Máy đo tốc độ gió và cách đo gió như thế nào?

Ngày nay, con ngưi quan tâm nhiu hơn vào các ngun năng lưng sch như mt tri, gió, nưc,… Để có thể khai thác được các nguồn năng lượng thiên nhiên này, trước hết chúng ta phải có những hiểu biết về chúng. Năng lượng gió là một trong số những điều mà chúng ta đã và đang quan tâm nhiều nhất. Gió có thể ứng dụng vào việc gì? Cách đo tốc độ gió ra sao, hiện nay có những máy đo tốc độ gió nào? Hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cách đo tốc độ gió:

Đơn vị thông thường của tốc độ gió là hải lý. Hướng gió được đo so với hướng bắc và được báo cáo từ nơi gió thổi. Gió mùa đông thổi từ hướng đông hoặc 90 độ, hướng nam từ nam hoặc 180 độ và hướng tây từ hướng tây hoặc 270 độ.

Tốc độ gió thường tăng theo độ cao so với bề mặt trái đất và bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố như độ gồ ghề của mặt đất và sự hiện diện của các tòa nhà, cây cối và các chướng ngại vật khác trong khu vực lân cận.

Mức độ phơi sáng tối ưu cho phép đo gió là trên mặt đất có độ nhám đồng đều và không có chướng ngại vật lớn trong phạm vi 300 m. Trong thực tế, một số vị trí trong mạng lưới quan sát đáp ứng chính xác yêu cầu này đối với tất cả các hướng gió tới, nhưng hầu hết đều đại diện cho một hướng gió phù hợp nhất.

Các loại máy đo gió thông dụng:

Máy đo gió hay thiết bị đo gió là các thiết bị được sử dụng để đo gió như: đo tốc độ gió, hướng gió, sức mạnh của gió (gió giật).

Máy đo tốc độ gió hình cốc:

Tốc độ gió thường được đo bằng một máy đo gió hình cốc bao gồm ba hoặc bốn cốc, hình nón hoặc hình bán cầu, được gắn đối xứng về một trục quay thẳng đứng. Gió thổi vào các cốc làm cho trục quay quay. Trong các dụng cụ tiêu chuẩn, thiết kế của các cốc sao cho tốc độ quay tỷ lệ với tốc độ gió đến một giá trị gần đúng.

Trong khoảng thời gian 5 năm, thiết bị đo gió phải được hiểu chỉnh để đảm bảo rằng, không có bất cứ sài sót nào trong quá trình chuyển động của trục quay chính so với tốc độ gió do nhà sản xuất quy định.

Máy đo tốc độ gió hình cốc
Máy đo tốc độ gió hình cốc

Thiết bị đo hướng gió:

Hướng gió được đo bằng một cánh tay ngang có tấm mỏng thẳng đứng ở một đầu mép đón gió và ở đầu kia là một trọng lượng cân bằng đóng vai trò như một con trỏ. Cánh tay được gắn trên một trục quay thẳng đứng cho phép nó quay tự do trong gió.  Mỗi máy đo gió và cánh gió được gắn vào một cánh tay đỡ nằm ngang trên đỉnh cột buồm 10 m

Máy đo gió âm thanh

Khi các phép đo gió được thực hiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chẳng hạn như trên đỉnh núi, một máy đo gió nóng được sử không có bộ phận chuyển động. Thiết bị đo tốc độ của tín hiệu âm thanh được truyền giữa hai đầu dò nằm ở cuối các cánh tay mỏng. Các phép đo từ hai cặp đầu dò có thể được kết hợp để đưa ra ước tính về tốc độ và hướng gió.

Sự biến dạng của luồng không khí bởi cấu trúc hỗ trợ các đầu dò là một vấn đề có thể được giảm thiểu bằng cách áp dụng các hiệu chỉnh dựa trên hiệu chuẩn trong đường hầm gió.

Máy đo gió giật và cường độ gió

Bởi vì gió là một yếu tố thay đổi nhanh trong khoảng thời gian rất ngắn, nó được lấy mẫu ở tần số cao ( e v e r y 0,25 giây ) để ghi lại cường độ của gió giật, hoặc tốc độ đỉnh trong thời gian ngắn, gây thiệt hại lớn nhất trong các cơn bão . Tốc độ và hướng gió giật được xác định bằng tốc độ gió trung bình lớn nhất trong ba giây xảy ra trong bất kỳ thời kỳ nào.

Gió giật được định nghĩa là gió bề mặt có tốc độ trung bình 34-40 hải lý / giờ, trung bình trong khoảng thời gian mười phút. Các thuật ngữ như ‘gió giật mạnh’, ‘bão’, v.v. cũng được sử dụng để mô tả gió từ 41 hải lý trở lên.

Một thước đo tốt hơn về cường độ gió tổng thể được xác định bằng tốc độ và hướng trung bình trong khoảng thời gian mười phút tính đến thời điểm báo cáo. Gió trung bình trong các khoảng thời gian trung bình khác cũng có thể được tính toán. 

Một số dòng máy đo tốc độ gió cầm tay hiện đại:

Máy đo tốc độ gió TES-1341:

Tes-1341 là thiết bị đo tốc độ gió nhỏ gọn, tiện lợi đang rất được ưa chuộng trên thị trường, dễ dáng sử dụng và linh hoạt.

Thiết bị đo tốc độ gió Tes-1341 có nhiều tính năng khác nhau:

 • Máy có độ chính xác cao với các cặp nhiệt K, J, E, E, T, R, R, S, N.
 • Đầu do phản ứng nhanh
 • Thiết bị có thể đo lưu lượng tức thời, trung bình và vân tốc tối đa của gió
 • Ngoài ra, máy còn có thể tính nhiệt độ điểm sương, đo nhiệt độ và độ ẩm.
 • Các thông số đo đều được hiển thị rõ ràng, chuẩn xác qua màn hình LCD rộng.
 • Máy có thiết kế cổng USB cho phép lưu trữ dữ liệu với số lượng lớn

Thông số kỷ thuật của sản phẩm:

Thông số kỷ thuật máy đo tốc độ gió Tes-1341
Thông số kỷ thuật máy đo tốc độ gió Tes-1341

Máy đo tốc độ gió kestrel 3000

Kestrel 3000 là máy đo tốc gió nổi tiếng của Mỹ, tích hợp nhiều tính năng tiện lợi cho phép bạn đo các thông số thời tiết, khí hậu một cách đơn giản.

Mặc dù chỉ là một chiếc máy nhỏ gọn nhưng bên trong tích hợp những công nghệ cảm biến hiện đại, hàng đầu thế giới. Kestrel 3000 cho phép đo nhiều chỉ số khác nhau với độ chính xác cao như: tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm, nhiệt độ điểm sương, nhiệt bức xạ,..

Máy được thiết kế chống thấm nước, nổi được và vô cùng dễ sử dụng, tiện lợi. Đạt nhưng tiêu chuẩn quốc tế.

Máy đo tốc độ gió Kestrel
Máy đo tốc độ gió Kestrel

Một số thông số kỷ thuật cơ bản:

 • Tiêu chuẩn: CE certified, RoHS và WEEE compliant, NIST
 • Năng lượng : sử dụng pin CR2032 trong khoảng thời gian 300 giờ
 • Thiết bị thiết kế chống shock
 • Chuẩn IP67
 • Cảm biến nhiệt độ bên ngoài
 • Nhiệt độ vận hành: 14° F đến 131° F | -10 °C đến 55 °C
 • Nhiệt độ lưu trữ: -22.0 °F đến 140.0 °F | -30.0 °C đến 60.0 °C
Bài viết liên quan
Máy đo độ rung là gì
Thiết bị đo lường công nghiệp là gì? Trong bối cảnh ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc đo lường các thông số kỹ thuật là một phần quan trọng không thể thiếu. Thiết bị đo lường công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc…
do am khong khi
Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt nhất, phù hợp cho sức khỏe? Trong môi trường sống hàng ngày, chúng ta thường ít để ý đến độ ẩm không khí. Nhưng thực tế, chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến cảm giác thoải mái, sức khỏe và hiệu…
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống
Khí nén là gì? Đặc điểm và ứng dụng của khí nén trong cuộc sống Khí nén là một dạng năng lượng hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống hằng ngày, nó có nhiều ứng dụng thực tiễn vô cùng quan trọng. Vậy nên việc tìm hiểu về…
sua dien thoai bang dong ho van nang min
Xử lý điện thoại di động không lên nguồn bằng đồng hồ đo điện Điện thoại là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng khó tránh khỏi những lỗi hỏng hóc, điển hình nhất là không lên nguồn.…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *