Máy đo sâu hồi âm đa tia là gì? Top sản phẩm nổi bật nhất

Cùng với sự phát triển của công tác thủy đạc trên thế giới, nhằm nâng cao năng lực trong công tác khảo sát bảo đảm an toàn hàng hải, hiện nay nhiều đơn vị đã sử dụng máy đo sâu hồi âm đa tia. Việc ứng dụng thiết bị này trong công tác khảo sát địa hình cho độ chính xác cao đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng tìm hiểu về loại máy này quan bài viết dưới đây để nắm hơn nhé!

Đo sâu hồi âm là gì?

Đo sâu hồi âm là công nghệ sử dụng sóng âm để xác định khoảng cách, độ sâu vùng nước. Thiết bị đo thực hiện đo bằng cách phát xung siêu âm vào nước và thu nhận tín hiệu phản xạ tù đáy nước để xác định ra độ sâu.

do sau ket hop ky thuat dinh vi rtk
Đo sâu hồi âm kết hợp kỹ thuật định vị RTK

Hiện nay, có hai phương pháp đo sâu hồi âm phổ biến nhất là đơn tia và đa tia. Đo sâu đơn tia sử dụng các thiết bị phát một chùm sóng âm để xác định khoảng cách từ đầu phát đến bề mặt phản xạ. Còn đo sâu đa tia sử dụng nhiều chùm tia sóng âm để xác định khoảng cách từ đầu phát đến bề mặt phản xạ.

Máy đo sâu hồi âm đa tia là gì?

Máy đo sâu đa tia (Multibeam Echo Sounder) cho phép xác định chi tiết bề mặt đáy biển từ nhiều tia đơn. Kết quả một lần đo xác định được hàng trăm điểm độ sâu trên một mặt phẳng vuông góc với đường đi của tàu hoặc cả một dải độ sâu có độ rộng nhất định (mặt cắt). Tổng số các mặt cắt dọc của các kênh tín hiệu có thể tạo ra nhiều lần trên một giây. Độ rộng dải quét thường gấp từ 2 đến 7 lần độ sâu. Góc mở của chùm tia có thể đạt đến trên 150 độ (tùy từng loại máy và hãng sản xuất). Góc kẹp của các tia đơn kề nhau có thể nhỏ hơn 1 độ.

song sieu am 2
Hệ thống máy đo sâu đa tia

Máy đo sâu hồi âm đa tia được dùng trong khảo sát thủy đạc, nạo vét và thi công công trình thủy, đặc biệt là khảo sát địa hình đáy sông, hồ, biển; phục vụ thi công công trình nạo vét; các cơ quan quản lý cảng biển, cơ quan cứu hộ cứu nạn…

Ưu điểm của máy đo sâu hồi âm đa tia

So với các phương pháp đo đạc truyền thống thì các thiết bị đo sâu hồi âm đa tia có những tính năng ưu việt sau:

– Các thiết bị hiện đại, đồng bộ và độ ổn định cao giúp cho quá trình đo đạc được thực hiện tự động hóa hoàn toàn.

– Giải pháp kỹ thuật đã loại trừ các nguồn sai số do môi trường đo đạc trên biển gây nên như gió, sóng biển và thủy chiều. Phương pháp định vị với thiết bị thu tiên tiến cho phép đo đạc ở bất cứ nơi đâu mà độ chính xác vẫn rất cao cỡ < 10 cm và ổn định đến 95%.

– Khả năng quét được 100% đáy biển cung cấp mô hình số địa hình chính xác và trung thực hơn nhiều so với phương pháp truyền thống.

– Với độ chính xác đạt được máy đo sâu hồi âm đa tia còn được ứng dụng trong công tác khảo sát lòng hồ thủy điện, đập nước phục vụ tưới tiêu để xác định khối lượng bùn lắng trong mùa mưa lũ.

– Khi khảo sát đáy sông, khu quy hoạch cảng biển ở Việt Nam nên dùng các máy có tần số cao, các máy này phù hợp với các khu vực đo có độ sâu trong khoảng từ 0 – 500.

may do sau da tia
Máy đo sâu hồi âm đa tia có nhiều ưu điểm

Gợi ý máy đo sâu hồi âm đa tia chất lượng nhất

Nếu bạn đang cần sử dụng thiết bị đo sâu theo phương pháp hồi âm đa tia để hỗ trợ cho công việc của mình, hãy tham khảo các sản phẩm sau đây:

Máy đo sâu đa tia MB2

Thiết bị đo sâu MB2 dùng trong khảo sát thủy đạc, nạo vét và thi công công trình thủy, đặc biệt là khảo sát địa hình đáy sông, hồ, biển; phục vụ thi công công trình nạo vét; các cơ quan quản lý cảng biển, cơ quan cứu hộ cứu nạn… Máy đo sâu MB2 có thể kết hợp với tất cả các GPS heading, cảm biến chuyển động. Sử dụng được với tất cả phần mềm thu thập và xử lý số liệu đa tia như Hypack, Teledyne PDS. Đặc điểm nổi trội của thiết bị đó chính là:

  • Chi phí đầu tư thấp, khả năng thu hồi vốn nhanh
  • Cấu hình theo nhu cầu công việc
  • Thiết bị dễ dàng tháo lắp, thích hợp nhiều loại ghe tàu
  • Dễ dàng calib khi lắp đặt thiết bị
MB2
Thiết bị đo sâu đa tia MB2

Thông số kỹ thuật

Tần số 220 – 460 kHz (tùy chỉnh)
Độ phân giải 2 cm
Ping Rate cao nhất 60 Hz
Số lượng tia 10 – 256 (tùy chỉnh)
Độ rộng chùm tia 10° – 140° ( tùy chỉnh)
Độ sâu lớn nhất đo được 200 m
Phương pháp xác định đáy Biên độ và pha
Dữ liệu thu thập Độ sâu, cột nước, side scan…
Môi trường hoạt động Độ sâu: 0 đến 100m

Đầu dò: -5 đến +35°C

RTA: -5 đến +50°C

Trọng lượng đầu dò Khô: 11.3kg

Trong nước: 4.9kg

Nguồn sử dụng 12 – 30V DC
Công suất tiêu thụ 15 – 30 W
Kích thước Đầu dò: 267mm x 152mm x 206mm

RTA: 286mm x 260mm x 140mm

Trọn bộ sản phẩm Bộ xử lý dữ liệu RTA (01)

Đầu dò (01)

Cáp nối đầu dò (01)

Cáp Ethernet (02)

Cáp nguồn (01)

Phần mềm điều khiển SonarUI

Máy đo sâu hồi âm đa tia Reson T20-P

SeaBat T20-P có thể kết hợp với tất cả các GPS Heading, cảm biến chuyển động. Sử dụng được với tất cả phần mềm thu thập và xử lý số liệu đa tia như Hypack, Teledyne PDS. T20-P lắp đặt được trên các loại tàu khảo sát khác nhau. Thiết bị có những đặc điểm nổi trội như:

  • Số lượng chùm tia lên đến 1024 chùm, làm cho chất lượng dữ liệu cao hơn, khảo sát nhanh hơn và giảm thời gian xử lý
  • Thiết kế nhỏ gọn, giảm thời gian lắp đặt, thích hợp nhiều loại ghe tàu
  • Cấu hình theo nhu cầu công việc
  • Dễ dàng calib khi lắp đặt thiết bị
Reson T20 P
Máy đo sâu đa tia Reson T20-P

Thông số kỹ thuật

Nguồn 24VDC hoặc 100-230VAC 50/60Hz
Công suất 200W / 300W
Độ bền Khả năng chống bụi nước (IP54)
Cáp đầu dò 10m (tiêu chuẩn), 25m, 50m, 100m (khách hàng tùy chọn thêm)
T20 Rx (EM7219) Bộ thu 102 x 254 x 123 (cao x dài x rộng)
T20 Tx (TC2181) Bộ phát 86.6 x 93.1 x 280 (cao x dài x rộng)
Bộ xử lý trung tâm 131 x 424 x 379 (cao x dài x rộng)
Dải tần số 400 kHz (max. frequency)

200 kHz (min. frequency)

Độ sâu điển hình 0,5 – 150 m

0,5 – 375 m

Độ sâu tối đa (FM3) 300 m

575m

Tốc độ ping (phụ thuộc phạm vi) Lên đến 50 ping /s
Độ dài xung (CW) 5 – 300µs
Độ dài xung (FM) 300µs – 10ms
Độ phân giải sâu 6 mm
Độ sâu hoạt động (Đầu dò) 50 m

Một số máy đo sâu hồi âm đa tia chất lượng khác

– Máy đo sâu ATLAS FANSWEEP 20-200 của hãng ATLAS: Tần hoạt động 200 KHz, tốc độ lấy mẫu 1440 (sample/sweep); góc tia 1.5°, đo sâu tối đa 300 m.

– Máy đo sâu Aquatic – Sonar Swathe Surveyor của hãng Kemijoki Aquatic Technology Oy (KAT): Tần hoạt động 100-155 KHz, đo sâu tối đa 100m, tốc độ lấy mẫu 3000 (sample/sweep); góc tia 2°.

– Máy đo sâu GeoSwath Plus của hãng Kongsberg: Tần hoạt động 125, 250, 500 KHz, đo sâu tối đa 200m, tốc độ lấy mẫu 13000 (sample/ sweep); góc tia 0.5° – 0.85°.

– Máy đo sâu ES3 của hãng Teledyne -Odom: Tần hoạt động 240 KHz, đo sâu tối đa 60m, 480 tia, góc tia 0.75° – 3°.

Atlas Fansweep 20 200
Máy đo sâu hồi âm đa tia Atlas Fansweep 20-200

Việc nghiên cứu ứng dụng máy đo sâu hồi âm đa tia trong công tác khảo sát một số dạng công trình biển ở Việt Nam mang tính cấp thiết nhằm giới thiệu công nghệ, nguyên tắc hoạt động và kết quả thu được khi áp dụng thiết bị vào sản xuất. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về dòng máy đo sâu chất lượng này.

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…