thì cần phải có những biện pháp an toàn khác.

Kiểm tra, bảo dưỡng máy hàn có bị giật không 

Thợ điện cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra máy hàn và các thiết bị liên quan để tránh bị điện giật. Kiểm tra cổng nối, đường dẫn điện, dây hàn và dây mass có bị hở hay không, đã đảm bảo an toàn hay chưa trước khi tiến hành hàn. Đặc biệt, cấm sửa chữa máy hàn khi đang có điện.

may han co bi giat khong cach han dien khong bi dien giat 2
Kiểm tra điện máy hàn bằng đồng hồ vạn

Khi ngừng công việc hàn điện

Bạn phải cắt máy hàn ra khỏi lưới điện. Với nguồn điện hàn là máy phát một chiều, trước tiên phải cắt mạch nguồn điện một chiều. Sau đó cắt mạch nguồn điện xoay chiều cấp cho động cơ máy phát hàn.

Nếu sử dụng máy hàn cơ hay máy hàn que, phải dùng kìm hàn có tay cầm bằng vật liệu cách điện và chịu nhiệt. Đồng thời phải có bộ phận giữ dây, bảo đảm khi hàn dây không bị tuột.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi máy hàn có bị giật không cũng như nguyên nhân, cách xử lý khi bị rò điện. Máy hàn gây giật là điều hoàn toàn có thể xảy ra nếu không có tính năng chống giật và người dùng sử dụng không đúng cách. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và biết cách sử dụng máy hàn đúng theo quy chuẩn an toàn lao động.

Bài viết liên quan
kỹ thuật trồng dưa leo
Dưa leo là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Trồng dưa leo đúng kỹ thuật sẽ mang lại năng suất cao và chất lượng quả ngon ngọt, thơm ngon. Bạn đã biết cách lựa chọn giống, chuẩn bị đất trồng, chăm sóc…
nhiệt độ ấp trứng gà
Ấp trứng gà là quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỹ thuật, trong đó, nhiệt độ và độ ẩm là hai chỉ số quan trọng nhất. Vậy bạn có biết nhiệt độ ấp trứng gà bao nhiêu là tốt để phôi gà phát triển khỏe mạnh và nở…
nhiệt độ ủ sữa chua
Lựa chọn nhiệt độ ủ sữa chua phù hợp là bước đầu tiên trong quy trình làm sữa chua thành công. Tùy thuộc vào loại men vi sinh và loại sữa bạn sử dụng, nhiệt độ ủ sẽ khác nhau, ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lên men và…
trở kháng là gì
Trong lĩnh vực điện – điện tử, trở kháng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của mạch điện. Nếu bạn có thắc mắc về trở kháng là gì và nó hoạt động như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu về trở kháng trong bài…