Máy đo độ bụi phòng sạch là gì? Nên mua loại nào?

Máy đo nồng độ bụi trong phòng sạch hiện nay là một trong những thiết bị có vai trò quan trọng cho việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hiệu quả. Không chỉ đóng góp vào việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên, duy trì chất lượng sản phẩm mà còn giúp đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về môi trường. Hôm nay, xin mời bạn cùng tìm hiểu về thiết bị này cùng với TKTECH nhé!

Máy đo độ bụi phòng sạch là gì?

Máy đo nồng độ bụi trong phòng sạch là một thiết bị được sử dụng để giám sát chất lượng không khí trong các môi trường làm việc đòi hỏi độ sạch cao. Ví dụ như phòng làm việc y tế, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất… Mục tiêu chính của máy là giám sát và kiểm soát mức độ bụi có mặt trong không khí. Từ đó giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất khi làm việc.

Máy đo nồng độ bụi trong phòng sạch thường được trang bị các cảm biến rất nhạy bén. Thiết bị cảm biến này dùng để phát hiện và đo lường mức độ bụi có trong không khí. Sau đó cung cấp dữ liệu số hoặc đồ thị trên màn hình để hiển thị nồng độ bụi. Điều này sẽ giúp người sử dụng theo dõi và điều chỉnh môi trường làm việc luôn ở mức phù hợp. Ngoài ra, một số máy đo độ bụi còn được tích hợp thêm các tính năng hữu ích khác. Ví như đo nhiệt độ, độ ẩm, khả năng lưu trữ dữ liệu để phân tích và kiểm tra sau này.

may do do bui phong sach
Máy đo độ bụi và yêu cầu của phòng sạch

Công dụng của máy đo nồng độ bụi là gì?

Hiện nay, máy đo độ bụi phòng sạch được sử dụng phổ biến bởi nhiều công dụng thiết thực như: 

  • Kiểm tra, ghi lại hàm lượng, mật độ của các hạt bụi có kích thước khác nhau như PM10, PM2,5, PM1…
  • Khả năng tự động đo và ghi lại nồng độ bụi có trong không khí giúp kiểm soát chất lượng không khí ở những nơi có độ ô nhiễm cao như các bãi phế thải…
  • Đo và kiểm soát các vấn đề ô nhiễm khẩn cấp và nhất thời, diễn ra nhanh tại các khu vực nguy hiểm về mức độ bụi trong không khí để nhân viên có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Giúp phát hiện sớm những vấn đề về hàm lượng các hạt bụi có kích thước khác nhau trong không khí để tìm ra lỗi trong hệ thống lọc khí, tiến hành sửa chữa và khắc phục.
  • Phát hiện sớm những hạt bụi lạ trong không khí đảm bảo môi trường làm việc an toàn, hiệu quả cho nhân viên và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tầm quan trọng của việc đo nồng độ bụi trong phòng sạch

Phòng sạch là một môi trường đặc biệt được thiết kế theo các tiêu chuẩn riêng để giảm thiểu mảng bụi, vi khuẩn và các hạt mịn. Đây là những yếu tố có thể gây hại cho con người và quá trình sản xuất. Chính vì thế, việc giữ cho phòng sạch đạt được mức độ sạch theo quy định là cực kỳ quan trọng. 

cach do nong do bui phong sach
Đo nồng độ bụi trong phòng sạch rất quan trọng

Điều này không chỉ giúp đơn vị đảm bảo được chất lượng sản phẩm, sự an toàn cho người lao động mà còn đảm bảo tuân thủ đúng các quy định về môi trường. Vậy nên máy đo nồng độ bụi đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường và kiểm soát mức độ bụi trong phòng sạch.

Vì sao cần sử dụng máy đo độ bụi phòng sạch?  

Theo như các chức năng của thiết bị, việc sử dụng máy đo nồng độ bụi để đo và kiểm tra chất lượng không khí trong phòng sạch mang đến nhiều lợi ích quan trọng. Ví dụ:

Đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên

Bụi và hạt mịn có thể gây kích ứng hoặc bệnh tật cho con người khi hít vào phổi. Bằng cách đo và kiểm soát nồng độ bụi, máy đo độ bụi ở trong phòng sạch sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ tiếp xúc với các chất gây hại, bảo vệ sức khỏe của nhân viên được tốt.

giup nhan vien lam viec an toan
Giúp nhân viên làm việc trong môi trường an toàn

Góp phần duy trì chất lượng sản phẩm

Trong các ngành công nghiệp như sản xuất dược phẩm, điện tử, thực phẩm và y tế, độ sạch của môi trường làm việc có tác động trực tiếp đến chất lượng và độ tin cậy của sản phẩm cuối cùng. Do đó, cần sử dụng máy đo nồng độ bụi để theo dõi và điều chỉnh mức độ bụi. Đảm bảo rằng quá trình sản xuất luôn diễn ra trong môi trường vô trùng và đạt được yêu cầu về chất lượng.

Thiết bị tin cậy để quản lý và kiểm tra các quy định môi trường

Máy đo độ bụi phòng sạch cung cấp dữ liệu một cách đáng tin cậy. Dữ liệu này được dùng để quản lý và kiểm tra việc tuân thủ các quy định về môi trường. Trong nhiều ngành công nghiệp, sẽ có các tiêu chuẩn và quy định nghiêm ngặt liên quan đến mức độ độ sạch và nồng độ bụi. Máy đo nồng độ bụi cung cấp dữ liệu đáng tin cậy để đánh giá và báo cáo việc tuân thủ các quy định này. Từ đó giúp các doanh nghiệp tránh được các rủi ro không đáng có.

dam bao chat luong phong sach
Đảm bảo phòng sạch đạt chất lượng theo quy chuẩn

Các yếu tố cần xem xét khi chọn máy đo nồng độ bụi

Khi chọn mua thiết bị đo nồng độ bụi trong phòng sạch, bạn cần quan tâm đến một số yếu tố quan trọng như:

– Đầu tiên là độ nhạy của máy đo: Tức là khả năng phát hiện các hạt nhỏ. Nếu độ nhạy càng cao thì máy sẽ có khả năng đo lường và giám sát chính xác hơn.

– Thứ hai là khả năng đo đạc và độ ổn định của thiết bị. Máy đo độ bụi phòng sạch nên có khả năng đo đạc trong các phạm vi nồng độ rộng. Đồng thời phải đảm bảo độ ổn định trong quá trình sử dụng. 

Cuối cùng, sự thuận tiện và tính năng của máy đo độ bụi trong phòng sạch cũng cần được xem xét. Bao gồm:khả năng lưu trữ dữ liệu, kết nối với máy tính, hiển thị dữ liệu rõ ràng và dễ sử dụng.

Gợi ý máy đo độ bụi phòng sạch nên mua

Nếu bạn đang tìm kiếm một thiết bị đo, kiểm tra và đánh giá chất lượng không khí trong phòng sạch, hãy tham khảo những sản phẩm đang rất được ưa chuộng bên dưới đây nhé!

Máy đo chất lượng không khí TES-5321A

Máy đo độ bụi phòng sạch TES-5321A là công cụ giám sát chất lượng không khí theo thời gian thực. Nó được dùng để theo dõi nồng độ PM2.5, độ ẩm và nhiệt độ trong môi trường trong nhà. Với các tính năng nổi bật như:

  • Máy đo chuyển đổi nồng độ PM2.5 trong không khí thành dữ liệu trực quan và đánh giá chất lượng không khí một cách toàn diện
  • Báo động bằng hình ảnh và âm thanh sẽ được kích hoạt khi chất lượng không khí đạt đến giá trị giới hạn tới hạn hoặc báo động
  • Ô nhiễm hạt đến từ nhiều loại nguồn khác nhau
  • Hạt mịn (đường kính 2,5 micromet và nhỏ hơn) bao gồm các nhà máy điện, quy trình công nghiệp, ống xả xe, bếp củi và cháy rừng
  • Các hạt thô (từ 2,5 đến 10 micromet) đến từ các hoạt động nghiền, bụi đường và một số hoạt động nông nghiệp
TES 5321 1
Máy đo chất lượng không khí phòng sạch TES-5321A

Thông số kỹ thuật của TES-5321A

– Đo chất lượng hạt phân tử (PM2.5)

– Đo nhiệt độ và độ ẩm

– Phát hiện và báo động chỉ số sức khoẻ (0 ~ 9)

– Đọc trung bình trọng thời gian PM2.5 và VOCs

– Chức năng lấy dầu thời gian với Data hold và MAX/MIN

– Chất lượng không khí hiển thị 6 màu LED tốt/trung bình/kém

– Điểm cảnh báo khởi động của báo thức buzzer, LED và báo động đầu ra.

– Bộ nhớ dữ liệu thủ công và chức năng đọc

– PM2,5: 0 đến 500 g/m3

Máy đo độ bụi phòng sạch TES-5110

Thiết bị đếm hạt bụi TES-5110 hiện là sản phẩm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: giám sát phòng sạch, kiểm tra chất lượng không khí trong nhà, giám sát phòng nghiên cứu, xác định nguồn không khí ô nhiễm… 

Máy đếm hạt cầm tất TES 5110 có thể đo và báo cáo mức độ ô nhiễm không khí. Nó chứa 500 mẫu trong bộ nhớ và ghi lại ngày, giờ, số lượng, thể tích mẫu, nhiệt độ và độ ẩm tương đối của từng mẫu. Dữ liệu có thể dễ dàng tải xuống máy tính cá nhân bằng cáp giao diện USB.

Thiết bị đếm hạt bụi TES-5110
Thiết bị đếm hạt bụi TES-5110

Thông số kỹ thuật của TES-5110

– Loại sản phẩm laser: Loại 1, IEC 60825-1 / EN 60825-1

– Kích thước hạt (6 kênh): 0,3um, 0,5um, 1,0um, 2,0um, 5,0um, 10um

– Hiệu suất đếm: 50% @0,3um; 100% đối với các hạt > 0,45um (theo JIS B9921:1997)

– Nồng độ hạt tối đa: 70.000 hạt/L (mất ngẫu nhiên tối đa 5%)

– Chức năng đệm: Lưu trữ và gọi lại các giá trị cho tối đa 500 phép đo

– Giao diện PC: Giao diện USB

Trên đây là thông tin giới thiệu về máy đo độ bụi phòng sạch, nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị này, hãy liên hệ với TKTECH nhé! Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dòng thiết bị đo môi trường chất lượng cao, uy tín. Cam kết sản phẩm chính hãng 100%, giấy tờ đầy đủ và đặc biệt là giá thành cực kỳ ưu đãi. 

Bài viết liên quan
BT3554 50
BT3554-50 không chỉ là một công cụ đo nội trở đơn thuần, mà còn là thiết bị mang lại nhiều tiện ích tuyệt vời trong quá trình kiểm tra đo đạc. Trong bài viết này, hãy cùng đánh giá máy đo nội trở ắc quy Hioki BT3554-50 để xem thiết…
Máy đo gió trên biển
Máy đo tốc độ gió là một thiết bị quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, thăm dò trên biển. Việt dự báo trước lưu lượng, áp suất gió, hướng gió… sẽ giúp tàu bè và và con ngư dân lợi dụng hướng gió để di chuyển dễ dàng hơn.…
Extech AN100
Nếu bạn quan tâm tới thương hiệu máy đo tốc độ gió Extech thì chắc chắn sẽ biết đến model AN100. Đây là một trong những sản phẩm nổi bật bán chạy nhất của nhà sản xuất này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chất lượng của nó, xin…
may do toc do vong quay la gi cau tao phan loai may do toc do vong loai nao tot
Đo tốc độ vòng quay là một hoạt động quan trọng để đảm bảo hiệu suất và sự an toàn của các thiết bị, máy móc của ngành công nghiệp. Hiện nay, các nhà sản xuất máy đo tốc độ vòng quay đã phát triển những sản phẩm vượt trội…