Máy đo lỗi cáp là gì? Cách xác định lỗi trong cáp

Máy đo lỗi cáp có thể xác định vị trí các cáp điện bị hở, sống hoặc chết (không có dòng điện), với điện áp lên đến 300 V. Máy đo lỗi cáp có thể xác định vị trí cáp, mạch điện, ngắn mạch và dây nối đất. Để thực hiện nhữngchức năng, không phải lúc nào cũng cần ngắt kết nối các thiết bị nhạy cảm về điện hoặc ngắt nguồn điện khỏi cáp đang được thử nghiệm. Nhiều thiết bị đo lỗi cáp cũng có thể định vị kim loại đen và kim loại màu, gỗ và nhựa với độ chính xác cao.

Máy dò lỗi cáp cung cấp một cách an toàn để kiểm tra ổ cắm trên tường khi bạn không chắc chắn về các loại cáp bên trong và đầu ra của chúng. Đồng hồ đo lỗi cáp cũng rất hữu ích, vì nó cho phép kiểm tra nhanh chóng và an toàn trước khi khoan lỗ trên tường, trần nhà và sàn nhà, để người lao động không vô tình bị điện giật.
Vị trí lỗi cáp là quá trình xác định vị trí lỗi định kỳ, chẳng hạn như lỗi cách điện trong cáp. Trong quá trình này, máy phát điện sốc điện thoại di động là một trong những thiết bị được sử dụng.

Máy đo lỗi cáp là gì? Cách xác định lỗi trong cáp

Làm thế nào để xác định vị trí lỗi trong cáp? Lỗi cáp, loại & nguyên nhân

Giới thiệu về lỗi trong cáp

Khi năng lượng điện được tạo ra trong các trạm của các thế hệ, nó sẽ được phân phối đến các phụ tải khác nhau, tức là các thành phố, thị trấn và làng mạc để tiêu thụ sau đó. Quá trình này bao gồm việc tăng điện áp để giảm thiểu sự mất mát năng lượng dưới dạng nhiệt. Điện áp tăng cấp được phân phối đến các trạm lưới ở đó điện áp được hạ xuống để phân phối đến các máy biến áp cục bộ, nơi cuối cùng điện áp được hạ xuống và phân phối đến các hộ tiêu thụ.

Phân phối năng lượng điện được thực hiện thông qua cáp điện. Cáp được cách điện hoặc không cách điện. Việc lựa chọn sử dụng cáp cách điện hoặc không cách điện (Đường dây trên không hoặc Cáp ngầm) chủ yếu có tác dụng khi năng lượng được truyền tải trong quá trình lắp đặt dưới lòng đất.

Không giống như cáp cách điện , lỗi ở cáp không được bọc cách điện dễ dàng được phát hiện vì lỗi phổ biến nhất liên quan đến loại cáp đó là cắt và đứt trong cáp hoặc ruột dẫn của dây.

Trong các loại cáp cách điện, đặc biệt là cáp nhiều lõi, lỗi có nhiều loại khác nhau và có nhiều nguyên nhân.
Trước khi thảo luận về cách xác định các lỗi thường gặp này, chúng ta hãy xem các lỗi cáp là gì và các nguyên nhân có thể xảy ra và cách xác định vị trí của các lỗi này.

Các loại lỗi cáp

Sau đây là các loại lỗi cáp thường thấy trong cáp ngầm.

  • Hỏng mạch hở: Lỗi hở mạch là một loại lỗi xảy ra do dây dẫn bị đứt hoặc dây dẫn bị kéo ra khỏi mối nối của nó. Trong những trường hợp như vậy, sẽ không có dòng điện chạy qua khi dây dẫn bị đứt (băng tải dòng điện).
  • Ngắn mạch hoặc lỗi chéo: Loại lỗi này xảy ra khi cách điện giữa hai cáp hoặc giữa hai cáp nhiều lõi bị hỏng. Trong những trường hợp như vậy, dòng điện sẽ không chạy qua lõi chính được kết nối với tải mà sẽ truyền trực tiếp từ cáp này sang cáp khác hoặc từ lõi này hoặc cáp nhiều lõi sang cáp khác. Tải sẽ bị ngắn mạch.
  • Lỗi nối đất hoặc tiếp đất: Loại lỗi này xảy ra khi lớp cách điện của cáp bị hỏng. Dòng điện chạy qua cáp bị lỗi bắt đầu chạy từ lõi của cáp xuống đất hoặc vỏ bọc (bộ phận bảo vệ cáp) của cáp. Khi đó dòng điện sẽ không chạy qua tải.

Nguyên nhân của lỗi cáp

Các lỗi trong cáp phần lớn là do lớp giấy cách điện của cáp bị ẩm. Do đó, nó có thể làm hỏng vỏ bọc chì bảo vệ cáp. Vỏ bọc chì có thể bị hư hỏng theo nhiều cách. Hầu hết chúng là tác động hóa học của đất lên chì khi bị chôn vùi, hư hỏng cơ học và kết tinh của chì thông qua rung động.

Làm thế nào để xác định lỗi trong một cáp bị hỏng?

Trước khi sửa chữa bất kỳ lỗi nào trong cáp, lỗi phải được xác định trước. Có nhiều cách để tìm lỗi cáp được thảo luận như sau;

Các loại Kiểm tra khác nhau để xác định lỗi trong cáp.

1. Kiểm tra Blavier (Đối với một lỗi cáp đơn)

Khi lỗi nối đất xảy ra trong một cáp và không có cáp nào khác (không có cáp bị lỗi), thì có thể thực hiện kiểm tra blavier để xác định lỗi trong một cáp.

Nói cách khác, trong trường hợp không có cáp âm thanh để xác định lỗi trong cáp (để tạo vòng lặp bằng cách kết nối cả hai cáp như chúng tôi thực hiện trong thử nghiệm vòng lặp Murray), thì phép đo điện trở từ một bên hoặc đầu được gọi là thử nghiệm blavier .

Trong thử nghiệm blavier , điện trở có thể được đo bằng hai cách.

  • Để cách điện đầu xa của cáp
  • Nối đất (nối đất) đầu xa của cáp như trong hình.

Có thể xác định lỗi nối đất của một cáp đơn bằng cách sử dụng thử nghiệm của Blavier. Trong loại thử nghiệm này, nguồn điện áp thấp, ampe kế và vôn kế được sử dụng trong mạng cầu. Điện trở giữa một đầu của cáp (Đầu cuối gửi) và đất được đo trong khi “Đầu cuối” được cách ly với đất.

Giả sử chúng ta biết tổng điện trở của cáp một lõi (trước khi bị lỗi) là RΩ. Và;

Lỗi đối với điện trở nối đất = r Điện trở
từ đầu xa đến sự cố của cáp = r1 Điện trở
từ đầu thử nghiệm của cáp đến sự cố = r2

xac dinh loi cap

Bây giờ, chúng tôi sẽ kết nối và sau đó ngắt kết nối đất từ ​​đầu xa của cáp để đo hai điện trở. Các phép đo này có thể được thực hiện bằng nguồn cung cấp LT (Độ căng thấp) và mạng cầu.

Trước hết, chúng tôi sẽ cách điện đầu xa của cáp để xác định điện trở giữa đường dây với mặt đất là;

1 = r 2 + r ………………………. (1)

Bây giờ, chúng ta sẽ nối đất hoặc nối đất đầu xa của cáp để tìm lại điện trở giữa đường dây với đất.

Nhưng tổng điện trở (trước khi xảy ra lỗi) là

R = r 1 + r 2 ……………………… .. (3)

Giải các phương trình trên cho 2 (vị trí hoặc khoảng cách lỗi), chúng ta nhận được

Giá trị của x = r 2 thường nhỏ hơn giá trị của R 2 . Do đó, ta xét (-) thay cho (±) trong phương trình trên.

Kiểm tra vòng lặp để tìm lỗi cáp

Các loại thử nghiệm này được thực hiện đối với sự cố ngắn mạch hoặc sự cố chạm đất trong cáp ngầm. Có thể dễ dàng xác định được lỗi cáp nếu cáp âm thanh chạy cùng với cáp nối đất. Sau đây là các loại kiểm tra vòng lặp.

  • Kiểm tra vòng lặp Murray
  • Kiểm tra vòng lặp Varley.
  • Kiểm tra chồng chéo Trái đất

2. Thử nghiệm vòng lặp Murray

Kết nối về cách xác định lỗi cáp bằng phương pháp kiểm tra vòng lặp Murray được hiển thị bên dưới.

Nguyên lý của cầu Wheatstone được sử dụng trong kiểm tra vòng lặp âm đạo để tìm ra lỗi cáp. Ra và Rb là hai nhánh tỷ số bao gồm các điện trở . G là điện kế. Cáp bị lỗi (Rx) được kết nối với cáp thứ hai (Cáp âm thanh Rc) thông qua liên kết điện trở thấp ở đầu xa. Cầu Wheatstone được giữ cân bằng bằng cách điều chỉnh điện trở của các nhánh tỷ số Ra và Rb cho đến khi độ lệch của điện kế bằng không.

kiem tra loi cap mang chon dat

l = chiều dài của một sợi cáp (Tính bằng mét
vuông 2l = tổng chiều dài của hai sợi cáp
x = khoảng cách từ mặt trên đến điểm đứt gãy

3. Kiểm tra vòng lặp Varley

Sự khác biệt duy nhất giữa thử nghiệm vòng lặp Murray và thử nghiệm vòng lặp Varley là cung cấp thử nghiệm vòng lặp Varley được thực hiện để đo tổng điện trở vòng lặp thay vì lấy nó từ mối quan hệ

Trong thử nghiệm này, các nhánh tỷ số Ra và Rb được cố định và vị trí cân bằng thu được bằng cách thay đổi điện trở biến đổi đã biết (Rheostat).

Như chúng tôi đã giải thích phương trình trong phần trên của kiểm tra vòng lặp Murray … câu chuyện cũng tương tự đối với kiểm tra varley…Varley-Loop-Test-for-short-circuit-fault-in-the-cables

Đối với sự cố chạm đất hoặc sự cố ngắn mạch trong cáp , phím công tắc đầu tiên được ném về vị trí 1, biến trở S thay đổi cho đến khi cầu được cân bằng với giá trị điện trở S1. Vì vậy,

Vì giá trị của Ra, Rb, S1 và S2 đã được biết, nên giá trị của Rx có thể được xác định sau đó bằng Điện trở vòng =
điện trở lặpNếu “ r ” là điện trở của cáp trên mỗi mét chiều dài, thì khoảng cách lỗi cáp tính từ đầu thử nghiệm là

lỗi cáp4. Kiểm tra chồng chéo lấn đất

Trong thử nghiệm chồng lấn đất , hai phép đo được thực hiện (thay vì một như trong thử nghiệm Blavier). Phép đo điện trở đầu tiên là R1 (giữa Đường dây đến mặt đất tức là từ đầu thử nghiệm đến đầu (nối đất) xa).

Phép đo điện trở thứ hai là R2 (giữa Đường dây đến mặt đất tức là từ đầu xa và đầu thử nghiệm (nối đất)).
Cả hai số đo bằng nhau như sau:

Như trong thử nghiệm Blavier , chúng tôi cũng giả sử rằng chúng tôi biết điện trở thực tế của cáp trước khi cáp bị lỗi là R.

R = 1 + r 2

5. Kiểm tra mạch mở

Lỗi hở mạch có thể xảy ra khi cáp bị kéo ra khỏi mối nối của nó hoặc xảy ra đứt cáp. Một lỗi như vậy có thể được xác định bằng cách thực hiện kiểm tra năng lực. Điện dung của cáp bị lỗi được đo từ cả hai đầu của cáp bằng điện kế đường đạn hoặc bằng phương pháp cầu. Điện dung của cáp xuống đất tỷ lệ với chiều dài của cáp.

6. Kiểm tra khả năng rơi

Trong thử nghiệm rơi có thể xảy ra , Ampe kế, vôn kế, Biến trở (biến trở) và pin được kết nối như hình dưới đây để tìm vị trí lỗi trong cáp. Thử nghiệm này được thực hiện với sự trợ giúp của cáp âm thanh không có lỗi chạy dọc theo cáp bị lỗi như hình bên dướiKhoảng cách điểm lỗi có thể được đưa ra là:

Ở đây
1 và V 2 = số đo vôn kế tại điểm A và điểm B;
L = chiều dài của lõi bị lỗi
X = chiều dài của lõi giữa lỗi và kết thúc thử nghiệm A.

Chúng tôi sẽ bổ sung thêm các bài kiểm tra và kỹ thuật khác trong bài đăng này để tìm lỗi cáp . Hãy theo dõi. Cảm ơn.

Bài viết liên quan
tiết kiệm điện năng
Trong bối cảnh hiện nay, tiết kiệm điện không chỉ là một nhu cầu cấp thiết mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân và tổ chức trong xã hội. Vậy, chúng ta cần làm gì để tiết kiệm điện? Tại bài viết dưới đây, TKTECH sẽ cung cấp…
do nhiet do co the
Trong cuộc sống hàng ngày, việc theo dõi nhiệt độ cơ thể là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe và phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Trong bài viết này, TKTECH sẽ hướng dẫn chi tiết các cách đo nhiệt độ cơ thể người lớn.…
Dây trung tính là gì?
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ một hệ thống điện nào đó chính là dây trung tính. Vậy dây trung tính là gì? Tại sao nó lại đóng vai trò then chốt trong hệ thống điện? Trong bài viết này, TKTECH sẽ cùng khám phá…
cong nghe tuoi nuoc tu dong
Nếu bạn đam mê trồng vườn rau hoặc cây ăn quả, công nghệ tưới nước tự động là một trong những công cụ quan trọng giúp bạn quản lý hệ thống tưới nước một cách hiệu quả. Với khả năng điều chỉnh lượng nước cung cấp theo nhu cầu thực…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *