Máy đo độ ẩm nguyên liệu có những loại nào?

Máy đo độ ẩm nguyên liệu là thiết bị có thể đo được mức độ ẩm có trong nhiều loại nguyên vật liệu khác nhau. Thiết bị này hiện đang được sử dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về dòng máy này qua bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức bổ ích nhé!

Máy đo độ ẩm nguyên liệu là gì?

Máy đo độ ẩm là thiết bị được sử dụng để đo lượng nước trong các mẫu nguyên vật liệu. Qua phép đo này, người dùng có thể nắm được xem mức độ ẩm có phù hợp hay không? Liệu có cần thực hiện các điều chỉnh hay không? Đặc biệt, bạn cũng có thể xác định mức độ ẩm cho các loại vật liệu dễ hư hỏng do ẩm ướt, đồ nội thất để đảm bảo chất lượng tốt nhất có thể.

do am nguyen lieu la gi cong thuc xac dinh do am nguyen lieu 1
Máy đo độ ẩm nguyên liệu chuyên dụng

Máy đo độ ẩm nguyên liệu thường có màn hình kỹ thuật số cho phép đọc nhanh. Việc đọc có thể cho biết liệu có sự chênh lệch nào đó về mức độ ẩm liên quan đến giới hạn được xác định trước hay không. Thiết bị này được sử dụng để đánh giá các nguyên vật liệu như: Gỗ, bê tông, ván thạch cao, giấy, nguyên liệu nông sản.

Phân loại máy đo độ ẩm nguyên liệu theo nguồn cấp năng lượng

Dựa theo nguồn cấp năng lượng thì có hai loại máy đo độ ẩm chính là dùng pin và không pin. Mỗi loại thiết bị này đều phù hợp với các mục đích cụ thể trong việc đo mức độ ẩm.

Máy đo độ ẩm nguyên vật liệu dùng pin

Loại máy này có 2 đến 4 đầu dò thép nhỏ, được đưa vào vật liệu để đo mức độ ẩm một cách hiệu quả. Quá trình thăm dò vật liệu được theo sau bởi sự lưu thông của dòng điện giữa hai điểm, với mức độ điện trở chuyển thành giá trị độ ẩm. Máy đo độ ẩm loại pin cho phép phạm vi đọc độ sâu lớn hơn so với loại không pin. Những máy đo này thường được sử dụng để xác định mức độ ẩm trong các vật liệu như thạch cao, tấm thạch cao, bê tông và gỗ.

Tìm hiểu về máy đo độ ẩm
Tìm hiểu về máy đo độ ẩm nguyên liệu

Máy đo độ ẩm nguyên vật liệu không dùng pin

Đây là dòng máy đo độ ẩm không gây hư hại nhờ có miếng đệm cảm biến. Tấm đệm này truyền tín hiệu điện từ, cho phép đánh giá mức độ ẩm khi tiếp xúc với vật liệu. Các máy đo độ ẩm này đánh giá sự dao động trong dữ liệu chuyển động của sóng để thiết lập mức độ ẩm hiện tại. Quá trình đo không yêu cầu sự xâm nhập hoặc phá vỡ vật liệu. Có nhiều kiểu máy không pin khác nhau cho phép đọc mức độ ẩm lên đến độ sâu 0,75-1,5”.

Phân loại máy đo độ ẩm nguyên liệu dựa theo mẫu đo

Mỗi một loại nguyên vật liệu sẽ cần phải sử dụng thiết bị đo độ ẩm chuyên dụng của nó để đảm bảo kết quả đo được luôn có độ chính xác và đáng tin cậy. Ví dụ:

Máy đo độ ẩm nguyên liệu gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ sử dụng phương pháp đo điện trở với đầu dò kim loại
Máy đo độ ẩm gỗ

Thiết bị có thể đo được độ ẩm của gỗ với độ chính xác cao. Tuy nhiên, sẽ có một số thay đổi tùy thuộc vào chất lượng và thương hiệu của máy đo độ ẩm được sử dụng. Mức độ chính xác có thể được xác định thông qua việc sử dụng thử nghiệm sấy khô trong lò, bao gồm việc cân gỗ trước và sau một vòng sấy trong lò. Máy đo độ ẩm gỗ được sử phổ biến trong việc đánh giá độ ẩm của các vật dụng đồ nội thất bằng gỗ.

Máy đo độ ẩm đất

Thiết bị này có thể xác định mức độ ẩm trong đất, phân hữu cơ và thảm thực vật. Sản phẩm này được những người làm vườn, nông dân sử dụng để đảm bảo điều kiện môi trường lý tưởng cho việc trồng cây, hoa màu.  

may do do am dat
Máy đo độ ẩm đất

Bạn nên đo độ ẩm ở một số khu vực khác nhau xung quanh thảm thực vật để đảm bảo độ chính xác tốt nhất trên diện rộng. Bạn cũng có thể sử dụng loại máy đo này để đánh giá loại đất (ẩm hay thoát nước tự do) và hiệu chỉnh hệ thống tưới tiêu.

Máy đo độ ẩm nguyên liệu bê tông

Đây là thiết bị ý tưởng để đo độ ẩm cho các loại vật liệu xây dựng. Hoặc dùng để đo độ ẩm của lớp phủ sàn bê tông, tấm, dầm… Máy có khả năng chống va đập và cho phép bù nhiệt độ tự động.

Máy đo độ ẩm nông sản

Nó là những thiết bị có thể đo chính xác độ ẩm các loại hạt nông sản. Ví dụ như gạo, thóc, lúa mì, đậu, ngô, cà phê và các sản phẩm nông nghiệp khác. Trong đó bao gồm cả cói và xơ dừa.

do am nguyen lieu la gi cong thuc xac dinh do am nguyen lieu
Máy đo độ ẩm nông sản, ngũ cốc

Cách sử dụng máy đo độ ẩm nguyên liệu

Để có độ chính xác, bạn nên hiệu chỉnh máy trước khi thực hiện bất kỳ bài đọc nào. Quá trình hiệu chuẩn chính xác sẽ khác nhau, tùy thuộc vào loại máy đo đang được sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn máy đo không pin có thể được hiệu chuẩn bằng khối hoặc bộ hiệu chuẩn chuyên dụng. Sau khi thiết bị được hiệu chuẩn, bạn có thể thao tác đo theo hướng dẫn dưới đây:

Máy đo độ ẩm dạng pin

Bước 1: Tùy chọn cài đặt máy đo độ ẩm cho loại vật liệu cụ thể mà bạn sẽ đo.

Bước 2: Đặt máy đo độ ẩm sao cho các chốt vuông góc với bề mặt chất nền và đẩy chúng thẳng vào vật liệu càng xa càng tốt.

Bước 3: Ghi lại kết quả hiển thị trên màn hình theo dạng tỷ lệ phần trăm hay tham chiếu.

Bước 4: Lặp lại quy trình trên thêm lần nữa để đảm bảo độ chính xác.

Máy đo độ ẩm không dùng pin

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần đo, nhớ lau sạch cặn hoặc nước đọng trên bề mặt.

Bước 2: Đưa máy đo độ ẩm lên bề mặt và đợi cho số đọc ổn định.

Bước 3: Ghi lại giá trị độ ẩm theo đơn vị phần trăm hiển thị trên màn hình.

Bước 4: Lặp lại quy trình trên nhưng hãy thay đổi vị trí của máy đo độ ẩm để có được kết quả tổng quát nhất về độ ẩm.

Gợi ý những máy đo độ ẩm nguyên liệu nên sử dụng

Nếu cần mua thiết bị đo độ ẩm cho các loại nguyên liệu cụ thể, bạn có thể tham khảo những sản phẩm sau:

Máy đo độ ẩm tường, sàn bê tông, gỗ FHM20

Đây là thiết bị đo độ ẩm của tường (trước khi sơn) và độ ẩm của sàn bê tông (trước khi phủ epoxy), được đung ứng dụng phổ biến trong ngành xây dựng để đo độ ẩm của các nguyên liệu như vữa, thạch cao, beton tươi, hồ dầu…, đo các loại gỗ xây dựng và đo độ ẩm củi, carton, giấy, vải, áo quần, da giày, mây, tre, cói, chiếu…

FHM 20 được trang bị 2 kim cảm biến được cố định chắc chắn ở đầu máy. Ngoài ra, đầu đo độ ẩm và nhiệt độ rời được kèm thêm để đo những vị trí hẹp. Máy có các tính năng khác như: Cảnh báo pin yếu, tự động tắt khi không sử dụng.

may do do am go fhm 20 geo fennel min 1
Máy đo độ ẩm và nhiệt độ FHM20

Thông số kỹ thuật

 • Dải đo độ ẩm gỗ: 6 – 99.9%
 • Độ chính xác gỗ: ±1%
 • Dải đo vật liệu khác: 3 – 33%
 • Độ chính xác đo vật liệu khác: ±1%
 • Dải đo nhiệt độ: 0°C – +60°C
 • Nguồn điện: 2 x pin AAA
 • Kích thước: 180 x 50 x 31 mm
 • Trọng lượng: 175g

Máy đo độ ẩm nguyên liệu Daihan WBA-110M

WBA-110M là dòng máy đo độ ẩm tích hợp 2 trong một vừa có tính năng sấy của tủ sấy vừa có chức năng cân. Giảm không gian phòng thí nghiệm, giảm chi phí mua sắm thiết bị, giảm thời gian làm việc của kỹ thuật viên. Thiết bị này được ứng dụng rộng rãi trong việc phân tích độ ẩm của nguyên liệu các ngành thức ăn chăn nuôi, mía đường, y dược, khai khoáng… Hoặc bất kỳ lĩnh vực nào cần xác định độ ẩm nguyên liệu đầu vào. Ưu điểm của máy là cho độ chính các cao, ổn định với nguyên lý cân và sấy liên tục đến khi khối lượng không thay đổi. 

WBA 110M
Máy đo độ ẩm nguyên liệu Daihan WBA 110M

Thông số kỹ thuật

 • Dải trọng lượng cân: 0.001 – 110g   
 • Kích thước đĩa cân: Ø 90mm   
 • Độ đọc [d]: 0.01mg                     
 • Độ lặp: 0.1mg                           
 • Dải nhiệt độ phòng: 5.0 ~ 35   
 • Nguồn nhiệt/Bộ cảm biến nhiệt: Đèn Halogen/ Bộ cảm biến PT100   
 • Dải nhiệt độ: 40 ~ 199 . Độ phân giải: 1   
 • Dải độ ẩm: 0.00 ~ 100%. Khả năng đọc: 0.01%           
 • Dư lượng khô: 0.00 ~100.00%. Khả năng đọc: 0.01%     
 • ATRO: 100 ~ 999%, 0 ~ 999%   
 • Thời gian cài đặt: 1~ 99 phút (độ phân giải: 1 giây). Ngừng tự động: 0.1 ~ 9.9% trong 1 phút       
 • Tổng số giá trị lưu trữ: 15                 
 • Hiệu chuẩn: Hiệu chuẩn bên ngoài, quả cân hiệu chuẩn 100g   
 • Màn hình kỹ thuật số LCD chức năng nền sáng   

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến công ty TKTECH để được tư vấn thêm về các loại máy đo độ ẩm nguyên liệu chất lượng khác bên cạnh hai sản phẩm trên. Cam kết các sản phẩm đều được nhập chính hãng, đầy đủ giấy tờ và chế độ bảo thành tốt nhất.  Liên hệ qua hotline 028 668 357 66 để được tư vấn nhé!

Bài viết liên quan
cac ky hieu trenthang do ampe kim 1
Giải thích ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm Nếu bạn mới mua một chiếc ampe kìm để sử dụng cho nhu cầu của mình thì việc tìm hiểu về ý nghĩa các phím chức năng trên ampe kìm là điều cần thiết. Thông qua đó, bạn sẽ…
y nghia cac thong so tren binh ac quy 4
Trên bình ắc quy được nhà sản xuất ghi chú hầu như đầy đủ thông tin từ điện áp, dung lượng, dòng khởi động, thông số kích thước ắc quy, các hướng dẫn, cảnh báo khi sử dụng bình, năm sản xuất ắc quy… Việc đọc hiểu các thông số…
noi tro ac quy la gi
Đối với những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp điện, kỹ thuật viên ô tô hay nhân viên hệ thống lưu trữ năng lượng, cụm từ “nội trở ắc quy 12V 200Ah” không còn xa lạ. Trong thế giới của năng lượng di động và lưu trữ, chỉ…
doi don vi
Trong lĩnh vực đo lường, đơn vị NTU và mg/l là hai đơn vị phổ biến được sử dụng để đo lường độ đục của nước. Độ đục là một chỉ số quan trọng phản ánh mức độ hiện diện của các hạt rắn, vi khuẩn hoặc chất hữu cơ…